Chiến lực quản lý cảm xúc tiêu cực

Tức giận, thất vọng, sợ hãi và “những cảm xúc tiêu cực” khác đều là một phần của cảm xúc bản thân trong cuộc sống hiện đại ngày nay . Nếu những cảm xúc đó kéo dài và không được giải tỏa , nó có thể khiến bạn phải đối diện với nhiều vấn đề về thể chất , sức khỏe , công việc và cuộc sống : cơ thể mệt mỏi , khó tập trung vào công việc , phá hủy những mối quan hệ xung quanh , nặng hơn có thể dẫn đến những bệnh lý tâm thần như trầm cảm . Nhưng chúng thực sự có thể điều khiển được để cho bạn trải nghiệm nó theo hướng tích cực. Cách tiếp cận tốt hơn với những cảm xúc đó là làm chủ chúng mà không phủ nhận hay chối bỏ chúng. Câu hỏi đặt ra là quản lý những cảm xúc đó như thế nào cho tốt và hợp lý ? Trước khi trả lời câu hỏi đó chúng ta tìm hiểu qua những ảnh hưởng của cảm xúc tiêu cực

Chiến lực quản lý cảm xúc tiêu cực 1

I.Cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

Các cảm xúc tiêu cực thường làm cho ta cảm thấy nặng nề, khó chịu, đau đớn, tự ti. Các cảm xúc này nổi lên khi chúng ta gặp phải những sự việc, sự vật mà chúng ta không mong muốn, chúng ta ghét, hoặc khi không đạt được những điều mà ta ao ước, hay mất đi những điều chúng ta yêu thích. Các cảm xúc tiêu cực này bám víu, đeo bám chúng ta rất mạnh, đồng thời gây cho chúng ta nhiều sự đau đớn và khó chịu bên trong tâm trí và cơ thể chúng ta. Chúng luôn thúc ép chúng ta phải hành động, làm gì đó để giảm đi sự đau đớn và khó chịu này. Các hành động và việc làm mà các cảm xúc tiêu cực thúc ép chúng ta làm luôn luôn với mục đích gây hại, mất mát hoặc đau đớn cho chính chúng ta và người khác. Các cảm xúc tiêu cực gây ra cho chúng ta sự tự ti, luôn dằn vặt bản thân mình. Đồng thời các cảm xúc này cũng gây ra các ảo giác như mọi thứ sụp đổ, cảm thấy không có điều gì tốt cho chúng ta hết. Nếu bị các cảm xúc này chiếm giữ lâu này với cường độ cao, chúng ta sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm.

I.Cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào? 1

Khi chúng ta nói về những cái gọi là những cảm xúc tiêu cực, điều quan trọng cần nhớ là những cảm xúc đó không phải là tiêu cực như trong “xấu” . Cảm xúc không nhất thiết phải tốt hay xấu, đó chỉ là những trạng thái và tín hiệu cho phép chúng ta để ý nhiều hơn đến các sự kiện tạo ra chúng, hoặc để giúp chúng ta có động cơ để tạo ra một trải nghiệm nhất định hoặc ít hơn.

Không giống như một số cảm xúc, chúng không phải là dễ chịu để trải nghiệm, nhưng cũng giống như hầu hết các cảm xúc, chúng tồn tại vì một lý do nào đó và thực sự có ích cho cảm giác của bản thân.

II.Quản lý cảm xúc tiêu cực

II.Quản lý cảm xúc tiêu cực 1

Ý tưởng về “quản lý” những cảm xúc tiêu cực là một sự phức tạp và đầy khó khăn.

Nó không có nghĩa là tránh né những cảm xúc tiêu cực – đây thực sự là một hình thức đối phó với những cảm xúc đó, và nó thường có thể phản kháng lại bạn. Nó cũng không có nghĩa là để cho những cảm xúc tiêu cực tàn phá cuộc sống của bạn, mối quan hệ của bạn. Ví dụ như, sự tức giận không được quản lý có thể khiến bạn tự hủy hoại các mối quan hệ với mọi người nếu bạn cho phép những cảm xúc đó làm chủ chính bản thân mình

Quản lý các cảm xúc tiêu cực  là bạn cảm thấy nó, xác định lý do tại sao bạn cảm thấy theo cách này, và cho phép bạn nhận được những thông điệp mà những cảm xúc tiêu cực gửi cho bạn trước khi bạn giải phóng họ và tiến lên phía trước. (Vâng, lời tuyên bố đó nghe có vẻ hơi kỳ cục, nhưng cảm xúc của bạn chắc chắn được thiết kế để trở thành những người đưa thông điệp cho bạn biết, và những thông điệp này có thể rất có giá trị nếu bạn biết lắng nghe bản thân). Chúng ta có thể giữ chúng dưới sự kiểm soát mà không phủ nhận rằng bạn đang cảm nhận chúng.

III.Chiến lược tốt nhất để quản lý cảm xúc tiêu cực

Bạn đã tìm hiểu về những ảnh hưởng của cảm xúc tiêu cực đến bạn và phải làm gì với chúng nhưng làm thế nào bạn có thể duy trì cảm xúc tích cực và quản lý cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống?  Một chiến lược tốt là chấp nhận các trạng thái tiêu cực của bạn, đồng thời tham gia vào các hoạt động có thể xoa dịu những cảm xúc khó chịu này theo chiều hướng tích cực lên. Đã có một số chiến lược được khám phá ra và đề xuất như là một phương pháp giúp bạn chấp nhận và quản lý các cảm xúc tiêu cực trong đó có 1 chiến lược rất hay mang tên : TEARS of HOPE .

  • T – ( Teach and learn ) Dạy và học. Điều này có nghĩa là chấp nhận bản thân và nâng cao kiến thức cá nhân về cơ thể và tinh thần của bạn, và cách chúng đáp ứng với stress và các trạng thái cảm xúc khác. Điều này cho phép bạn hiểu khi nào bạn buồn và tại sao, và có khả năng giải thích tốt hơn các tín hiệu mà cơ thể bạn gửi đến.
  • E- ( Express ) Diễn giải. Cho phép trải nghiệm cảm quan và thể hiện. Điều này có vẻ phức tạp hơn một chút nhưng nó chỉ đơn giản liên quan đến việc khuyến khích sự cởi mở và tò mò trong chính mình để tăng sự chấp nhận của bạn về những gì xảy ra.
  • A – ( Accept and befriend ) Chấp nhận và thành bạn với những cảm xúc tiêu cực rất có lợi cho việc tăng lòng từ bi và khoan dung cho sự thất vọng của chính bạn.
  • R – ( Re-appraise ) Đánh giá lại. Bạn có thể sử dụng cách tiếp cận nhận thức-hành vi để nhìn nhận ra những điều khác nhau mà cảm xúc tiêu cực – cảm xúc tích cực mang lại và từ đó rút ra những kinh nghiệm về hành vi của mình trong cuộc sống cũng như công việc học tập.
  • S – ( Social support ) Hỗ trợ cộng đồng. Mở rộng cảm giác liên kết với người khác trong các mối quan hệ xã hội

[ OF ]

  • H – ( Happiness ) Sự hạnh phúc. Có nghĩa là bạn thêm những trải nghiệm tích cực vào cuộc sống của bạn, tập trung vào những kỷ niệm hạnh phúc và thưởng thức những thành công, ví dụ như tăng số lượng thời gian bạn thực sự cảm thấy tốt như đọc 1 quyển sách bạn yêu thích hay đi du lịch .
  • O – Quan sát và quan tâm; Quan sát cuộc sống xung quanh bạn và quan tâm tới những điều làm bạn vui, lạc quan và yêu đời
  • P – ( Physiology and behavioral changes ) Sinh lý học và thay đổi hành vi. Tập trung vào việc thư giãn, tập thể dục và chăm sóc bản thân.
  • E-Eudaimonia. Điều này có nghĩa là phấn đấu cho các mục tiêu trong cuộc sống để hoàn thiện bản thân bạn hơn

Rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc là một công việc khó. Hãy rèn luyện bản thân từng ngày một theo chiến lược ở trên. Bởi bạn chỉ có thể thành công khi bạn học được cách quản lý cảm xúc. Hơn thế nữa, bạn sẽ nhận thấy rằng cuộc sống này luôn tồn tại những điều tích cực khi bạn quản lý được cảm xúc của chính mình, và chính những cảm xúc tiêu cực và tích cực đó đó sẽ giúp bạn có được một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Theo:Sieutrinao.com

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg