Cách nhớ lâu mọi kiến thức mà bạn đã học

Bạn cần một phương pháp rèn luyện trí não hiệu quả để nhớ lâu mọi kiến thức đã học được? Bạn thấy mình rất chăm chỉ nhưng lại gặp rắc rối về việc ghi nhớ.
Cách nhớ lâu mọi kiến thức mà bạn đã học 1

Vậy trước khi tìm hiểu những bí kíp mà Siêu trí não chia sẻ dưới đây, bạn vui lòng trả lời hai câu hỏi sau nhé:

 • Mô tả công thức tính nồng độ mol
 • Văn tế nghĩa sỹ Cần Giuộc nói về điều gì?

Chắc hẳn là bạn đã quên rồi phải không? 

Có thể bạn vẫn nhớ được một vài chi tiết chính như là: “À mình đã học công thức tính nồng độ mol ở hóa học hồi lớp 8” hoặc Văn tế nghĩa sỹ Cần Giuộc là một bài thơ do Nguyễn Đình chiểu sáng tác, chứ không thể nhớ chi tiết nội dung trong bài thơ ấy là gì.

Thực chất, bộ não của con người giống như một chiếc xô chứa nước có nhiều lỗ hổng, nó không được tạo ra để ghi nhớ tất cả mọi thứ mà chúng ta đã từng tiếp xúc, các thông tin sẽ dần rò rỉ ra bên ngoài. Trừ khi bạn là siêu nhân hoặc người ngoài hành tinh – nhưng điều đó đâu có thực. Chính vì thế đừng thất vọng khi thừa nhận bạn đã không nhớ, bởi đó là một điều hoàn toàn bình thường mà những người khác cũng có thể giống như bạn. Vậy đâu là chìa khóa giúp bạn nhớ 90% kiến thức đã học?

1. Học cách liên tưởng và tạo ra cảm xúc với những gì bạn đang tiếp nhận

Để nhớ kiến thức, chăm chỉ chưa chắc đã đủ, điều quan trọng đó là học một cách thông minh. Cho dù bạn có đọc một công thức cả trăm lần nhưng bạn sẽ nhanh chóng quên ngay sau vài ngày, vì đó chỉ là cách học vẹt – hay nói cách khác là tiếp nhận thông tin thụ động.

Việc của bạn là phải để trí não sao chép và đưa kiến thức vào sâu trong bộ nhớ dài hạn, bằng cách vận dụng trí liên tưởng và tạo kết nối cảm xúc để những thứ bạn học trở nên “nổi bật”.

Một ví dụ rất tiêu biểu thời còn đi học, thầy cô thường dạy bạn những câu “thần chú” để nhớ lâu 4 công thức lượng giác cơ bản trong hình học:

 1. Sin= đối/ huyền (Sin đi học)
 2. Cos= kề/ huyền (Cos không hư)
 3. Tan= đối/ kề (Tan đoàn kết)
 4. Cotan= kề/ huyền (Cotan kết đoàn)

Đây chính là việc tạo ra liên tưởng với kiến thức bằng cách sử dụng sức mạnh vần điệu trong văn thơ tiếng Việt, những thứ vần điệu thường dễ đọc hơn, thay vì những công thức khô khan, nhàm chán. 

Sử dụng các giác quan của bạn để giúp tạo ra các kết nối này. Bất cứ khi nào có thể, hãy thúc đẩy bản thân trải nghiệm kiến thức mới với các giác quan khác của bạn để giúp kết nối chúng với những ký ức trong quá khứ. Hình ảnh và ẩn dụ là một cách tốt khác để tạo ra các kết nối tinh thần cho phép bạn nhớ những gì bạn học. Những trợ giúp này hình thành những hình ảnh sống động trong đầu bạn ngay lập tức xuất hiện khi bạn cố gắng lấy thông tin đó.

>>> Xem thêm: Cách nhớ lâu kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh không mệt mỏi

2. Hãy đọc lướt trước khi tìm hiểu chi tiết

Một cách nhớ lâu kiến thức hiệu quả chính là việc đọc lướt ban đầu. Bạn có một cuốn sách hay và đang chuẩn bị đọc. Nhưng khoan đừng vội! Thay vì mở ngay trang đầu tiên và đọc lia lịa bạn nên bắt đầu với việc tìm hiểu một vài thông tin tối thiểu về cuốn sách:

Cuốn sách nói về lĩnh vực gì?

Cuốn sách có bao nhiêu chương, nội dung từng chương.

Đọc lướt từng tiêu mục lớn….

Giải thích cho vấn đề này là vì não bộ của con người yêu thích những trải nghiệm mới mẻ, bởi nó dễ gây ấn tượng hơn những gì xảy ra đều đều. Đó là lý do tại sao đọc lướt và “đọc trước” là một cách tuyệt vời để củng cố những gì bạn đang đọc trong bộ nhớ.

3. Đừng bao giờ dựa vào trí nhớ ban đầu của bạn

Kiến thức của chúng ta thường trải qua trí nhớ ngắn hạn trước khi chúng được đẩy đến phần trí nhớ dài hạn. Chính vì thế, ngay khi đọc một cuốn sách nào đó có thể bạn sẽ nhớ được rất nhiều chi tiết trong đó, nhưng nó sẽ gần như hoàn toàn biến mất sau vài tuần thậm chí là vài tháng nữa.

Cách tốt nhất để nhớ lâu là bạn lặp lại thường xuyên kiến thức ấy. Bạn càng tích cực tương tác với nội dung mà bạn học, thì các tế bào thần kinh của bạn sẽ càng dễ dàng tạo ra các kết nối mới hơn.

Hãy nghĩ về nó giống như một câu nói nổi tiếng của Lỗ Tấn 

“Trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi cũng thành đường thôi”

Cách mà bạn để cho thông tin lặp đi lặp lại trong đầu của mình là cách tốt nhất để những thông tin ấy in hằn sâu đậm trong kí ức, như là việc tạo ra những con đường mòn vậy.

Tuy nhiên, lặp lại chỉ bằng việc đọc là không đủ. Bạn có thể nạp cùng một thông tin nhiều lần, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ ở lại trong đầu bạn. Cách học vẹt (ghi nhớ bằng cách lặp lại) không đem lại tác động hiệu quả và lâu dài ở đây.

Để ghi nhớ một cái gì đó, bạn cần phải áp dụng nó. Thay vì thụ động lấy thông tin hoặc chủ động cố gắng ghi nhớ nó bằng cách học vẹt, điều quan trọng là tạo kết nối. Nếu bạn có thể áp dụng những gì bạn đã học, nhận phản hồi và áp dụng lại một khái niệm với phản hồi, thì nhiều khả năng sẽ những gì đã học được sẽ chuyển đến một vùng kí ức được lưu giữ lâu hơn.

Ví dụ như, việc đọc công thức nấu một món ăn sẽ không giúp bạn nấu được ngay. Nếu có thể tự tay thực hiện, nếm thử rồi nhờ ai đó đưa ra những nhận xét về thành quả của bạn nó sẽ khiến cho vị giác và ý kiến của người khác trở nên sâu đậm trong tâm trí bạn. Cũng tương tự như vậy, bạn xem một ai đó làm bài tập tiếng Anh sẽ không thể nào hiệu quả bằng việc bạn tự làm. Vậy nên một quy tắc chung cho tất cả đó là để nhớ lâu cần phải thực hành.

4. Một vài lời khuyên hữu ích khác:

  – Đừng cố nhồi nhét mọi kiến thức trong đầu: não bộ tương tự như một chiếc máy tính, bạn càng mở nhiều file thì tốc độ xử lý dữ liệu càng chậm lại. Điều này sẽ gây ra tác động ngược đến khả năng ghi nhớ của bạn. Hãy coi trọng chất lượng thay vì số lượng.

  – Mệt mỏi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tập trung của bạn: vì vậy hãy chọn thời gian đọc mà bạn cảm thấy thoải mái và tràn đầy năng lượng.

  – Loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung: Đừng quên loại bỏ các yếu tố phiền nhiễu xung quanh khi đang tiếp nhận thông tin như là tiếng chuông điện thoại, tiếng ồn xe cộ, hay một chiếc bụng đang réo vì đói…. Hãy đóng cửa và chọn một không gian yên tĩnh để rèn luyện trí não của bạn điều đó sẽ giúp bạn tập trung hơn.

Ngày mai, rất có thể bạn sẽ quên những gì mà mình đã từng đọc trong bài viết này. Trừ khi bạn đánh dấu nó, dành cho nó một sự liên tưởng đặc biệt với tình trạng của bản thân. Nhớ share bài viết về facebook để đọc lại bất cứ khi nào cần bạn nhé!

Nếu có một loại thuốc giúp nâng cao khả năng ghi nhớ để hoàn thành công việc hiệu quả liệu bạn có muốn biết nó là gì? Hãy đọc thêm bài viết: Thuốc tăng cường trí nhớ nào tốt nhất?

MODAFINIL – giải pháp cải thiện trí nhớ hàng đầu

Nếu bạn thường xuyên nhớ nhớ quên quên, làm việc trong tình trạng mơ màng…

Nếu bạn luôn buồn ngủ đến mức không thể kiểm soát được… 

Modafinil chính là vị cứu tinh của bạn!

MODAFINIL - giải pháp cải thiện trí nhớ hàng đầu 1

Modafinil – hoạt chất kích thích chức năng não bộ bằng cách tăng cường khả năng dẫn truyền thông tin giữa các tế bào nơron thần kinh, điều này giúp người dùng tỉnh táo lâu dài, tăng khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ.

Trên thực tế modafinil được biết đến nhiều hơn như là một chất giúp tăng khả năng hoạt động của não bộ, giúp bạn “thông minh hơn”. Modafinil thực sự đã giúp rất nhiều người trở nên sáng suốt và thành công trên toàn thế giới.

Nghiên cứu được tiến hành đã kết luận những lợi ích sau của việc sử dụng modafinil:

 • Thời gian thức khoảng mười hai giờ
 • Các chức năng và khả năng trí óc được nâng cao
 • Cải thiện trí nhớ 
 • Cải thiện khoảng thời gian chú ý dài hơn
 • Cải thiện năng suất và sản lượng công việc
 • Ức chế cảm giác mệt mỏi

Modafinil là loại thuốc an toàn và đã được FDA chấp thuận và cấp phép sử dụng.

Tên thuốc Modafinil (Modalert, Provigil, Modigil…)
Liều lượng 200g
Giá 53.000Đ/viên
Vận chuyển, thanh toán Ship COD toàn quốc, miễn phí vận chuyển

Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY

Bấm vào đây để đặt mua với giá tốt nhất, hoàn tiền nếu không hài lòng.MODAFINIL - giải pháp cải thiện trí nhớ hàng đầu 2

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg