Bí kíp ghi nhớ của người nhớ giỏi nhất thế giới

Eran Katz- người giữ kỷ lục Guinness thế giới về khả năng ghi nhớ từng chia sẻ bí quyết ghi nhớ là “luyện những thói quen đơn giản để có được trí nhớ siêu phàm“.

Bí kíp ghi nhớ của người nhớ giỏi nhất thế giới 1

Eran Katz ( quốc tịch Israel) là người đang nắm giữ kỷ lục Guinness về khả năng nhớ và đọc được dãy 500 chữ số chỉ sau khi nghe một lần. Eran Katz cũng là chủ nhân của 2 cuốn sách “Bí mật của một trí nhớ siêu phàm” và “Trí tuệ Do Thái” bán chạy nhất thế giới. Những ấn phẩm này đã được dịch ra 10 ngôn ngữ và bán được khoảng 300.000 bản in.

Trong lần đến Việt Nam nhân dịp ra mắt sách bản dịch tiếng Việt, trước sự thán phục của những người chứng kiến, Katz trổ tài nhớ một dãy số dài. Khán giả sẽ viết ra một dãy số gồm hơn 30 chữ số, sau đó người dẫn chương trình đọc lại 1 lượt từng số trong dãy để Katz ghi nhớ. Sau đó ông đọc lại từng số trong dãy theo thứ tự từ trái sang phải rồi theo chiều ngược lại mà không sai hay sót bất kỳ số nào.

Katz chia sẻ rằng bản thân ông không hề có sự thông minh thiên bẩm nào, thậm chí ông tự nhận bản thân là một học sinh lười biếng. Chính vì vậy, mà Katz tìm cách để chỉ cần dành thời gian ít nhưng vẫn mang lại được kết quả cao. Và khả năng ghi nhớ của ông đều do sự rèn luyện từ nhỏ. “Trí nhớ của các bạn không hề kém chút nào, nhưng chúng ta thường không tin vào khả năng nhớ của bản thân”, ông nói.

Trong cuốn sách ” Bí mật của một trí nhớ siêu phàm” Katz cũng chỉ ra rằng: Nhiều người tự áp đặt bản thân không có trí nhớ tốt và phó mặc, chấp nhận điều đó tới hết đời. Đây là suy nghĩ sai lần cần thay đổi đầu tiên. Phần lớn con người chúng ta chỉ sử dụng hết 10% khả năng ghi nhớ trong đời, bộ não của chúng ta không có giới hạn. Điều quan trọng nhất là hãy khiến cho việc ghi nhớ đó trở nên dễ dàng hơn bằng cách tự tạo cho mình sự hứng thú với mục tiêu ghi nhớ và liên kết chúng lại.

Gợi ý về cách ghi nhớ, đầu tiên, Katz đề nghị mọi người nhớ nhanh một số sự vật như: con cá, con con chó, chiếc tivi, chiếc giường, ô tô, tấm thảm, chiếc váy, … Ông cũng khẳng định nếu số lượng sự vật quá lớn, đa số chúng ta không thể ghi nhớ hết được. Tiếp đó, là áp dụng phép liên tưởng để tạo ra mạch câu chuyện có sự liên kết, liên hệ với nhau bằng những hình ảnh bất thường- ví dụ như con cá ngủ trên giường, chiếc tivi di chuyển đâm vào ô tô, con chó mặc váy, tấm thảm biết bay, … Chúng ta nhớ tốt hơn vì sự bất thường đó, và có sự liên kết giữa các sự vật, giúp ta nhớ được toàn bộ.

Những hình ảnh gây sốc là những hình ảnh được bạn nhớ nhiều nhất”, Katz kết luận. Ông cho rằng, phương pháp trên là một trong những cách giúp mọi người học ngoại ngữ hiệu quả. “Theo nghiên cứu của Viện ngôn ngữ Washington, con người chỉ cần 600 từ vựng để có thể giao tiếp với nhau. Vì vậy, nếu chịu khó học mỗi ngày 20 từ bằng phương pháp liên tưởng, các bạn có thể học một ngôn ngữ trong vòng một tháng và giao tiếp tốt với người bản xứ”, Katz nói.

Nếu con người luôn cố gắng tạo ra mối liên hệ giữa các sự vật trong cuộc sống hàng ngày, khả năng tưởng tượng và sáng tạo của chúng ta sẽ phát triển không ngừng.

Về cách học ngoại ngữ, Katz khuyên mọi người cố gắng biến việc học thành những trò chơi vui nhộn, thú vị. Người học nên tạo sự liên tưởng giữa từ vựng với những hình ảnh độc đáo hoặc bất thường. Chẳng hạn, khi học từ “green” – nghĩa là “xanh lá cây” trong tiếng Anh – chúng ta nên tưởng tượng ra cảnh một máy cắt cỏ di chuyển trên bãi cỏ xanh và phát ra những tiếng “green”. Như vậy, từ này sẽ gắn với âm thanh của máy cắt cỏ và màu sắc của bãi cỏ. Với những từ phức tạp và khó tưởng tượng, cách tốt nhất là cố gắng chia chúng thành những từ dễ nhớ hơn.

Cách ghi nhớ các công thức toán học, vật lý, hóa học hay sinh học của Katz cũng giống như cách nhớ từ, nghĩa là phải tạo ra mối liên hệ giữa hai thứ bất kỳ bằng phép liên tưởng. Chẳng hạn, công thức tính chu vi hình tròn là P = 2.π.r. Hai chữ π.r đọc là “pi a” trong tiếng Anh. Nghề quan hệ công chúng viết tắt là PR trong tiếng Anh và cũng đọc là “pi a”. Như vậy, nếu tạo được mối quan hệ liên tưởng giữa hình tròn và nghề quan hệ công chúng, bạn sẽ nhớ công thức như sau: “Chu vi hình tròn bằng hai lần nghề quan hệ công chúng”. Câu này có vẻ ngồ ngộ, nhưng chính vì thế mà nó trở nên dễ nhớ.

Quan tâm hơn đến mọi sự việc cũng là một cách để ghi nhớ. Các bậc phụ huynh thường phàn nàn về kết quả học tập của con cái, rằng chúng không chịu nhớ những công thức toán học, hay những kiến thức cần thiết cho cuộc sống sau này. Thế nhưng, có một thực tế là đứa trẻ lại nhớ tên các đội bóng, các cầu thủ bóng đá hoặc diễn biến của một bộ phim rất tốt… “Con người chỉ nhớ những gì họ quan tâm”, Katz giải thích.

Ông chia sẻ, để tăng khả năng ghi nhớ hãy quan tâm đến cuộc sống nhiều hơn, hãy yêu cuộc sống đến từng phút giây. 

Hy vọng với những chia sẻ trên của Katz, bạn có thể áp dụng và thành công hơn với việc ghi nhớ của mình nhé!


Có thể bạn muốn biết:

MODAFINIL – giải pháp cải thiện trí nhớ hàng đầu

Nếu bạn thường xuyên nhớ nhớ quên quên, làm việc trong tình trạng mơ màng…

Nếu bạn luôn buồn ngủ đến mức không thể kiểm soát được… 

Modafinil chính là vị cứu tinh của bạn!

MODAFINIL - giải pháp cải thiện trí nhớ hàng đầu 1

Modafinil – hoạt chất kích thích chức năng não bộ bằng cách tăng cường khả năng dẫn truyền thông tin giữa các tế bào nơron thần kinh, điều này giúp người dùng tỉnh táo lâu dài, tăng khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ.

Trên thực tế modafinil được biết đến nhiều hơn như là một chất giúp tăng khả năng hoạt động của não bộ, giúp bạn “thông minh hơn”. Modafinil thực sự đã giúp rất nhiều người trở nên sáng suốt và thành công trên toàn thế giới.

Nghiên cứu được tiến hành đã kết luận những lợi ích sau của việc sử dụng modafinil:

  • Thời gian thức khoảng mười hai giờ
  • Các chức năng và khả năng trí óc được nâng cao
  • Cải thiện trí nhớ 
  • Cải thiện khoảng thời gian chú ý dài hơn
  • Cải thiện năng suất và sản lượng công việc
  • Ức chế cảm giác mệt mỏi

Modafinil là loại thuốc an toàn và đã được FDA chấp thuận và cấp phép sử dụng.

Tên thuốc Modafinil (Modalert, Provigil, Modigil…)
Liều lượng 200g
Giá 53.000Đ/viên
Vận chuyển, thanh toán Ship COD toàn quốc, miễn phí vận chuyển

Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY

Bấm vào đây để đặt mua với giá tốt nhất, hoàn tiền nếu không hài lòng.MODAFINIL - giải pháp cải thiện trí nhớ hàng đầu 2

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg