Tìm hiểu loại thuốc giúp tăng cường trí nhớ

Trí nhớ kém khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi làm việc, kết quả học tập cũng chẳng như mong muốn. Bạn hiểu điều đó!

Mặc dù đã thay đổi một vài thói quen xấu gây suy giảm trí nhớ. Song bạn vẫn trông đợi một điều gì đó đem lại tác dụng tích cực hơn để cải thiện khả năng ghi nhớ của mình.

Có lẽ lúc này bạn nên suy nghĩ tới việc sử dụng một loại thuốc giúp tăng cường trí nhớ. Nhưng đâu sẽ là sự lựa chọn tốt và phù hợp nhất với bạn?

Thuốc tăng cường trí nhớ là gì?

Thuốc giúp tăng cường trí nhớ là những loại thuốc có chứa hoạt chất tác động đến khả năng làm việc của hệ thần kinh trung ương, giúp con người cải thiện khả năng nhận thức, khả năng ghi nhớ và trí thông minh. Chúng được gọi chung là Nootropics.

Thuốc tăng cường trí nhớ là gì? 1

Nootropics hoạt động bằng cách lan truyền các tín hiệu hoặc những xung động từ một tế bào thần kinh này sang một tế bào thần kinh khác, thúc đẩy khả năng dẫn truyền thần kinh mạnh mẽ hơn, cung cấp oxy lên não, tạo ra những thay đổi tích cực góp phần tăng cường khả năng nhận thức, ghi nhớ và tập trung cho não bộ.

Nootropics tồn tại ở hai dạng chính là  thuốc và thực phẩm chức năng. Chúng có thể là những Nootropics tự nhiên, hoặc được sinh tổng hợp như dẫn xuất của Vitamin B, pepitdes, racetams, choline…

Nootropics tự nhiên: là những thành phần được chiết xuất từ thực vật hữu cơ (bacopi monneri, vinpocetine, ginkgo biloba, và huperzine-A) giúp não thực hiện các chức năng nhận thức và ghi nhớ tốt hơn song hiệu quả chưa bằng các Nootropics được sinh tổng hợp.

Các dẫn xuất của vitamin B: Sulbutiamine – một dẫn xuất của vitamin B1, là một trong những thuốc được dùng phổ biến để tăng cường trí nhớ và tăng khả năng tập trung hiện nay. Cơ chế chủ yếu của nhóm thuốc này là tăng cường sự dẫn truyền của choline, glutamate và dopamine.

Choline:  có tác dụng dẫn truyền tín hiệu giữa các tế bào trong hệ thần kinh, hỗ trợ sự toàn vẹn cấu trúc của màng tế bào não, giúp tạo ra acetylcholine một chất dẫn truyền xung thần kinh quan trọng để duy trì chức năng ghi nhớ cho não bộ.  Choline có tính chất tương đồng như nhóm phức hợp của Vitamin B. Thành phần này có nhiều trong các loại thực phẩm như trứng gà, cá hồi, đậu nành, súp lơ, khoai lang…

Racetams: Racetams là một nhóm các Nootropics được tổng hợp từ các phân tử oxy, hydro và nitơ giúp mang lại sức mạnh tổng thể cho não bộ bao gồm 4 nhóm điển hình Piracetam, Aniracetam, Oxiracetam, Pramiracetam. Đây là Nootropics đầu tiên được tìm thấy khi các nhà nghiên cứu khoa học tiến hành thử nghiệm để tổng hợp một hoạt chất có khả năng ngăn chặn chứng say tàu xe ở người. Các Racetams hoạt động bằng cách kích thích não bộ giải phóng acetylcholine, giúp cải thiện trí nhớ, tâm trạng và nâng cao khả năng tập trung. 

Ampakines:  được coi là một trong những Nootropics tốt nhất bởi khả năng thúc đẩy sản sinh glutamate – một thụ thể dẫn truyền kinh trung gian tác động tích cực giúp trí nhớ trở nên sắc nét hơn. 

Peptides: bao gồm 2 hoặc nhiều hơn 2 axit amin được liên kết trong 1 chuỗi carbonxyl kết nối với 1 nhóm amino. Peptides được xem là một loại Nootropics hoạt động rất hiệu quả (mạnh gấp 1000 lần so với  Piracetam). Cơ thể chúng ta chỉ cần hấp thụ một lượng rất nhỏ cũng đủ tác động tích cực đến một số chức năng của não bộ bao gồm khả năng học tập, phản xạ, tư duy phê phán, nhận thức về các chủ đề khác nhau và đối phó với suy nghĩ tiêu cực.

Thuốc giúp tăng cường trí nhớ nào tốt?

Có thể bạn đã từng nghe hoặc lần đầu biết tới Modafinil. Nhưng nó thực sự là một trong những loại thuốc giúp tăng cường trí nhớ tốt và phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Modafinil là một loại Nootropics mang tới nguồn sức mạnh cho não bộ bằng cách tăng cường khả năng dẫn truyền thông tin giữa các tế bào nơron thần kinh (cụ thể là serotonin, dopamine và GABA) giúp con người tập trung hơn khi giải quyết công việc, đặc biệt là những nhiệm vụ phức tạp, không những vậy nó còn cải thiện chứng buồn ngủ nhiều và nâng cao khả năng ghi nhớ khi con người tiếp thu nhiều luồng thông tin cùng lúc.

Thuốc giúp tăng cường trí nhớ nào tốt? 1

Modafinil còn được gọi với cái tên là “thuốc thông minh“. Loại thuốc này được phát triển vào những năm 1970 bởi một giáo sư y học thực nghiệm người Pháp để điều trị chứng ngủ rũ và các rối loạn giấc ngủ khác. Nghe có vẻ đáng ngờ, song chính Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp giấy phép sử dụng và chứng nhận an toàn cho loại thuốc này từ cuối những năm 1990.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học được thực hiện trong giai đoạn 1990 -2014 để đánh giá hiệu quả thực sự của Modafinil, người ta đã chỉ ra rằng Modafinil giúp tăng cường chức năng nhận thức bậc cao mà không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Modafinil, được kê đơn ở Mỹ từ năm 1998 để điều trị các tình trạng liên quan đến giấc ngủ như chứng ngủ rũ và chứng ngưng thở khi ngủ, làm tăng cường khả năng ghi nhớ và tỉnh táo giống như cafein.

Bạn có biết, suy giảm trí nhớ có thể là con đường ngắn nhất dẫn tới bệnh trầm cảm và khả năng mất đi hoàn toàn trí nhớ. Hầu như tất cả những người bị trầm cảm đều gặp khó khăn khi phải ghi nhớ một điều gì đó.

Song một phép màu mới đã đến khi một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biological Tâm thần học đã phát hiện ra rằng Modafinil là thuốc kích thích sự tỉnh táo giúp cải thiện chức năng bộ nhớ ở những người phục hồi sau trầm cảm.

Để kiểm tra xem Modafinil có thể giúp với các chức năng nhận thức này hay không, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 60 người tham gia (đã từng được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm)  để hoàn thành một bộ các câu hỏi trắc nghiệm có liên quan đến khả năng ghi nhớ được thực hiện trên máy tính. Tất cả trong số họ được yêu cầu sử dụng Modafinil và giả dược xen kẽ. Kết quả tổng hợp báo cáo cho thấy những người uống modafinil đã trải qua những cải thiện đáng kể về bộ nhớ, mắc ít lỗi hơn trong các đáp án so với những người dùng giả dược.

Giống như bất kỳ loại thuốc nào, Modafinil không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn là những người thường xuyên đối diện với nhiều áp lực, căng thẳng trong công việc bạn nên dùng nó để cải thiện hiệu suất làm việc của mình.

Nếu bạn là người có trạng thái tinh thần trì trệ, hay buồn ngủ, ủ rũ, khó tập trung và ghi nhớ bạn nên dùng nó. Modafinil sẽ giúp bạn có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng như những chú ngựa chạy không biết mệt mỏi.

Nếu bạn thấy rằng mình ổn, thì có lẽ bạn không cần thiết phải dùng tới nó. Song Modafinil vẫn được coi là một sự thay thế an toàn hơn cả so với các loại chất kích thích khác đang được sử dụng rộng rãi trong xã hội ngày nay.

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg