Người đàn ông vô địch thế giới về trí nhớ là nhờ vào luyện tập

Allex Mullen là một sinh viên người Mỹ có trí nhớ bình thường như bao nhiêu người khác, nhưng đó chỉ là chuyện của vài năm trước. Kể từ khi áp dụng và luyện tập theo phương pháp rèn luyện trí nhớ cổ xưa, Alex Mullen đã trở thành người đàn ông có trí nhớ “khủng” nhất thế giới.

Theo BBC, câu chuyện bắt đầu khi một nhà báo có tên Joshua Foer đã tới xem một chương trình thi đấu về trí nhớ của Mỹ, ông ta hi vọng rằng sau cuộc thi này sẽ viết được sách liên quan tới giải đấu.

Joshua Foer thấy một nhóm người luyện tập trí nhớ bằng một phương pháp cổ xưa và viết cuốn sách “Moonwalking with Einstein”. Từ đó, Foer bắt đầu tự luyện tập theo các các kỹ thuật này và thật bất ngờ, ông đã thắng cuộc thi này vào năm tiếp theo.

Quay lại về câu chuyện của Mullen, cậu sinh viên Y khoa của trường ĐH Mississippi sau khi được truyền động lực bằng câu chuyện của nhà báo Joshua Foer anh cũng bắt đầu luyện tập cải thiện trí nhớ theo phương pháp tương tự.

Mullen nói rằng “Trí nhớ tự nhiên của tôi hoàn toàn rất bình thường, không có gì đặc biệt, nhưng bắt đầu từ năm 2013, tôi đã luyện tập theo các phương pháp mà Foer đã trải nghiệm”

Một năm sau đó, Mullen dành chức á quân cuộc thi trí nhớ.

“Nó thật sự tạo động lực cho tôi, tôi vẫn tiếp tục tập luyện và trở thành nhà vô địch thế giới vào năm 2015”.

Người đàn ông vô địch thế giới về trí nhớ là nhờ vào luyện tập 1

Cuộc thi được tổ chức ở Quảng Châu, Trung Quốc, gồm có 10 vòng đấu thách thức về tinh thần, bao gồm những việc như nhớ được càng nhiều số càng tốt sau một giờ, tên và khuôn mặt sau 15 phút, hoặc nhớ hàng trăm số nhị phân. Vòng cuối cùng luôn là thi nhớ thứ tự một bộ bài tây càng nhanh càng tốt.

Alex Mullen đang nắm giữ vị trí thứ 2 trước vòng chung kết của cuộc thi. Anh nhìn vào bộ bài trong 21.5 giây, nhanh hơn người thi đấu còn lại là Yan Yang – người đang dẫn đầu 1 giây. Nhưng chừng đó cũng đủ để Mullen trở thành nhà vô địch của cuộc thi.

Mullen hiện cũng đang nắm giữ kỷ lục thế giới về ghi nhớ nhiều con số nhất trong vòng một giờ, 3.209 số,  gồm cả kỷ lục nhớ được 3.888 số nhị phân trong vòng 30 phút.

Làm sao để có trí nhớ siêu phàm?

Allen Mullen cho rằng, ai trong chúng ta cũng có thể có được khả năng ghi nhớ tốt, chỉ cần chúng ta tạo được một cung điện trong tâm trí của chính mình.

Mullen mô tả rằng, cung điện tâm trí là hình ảnh của một địa điểm có thực mà bạn biết, được nhìn qua con mắt của tâm trí. Đó có thể là một con đường hay một tòa nhà bạn đi qua mỗi ngày. Để nhớ được nhiều thứ, bạn chỉ cần đi qua cung điện tâm trí của mình, đặt các hình ảnh về những thứ cần nhớ vào các nơi đặc biệt dọc theo con đường.

Phương pháp cung điện tâm trí được sáng tạo bởi một nhà thơ người Hy Lạp có tên là Simonides, sống vào năm 477 trước Công nguyên.

Truyền thuyết kể rằng khi Simonides tới tham dự buổi tiệc của một nhà quý tộc giàu có. Giữa chừng buổi tiệc, ông được gọi ra ngoài để gặp một người đưa tin.

Khi ông vừa bước ra khỏi cửa, mái nhà đột ngột đổ sập và đè chết những người bên trong bữa tiệc, xác các nạn nhân bị biến dạng không còn nhận rõ từng mặt người. Khi ấy, Simonides liên tưởng lại thời điểm khi ông đang ngồi dự tiệc, ông hình dung ra mình đang nói chuyện với mọi người xung quanh. Ông thấy rằng bản thân có thể ghi nhớ được hình dáng và khuôn mặt của những khách dự tiệc xấu số bằng cách ghi nhớ chính xác vị trí họ đã ngồi trong các bàn tiệc. Chính sự kiện này đã dẫn dắt Simonides khám phá ra bí quyết để ghi nhớ một cách tốt nhất một thông tin nào đó bằng cách đính kèm hình ảnh với một địa điểm cụ thể và theo thứ tự.

Sau này, nhà nghiên cứu Eleanor Maguire và các cộng sự tại trường ĐH College, London của Anh đã tiến hành quét não 10 người có thứ hạng cao nhất tại cuộc thi trí nhớ thế giới. Với khảo sát này, bà hi vọng sẽ tìm ra những điểm khác biệt trong cấu trúc não bộ của những người có trí nhớ siêu phàm.

Tuy nhiên, các kết quả thu được không phản ánh bất kì sự khác biệt nào trong cấu trúc não bộ so với những người bình thường. Sự khác nhau duy nhất chỉ là sự ưu tiên sử dụng 3 vùng não liên quan tới điều hướng. Những người có siêu trí nhớ chỉ nhớ tốt hơn nhờ vào việc dạo bước qua cung điện tâm trí của họ.

Sơn các con số

Khi muốn nhớ các số nhị phân, mỗi đấu thủ có một cách riêng để chuyển những số này thành các hình ảnh. Ví dụ, với Mullen, anh sử dụng hệ thống “hai lá bài” để ghi nhớ một bộ bài.

Nó bao gồm việc chuyển các chất (rô, cơ, bích, nhép) và con số sang âm đọc. Ví dụ, 7 rô và 5 bích đi với nhau tạo thành âm “m” (trong tiếng Anh). Số 7 thì được chuyển thành âm “k” và 5 là “l”. Dù các quy tắc chuyển đổi này không rõ ràng, nó thực sự dựa trên một loại mật mã mà ai đó đã nghĩ ra rất lâu trước đây, theo Mullen.

Anh đã vô địch cuộc thi trí nhớ của Thụy Điển vào năm 2012, và vô địch thế giới liên tiếp hai năm sau đó.

“Một khi bạn đã có các chữ cái k, l, m, bạn chỉ cần tạo ra một hình ảnh phù hợp với các chữ cái này. Chúng gợi tôi nhớ tới từ Michael, nên khi tôi nhìn thấy cặp bài này, tôi nghĩ tới Michael Jordan”, Mullen nói.

Anh tiết lộ một thủ thuật để giảm đi một nửa trong tổng số 2.074 các khả năng có thể kết hợp các cặp 2 lá bài với nhau, nhưng không tiết lộ chi tiết.

Mullen giành chức quán quân trí nhớ trước đối thủ Jonas Von Essen. Giống như Mullen, Von Essen cũng có sở thích ghi nhớ mọi thứ trong cuộc sống.

Anh sinh viên Đại học Gothenburg này đã thử một vài kỹ thuật trong đó và đạt được hiệu quả tức thì.

“Gần như ngay lập tức tôi nhận ra rằng tôi có thể ghi nhớ nhiều thứ hơn tôi đã từng mơ ước có thể”, Essen nói. Anh đã vô địch cuộc thi trí nhớ của Thụy Điển vào năm 2012, và vô địch thế giới liên tiếp hai năm sau đó.

Essen sử dụng một kỹ thuật hơi khác để ghi nhớ các quân bài. Anh gán cho mỗi quân bài một hình ảnh cụ thể trước khi nhóm thành từng bộ ba và đặt chúng trên quãng đường ngắn qua nhà mình.

“Vì vậy, tôi có thể bắt đầu từ cửa trước. Đó là 4 cơ, 9 cơ và 8 nhép. Tôi mở cửa trước và nhìn thấy Sherlock Holmes đang chơi đàn và ăn hamburger. Sau đó tôi tiến vào căn phòng lớn, tạo ra cảnh mới cho 3 quân bài tiếp theo”.

Nhà hàng yêu thích của bạn là gì?

Cung điện tâm trí có thể là bất cứ nơi nào – khách sạn, ngôi nhà, các tuyến đường đi làm, một kỳ nghỉ yêu thích, một công viên hay một chuyến tàu.

“Ngồi một lúc suy nghĩ bạn có thể thấy hàng trăm địa điểm mà bạn biết khá rõ”, Mullen nói.

Cả hai nhà vô địch thế giới đều sử dụng các cung điện tâm trí cụ thể cho những điều mà họ muốn ghi nhớ trong ngắn hạn, như một bộ bài, và những điều muốn ghi nhớ mãi mãi.

Mullen chia sẻ “Với một cuộc thi dài 5 phút, tôi sử dụng hai cung điện giống nhau và sử dụng lặp lại cho những lần sau”.

“Bởi vì tôi không muốn nhớ một sự kiện 5 phút mà tôi đã làm vào hai năm trước. Nhưng khi học ở trường, như về các loại thuốc điều trị rối loạn dạ dày, tôi sẽ đặt chúng vào một cung điện và không sử dụng nó cho bất kỳ thứ gì khác, ngoài những thông tin có liên quan”.

“Nó có luôn hiệu quả không? Có bao giờ tâm trí bạn trống rỗng không?” Khi được hỏi câu này, cả hai người đều trả lời “Không”.

“Nếu bạn đã đặt một thứ gì đó vào trong cung điện tâm trí, nó sẽ luôn được giữ an toàn”, Essen nói.

Một điều khác mà cả hai đồng tình đó là cách để có một trí nhớ phi thường không có gì đặc biệt, ai cũng có thể làm được. Mullen chỉ tập luyện nửa giờ hoặc một giờ mỗi ngày trước cuộc thi thế giới. Essen cũng chỉ tập luyện mỗi ngày một ít, trước khi tăng cường 5 giờ một ngày ngay trước cuộc thi.

Nhà hàng yêu thích của bạn là gì? 1

Essen đã từ giã các cuộc thi, nhưng vẫn đang hi vọng có thể phá kỷ lục về ghi nhớ số pi vào năm tới. Hiện anh đang ghi nhớ được 10.000 chữ số thập phân và hi vọng vào năm tới có thể tăng lên thành 100.000 chữ số.

Mullen cũng không thể kiếm sống nhờ danh hiệu vô địch.

“Tiền thưởng cũng có nhưng không đủ sống”, Mullen nói. “Do đó tôi đã tập trung khả năng của mình để tự giúp mình và những người khác khi học tập ở trường. Tôi làm hết sức để đưa các kỹ thuật ghi nhớ tới những người khác, vì thực sự nó rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Tôi đang cố gắng chỉ cho mọi người thấy cách sử dụng các kỹ thuật ghi nhớ này cho việc học nói chung, chứ không chỉ để dùng trong các cuộc thi. Tôi thích các cuộc thi nhưng tôi nghĩ rằng bạn sẽ thu được nhiều thứ hơn từ các kỹ thuật ghi nhớ này trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống”.

Essen đồng tình với ý kiến này. Nó giống như đi xe đạp, anh nói. Chưa thử thì thấy rất khó và ấn tượng, nhưng chỉ cần luyện tập một chút thì ai cũng đi được.

“Bạn không cần phải trở thành vô địch ghi nhớ thế giới để có một trí nhớ tốt hơn bình thường. Cũng như bạn không cần phải vô địch Tour De France để đi tới cửa hàng nhanh hơn đi bộ”.

Tham khảo thêm:

MODAFINIL – giải pháp cải thiện trí nhớ hàng đầu

Nếu bạn thường xuyên nhớ nhớ quên quên, làm việc trong tình trạng mơ màng…

Nếu bạn luôn buồn ngủ đến mức không thể kiểm soát được… 

Modafinil chính là vị cứu tinh của bạn!

MODAFINIL - giải pháp cải thiện trí nhớ hàng đầu 1

Modafinil – hoạt chất kích thích chức năng não bộ bằng cách tăng cường khả năng dẫn truyền thông tin giữa các tế bào nơron thần kinh, điều này giúp người dùng tỉnh táo lâu dài, tăng khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ.

Trên thực tế modafinil được biết đến nhiều hơn như là một chất giúp tăng khả năng hoạt động của não bộ, giúp bạn “thông minh hơn”. Modafinil thực sự đã giúp rất nhiều người trở nên sáng suốt và thành công trên toàn thế giới.

Nghiên cứu được tiến hành đã kết luận những lợi ích sau của việc sử dụng modafinil:

  • Thời gian thức khoảng mười hai giờ
  • Các chức năng và khả năng trí óc được nâng cao
  • Cải thiện trí nhớ 
  • Cải thiện khoảng thời gian chú ý dài hơn
  • Cải thiện năng suất và sản lượng công việc
  • Ức chế cảm giác mệt mỏi

Modafinil là loại thuốc an toàn và đã được FDA chấp thuận và cấp phép sử dụng.

Tên thuốc Modafinil (Modalert, Provigil, Modigil…)
Liều lượng 200g
Giá 53.000Đ/viên
Vận chuyển, thanh toán Ship COD toàn quốc, miễn phí vận chuyển

Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY

Bấm vào đây để đặt mua với giá tốt nhất, hoàn tiền nếu không hài lòng.MODAFINIL - giải pháp cải thiện trí nhớ hàng đầu 2

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg