Những trò chơi hay giúp bạn cải thiện trí nhớ

Cải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn không chỉ có thể cải thiện hiệu suất làm việc bằng cách tăng năng suất mà còn có thể ảnh hưởng đến kỹ năng ra quyết định và tổ chức của bạn. Trí nhớ được cải thiện cũng có thể giúp giảm căng thẳng, điều này có thể cải thiện hơn nữa hiệu suất và mức độ hạnh phúc tổng thể của bạn trong công việc. Để cải thiện trí nhớ của bạn cần có thời gian và sự rèn luyện trí não thường xuyên.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các trò chơi trí nhớ và cách bạn có thể sử dụng chúng để tăng cường trí nhớ cũng như các mẹo khác để cải thiện chức năng não.

Những trò chơi hay giúp bạn cải thiện trí nhớ 1

Trò chơi cải thiện trí nhớ là gì?

Trò chơi cải thiện trí nhớ là một phương pháp thú vị để rèn luyện trí óc nhằm cải thiện trí nhớ. Giống như cơ thể chúng ta, bộ não cần được sử dụng thường xuyên để luôn khỏe mạnh và nhạy bén.

Trò chơi cải thiện trí nhớ thách thức trí óc và giúp chất xám trong não của chúng ta – bộ phận tác động đến trí nhớ – phát triển và mở rộng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần 15 phút rèn luyện trí não mỗi ngày có thể cải thiện chức năng não.

Lợi ích công việc của việc cải thiện trí nhớ

Cải thiện trí nhớ có thể có tác động lớn đến công việc của bạn. Một số lợi ích bao gồm:

  • Hiệu suất tốt hơn vì bạn ghi nhớ và tìm hiểu thông tin mới tốt hơn
  • Năng suất cao hơn vì bạn có bộ nhớ làm việc mạnh mẽ cho phép bạn lưu giữ thông tin trong khi sử dụng nó
  • Ít căng thẳng hơn vì bạn sẽ ghi nhớ thông tin tốt hơn khi cần
  • Cải thiện tổ chức và khả năng ghi nhớ mọi thứ ở đâu
  • Ra quyết định tốt hơn

Tổng hợp 8 trò chơi cải thiện trí nhớ của bạn

Dưới đây là những trò chơi hàng đầu bạn có thể chơi để cải thiện trí nhớ của mình.

1. Câu đố ô chữ

Trò chơi ô chữ là một trong những trò chơi rèn luyện trí não cổ điển nhất. Những trò chơi này có thể giúp kiểm tra kỹ năng từ vựng của bạn và rút ra kiến ​​thức từ lịch sử, khoa học và văn hóa đại chúng. Bạn có thể thực hiện trò chơi ô chữ trực tuyến hoặc thông qua các ứng dụng trò chơi hoặc đi theo con đường truyền thống hơn, chẳng hạn như sách hoặc báo in.

Trò chơi ô chữ thường được sử dụng như một bài tập nhận thức để trì hoãn sự khởi phát của chứng mất trí nhớ, đặc biệt khi trở thành thói quen thường xuyên. Tập trung vào các câu đố đầy thử thách và giữ cho trí não của bạn luôn hoạt động. Bởi vì có thể khiến não bạn căng thẳng, hãy giới hạn bản thân trong một câu đố đầy thử thách mỗi ngày.

2. Cờ vua

Trò chơi cờ vua được thiết kế để trở thành một trò chơi đòi hỏi trí tuệ và trí tuệ cao. Nó đòi hỏi phải dựa vào trí nhớ ngắn hạn để phân tích đầy đủ bàn cờ và lập chiến lược cho mỗi nước đi.

Bạn cũng sẽ phải đoán trước các bước đi của đối thủ và đảm bảo rằng mỗi bước đi đều có tác dụng giúp bạn đạt được mục tiêu cuối cùng. Hành động này kích hoạt trí nhớ dài hạn của bạn để bạn rèn luyện cả hai phần não theo mô hình thay đổi.

3. Câu đố ghép hình

Trò chơi ghép hình là trò chơi rèn luyện trí não hiệu quả vì chúng yêu cầu bạn phải hoạt động cả não trái và não phải cùng một lúc. Chúng cũng củng cố các kết nối giữa các tế bào não, giúp cải thiện tốc độ tinh thần và cải thiện trí nhớ ngắn hạn.

Trò chơi ghép hình cũng củng cố khả năng suy luận về không gian-hình ảnh, vì bạn cần nhìn vào từng mảnh riêng lẻ và xác định vị trí của chúng trong bức tranh lớn.

4. Câu đố Rebus

Câu đố Rebus có tác dụng tốt trong việc cải thiện trí nhớ và trí tuệ. Câu đố này đặt ra một câu hỏi và sau đó manh mối dẫn đến câu trả lời được tìm thấy bằng các con số, chữ cái, hình ảnh và ký hiệu. Người chơi phải có kiến ​​thức và khả năng ghi nhớ những câu nói sáo rỗng và cách diễn đạt để giải các câu đố.

5. Sudoku

Sudoku có thể giúp cải thiện khả năng phục hồi trí nhớ và kích thích các phần khác trong não của bạn. Để hoàn thành thành công trò chơi này, bạn phải ghi nhớ một dãy số trong đầu đồng thời đặt chúng trong đầu vào một trong chín ô trên lưới.

Trò chơi này chủ yếu dựa vào trí nhớ làm việc để ghi nhớ các con số và sau đó sử dụng tư duy logic để tìm ra ô trống tiếp theo.

Vì Sudoku yêu cầu người chơi phải suy nghĩ một cách chiến lược và sử dụng tư duy sáng tạo để giải quyết vấn đề nên nó có thể giúp tăng cường cả khả năng tập trung và kỹ năng giải quyết vấn đề. Người chơi học cách đưa ra quyết định và hành động mà ít do dự hơn.

6. Trò chơi giải câu đố ô chữ

Giải câu đố ô chữ không đơn giản chỉ là giải trí mà còn giúp rèn luyện trí não kinh điển nhất. Các câu đố có thể làm chậm quá trình mất trí nhớ. Đồng thời, trò chơi này có thể giúp bạn kiểm tra năng lực từ vựng từ các kiến thức khác nhau.

Khi giải câu đố có thể làm trì hoãn sự khởi phát của chứng sa sút trí tuệ. Chính vì vậy, hãy thử giới hạn bản thân bằng những câu đố hóc búa mỗi ngày.

7. Trò chơi câu đố ghép hình

Trò chơi ghép hình mang lại cảm giác thú vị đồng thời đòi hỏi khả năng ghi nhớ và tập trung cao. Não bộ sẽ sản xuất ra dopamine khi bạn di chuyển ảnh rời rạc để ghép thành ảnh hoàn chỉnh. Chất này làm cho con người cảm giác dễ chịu, tâm trạng thoải mái hơn và cải thiện trí nhớ.

Ghép hình sẽ yêu cầu người chơi phải làm việc cả phần não trái và não phải cùng một lúc. Từ đó, nó giúp củng cố các kết nối giữa các tế bào não. Trò chơi ghép hình cũng sẽ củng cố khả năng suy luận cho bạn.

8. Trò chơi yêu cầu đa tác vụ

Hãy cân nhắc lựa chọn những trò chơi yêu cầu bạn phải thực hiện đa nhiệm. Điều này có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ làm việc và nhớ lại những thông tin cần thiết khi cần để giải quyết vấn đề.

Bằng cách này, các dấu hiệu thần kinh của bạn sẽ được điều chỉnh, có thể huấn luyện bộ não của bạn tốt hơn để đối phó với những phiền nhiễu và can thiệp trong quá trình lấy thông tin. Trò chơi điện tử thực sự rất tuyệt vời trong việc tăng cường sức mạnh não bộ bằng cách cải thiện kỹ năng đa nhiệm.

Lời khuyên để cải thiện trí nhớ hiệu quả

Dưới đây là một số mẹo bổ sung giúp bạn cải thiện trí nhớ để đạt hiệu suất tốt hơn tại nơi làm việc.

  • Thiền: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền làm tăng chất xám trong não, phần não tác động đến trí nhớ và nhận thức. Kỹ thuật thiền và thư giãn đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ ngắn hạn cho mọi người ở mọi lứa tuổi.
  • Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố trí nhớ, quá trình chuyển đổi ký ức ngắn hạn thành ký ức dài hạn. Các chuyên gia khuyên người lớn nên ngủ từ bảy đến chín giờ mỗi đêm.
  • Tập thể dục: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục có thể cải thiện sự tăng trưởng và phát triển của tế bào thần kinh, dẫn đến cải thiện sức khỏe não bộ.
  • Mỗi lần làm một việc: Khi bạn đang thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào, hãy tập trung vào một nhiệm vụ đó. Bằng cách tránh làm nhiều việc cùng một lúc và tập trung vào một việc một lúc, bộ não của bạn sẽ có thời gian để mã hóa thông tin một cách chính xác.

Trên đây là top 8 game tăng trí nhớ, trí thông minh được ứng dụng nhiều nhất. Bạn có thể lựa chọn cho mình một loại game phù hợp nhất để rèn luyện trí não mỗi ngày. Bên cạnh đó, đừng quên ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc để có một trí não khỏe mạnh.

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg