5 điều bạn có thể làm trong 5 phút để rèn luyện trí não

Giống như cơ thể chúng ta cần được chăm sóc và luyện tập trong suốt cuộc đời, bộ não của chúng ta cũng vậy – đặc biệt là khi chúng ta già đi. Giữ cho bộ não của bạn ở trạng thái tốt nhất đòi hỏi bạn phải thử thách nó một cách thường xuyên. Đáng ngạc nhiên là bạn có thể làm được rất nhiều việc trong vòng 5 phút. Dưới đây là năm điều bạn có thể làm để rèn luyện sức khỏe tinh thần của mình.

Với sự tập trung hiện tại của xã hội vào việc hoàn thành nhiều việc hơn, nhanh hơn và tốn ít công sức hơn, chúng ta dành nhiều thời gian để tìm cách tự động hóa mọi thứ từ điện thoại đến robot hóa nhà cửa và đưa bộ não của chúng ta ra khỏi phương trình. Bộ não có thể mệt mỏi và mắc sai lầm, vì vậy đôi khi việc “bớt dựa vào chúng” là điều hợp lý. Nhưng để giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh và ở trạng thái tốt nhất đòi hỏi bạn phải tập thể dục và thử thách nó một cách thường xuyên.

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể hưởng lợi từ việc kết hợp một số bài tập trí não vào cuộc sống để duy trì tinh thần minh mẫn lâu dài. Tất cả chỉ mất một vài phút mỗi ngày. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sẽ có lợi nhất khi thực hiện các bài tập này một chút mỗi ngày, thay vì dành vài giờ mỗi tuần.

Bên cạnh chế độ ăn uống cân bằng và hoạt động thể chất thường xuyên. Những bài tập này có thể cải thiện mọi thứ trong cuộc sống của bạn bởi vì nếu bạn nghĩ về nó, bộ não của bạn là cốt lõi của mọi việc bạn làm.

5 điều bạn có thể làm trong 5 phút để rèn luyện trí não 1

1. Chơi game

Chơi các trò chơi ô chữ, trò chơi Sudoku, trò chơi ghép hình và các trò chơi khác dựa vào kỹ năng logic, toán học, từ ngữ và không gian trực quan là những cách tuyệt vời để tăng cường năng lực trí tuệ. Những loại trò chơi này đòi hỏi nhiều khả năng nhận thức, thử thách trí não của bạn và cải thiện tốc độ xử lý cũng như trí nhớ. Bây giờ bạn biết rằng việc người lớn dành ra vài phút mỗi ngày để chơi game là điều hoàn toàn bình thường, thậm chí là tốt cho sức khỏe.

Nhiệm vụ từ ngữ rất tốt cho việc rèn luyện trí não của bạn và rèn luyện kỹ năng nói của bạn sẽ giúp ích về lâu dài, cả với nhiệm vụ bằng lời nói và sức khỏe tâm thần. Ngay cả khi bạn chỉ có năm phút, bạn vẫn có thể bắt đầu bằng trò chơi ô chữ trên thiết bị di động, máy tính để bàn hoặc trên giấy. Nếu bạn giỏi, bạn có thể hoàn thành nó trong năm phút.

Nếu bạn đang chơi một trò chơi liên quan đến bất kỳ hình thức giải câu đố, trí nhớ hoặc lập kế hoạch chiến lược nào, bạn sẽ khiến bộ não của mình hoạt động và bạn sẽ sử dụng các kỹ năng có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống thực. Ngay cả những game bắn súng góc nhìn thứ nhất cũng đã được chứng minh là có khả năng tăng cường những thứ như nhận thức tình huống và tốc độ phản ứng, vì vậy hãy tưởng tượng xem một trò chơi đòi hỏi tư duy cấp độ cao hơn có thể mang lại cho bạn những gì!

2. Đọc bài viết dạng dài

Khi tôi có thêm vài phút và muốn đọc thứ gì đó, tôi thường tìm đến Twitter hoặc các trang web chuyên về các bài viết ngắn hơn mà tôi có thể đọc nhanh. Tuy nhiên, dành thời gian để đọc các bài viết dài – ngay cả khi bạn phải chia chúng ra trong ngày – có thể là một trải nghiệm rất thư giãn và khai sáng.

Các bài viết dài hơn, như báo cáo chuyên sâu, tin tức điều tra và nội dung thuộc thể loại phê bình văn hóa sẽ rất hữu ích trong việc giúp bạn học hỏi những điều mới. Nó mang tính giải trí nhưng cũng giúp bạn học hỏi và mở rộng trải nghiệm của mình về thế giới. 

Ngoài ra, sách chứa đầy những nhân vật thú vị, thông tin và sự kiện vô tận. Thử thách trí não của bạn bằng cách đọc nhiều chủ đề khác nhau, từ tiểu thuyết lịch sử đến kinh điển đương đại cho đến lãng mạn. Bộ não của bạn sẽ được rèn luyện để tưởng tượng về những khoảng thời gian, nền văn hóa và con người khác nhau, đồng thời học những điều mới và xây dựng vốn từ vựng. Ngoài ra, bạn sẽ phát triển những câu chuyện thú vị để chia sẻ với người khác.

3. Học một kỹ năng mới

Bất kể bạn ở độ tuổi nào, bộ não của bạn vẫn có khả năng học các kỹ năng mới vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống. Đó là một cách tuyệt vời để tăng cường kết nối não vì khi bạn học một kỹ năng mới, bạn sẽ hoạt động ở nhiều khu vực trong não. Ví dụ, trí nhớ của bạn hoạt động, não bạn học các chuyển động mới và bạn liên kết mọi thứ theo cách khác.

Học chơi một nhạc cụ, đóng một con tàu trong chai, học những bước nhảy mới hoặc một ngôn ngữ mới, tất cả đều thử thách trí não của bạn theo những cách mới và có thể mang lại điều gì đó vui vẻ và thú vị cho cuộc sống của bạn.

Đây là một hoạt động rèn luyện trí não có thể khiến bạn rời xa màn hình một lúc, điều này thật tuyệt. Học một kỹ năng mới – đặc biệt là kỹ năng cần sự phối hợp hoặc tính toán thời gian hợp lý – là một cách tuyệt vời để rèn luyện trí não của bạn theo những cách mới. Tôi đang học đánh trống, điều này khiến tôi tập trung rất nhiều vào khả năng độc lập của tay chân và trái-phải, hai việc đòi hỏi rất nhiều về mặt tinh thần.

Bạn đã bao giờ muốn học tung hứng chưa? Để cắt một bộ bài bằng một tay? Viết bằng tay trái à? Bạn có thể tìm thấy rất nhiều hướng dẫn trực tuyến về những kỹ năng này và bất kỳ kỹ năng hữu ích (hoặc vô dụng!) nào khác sẽ giúp bạn bắt đầu. Chỉ cần dành năm phút luyện tập một hoặc hai lần một ngày, bạn sẽ dần học được điều gì đó mới mẻ và củng cố trí não của mình.

Sau đó, khi bạn đã học được kỹ năng mới, hãy dạy nó cho người khác. Đó là một trong những cách tốt nhất để mở rộng việc học của bạn — và năng lực trí tuệ.

4. Viết

4. Viết 1

Hầu hết mọi người không còn có xu hướng đặt bút viết nhiều nữa, nhưng đó có thể là một cách tuyệt vời để kích thích cả hoạt động vận động và các chức năng cao hơn của não bạn. Và, như một phần thưởng, nó có thể được kết hợp vào hầu hết các nhiệm vụ ở trên bằng cách này hay cách khác. Ngồi viết nhật ký trong năm phút hoặc thậm chí lập danh sách “đã hoàn thành” (ngược lại với danh sách việc cần làm; nếu bạn chưa thử lập danh sách, tôi thực sự khuyên bạn nên làm điều đó!) trên giấy có thể thực sự khiến bạn hài lòng.

5. Thiền hàng ngày

Thiền được biết là có tác dụng làm dịu cơ thể, làm chậm nhịp thở và giảm căng thẳng và lo lắng . Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng thiền hàng ngày cũng có thể cải thiện trí nhớ và khả năng xử lý của bạn. Bằng cách tạo ra trạng thái tinh thần bình tĩnh, bạn thu hút bộ não của mình theo những cách mới và thú vị. Tất cả chỉ cần dành ra năm phút mỗi ngày để thiền ở một nơi yên tĩnh.

Viết cần phải luyện tập nhưng đó là một kỹ năng vô cùng quý giá để phát triển. Và nếu bạn cần sự trợ giúp để thúc đẩy bản thân viết, hãy đầu tư vào một cuốn sổ tay chất lượng cao và một số cây bút – bạn sẽ ngạc nhiên về sự khác biệt mà nó tạo ra!

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg