Làm thế nào để tăng cường trí nhớ?

Làm thế nào để tăng cường trí nhớ? Nếu bạn đang cần có một trí nhớ tốt để hỗ trợ cho học tập và làm việc thì những lời khuyên, bí quyết cũng như phương pháp dưới đây sẽ rất có ích cho bạn. Hãy cúng Sieutrinao.com rèn luyện trí nhớ mỗi ngày để có trí nhớ tốt hơn nhé.

1. Hãy tập trung trí não trong vòng 8s

1. Hãy tập trung trí não trong vòng 8s 1

Khi bạn đang muốn nhớ một điều gì đấy bạn thường lúng túng, mất tập trung nên khó có thể nhớ được ngay. Lúc này hãy sử dụng lời khuyên của chúng tôi đó là bình tĩnh và tập trung suy nghĩ về việc cần nhớ ít nhất là 8s. Tuy chỉ là 8s ngắn ngủi nhưng đối với não đó là khoảng thời gian dài nếu bạn đang phải gấp gáp hoàn thành một việc nào đó. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 8s là khoảng thời gian cần thiết để một thông tin có thể di chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn của con người.

2. Không “bước qua ô cửa”

Bạn có nhận thấy rằng chúng ta đã từng định làm một việc gì đó sau đó bạn bước vào một căn phòng và bạn quên luôn là mình vào phòng đó để làm gì. Đừng lo lắng rằng có phải mình đã già, đã lú lẫn mà đó có thể do hiệu ứng “bước qua ô cửa” là nguyên nhân làm cho trí não của bạn trở nên trống rỗng tạm thời.

Các nhà khoa học khi nghiên cứu trực tuyến và cả thực thế đã khám phá ra rằng khi bước qua một ô cửa, mọi người thường dễ dàng quên mình mới làm gì và đang định làm gì rất nhiều so với khi bạn cũng đi trên một đoạn đường dài tương tự nhưng không có ô cửa nào. Hiện tượng này các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được nhưng có vẻ việc bước vào một không gian mới sẽ khiến trí nhớ của chúng ta bị khởi động lại, và tạm thời quên những việc làm trước đó.

Vì vậy, khi làm việc hay học tập mà bạn đang muốn ghi nhớ điều gì đấy, hãy ngồi một nơi tập trung suy nghĩ và đừng di chuyển cho đến khi thông tin đã được bạn ghi nhớ thành trí nhớ dài hạn.

3. Nắm chặt bàn tay lại

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn đang gặp rắc rối trong việc ghi nhớ khi làm việc hoặc học tập hãy lấy một quả bóng xả stress (là một loại bóng đồ chơi có thể uốn dẻo, có kích thước nhỏ và có thể nắm gọn trong lòng bàn tay. Người dùng sẽ nắn bóp quả bóng để xả stress, giảm căng cơ hoặc luyện tập cơ tay) rồi siết chặt nắm tay, điều này có thể cải thiện đáng kể khả năng nhớ lại những thông tin của bạn, nếu bạn thuận tay phải thì hãy nắm bàn tay trái lại trước khi nhớ cần nhớ một thông tin nào đó và làm ngược lại đối với người thuận tay trái. Lưu ý rằng hãy giữ 45s trong tư thế giữ chặt tay rồi hãy mở ra bạn nhé

4. Rèn luyện thân thể

4. Rèn luyện thân thể 1

Các nhà kỷ lục gia về trí nhớ siêu phàm đã rút ra kết luận rằng: để có một trí nhớ tốt thì việc rèn luyện thân thể để cơ thể luôn khỏe mạnh là một điều hiển nhiên. Khi chúng ra vận động cơ thể sẽ giúp tăng cường sự tỉnh táo và não sẽ được cung cấp oxy đồng thời kích thích sản sinh ra những tế bào thần kinh phụ trách việc ghi nhớ.

Việc luyện tập thể chất có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của não bộ. Một cuộc nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, ngay sau khi thể dục nhẹ chúng ta có thể nhớ lại tốt hơn so với trước khi tập luyện, nó còn có hiệu quả khi bạn tập luyện trong một thời gian dài. Ngoài ra, nếu bạn duy trì chế độ luyện tập trên 6 tháng có thể cải thiện tốt cả trí nhớ ngôn ngữ và trí nhớ không gian của mình.

Theo Kết quả của một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng tập thể dục nhịp điệu cải thiện chức năng trí nhớ ở người bệnh Alzheimer ở giai đoạn sớm.

5. Ngủ đủ giấc

5. Ngủ đủ giấc 1

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của não bộ. Ngủ không đủ giấc và nghỉ ngơi không hợp lý có thể dẫn đến suy giảm nhận thức, vì điều này làm gián đoạn quá trình não sử dụng để tạo ra trí nhớ.

Trong khi chúng ta ngủ, não bộ sẽ thức và sắp xếp và điều chỉnh lại các thông tin, đây là lúc não chúng ta loại bỏ những thông tin không cần thiết và tăng cường ghi nhớ những điều quan trọng, ngủ cũng là lúc thông tin được củng cố để đưa vào bộ nhớ dài hạn nếu bạn không ngủ thì não sẽ không thực hiện được quá trình này. Vì vậy, nếu muốn ngày mai có một bài kiểm tra hay kì thi tốt thì bạn nhớ đừng cố thức học thâu đêm suốt sáng mà hãy đi ngủ đúng giờ nhé.

Mỗi ngày bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi trọn vẹn vào ban đêm, thường là khoảng 7-9 giờ mỗi đêm đối với một người trưởng thành, sẽ giúp não bộ tạo và lưu trữ những trí nhớ lâu dài.

6. Sử dụng những Font kỳ lạ

Chắc bạn chưa nghe đến bao giờ, nhưng thử nghĩ lại xem, khi chúng ta đang phải đọc một thông tin, hay cần ghi nhớ thông tin nào đó quan trọng mà lại gặp các font chữ kỳ quặc, khó đọc thì chúng ta sẽ phải tập chung nó nhiều hơn, nhìn kỹ hơn, chính điều này giúp bạn dễ ghi nhớ hơn và lại nhớ nó lâu hơn đấy. Hãy thử xem nhé.

Ngoài ra người ta cứ tưởng rằng những chữ cỡ lớn và được in đậm thật trong một bài báo hay một quyển sách nào đó sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, nhưng thực ra nó lại có hại cho khả năng ghi nhớ của bạn đấy. Các cuộc nghiên cứu đã chứng minh, khi được yêu cầu ghi nhớ một danh sách các từ có cả in đậm, và bình thường, mọi người cho rằng các từ in đậm sẽ nhớ dễ dàng hơn, chính vì vậy họ ít chú ý đến chúng hơn, và điều này dẫn đến một kết quả hoàn toàn ngược lại với điều họ dự đoán.

7. Viết ra giấy

7. Viết ra giấy 1

Ngày nay, với thời buổi công nghệ người ta thường viết hoặc chụp tất cả mọi thứ cần ghi nhớ lên máy tính điện thoại. Thay vì những cuốn số note hay những sticker nhỏ những thứ cần mua sẽ được lưu hết trên điện thoại hay địa chỉ email thì có sẵn dưới mỗi contact… dần dần bạn hầu như chẳng cần phải nhớ bất cứ điều gì vì tất cả đã được lưu vào các thiết bị hiện đại, đến một lúc nào đó chắc bạn cũng chẳng còn nhớ bất kỳ số điện thoại nào của mình và chả còn nhớ những sự kiện gì quan trọng trong cuộc đời.

Nếu bạn không muốn bị lãng quên trong tương lai, muốn mình nhớ lâu hơn thì ngay từ bây giờ hãy tự tay viết chúng ra, cũng như học thuộc bài cách tốt nhất là ghi ra những điều vừa nhớ, người ta đã chứng minh rằng, khi viết lại một thông tin nào đó ra giấy sẽ cho phép bạn nhớ được chúng lâu hơn là việc gõ bàn phím hoặc chụp ảnh lại trên các thiết bị

8. Rèn luyện trí nhớ trong không gian yên tĩnh

Nhiều người có thói quen thích nghe chút nhạc không lời trong lúc học bài hay làm việc, nhưng bạn biết không nghe nhạc trước khi bắt đầu đọc hay ghi nhớ một thứ gì đó mới giúp bạn ghi nhớ thông tin tốt hơn, còn khi chúng ta đã bắt đầu làm việc, hay học tập bạn hãy tắt nhạc đi nhé, và hãy học tập, làm việc trong không gian yên tĩnh, việc lắng nghe bất kì âm thanh gì kể cả âm nhạc cũng sẽ khiến bạn khó tập chung hơn và nhớ được ít hơn cho dù bạn có thói quen làm việc trong môi trường ồn ào hay thích nghe nhạc thì cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình ghi nhớ của bạn.

9. Vận dụng trí liên tưởng

9. Vận dụng trí liên tưởng 1

Khoa học đã chứng minh một trong những cách lạ lùng nhưng hiệu quả nhất để ghi nhớ một điều gì đó chính là liên tưởng chúng với một hình ảnh trực quan. Cách này có hiệu quả đến mức nó có thể giúp bạn nhớ được một lượng thông tin khổng lồ chỉ với việc xây dựng những hình ảnh thật chi tiết trong đầu bạn. Và cuối cùng, trong đầu bạn đã có một nơi chứa đầy ắp những thông tin mà bạn có thể tiếp cận bất cứ lúc nào. Cách này nghe có vẻ hơi khùng nhưng khoa học đã chứng minh là nó thật sự hiệu quả.

10. Vẽ vời
9. Vận dụng trí liên tưởng 2

Nếu bạn đang tham dự một lớp học hoặc một cuộc họp chán phèo, hãy cứ ngồi vẽ vời cỏ cây hoa lá gì đó. Trông thì có vẻ như việc ngồi vẽ sẽ làm giảm sự chú ý của bạn vào những thứ khác, nhưng thật ra hành động này lại đang giúp cho não bộ của bạn hoạt động tích cực hơn. Nếu bạn chỉ ngồi đó mà không làm gì cả, bạn sẽ dễ dàng thôi không lắng nghe nữa, điều này sẽ dẫn đến việc ghi nhớ được ít thông tin hơn. Trong các cuộc nghiên cứu, những người được giao nhiệm vụ ngồi vẽ trong khi lắng nghe một tin nhắn điện thoại nhàm chán có thể nhớ được nội dung của đoạn ghi âm nhiều hơn 29% so với những người chỉ ngồi yên nghe mà không làm gì cả.

11.Sử dụng hoạt chất Modafinil

Modafinil được tổ chức FDA ( cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép sử dụng trong quân đội, sau đó là cho nhưng người mắc chứng ngủ rũ, nhưng với cơ chế tăng cường dinh dưỡng lên nuôi não bộ, và tăng khả năng lưu chuyển thông tin giữa các Nơ ron thần kinh, Modafinil ngày này đã được ứng dụng để giúp người tra tập trung làm việc, ghi nhớ thông tin trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Vào ngày 19 tháng 8 năm 2015 hai nhà khoa học từ trường đại học Oxford và trường y Harvard đã công bố một kết quả phân tích tổng hợp từ 24 nghiên cứu lâm sàng trên người của modafinil ( các nghiên cứu này được tiến hàng rải rác từ 1990 đến 2014) và họ đã rút ra kết luận khi sử dụng modafinil ở người khỏe mạnh sẽ cải thiện việc ra quyết định, khả năng giải quyết vấn đề, tăng cường trí nhớ, sự tập trung và khả năng sáng tạo. Đặc biệt hiệu quả của modafinil càng rõ rệt khi công việc càng phức tạp. Đồng thời hai nhà khoa học cũng thấy rằng khi sử dụng modafinil trong thời gian ngắn thì rất ít gặp phải tác dụng phụ và sự lệ thuộc vào thuốc.

Cùng với những kinh nghiệm của rất nhiều người đã sử dụng modafinil và những bằng chứng mà khoa học đã chỉ ra. Modafinil sẽ là một lựa chọn tốt cho những người cần nâng cao khả năng học tập trước kỳ thi và đạt được năng suất cao trong công việc ở cả những người thiếu ngủ và những người khỏe mạnh. Nếu bạn đang cần cải thiện trí nhớ thì có thể thử loại thuốc có chứa Modafinil.

Xem thêm: Tác dụng của Modafinil là gì?

 

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg