Bí quyết giúp rèn luyện tập trung hiệu quả nhất

Tập trung chính là khả năng bạn có thể điều khiển được những ý nghĩ của bạn, là những lúc bạn bị cuốn vào một công việc gì đó mà bạn thực sự say mê, đó có thể là môn học, một công việc hay một trò chơi mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể tập trung tối đa, mà có những lúc bạn sẽ cảm thấy:

 • Bạn đang học nhưng đầu óc cứ nghĩ về hết cái này đến cái kia.
 • Bạn lo lắng một vấn đề gì đó khiến bạn mất tập trung.
 • Bạn bị lôi cuốn bởi những cám dỗ bên ngoài như: facebook, youtube, máy tính, điện thoại, game…
 • Môn học khó hoặc nhàm chán bạn cảm thấy không hứng thú để tiếp tục.
 • Vậy làm thế nào để tập trung cao độ.

Duy trì nhiệm vụ có thể khó khăn, nhưng nó có thể đặc biệt khó khăn khi xung quanh bạn là những thứ khiến bạn mất tập trung liên tục. Trong thế giới luôn kết nối ngày nay, việc giải trí không gì khác hơn là một cú nhấp chuột, điều này khiến việc tìm ra cách tập trung trở nên khó khăn hơn nhiều.

Ngay cả trong những khoảnh khắc yên tĩnh, sự phân tâm thực sự nằm trong tầm tay của bạn khi bạn thấy mình đang kiểm tra các thông báo trên mạng xã hội hoặc các bản cập nhật tin tức mới nhất.

Nhưng tập trung tinh thần là điều cần thiết để thành công. Khả năng tập trung vào một điều gì đó trong môi trường của bạn và hướng nỗ lực tinh thần vào đó là rất quan trọng để học những điều mới, đạt được mục tiêu và thể hiện tốt trong nhiều tình huống khác nhau.

Cho dù bạn đang cố gắng hoàn thành một bản báo cáo tại nơi làm việc, khả năng tập trung của bạn có thể tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại.

May mắn thay, sự tập trung rất giống cơ bắp tinh thần. Bạn càng nỗ lực xây dựng nó, nó càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Trở nên tập trung hơn về mặt tinh thần là điều có thể đạt được, nhưng điều đó không có nghĩa là nó luôn nhanh chóng và dễ dàng. Nếu nó đơn giản, thì tất cả chúng ta sẽ có sự tập trung sắc bén của một vận động viên ưu tú.

Sẽ cần một số nỗ lực thực sự từ phía bạn và bạn có thể phải thực hiện một số thay đổi đối với một số thói quen hàng ngày của mình. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật từ tâm lý học có thể giúp bạn học cách tập trung và phát triển khả năng tập trung tinh thần như tia laser.

>>> Tìm xem: Những nguyên nhân nào thường khiến bạn mất tập trung?

Đánh giá mức độ tập trung tinh thần của bạn

Trước khi bắt đầu học cách tập trung, bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách đánh giá mức độ tập trung tinh thần của mình mạnh mẽ như thế nào vào thời điểm hiện tại.

Sự Tập Trung Của Bạn Tốt Nếu…

 • Bạn thấy thật dễ dàng để tỉnh táo
 • Bạn đặt mục tiêu và chia nhiệm vụ thành các phần nhỏ hơn
 • Bạn nghỉ giải lao ngắn, sau đó quay lại làm việc

Sự tập trung của bạn cần hoạt động nếu…

 • Bạn mơ mộng thường xuyên
 • Bạn không thể điều chỉnh những phiền nhiễu
 • Bạn mất dấu tiến trình của mình

Nếu loạt câu đầu tiên có vẻ phù hợp với phong cách của bạn hơn, thì có lẽ bạn đã có kỹ năng tập trung khá tốt, nhưng bạn có thể còn mạnh hơn nữa nếu luyện tập một chút.

Nếu bạn xác định rõ hơn với nhóm câu thứ hai, thì có lẽ bạn cần phải tập trung tinh thần khá nhiều. Có thể mất một chút thời gian, nhưng thực hành một số thói quen tốt và chú ý đến sự phân tâm của bạn có thể hữu ích.

Những gì bạn có thể kiểm soát trong khi làm việc/học tập:

“Tôi đang học ở đây”:

Bạn hãy chọn một chỗ học cho thích hợp nhất từ bàn ghế cho đến ánh sáng cũng như môi trường xung quanh. Hãy ngồi tránh xa điện thoại và máy tính. Nếu bạn thích âm nhạc thì cho một chút nhạc cũng không sao, tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì không nên nghe nhạc khi bạn đang muốn tập trung. Vì sẽ có đôi khi bạn sẽ bị sao nhãng khi nghe một bản nhạc hay và mình yêu thích đấy.

Lập thời khóa biểu và nghiêm túc thực hiện nó.

Tập trung: Khi bạn chuẩn bị ngồi vào bàn học, hãy dành chút thời gian để nghĩ kỹ xem : Để học môn này bạn cần chuẩn bị những gì rồi soạn thật đầy đủ để không phải đứng dậy đi lấy. Chỉ cần việc đơn giản như thế nhưng cũng giúp bạn có thể tập trung tốt hơn vào bài học của mình.

Tự động viên, khích lệ chính mình:

Nếu bạn đang phải hoàn thành một việc nào đó quan trọng, đôi khi bạn cũng nên tự khích lệ bản thân để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, chẳng hạn nếu căng thẳng quá bạn có thể gọi điện tâm sự cho một người bạn, tranh thủ đi dạo hay ăn một cái gì đó để lấy lại tinh thần.

Thay đổi chủ đề:

Nếu bạn đã cố tập trung nhưng vẫn thấy không thể hoàn thành nốt công việc hay môn học này, thì bạn cũng đừng cố ép buộc bản thân mà nên thay đổi môn học hoặc công việc khác.

Những gì bạn có thể kiểm soát trong khi làm việc/học tập: 1

Những cách luyện tập tập trung tốt nhất

“Quay lại ngay bây giờ”

Phương pháp này nghe tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại là cách khá hữu hiệu. Khi bạn cảm thấy rằng những gì bạn nghĩ đang bị phân tán, hãy nói với chính mình là:” Quay lại ngay bây giờ: rồi hãy cố gắng kéo sự chú ý của mình về với vấn đề bạn đang nghĩ.

Ví dụ như bạn đang học bài nhưng bạn lại đang nhớ mình đang có hẹn với người bạn, hay đến giờ chiếu một bộ phim hay, hãy nói với chính mình: ” Quay lại ngay bây giờ”.

Quay trở lại với công việc bạn đang làm và tập trung vào công việc đó lâu nhất có thể. Hãy cố gắng rèn luyện lặp đi lặp lại. Bạn sẽ đạt được hiệu quả! Thay vì cố gắng để xua đuổi ý nghĩ về một cái gì đó, hay chỉ đơn giản “quay lại” nghĩ về việc bạn đang làm. Bạn có thể tập làm việc này cả trăm lần trong một tuần. Và cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng, bạn sẽ càng ít bị mất tập trung hơn sau mỗi tuần. Vì vậy hãy kiên trì. Bạn sẽ nhận thấy những tiến bộ rõ rệt.

Đừng đòi hỏi quá nhiều ở bản thân mà hãy cứ thoải mái trong tập luyện. Việc đó đã là quá đủ để chứng minh rằng bạn đang cố gắng, và rằng bạn đang đi đúng hướng. Sau những lần thành công và dĩ nhiên là cả thất bại, rốt cuộc thì việc luyện tập của bạn cũng sẽ đạt được kết quả.

Những khoảng thời gian để suy nghĩ

Khoa học đã chứng minh những người dành ra một khoảng thời gian xác định để suy nghĩ thì những lo âu trong đầu sẽ giảm được tới 35% sau 4 tuần. Cho nên, mỗi ngày hãy dành ra một khoảng thời gian nhất định để nghĩ về những điều cứ vấn vương trong đầu bạn và chen ngang vào những khi bạn cần tập trung.

Khi bạn nhận thấy mình bị phân tán vì những suy nghĩ đó, hãy tự nhắc nhở rằng bạn sẽ dành một khoảng thời gian riêng để lo nghĩ về nó sau khi đã hoàn tất công việc hiện tại. Và rồi sau đó, hãy giữ đúng hẹn, để lo nghĩ về những vấn đề vẫn hay làm bạn sao nhãng.

Tận dụng một cách đúng đắn năng lượng của bạn.

Bạn cảm thấy sung sức nhất khi nào? Bạn cảm thấy trùng xuống nhất là lúc nào? Hãy học những môn học hoặc làm những việc mà theo bạn là khó vào những lúc bạn thấy khỏe khoắn nhất. Còn vào những lúc bạn trùng xuống? Hãy học những môn học hoặc làm những việc thấy hứng thú nhất vào lúc đó.

Phần lớn học sinh, sinh viên thường hoãn những môn khó học nhất tới tận chiều muộn, hoặc công chức thì hoãn những việc khó đến cuối ngày. Lúc đó thì khó ai có thể tập trung được sau một ngày dài. Hãy làm ngược lại quy trình đó. Dành khoảng thời gian sung sức nhất của bạn để giải quyết những vấn đề khó nhất, và dành những việc dễ dàng thú vị cho những lúc bạn trùng xuống. Chỉ riêng việc thực hiện “đúng giờ đúng việc” như thế cũng đã giúp bạn tập trung hơn.

Hãy ngủ đủ giấc:

Một trong những nguyên nhân làm bạn mất tập trung là do bạn thiếu ngủ, cơn buồn ngủ kéo đến có thể làm bạn không còn bất kì hứng thú nào với công việc nữa, thiếu ngủ cũng làm cho năngsuất làm việc của bạn giảm đi đáng kể, vì vậy nếu muốn tập trung trước hết hãy ngủ đủ giấc bạn nhé.

Sử dụng Modafinil – Tăng cường tập trung cao độ

Những cách luyện tập tập trung tốt nhất 1

Modalert ( Modafinil ) không phải là một loại thuốc, cũng không phải một chất kích thích. Tác dụng của nó là làm tăng sự tỉnh táo, chống buồn ngủ, vô hiệu hóa các triệu chứng “ Tôi không thể làm việc, tôi muốn ngủ “. Theo thử nghiệm liều Modafinil 200 mg, sau khi uống từ 20-30 phút, cơn buồn ngủ của bạn sẽ biến ngay lập tức mà không có kích thích, hưng phấn và các triệu chứng khác tiêu biểu cho tác dụng của các chất kích thích.

Đối với những người bình thường, khi trải qua một đêm không ngủ mà dùng modafinil thì sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thiếu ngủ mà sẽ thấy rất tỉnh táo như đã ngủ đủ giấc vậy.

Ngoài ra một tác dụng khác mà nhiều người sử dụng modafinil nhận thấy là giúp họ tăng hiệu suất làm việc, làm họ cảm thấy hứng thú và tập trung cao độ với công việc hơn ngay cả khi trước đó họ coi đây là một công việc nhàm chán. Sau khi dùng modafinil khoảng 1 giờ bạn sẽ cảm thấy như muốn bay ngay vào làm việc, bạn sẽ không thấy mình thỉnh thoảng lại “ lướt facebook” hay lên mạng đọc tin tức nữa mà chỉ dừng lại khi cảm thấy công việc đã hoàn thành.

Những công việc mà trước đây bạn đang trì hoãn thì bạn sẽ cảm thấy có một động lực thôi thúc phải giải quyết nó ngay. Đây chính là sự cố gắng ban đầu mà tôi đã nói bên trên, mặc dù sự cố gắng này có thể không phải đến từ bản thân bạn mà chỉ do thuốc mang lại nhưng dù sao nó cũng giúp ích cho bạn. Hãy bắt đầu với modafinil và đến một lúc nào đó khi nhận được kết quả tốt từ công việc thì bạn có thể không cần dùng thuốc nữa mà vẫn thấy hứng thú với công việc .

Xem thêm:

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg