Làm thế nào để tập trung cao độ khi làm việc?

Sự tập trung là yêu cầu cần thiết cho tất cả các hoạt động, đặc biệt là học tập và làm việc. Thế nhưng có quá nhiều mối phiền nhiễu xung quanh đã khiến sự tập trung của bạn bị xao nhãng. Vậy làm sao để tập trung hơn? Hãy cùng tham khảo những mẹo nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả mà Sieutrinao.com tiết lộ dưới đây bạn nhé.

Làm thế nào để tập trung cao độ khi làm việc? 1

Nguyên nhân của sự mất tập trung

INTERNET đốt quá nhiều thời gian của bạn, đúng không nào. Hãy nhớ lại xem có phải bạn vào Facebook chỉ để xem thông báo công việc, học tập. Nhưng ngay lập tức đập vào mắt bạn là những thứ “thú vị” xuất hiện trên “Bảng tin” , bạn click vào xem, tự hứa với mình chỉ xem nó 5 phút thôi, nhưng giật mình nhìn đồng hồ đã hơn một tiếng .

Bạn vào Youtube để học tiếng anh, ở phần “Video liên quan” bên trái xuất hiện hàng loạt video nào là giải trí, là ca nhạc, clip giật gân, hay những bộ phim hấp dẫn… Bạn click vào xem, tự hứa với mình rằng chỉ xem một video thôi,, ngoảnh lại đã quá 12 giờ đêm .

Bạn đang vào internet mục đích chỉ để kiếm tài liệu, tiện tay bạn mở  Facebook, Youtube, các trang chế ảnh, đọc báo…Khiến bạn không thể nào tập trung được quá 30 phút .

Tất cả những nguyên nhân ấy dẫn đến kết quả bạn không thể tập trung vào công việc bạn cần phải làm, dẫn đến không hoàn thành được công việc, cứ như vậy theo thời gian bạn sẽ hình thành thói quen, nó ăn sâu vào tiềm thức, khiến cho các mục tiêu nhỏ chưa được chinh phục và dẫn tới thiếu động lực để đạt mục tiêu lớn.

Nguyên nhân của sự mất tập trung 1

Làm thế nào để tập trung cao độ khi làm việc?

Những người có sự tập trung có thể làm công việc của họ tốt hơn và đạt được thành công nhanh hơn. Nietzsche nói: Những người có khả năng tập trung có thể tránh được mọi sự bối rối. Chúng tôi không nói nhiều về lợi ích của việc tập trung. Có lẽ mọi người đọc bài viết này không hiểu về khả năng tập trung tốt. Nhiều người vẫn hi vọng học được một số kỹ năng nhất định để cải thiện hiệu quả khả năng tập trung, cải thiện hiệu quả học tập và làm việc.

Ai cũng đã nhiều lần trải qua sự tập trung cao độ, đó là những lúc deadline sát hạn chót, bài tập phải nộp, công việc phải hoàn thành, khiến cho bạn phải dồn hết sức, tập trung cao độ để hoàn thành, tuy nhiên, do thời gian hạn hẹp, lại không được chuẩn bị kỹ lưỡng nên chất lượng thường không cao, lúc ấy nếu bạn có thể tập trung cao độ sớm hơn, thời gian nhiều hơn có thể hoàn thành được rất nhiều công việc và tất nhiên có sự chuẩn bị chu đáo, chất lượng sẽ tốt hơn. 

Tại sao có người có thể dành thời gian dài cho công việc và học tập mà chúng ta lại luôn mất tập trung một cách vô thức.

Có phải khả năng tập trung của chúng ta vốn đã tệ hơn những người khác? câu trả lời là KHÔNG! Sự tập trung không phải là bẩm sinh, cũng giống như sự kiên trì, sự tập trung có thể đạt được thông qua quá trình rèn luyện.

Học cách từ bỏ

Bước đầu tiên để cải thiện sự tập trung là học cách từ bỏ và tập trung vào hiện tại.

Lựa chọn nghĩa là từ bỏ. Ưu tiên đầu tiên để cải thiện sự tập trung là học cách từ bỏ và học cách nói không. 

Chúng ta luôn nói rằng chúng ta không thể bình tĩnh, và thường xuyên mất tập trung, trong khi giải quyết công việc hiện tại không hiệu quả, chúng ta lo lắng về những dự án chưa hoàn thành, kết quả là nhiệm vụ hiện tại chưa hoàn thành, công việc tương lai không được thực hiện, điều này chỉ làm tăng thêm lo lắng.

TV, máy tính, radio…những thứ làm bạn xao nhãng sự tập trung, thì hãy tắt tất cả những thứ khi bạn đang làm việc, học tập. Riêng với điện thoại, bạn có thể để chuông và cất vào tủ, tránh xa bàn làm việc nhưng vẫn trong vòng bạn có thể nghe chuông được, phòng khi có những cuộc gọi gấp.

Học cách từ bỏ 1

Hãy mạnh dạn khóa những trang làm bạn tiêu tốn thời gian là một cách rất hiệu quả. Tìm ra những trang khiến bạn mất nhiều thời gian nhất như Facebook, youtube, instagram. Một khi không thể vào được các website thân thuộc này, bạn gần như sẽ tập trung ngay lập tức.

Nếu có thể, hãy cố gắng tạo ra một môi trường yên tĩnh cho chính mình. Ngoài một môi trường yên tĩnh, sự thoải mái của khu vực làm việc và học tập cũng rất quan trọng. Mua một chiếc ghế thoải mái và dành 3 phút dọn dẹp bàn làm việc trước khi bắt đầu làm việc, và đặt những thứ không liên quan sang một bên. Hãy thường xuyên hình thành thói quen cất giữ và đặt những vật dụng tương tự vào một nơi cố định để tránh bị phân tâm do tìm kiếm dụng cụ trong khi làm việc.

Học quản lý năng lượng

Người ta nói rằng quản lý năng lượng quan trọng hơn quản lý thời gian, trên thực tế, cả hai bổ sung cho nhau, và thực hiện đúng công việc vào đúng thời điểm là yếu tố cốt lõi để nâng cao hiệu quả.

Mọi người đều chủ trương dậy sớm, nhưng nhiều người dậy sớm lại không thực sự dành tâm sức cho công việc và học tập. Vì vậy, đừng vội “tạo ra” thời gian, trước hết hãy “nới rộng” bề rộng của thời gian và nâng cao khả năng sử dụng thời gian là chìa khóa.

Trước tiên, hãy nghĩ xem bạn đã sử dụng nó một cách hiệu quả trong những giờ sau giờ làm việc chưa. Hãy chú ý đến nơi tập trung những khoảng thời gian khiến bạn đắm chìm trong mỗi ngày, và sắp xếp những nhiệm vụ quan trọng và thách thức nhất ở đây trong tương lai.

Rèn luyện não cho sự tập trung

Sự tập trung cũng giống như cơ bắp, nếu rèn luyện đúng đắn, sức mạnh và kích thước cũng sẽ tăng lên. Bạn có thể rèn luyện sự tập trung cho não bằng cách tăng dần thời gian tập trung của mình lên: 30 phút, 1 tiếng, 1.5 tiếng…Bạn hãy ghi chép lại sự tiến bộ của mình.

Thiền định là một phương pháp có thể giúp bạn tăng cường tập trung một cách rất đáng kể , khoa học đã chứng minh! Không những vậy, nó còn giúp bạn thư giãn, giảm stress, hạn chế được một số bệnh …chỉ với 20 – 30 phút thiền mỗi ngày chất lượng đời sống tinh thần của bạn sẽ được cải thiện. Mỗi khi bạn thấy mình mất tập trung hãy thiền 5 phút là đủ, cảm giác tập trung sẽ quay trở lại. Dành cho những bạn mới bắt đầu:

  • Tìm thời điểm và một nơi yên tĩnh
  • Ngồi ở tư thế thoải mái nhất. (không nhất thiết phải ngồi xếp bằng)
  • Nhắm mắt hít thở đều đặn, sâu và chậm hơn bình thường. (Bạn có thể đếm chậm rãi 1, 2…100 1,2…100…)
  • Tập trung vào tiếng đếm, quan sát hơi thở, thư giãn toàn thân.
  • Nếu tạp niệm tới hãy thầm nhủ “ Biết rồi, biết rồi đi đi… “
  • Không nên hẹn giờ mà để cơ thể tự biết khi nào cần dừng lại, không nóng vội.

Rèn luyện não cho sự tập trung 1

Kỹ thuật Pomodoro là một trong những phương pháp rất tốt giúp bạn thực hành và rèn luyện khả năng tập trung của mình. Kỹ thuật này thực ra rất đơn giản, bạn có thể hiểu nó như sau:

Trước khi làm bất cứ công việc gì, bạn hãy cài đặt thời gian cho 1 lần tập trung để làm việc là 25 phút. Sau đó, hãy dồn toàn tâm toàn ý để làm việc, không để bất cứ yếu tố nào quấy rầy. Sau khi kết thúc nhiệm vụ, hãy tận hưởng 5 phút nghỉ ngơi.

Cứ thực hiện liên tục như vậy thêm 3 lượt nữa (lúc này bạn đã có 4 lần tập trung cao độ). Sau khi kết thúc 4 lượt, nếu tiếp tục với lần thứ 5, hãy nghỉ ngơi 20 phút cho một khoảng thời gian tập trung.

Tuy nhiên hãy nhớ là, nếu như bạn nghỉ giữa chừng chỉ vì muốn đi tìm thứ gì đó để ăn hoặc tiếp chuyện với đồng nghiệp thì coi như lượt cài đặt này đã fail, bạn bắt buộc phải quay lại thực hiện từ đầu.

Nếu bạn cảm thấy cài đặt khoảng thời gian tập trung này có vẻ hơi quá sức, bạn có thể thử với mức thấp hơn, 20 phút hay 15 phút cho mỗi lượt. Miễn là bạn nghiêm túc thực hiện, bạn sẽ sớm đạt được sự tập trung cao độ.

Chia nhỏ nhiệm vụ

Bắt đầu một thứ gì đó to lớn, khó khăn thường khiến chúng ta choáng ngợp và dễ chán nản. Vì thế, thay vì gồng gánh một tảng đá to trên lưng, bạn sẽ không đi được bao xa, hãy chia nhỏ chúng thành những viên đá nhỏ và mang theo từng phần. Với công việc cũng tương tự, hãy tách rời từng nhiệm vụ để thực hiện dễ dàng hơn, nó sẽ giúp bạn theo đuổi sự tập trung lâu dài hơn. 

Ngoài ra đừng quên rằng để tập trung hơn bạn chỉ nên làm 1 việc tại 1 thời điểm, bạn cần quản lý thời gian và công việc theo thứ tự ưu tiên.

Đọc sách nhiều hơn

Đọc sách nhiều hơn 1

Hãy chọn một cuốn sách hay, một cuốn sách làm bạn hứng thú đọc, bạn có thể tập trung đọc trong nhiều giờ. Nếu làm thường xuyên, sự tập trung này sẽ đi dần vào tiềm thức, giúp bạn dễ tập trung để làm việc hơn. Bạn hãy đọc những cuốn sách có ích, khi đó não bộ của bạn đang tập trung để tiếp thu kiến thức khác với đọc truyện tranh, đơn giản chỉ là giải trí, không những thế truyện tranh cũng là tác nhân khiến bạn tiêu tốn thời gian và mất tập trung vào công việc. Hay ít nhất bạn nên đọc những cuốn tiểu thuyết hay buộc bạn phải tưởng tượng. Hãy để truyện tranh cho những đứa trẻ , bạn đã lớn rồi mà!

Thiền định

Nhiều người cho rằng thiền định là thứ gì đó quá cao siêu và phức tạp, nhưng thực ra không phải vậy. Yếu tố cốt lõi trong kĩ thuật thiền là tập trung vào hơi thở.

Hãy thử tìm kiếm một không gian yên tĩnh, ngồi khoanh chân, nhắm mắt và bắt đầu hít thở sâu, loại bỏ mọi sự xao nhãng và chỉ tập trung vào hơi thở của chính mình. Khi bạn thấy mất tập trung, đừng đổ lỗi cho bản thân, chỉ cần kéo sự chú ý của bạn trở lại với hơi thở. Có được sự bình an bên trong thông qua thực hành này, nó sẽ giúp cải thiện sự tập trung của bạn.

Xây dựng nghi lễ và khẩu hiệu riêng của bản thân

Xây dựng nghi lễ và khẩu hiệu riêng của bản thân 1

Trước khi bắt đầu làm việc hoặc học tập, đừng vội hành động ngay mà hãy bắt đầu bằng một tách cà phê hoặc hít thở sâu mười lần. Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của ngôn ngữ. Bạn hãy tự truyền năng lượng tích cực cho bản thân bằng những câu nói tích cực như là “tôi có thể làm được”, “hãy hoàn thành nào”. Khi bạn tin rằng mình có thể làm được những thứ bạn nghĩ sẽ trở thành hiện thực.

Sử dụng Modafinil – thuốc tăng cường sự tập trung

Khi công việc của bạn sắp đến thời gian phải hoàn thành thì mọi giây phút lúc này đều trở nên vô cùng quý giá. Nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng vừa làm việc vừa làm việc riêng như vào facebook hay lướt web như trước đó nữa thì hãy sử dụng một viên modafinil bởi viên thuốc nhỏ bé này sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa thời gian cho công việc. Modafinil có khả năng tăng cường sự tập trung của trí não vào một công việc nhất định và khiến cho bạn không thể rời mắt khỏi công việc khi mà bạn chưa hoàn thành.

Sử dụng Modafinil - thuốc tăng cường sự tập trung 1

Tác dụng mà nhiều người sử dụng modafinil nhận thấy là giúp họ tăng hiệu suất làm việc cũng như học tập, làm họ cảm thấy tập trung và hứng thú với công việc, với bài học hơn mặc dù trước đó họ coi đây là một công việc nhàm chán, hay một môn học nhàm chán.

Bạn có thể dùng 200 mg modafinil khi muốn tập trung vào một công việc nào đấy. Sau khi dùng modafinil khoảng 1 giờ bạn sẽ cảm thấy như muốn bay ngay vào bàn làm việc, bạn sẽ không thấy mình thỉnh thoảng lại “ lướt facebook” hay lên mạng đọc tin tức nữa để tỉnh táo lại nữa mà chỉ dừng lại khi cảm thấy công việc đã hoàn thành.

Xem thêm: Modafinil là gì  | Các trường hợp  thường hay sử dụng Modafinil

Tóm lại, Sự tập trung là điều vô cùng quan trọng trong học tập cũng như công việc. Hãy đặt quyết tâm rèn luyện sự tập trung để công việc và việc học của bạn phát huy hiệu quả .Và hãy tìm cho mình cách tốt nhất để giữ được sự tập trung trong bất kì lĩnh vực nào bạn nhé.

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg