Làm thế nào để bạn có thể ghi nhớ mọi thứ?

Mặc dù bộ não của bạn giỏi một cách đáng kinh ngạc trong việc lưu giữ thông tin trong một khoảng thời gian dài, nhưng không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng nhớ được nó khi cần. Sử dụng một vài thủ thuật bộ nhớ để tăng khả năng nhớ lại của bạn, giúp cho bộ não dễ tiếp thu thông tin mới hơn.

Làm thế nào để bạn có thể ghi nhớ mọi thứ? 1

Phương pháp 1 Sử dụng các kỹ thuật ghi nhớ

1. Chia thông tin thành từng mảng nhỏ

Việc xử lý và ghi nhớ thông tin sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chia nhỏ thông tin thành các mảng nhỏ. Thay vì cố gắng ghi nhớ toàn bộ một chương trong sách giáo khoa của bạn, hãy tập trung vào một phần ngắn hoặc một phần thông tin chính tại một thời điểm.

Ví dụ: Nếu bạn đang cố nhớ từ vựng cho một lớp học ngôn ngữ, đừng cố ghi nhớ nhiều hơn 7-8 từ cùng một lúc.
Nếu bạn đang học từ sách giáo khoa, có thể học từng chương một. Các chương trong sách giáo khoa thường được chia thành các phần ngắn hơn, mỗi phần cung cấp một lượng thông tin có thể quản lý được. Tập trung vào việc hiểu và ghi nhớ một phần trước khi chuyển sang phần tiếp theo.

2. Chuyển đổi giữa các chủ đề khác nhau

Sẽ rất hữu ích nếu bạn luân phiên học các môn học khác nhau để bộ não của bạn phân chia thông tin hiệu quả hơn. Chuyển đổi giữa các chủ đề khác nhau có thể giúp não bạn không bị sa lầy vào việc cố nhớ quá nhiều về một chủ đề (hoặc 2 chủ đề rất giống nhau) cùng một lúc. Ngoài ra, chuyển đổi giữa các chủ đề sẽ giúp bạn tránh bị kiệt sức vì bất kỳ chủ đề nào.

Ví dụ, học thuộc lòng một bài thơ, sau đó chuyển sang học một số quy tắc đại số.

Thử dành khoảng 50 phút cho mỗi chủ đề, sau đó nghỉ khoảng 15 phút trước khi chuyển sang chủ đề tiếp theo.

Nghỉ giải lao sẽ tăng năng suất của bạn và giúp bạn tập trung.

3. Ghi chép

Khi bạn đang nghe trong lớp hoặc đọc văn bản của mình, hãy viết ra những thông tin quan trọng. Đừng viết ra mọi thứ mà bạn nghe hoặc đọc được. Thay vào đó, hãy tóm tắt các khái niệm chính. Điều này sẽ buộc bộ não của bạn xử lý thông tin và cô đọng nó thành những yếu tố quan trọng nhất. 

Nếu có thể, hãy ghi chú bằng bút và giấy. Viết ghi chú bằng tay thu hút bộ não của bạn theo một cách khác với cách gõ trên bàn phím và khiến bạn mất thêm một chút thời gian để suy nghĩ về những gì mình đang viết.

Nếu bạn thích vẽ nguệch ngoạc trong khi ghi chú cũng là một ý tưởng thật tuyệt! Vẽ nguệch ngoạc có thể giúp bạn chú ý và lưu giữ thông tin.

4. Tự kiểm tra

Khi bạn nghiên cứu từng phần của tài liệu, hãy nghỉ giải lao để tự kiểm tra. Bạn có thể làm điều này bằng cách làm thẻ ghi nhớ, viết câu hỏi học tập cho chính mình, hoặc làm bài tập hoặc kiểm tra kiến ​​thức có sẵn trong sách giáo khoa. Nếu bạn đang học với một người bạn, bạn có thể đố nhau.

Một cách để kiểm tra bản thân là tự hỏi bản thân những câu hỏi cơ bản về tài liệu khi bạn tiếp tục. Ví dụ: “Điểm chính của phần này trong văn bản là gì?”

Tự đặt câu hỏi không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ hiểu tài liệu của mình mà còn buộc bộ não của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn một chút để ghi nhớ.

5. Giải thích tài liệu cho người khác

Giảng dạy là một trong những cách tốt nhất để học. Để có thể giải thích điều gì đó, bạn phải có khả năng tự mình hiểu nó. Bạn phải tóm tắt và diễn đạt tài liệu theo cách rõ ràng và dễ hiểu đối với người khác, và làm như vậy có thể giúp bạn tiếp thu và hiểu tài liệu tốt hơn.

Phương pháp 2 Thiết Lập Thói Quen Tốt

1. Hãy cho mình nhiều thời gian

Nếu bạn thực sự muốn xây dựng những ký ức lâu dài, bạn cần nhiều thời gian để hiểu, xử lý và xem lại thông tin. Hãy dành cho mình ít nhất vài tuần để học trước khi kiểm tra. Việc nhồi nhét vào phút cuối không hiệu quả trong việc giúp bạn ghi nhớ những gì bạn đã học và sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và quá tải thông tin.

2. Ngủ đủ giấc

Hầu hết mọi người cần ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm để có trạng thái tốt nhất. Ngủ đủ giấc không chỉ cung cấp cho bạn năng lượng và giúp bạn tập trung mà còn có thể giúp bạn học hỏi và ghi nhớ. Bộ não của bạn xử lý thông tin mới trong khi bạn ngủ, vì vậy bạn có thể thấy rằng bạn hiểu những khái niệm khó hiểu đó tốt hơn sau một giấc ngủ ngắn hoặc một đêm ngon giấc.

Để có được giấc ngủ ngon bạn nên:

  • Không ngủ trưa quá 20-30 phút mỗi ngày.
  • Tránh sử dụng các chất kích thích, chẳng hạn như caffein hoặc nicotin, 4-6 giờ trước khi đi ngủ.
  • Uống nhiều hơn 1-2 ly rượu vào buổi tối cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.
  • Tập thể dục ít nhất 10 phút mỗi ngày để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.
  • Tránh ăn các bữa ăn tối có thể gây ợ nóng hoặc khó tiêu, chẳng hạn như thức ăn cay, chua hoặc béo.
  • Phát triển thói quen đi ngủ đều đặn, thư giãn.
  • Đặt máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn sang một bên, thực hiện một số động tác thiền hoặc giãn cơ nhẹ và tắm vòi sen hoặc bồn tắm nước ấm. Bạn cũng có thể thử đọc sách để dễ đi vào giấc ngủ. Dành khoảng 30 phút trước khi đi ngủ mỗi đêm để thư giãn.

3. Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết để tập trung và lưu giữ thông tin. Ăn nhiều protein nạc (cá, thịt nạc và rau lá xanh), ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả cũng như thực phẩm có chất béo lành mạnh (như dầu thực vật, cá và các loại hạt). Giữ nước bằng cách uống nước trong suốt cả ngày. 

Một số chất béo lành mạnh, như DHA, thực sự có thể cải thiện trí nhớ của bạn. Ăn nhiều cá hoặc bổ sung dầu cá để có thêm DHA trong chế độ ăn uống của bạn.

4. Nghỉ giải lao

Nếu bạn cố ép mình học quá lâu trong một lần, bạn sẽ sớm bắt đầu ngủ gà ngủ gật hoặc thấy tâm trí mình lang thang. Để việc học của bạn trở nên dễ quản lý và hiệu quả hơn, hãy thử học trong một giờ mỗi lần. Nghỉ giải lao 5-15 phút giữa các buổi học để ăn nhẹ, duỗi chân hoặc gục đầu để chợp mắt nhanh.

Phương pháp 3 Tìm kiếm một môi trường học tập tốt

1. Tìm không gian học tập thoải mái

Nếu bạn không thoải mái, bạn sẽ khó tập trung vào những gì bạn đang học. Tìm một không gian gọn gàng, riêng tư và thoải mái, đồng thời cho bạn nhiều không gian để trải rộng. Nếu không gian ưa thích của bạn không có một chiếc ghế thoải mái, hãy cân nhắc mang theo đệm của riêng bạn. 

Không gian học tập tốt có thể bao gồm bàn làm việc trong phòng của bạn, góc học tập hoặc tủ nhỏ trong thư viện trường học của bạn hoặc bàn trong quán cà phê yên tĩnh.

2. Có thể rất khó tập trung với nhiều tiếng ồn xung quanh

Tìm một nơi để học mà bạn sẽ không bị phân tâm bởi tiếng nói chuyện của mọi người, âm thanh xây dựng hoặc âm nhạc của người khác. Nếu có thể, hãy bật một chút nhạc nền yên tĩnh, không gây mất tập trung để giúp át đi tiếng ồn khó chịu.

Nếu bạn phải học xung quanh những người khác, chẳng hạn như gia đình hoặc bạn cùng phòng, hãy cho họ biết trước rằng bạn cần được ở một mình trong một khoảng thời gian nhất định khi học.

3. Đảm bảo có nhiều ánh sáng

Ánh sáng mờ hoặc nhấp nháy có thể làm bạn mất tập trung và khó nhìn thấy những gì bạn đang học. Nếu bạn đang học vào ban ngày, hãy chọn một nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên. Đối với nghiên cứu vào ban đêm hoặc nếu bạn không có cửa sổ đầy nắng, hãy chọn một vị trí có ánh sáng huỳnh quang toàn phổ.

4. Tránh xa những phiền nhiễu hấp dẫn

Bạn rất dễ bị lạc hướng khi có thể truy cập dễ dàng vào mạng xã hội, trò chơi hoặc nội dung để xem trong khi học. Cố gắng làm việc trong phòng không có TV, hoặc ít nhất là tắt TV khi bạn đang học. Nếu có thể, hãy tắt điện thoại hoặc đặt ở chế độ trên máy bay để giảm bớt sự cám dỗ khi lướt mạng xã hội. Nếu bạn đang làm việc trên máy tính, hãy thử tiện ích mở rộng trình duyệt tăng năng suất như StayFocused để giúp bạn tránh xa các trang web ngốn thời gian.

5. Tránh học trên giường

Nếu bạn cảm thấy quá thoải mái, bạn có thể thấy rằng sự cám dỗ để ngủ gật là quá lớn. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ, tốt nhất bạn nên tránh học trên trường kỷ hoặc trên ghế bành ấm cúng. Thay vào đó hãy ngồi vào bàn làm việc hoặc bàn. 

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg