Triệu chứng bệnh Alzheimer mà bạn cần biết

Bệnh Alzheimer, dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hàng triệu mạng sống trên toàn thế giới, cướp đi ký ức và khả năng tư duy của bệnh nhân.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ , gần 6 triệu người Mỹ đang sống chung với bệnh Alzheimer.

Trong bài viết này, các chuyên gia đã làm sáng tỏ các dấu hiệu của cả bệnh Alzheimer sớm và muộn, cung cấp những thông tin có giá trị giúp các cá nhân, gia đình và người chăm sóc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo và tìm kiếm sự can thiệp y tế kịp thời.

Triệu chứng bệnh Alzheimer mà bạn cần biết 1

Triệu chứng sớm của bệnh Alzheimer

Khi nói đến bệnh Alzheimer, việc nhận biết các dấu hiệu sớm là rất quan trọng để can thiệp kịp thời và quản lý hiệu quả.

Theo Bednarczyk và Hiệp hội Alzheimer, nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo sớm nào về bệnh Alzheimer ở ​​bản thân hoặc người thân, đặc biệt nếu có nhiều hơn một dấu hiệu, hãy liên hệ với bác sĩ chăm sóc chính của bạn.

Mất trí nhớ: Theo Viện Lão hóa Quốc gia Hoa Kỳ, các vấn đề về trí nhớ thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Alzheimer giai đoạn đầu là suy giảm trí nhớ gần đây. “Những người bị suy giảm trí nhớ thông thường – hoặc suy giảm trí nhớ mà bạn thấy khi già đi – thường sẽ nhớ những gì họ đã quên trong vòng vài phút,” Tiến sĩ Angela Morriss, giám đốc bộ phận y học đa khoa và bệnh viện của UC Health ở Ohio, cho biết trong một bài báo gần đây.

Khó khăn trong việc giải quyết vấn đề: Bệnh Alzheimer có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển và thực hiện kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề của một người. Những công việc đơn giản, chẳng hạn như làm theo một công thức nấu ăn hoặc thanh toán hóa đơn, đều là một thách thức.

Nhầm lẫn về thời gian và địa điểm: Những người mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu thường không nhớ được ngày, mùa và thời gian trôi qua. Họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc hiểu mình đang ở đâu hoặc làm cách nào để đến được đó.

Thay đổi về thị giác và nhận thức về không gian: Bệnh Alzheimer có thể tác động đến nhận thức thị giác, dẫn đến khó đánh giá khoảng cách và xác định màu sắc hoặc độ tương phản. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về đọc, lái xe hoặc điều hướng môi trường xung quanh quen thuộc.

Khả năng phán đoán kém hoặc suy giảm: Một người mắc bệnh Alzheimer có thể biểu hiện những thay đổi trong khả năng phán đoán hoặc ra quyết định. Họ có thể đưa ra những lựa chọn tài chính kém cỏi, bỏ bê việc vệ sinh cá nhân hoặc ít chú ý đến việc chải chuốt và ngoại hình.

Rút lui khỏi các tương tác xã hội: Bệnh Alzheimer giai đoạn đầu có thể mang lại những thay đổi đáng chú ý trong hành vi xã hội. Các cá nhân có thể bắt đầu rút lui khỏi các hoạt động xã hội, sở thích và cuộc trò chuyện, thể hiện sự giảm hứng thú với những tương tác từng yêu thích.

Thay đổi tâm trạng và tính cách: Bệnh Alzheimer có thể gây ra những thay đổi về tâm trạng và tính cách, dẫn đến tăng sự khó chịu, lo lắng hoặc trầm cảm. Mọi người có thể dễ dàng trở nên khó chịu, nghi ngờ hoặc có những biểu hiện thay đổi tâm trạng không bình thường.

Khó khăn khi nói và viết: Việc bày tỏ suy nghĩ và theo dõi hoặc tham gia cuộc trò chuyện có thể trở thành thách thức đối với những người mắc bệnh Alzheimer. Họ có thể gặp khó khăn trong việc tìm từ ngữ thích hợp hoặc theo đuổi dòng suy nghĩ.

Rối loạn tâm thần: Lú lẫn và mất phương hướng thường gặp ở những người mắc bệnh Alzheimer, đặc biệt là trong môi trường xa lạ hoặc phức tạp. Họ có thể quên vị trí, ngày tháng hiện tại hoặc mục đích của những đồ vật quen thuộc.

Hung hăng và kích động: Trong một số trường hợp, bệnh Alzheimer có thể dẫn đến sự hung hăng, bồn chồn hoặc cáu kỉnh ngày càng tăng. Điều này có thể gây khó chịu cho cá nhân và người chăm sóc họ, đòi hỏi sự kiên nhẫn và hiểu biết.

Dấu hiệu của các triệu chứng bệnh Alzheimer từ trung bình đến nặng

Chứng kiến ​​sự suy giảm sức khỏe của người thân do bệnh Alzheimer có thể là một hành trình đầy thử thách về mặt cảm xúc. Khi bệnh tiến triển từ giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh Alzheimer trở nên rõ rệt hơn, đòi hỏi phải tăng cường hỗ trợ và chăm sóc đặc biệt.

Bây giờ, đây là những dấu hiệu liên quan đến bệnh Alzheimer từ mức độ trung bình đến nặng , được rút ra từ Viện Lão hóa Quốc gia.

Tình trạng mất trí nhớ ngày càng trầm trọng. Mất trí nhớ trở nên nghiêm trọng hơn, không chỉ bao gồm các sự kiện gần đây mà còn bao gồm các khía cạnh quan trọng trong lịch sử cá nhân cũng như sự công nhận của gia đình và bạn bè.

Khó khăn trong giao tiếp. Việc bày tỏ suy nghĩ và hiểu các cuộc trò chuyện ngày càng trở nên khó khăn. Các cá nhân có thể gặp khó khăn trong việc tìm từ ngữ, theo dõi các cuộc thảo luận hoặc bắt đầu bài phát biểu mạch lạc.

Nhầm lẫn và mất phương hướng. Bệnh Alzheimer từ trung bình đến nặng thường dẫn đến tình trạng nhầm lẫn và mất phương hướng cao hơn. Các cá nhân có thể gặp khó khăn trong việc nhận ra môi trường xung quanh quen thuộc, bao gồm cả nhà hoặc khu phố của họ.

Khó khăn với các nhiệm vụ cơ bản. Các công việc hàng ngày như mặc quần áo, tắm rửa và chải chuốt ngày càng trở nên khó khăn hơn. Các cá nhân có thể yêu cầu hỗ trợ hoặc giám sát để thực hiện các hoạt động này một cách an toàn.

Thay đổi hành vi và tâm trạng. Những thay đổi trong hành vi và tâm trạng có thể trở nên rõ rệt hơn. Các cá nhân có thể biểu hiện sự lo lắng, kích động, hung hăng hoặc thờ ơ ngày càng tăng. Rối loạn giấc ngủ và đi lang thang vào ban đêm cũng có thể xảy ra.

Ảo giác và ảo tưởng. Một số người mắc bệnh Alzheimer giai đoạn nặng có thể bị ảo giác, nhìn hoặc nghe thấy những thứ không có thật hoặc hình thành niềm tin hoặc nghi ngờ vô căn cứ (ảo tưởng).

Giảm cân và suy giảm sức khỏe thể chất. Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể bị giảm cân không chủ ý và suy giảm sức khỏe thể chất tổng thể. Khó khăn trong việc ăn, nuốt và phối hợp các cử động có thể phát sinh.

Không có khả năng nhận ra những người thân yêu. Bệnh Alzheimer nặng có thể dẫn đến mất khả năng nhận ra các thành viên thân thiết trong gia đình và bạn bè. Điều này có thể gây đau khổ cho cả cá nhân và những người thân yêu của họ.

Mất khả năng thực hiện việc tự chăm sóc. Các cá nhân có thể trở nên hoàn toàn phụ thuộc vào người khác trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, bao gồm ăn uống, đi vệ sinh và di chuyển.

Suy giảm chức năng nhận thức. Sự suy giảm nhận thức trở nên rõ rệt, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực suy nghĩ, bao gồm trí nhớ, sự chú ý, khả năng giải quyết vấn đề và lý luận.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Một số tình trạng có thể dẫn đến mất trí nhớ hoặc các triệu chứng sa sút trí tuệ khác. Một số tình trạng đó có thể được điều trị. Nếu bạn lo lắng về trí nhớ hoặc các kỹ năng tư duy khác, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên gia để được chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nếu bạn lo lắng về kỹ năng tư duy mà bạn quan sát được ở một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, hãy nói về mối quan tâm của bạn và hỏi về việc cùng nhau nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg