Các trò chơi tăng khả năng tập trung

Có rất nhiều cách để rèn luyện não bộ như luyện tập thông qua các câu đố và các trò chơi logic. Duy trì cho mình những thói quen rèn luyện trí tuệ phòng ngừa suy giảm trí nhớ sau này. Dưới đây là 5 trò chơi “luyện não” được đánh giá là hấp dẫn nhất hiện nay, khá hữu ích trong việc cải thiện khả năng tập trung.

Brain Dots

Brain Dots 1

Brain Dots là một game giải đố dựa trên vật lý thú vị. Trò chơi rất đơn giản, mục tiêu của bạn là khiến hai chấm xanh và hồng gặp nhau, nhưng cách làm thế nào thì là cả một vấn đề.

Bạn cần vẽ các đường, hình dạng hoặc bất cứ thứ gì cần thiết để những chấm này gặp nhau. Điều khiến Brain Dots trở thành trò luyện não thú vị là câu trả lời đa dạng, càng chơi bạn càng tìm được nhiều phương pháp vật lý thú vị.

Bạn sẽ được sử dụng nhiều công cụ như bút chì, bút chì màu với nhiều kích thước khác nhau. Brain Dots có rất nhiều cấp độ và bàn khác nhau để bạn thử sức. Nếu thấy hứng thú, bạn có thể tự tạo bàn riêng của mình để những người chơi khác thử chơi.

Game này cài đặt miễn phí và bạn có thể mua hàng trong ứng dụng. Hãy thử xem sự tập trung và sức sáng tạo của bạn đến đâu với Brain Dots này nhé.

Ghép hình

Ghép hình 1

Ghép hình là một trong những trò chơi giúp  phát triển tư duy, khả năng ngôn ngữ và kỹ năng tập trung cho trẻ tốt nhất. Trò này cũng giúp mắt và tay linh hoạt hơn, tạo ra sự phối hợp giữa hai bộ phận này. 

Não trái tư duy một cách logic và trình tự, trong khi não phải chịu trách nhiệm về sáng tạo, trực quan và cảm xúc. Khi bạn cố gắng để đặt các mảnh ghép hình trong trò chơi, bạn khai thác cả hai bán cầu não.

Trong khi chơi trên các câu đố ghép hình, nó đã được nghiên cứu rằng: não tồn tại hoạt động suy nghĩ liên tục kích thích đến tất cả các tế bào và các bộ phận của não. Hoạt động mạnh mẽ này kích thích tế bào não tăng hiệu quả và năng lực hoạt động của họ nó.

Đã có một số nghiên cứu như nghiên cứu của MacArthur, nhận ra rằng những người đã được chơi trò chơi tranh ghép hình đã hoàn toàn chủ động để đạt được một tuổi thọ dài hơn và cũng có cơ hội ít hơn mắc bệnh Alzheimer, mất trí nhớ và các vấn đề tuổi già khác.

Đọc thêm: Bệnh sa sút trí tuệ- triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Làm việc trên các câu đố ghép hình và tập trung vào cùng một hình ảnh trong thời gian dài thực sự có thể giống như thiền định và tạo ra một sự bình tĩnh nhất định và hòa bình trong tâm trí. Tâm trí sẽ được tập trung chỉ hình dung hình ảnh ở phía trước và sẽ tập trung vào điều này một mình, loại trừ để mọi thứ khác xung quanh.

Left vs Right

Left vs Right 1

Với 49 trò chơi phân thành 6 thể loại, Left vs Right giúp bạn luyện tập cả hai bán cầu não. Hàng ngày bạn sẽ được luyện não với 4 trò chơi kích thích tư duy.

Nó bao gồm các trò chơi kiểm tra về khả năng ghi nhớ, độ phản xạ và logic của bạn như ghi nhớ thứ tự mặt hàng khách hàng yêu cầu, tính toán số tiền bạn phải trả dựa trên tổng hóa đơn và số tiền người khác đã trả, v.v…

Bạn có thể tải miễn phí game Left vs Right này, tuy nhiên để có thể chơi tất cả các thể loại, không bị giới hạn trong ngày và nhận báo cáo tiến trình luyện não, bạn cần đăng ký trả tiền hàng tháng hoặc hàng năm.

Roll the ball – Slide Puzzle

Roll the ball - Slide Puzzle 1

Roll The Ball- Slide Puzzle là một tựa game trí tuệ hấp dẫn của hãng BitMango tái hiện lại trò chơi xếp hình ngày xưa với một số cải tiến. Sau khi được ra mắt, Roll The Ball đã nhanh chóng trở thành một trong những game câu đố hot nhất trong năm 2015 với 50 triệu lượt tải.

Về giao diện, màn hình chính của trò chơi gồm 4 phần với 4 chế độ chơi khác nhau: Star Mode, Classic Mode, Moving Mode, Rotation Mode, trong đó R-Angel-2 là chọn ngẫu nhiên trong 4 chế độ. Chế độ đầu tiên là Star Mode cực dễ, chỉ cần bạn di chuyển đúng ô là có thể về đích mà không tính lượt di chuyển. Chế độ tiếp theo là Classic Mode có phần tương tự Star Mode. Tuy nhiên, chế độ sẽ giới hạn số lượt di chuyển nếu bạn sử dụng nhiều hơn sẽ bị mất sao.

Tiếp đến là chế độ Moving Mode được coi là mức khó nhất, yêu cầu người chơi phải hoàn thành hai mức độ trên. Ở màn này, tốc độ banh đi cực chậm nhưng bạn phải nhanh tay lẹ mắt di chuyển ống lúc banh đang lăn mới mong qua màn. Cuối cùng là vòng Rotation Mode cũng tương tự như Moving Mode, nhưng các ống có thể thay đổi cả hai chiều dọc và ngang linh hoạt.

Elevate

 

Elevate 1

Với những người thích các ứng dụng gọn gàng, trực quan đẹp mắt cùng nhiều trò chơi đa dạng, hứng thú thì Elevate chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn luyện não mỗi ngày. Cũng như Peak thì Elevate cũng sở hữu cho mình 30 trò chơi khác nhau để người dùng thoả sức rèn luyện trí nhớ, khả năng tập trung, khả năng đọc hiểu, toán học hay các kĩ năng về trí tuệ khác.

Đặc biệt, Elevate sẽ tiến hành theo dõi sự tiến bộ của bạn hàng ngày đồng thời điều chỉnh độ khó tăng lên để tạo hứng thú khi trình độ của người chơi được cải thiện.

Trò chơi trí nhớ

Trò chơi trí nhớ là một trò chơi giúp cải thiện tốt kỹ năng tập trung cho trẻ, có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức như cho trẻ xem một hình ảnh trong vài phút rồi yêu cầu trẻ kẻ lại chi tiết những gì nhìn thấy trong hình, nhớ thứ tự của các hình để sắp xếp lại chúng trong một thời gian nhất định hoặc lật hình đoán thú, bé sẽ phải ghi nhớ vị trí của con thú để tìm được 2 hình giống nhau. Trò chơi này không chỉ yêu cầu trẻ phải tập trung mà còn giúp trẻ rèn luyện trí nhờ và khả năng tư duy của trẻ.

Bố mẹ có thể chuẩn bị một vài hình ảnh quen thuộc như hình con vật, ngôi nhà, trường học được ghép từ nhiều mảnh ghép khác nhau. Sau đó xáo trộn vị trí của các mảnh ghép để trẻ tự sắp xếp các mảnh ghép thành một hình hoàn chỉnh và chính xác. Đối với trò lật hình đoán thú, bố mẹ chỉ cần chuẩn bị hình các con thú trong đó mỗi con lại có 2 hình được đặt ở vị trí cách xa nhau. Trẻ sẽ lật từng hình và ghi nhớ vị trí của các con thú để tìm được 2 con giống nhau.

Giải mã rubik 

Rubik là một “khối nhựa nhiều màu” đã “đốn tim” biết bao trẻ em trên khắp thế giới. Để giải được một khối rubik, trẻ cần ghi nhớ vị trí của các ô màu để di chuyển sao cho 6 mặt trờ về đồng màu. Việc chơi rubik giúp tăng kỹ năng tập trung cho trẻ, khả năng tư duy logic và khả năng ghi nhớ để giải quyết vấn đề.

Với trể nhỏ, lần đầu chơi rubik sẽ khiến các bé khá lúng túng và gặp nhiều trở ngại. Vì vậy, bố mẹ có thể hướng dẫn con giải quyết từ từ từng tầng một cho đến khi trẻ thuần thục. Một mẹo nhỏ là nếu phụ huynh cũng không biết cách giải rubik thì có thể lên youtube xem video hướng dẫn chi tiết.

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg