Học cách kiểm soát cảm xúc theo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Có phải đôi khi bạn đang cảm thấy rất vui vẻ, nhưng bất chợt lại cảm thấy buồn mà chẳng hiểu tôi buồn chẳng biết vì sao tôi buồn không? Hay có những hôm bạn bắt đầu một ngày mới cực kỳ hào hứng và phấn khởi nhưng chẳng được bao lâu bạn đã không còn một chút động lực làm việc nào nữa chưa? Bạn có biết tại sao lại như vậy không?

Đó là khi bạn không quản lý được cảm xúc của mình một cách có nhận thức, não bộ của bạn sẽ “chạy tự động” và chuyển bạn vào những cảm xúc khác nhau. Thậm chí, nếu những cảm xúc này lặp đi lặp lại sau một thời gian dài, nó sẽ trở thành thói quen cố hữu trong đầu bạn.

Đó là lý do tại sao nhiều người vẫn cảm thấy buồn ngủ và không tỉnh táo cho dù đã ngủ đủ giấc trước đó. Hoặc có những người khi bước vào công ty, nhìn thấy công việc chồng chất là cảm thấy nản chí và chỉ muốn bỏ việc ngay lập tức. Tất cả những thói quen cảm xúc giới hạn này đã được lập trình sẵn trong tiềm thức của bạn và do các kết nối nơ-ron tạo ra. Bây giờ thì bạn đã hiểu tại sao nhiều người than vãn là họ không quản lý được cảm xúc và cuộc sống của họ rồi chứ?

Ngoài ra, một số người còn bị các sự kiện bên ngoài ảnh hưởng, chi phối đến cảm xúc của bản thân, ví dụ như khi bán được hàng họ vui vẻ, tự tin, đầy nhiệt huyết làm việc nhưng khi không bán được hàng họ chán nản, buồn phiền không còn chút động lực để cố gắng. Hay khi nhận được lời động viên khích lệ từ ai đó họ cảm thấy phấn khởi, nhìn cuộc đời thật tươi đẹp, nhưng khi có người nhận xét tiêu cực, họ mang một tâm trạng buồn phiền, tự ti, không còn chút động lực phấn đấu.

Tất cả những trường hợp trên là những người có khuynh hướng “đẩy trách nhiệm”. Họ luôn tìm cách đổ thừa cho người khác hay do hoàn cảnh là nguyên nhân khiến họ luôn ở trong tâm trạng tồi tệ…” Tôi chán nản là do không bán được hàng, tôi buồn vì họ chê tôi, tôi không có động lực làm việc do không ai nhìn nhận năng lực của tôi”…

Có phải những người thành công lúc nào cũng cảm thấy lạc quan là vì họ luôn được “trời đất phù hộ” nên gặp những chuyện vui vẻ, may mắn không? Có phải họ chẳng bao giờ gặp phải những khó khăn trở ngại trong cuộc sống không? Có phải họ luôn có người ở bên cạnh động viên an ủi khi họ buồn phiền, chán nản không? Có phải họ thường đạt thành công và chẳng biết đến thất bại là gì không?

Tất nhiên là không phải vậy rồi. Những người thành công vẫn có thể gặp phải những chuyện tồi tệ bên ngoài như bao người khác, điểm khác biệt ở chỗ họ duy trì được cảm xúc tích cực bên trong cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa. Những cảm xúc tích cực này sẽ luôn thúc đẩy họ hành động nhiều hơn cho đến khi họ đạt được kết quả mong muốn.

Tại sao những người thành công lại làm được điều này mà bạn lại không làm được? Đó là vì họ luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm cho cảm xúc của họ và họ cũng luôn biết cách điều khiển cảm xúc bản thân một cách có nhận thức. Còn bạn, bạn luôn cho rằng cảm xúc của mình liên tục bị những thói quen xấu chi phối và môi trường xung quanh kiểm soát.

Cho nên, nếu bạn muốn thành công, chí ít là trong việc kiểm soát cảm xúc thì ngay từ bây giờ bạn hãy bắt đầu làm chủ cảm xúc của mình và học cách liên tục đặt bản thân vào những cảm xúc tích cực . Có như thế mới giúp bạn đạt được hiệu quả làm việc tối đa. Để làm được điều này, việc đầu tiên mà bạn cần phải hiểu là… chính bạn tạo ra cảm xúc của mình chứ không ai khác, không phải vì một lý do, hoàn cảnh nào khác, cảm xúc là của chính bạn mà thôi.

Học cách kiểm soát cảm xúc theo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương 1

Cảm xúc tích cực hay tiêu cực là do chính bạn tạo ra

Theo Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương các cảm xúc phổ biến của một người học giỏi cũng như thành công sẽ gồm có:

 • 1/ Động lực mạnh mẽ
 • 2/ Đam mê
 • 3/ Tự tin
 • 4/ Vui vẻ
 • 5/ Phấn khởi
 • 6/ Tràn đầy sinh lực
 • 7/ Tò mò

Nếu chỉ số IQ chỉ chiếm 25% trong sự thành đạt thì chỉ số EQ lại chiếm đến 75% sự thành đạt và hạnh phúc của một con người.

Vì thế, hãy “làm chủ” cảm xúc trước khi chúng “quản lý” chúng ta. Những cảm xúc tiêu cực thường gặp như: thất vọng, cáu gắt, lo lắng, bồn chồn, tức giận… Sự thất vọng thường xuất hiện khi chúng ta rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan, cảm thấy bế tắc, không thể giải quyết được vấn đề, hoặc quá nhiều áp lực có thể dẫn đến lo lắng thái quá… Khi có những cảm xúc tốt, chúng ta sẽ có những tương tác tích cực; và ngược lại, những cảm xúc không tốt sẽ hướng chúng ta đến những hành động tiêu cực.

 Một số phương pháp điều khiển và kiểm soát cảm xúc tiêu cực như:

 • Không phản ứng nóng vội.
 • Nhận định lại cục diện tình hình.
 • Thay đổi trọng tâm chú ý.
 • Thể hiện cơn nóng giận thích hợp.
 • Cần 15 phút bình tĩnh.
 • Hít thở sâu.
 • Xuống giọng khi nói.
 • Nên bắt đầu bằng câu: “Tôi cảm thấy…”, “Tôi nghĩ là…”

5 chiến lược tăng cường cảm xúc tích cực:

 • Đừng làm vơi đi những cảm xúc tích cực của mình.
 • Thắp sáng những điều tốt đẹp: chú ý những ưu điểm, mặt tốt của vấn đề.
 • Kết nối tình thân với những người lạc quan, yêu đời.
 • Cho không vụ lợi.
 • Hãy cư xử với người khác như những gì họ mong muốn ở bạn.

Như vậy, chìa khoá mấu chốt cho việc kiểm soát những vấn đề trên là:

Nguyên tắc “Tại và Hiện” (Here and Now):

Hãy sống trọn vẹn từng giây phút của hiện tại, không hoài niệm quá khứ cũng  đừng lo lắng về tương lai; xác định “Muốn và Cần”, bởi những điều chúng ta “muốn” chưa chắc đã là những điều chúng ta “cần”; không quá phấn khích trước những lời khen và giữ bình tĩnh ứng xử với những lời chỉ trích; thay vì thay đổi người khác thì trước hết, ta nên thay đổi chính mình.

“Hạnh phúc tại tâm”:

Ai cũng mong muốn và khao khát được hạnh phúc, nhưng thực tế, đối với nhiều người, cuộc đời lại chẳng có gì đáng vui! Như vậy, ta phải tìm kiếm hạnh phúc ở đâu? Niềm vui, hạnh phúc không nhất thiết phải đến từ bên ngoài, cũng chẳng nhất thiết phụ thuộc vào tác động của ngoại cảnh. Niềm vui và hạnh phúc không ở đâu xa mà xuất phát từ chính trong mỗi người chúng ta. Do đó, “đừng đem đau khổ cho người khác và cũng đừng nhận đau khổ từ ai”.

Mặc dù cảm xúc là tự nhiên nhưng chúng ta có thể quản lý cảm xúc trước hết bằng cách thay đổi suy nghĩ, từ đó sẽ thay đổi và chuyển hoá cảm xúc. Tư duy tích cực sẽ tạo ra cảm xúc tích cực. “10% cuộc đời là những gì xảy đến với bạn, còn 90% còn lại là do phản ứng của bạn đối với những chuyện xảy đến đó”. Bản chất sự việc là bất biến, duy chỉ có một điều chúng ta có thể thay đổi được chính là thay đổi suy nghĩ, cách nhìn nhận của bản thân đối với sự việc đó theo chiều hướng tích cực.

“Ta không thể thay đổi được chiều gió nhưng ta có thể thay đổi được hướng buồm”.

Chúc các bạn kiểm soát cảm xúc của mình thành công…

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg