“Tập trung là chìa khóa của mọi thành công trong cuộc sống.”

Bạn không cần phải có tài năng thiên bẩm để thành công, bởi người tài năng nhất trong số những người tài năng là người biết tập trung, ai cũng có khoảng thời gian 24h mỗi ngày, nhưng thời gian không hề quý giá mà thứ quý giá phải là sức mạnh của thời gian. Nếu tập trung 20% thời gian sẽ tạo ra ít nhất 80% kết quả. Nếu như bạn tập trung 100% thì kết quả sẽ không tưởng như thế nào?

>> Nguyên nhân gây mất tập trung và suy giảm trí nhớ

Tập trung là gì?

Sự tập trung trước tiên ngụ ý khả năng giải phóng suy nghĩ và cảm xúc của một người khỏi tất cả các sở thích và sự liên quan khác, và thứ hai, khả năng tập trung chúng vào một đối tượng hoặc trạng thái nhận thức duy nhất. Sự tập trung có thể có nhiều biểu hiện khác nhau, từ sự tuôn trào năng lượng năng động đến những nhận thức hoàn toàn tĩnh lặng.

Ở mọi cấp độ hoạt động tinh thần, sự tập trung là chìa khóa thành công. Điều mà người ta thường không biết là một tâm trí tập trung thành công không chỉ bởi vì nó có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng hơn, mà còn bởi vì các vấn đề có cách nào đó biến mất trước nguồn năng lượng tập trung của nó mà thậm chí không cần phải giải quyết. Một tâm trí tập trung thường thu hút những cơ hội thành công mà đối với những người ít tập trung hơn, dường như nó đến hoàn toàn nhờ may mắn.

Một người có tâm trí tập trung sẽ nhận được nguồn cảm hứng trong công việc và trong suy nghĩ của mình, điều đó, đối với những bộ óc đần độn, thường có vẻ như là bằng chứng của sự ưu ái đặc biệt của thần thánh. Tuy nhiên, những “ân huệ” dường như như vậy chỉ đơn giản là do sức mạnh của sự tập trung. Sự tập trung đánh thức sức mạnh của chúng ta và điều khiển chúng, hóa giải những trở ngại trên con đường của chúng ta, thu hút các cơ hội, hiểu biết sâu sắc và cảm hứng. Theo nhiều cách, sự tập trung là chìa khóa quan trọng nhất để thành công.

Tập trung chỉ là nói có với những việc cần thiết mà còn phải nói không với hàng trăm thứ khác dù cho chúng có ích. Nếu cùng một lúc bạn đuổi 2 con thỏ, chắc chắn bạn sẽ vụt mất cả 2.

Người ta nói rằng nếu dám mơ ước thì ước mơ sẽ trở thành hiện thực, nhưng nếu bạn không biết tập trung vào đúng việc thì ước mơ đó chỉ có thể để ngắm.

Mục tiêu của bạn là gì? Hãy tập trung vào những thứ giúp bạn thực hiện ước mơ đó.

Khát khao của bạn là gì? Hãy tập trung cho đến khi bạn thỏa mãn được khát khao.

Khi tập trung vào cơ hội, chắc chắn chúng sẽ đến nhiều hơn.

Bạn càng chú ý vào rắc rối thì chúng càng xuất hiện nhiều hơn.

Nếu cứ dừng lại mà ném đá những con chó đang sủa bên đường, bạn sẽ mãi chẳng bao giờ tới đích.

Đừng nói rằng bạn không thể tập trung vì những tác động bên ngoài! Chừng nào tập trung còn phụ thuộc vào phạm trù ý thức thì bạn vẫn có thể kiểm soát hoàn toàn.

Tuyệt đối chỉ làm những việc phục vụ cho ưu tiên hàng đầu.

Nghiêm khắc với bản thân và loại bỏ tất cả những yếu tố làm bạn phân tâm.

Các phương pháp rèn luyện sự tập trung

1. Phương pháp Pomodoro

Đây là một phương pháp khá đơn giản, bởi vì nguyên lý hoạt động của nó trùng với nhịp điệu Ultradian của con người chúng ta. Về mặt căn bản, Pomodoro hoạt động như sau:

  • Bạn chọn một công việc muốn hoàn thành
  • Đặt báo thức 25 phút
  • Tập trung hết sức để hoàn thành việc đó trong 25 phút mà không bị gián đoạn
  • Hết 25 phút, nghỉ 5 phút
  • Tiếp tục vòng lặp như vậy cho đến khi hoàn thành công việc
  • Mỗi 4 Pomodoro (25 x 4 = 100 phút) thì bạn nghỉ dài khoảng 20-30 phút

2. Chọn 3 việc quan trọng nhất mỗi ngày

Cách thực hiện phương pháp này cũng không hề phức tạp. Mỗi ngày bạn chỉ cần chọn ra 3 việc quan trọng nhất mà bạn muốn hoàn thành trong ngày và tập trung cao độ vào việc hoàn thành 3 việc này trước khi thực hiện những việc khác.

Nhưng làm thế nào để biết đâu là việc quan trọng nhất? hãy thử suy nghĩ bằng cách: trong tất cả những việc ở trước mặt bạn, việc nào nếu hoàn thành sẽ tạo nên ảnh hưởng lớn nhất với cuộc đời của bạn? thì có thể việc đó là quan trọng nhất

Phương pháp này mang lại sự tập trung đơn giản là vì nó khiến bạn phải dồn hết tâm trí của mình vào việc hoàn thành những điều quan trọng nhất trong ngày, trước khi chuyển sự tập trung của mình sang công việc khác. Nếu bạn kết hợp phương pháp này với phương pháp Pomodoro ở trên, chắc chắn bạn sẽ thấy một sự gia tăng lớn về mặt hiệu suất và mức độ tập trung của bản thân mình.

3. Danh sách “đổ rác não bộ”

Não bộ của chúng ta rất kỳ lạ, nó có khả năng nhảy từ luồng suy nghĩ này sang luồng suy nghĩ khác mà không biết mệt mỏi. Và việc này lại cực kỳ nguy hiểm khi rèn luyện khả năng tập trung. Giả dụ như bạn đang tập trung cao độ vào một công việc nào đó, nhưng bỗng nhiên não của bạn bất chợt nảy sinh một luồng suy nghĩ nào đó và chỉ vài phút sau thì nó đã dẫn bạn đến một nơi mà bạn không hề mong muốn, hậu quả là công sức tập trung cao độ cho công việc trước bị bay biến, bạn lại phải tập trung từ đầu và rất lâu sau mới có thể lấy lại sự tập trung như ban đầu.

Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì? Hãy tạo một danh sách “đổ rác não bộ”.

Thực hiện nó như thế nào, rất đơn giản, bất kể khi nào nếu bạn thấy mình đang tập trung cao độ nhưng lại suy nghĩ về một điều gì đó, hãy dừng lại 1 phút rồi viết luồng suy nghĩ đó ra giấy hoặc note trên ứng dụng của điện thoại hoặc máy tính, sau đó đừng suy nghĩ gì về nó mà quay ngay lại với công việc của mình.

Khi bạn viết nó ra và lưu trữ ở một nơi nào đó, luồng suy nghĩ đó không mất đi, nhưng nó sẽ cho bạn quyền chủ động được lựa chọn thời điểm nào thì bạn sẽ quay lại với suy nghĩ này. Khi hoàn thành hết công việc của bạn rồi, bạn hoàn toàn có thể xem xét lại danh sách trên để quyết định các công việc tiếp theo mình nên thực hiện là gì.

4. Tập trung vào một việc, tại một thời điểm

Như tôi đã nêu ở trên “Nếu cùng một lúc bạn đuổi 2 con thỏ, chắc chắn bạn sẽ vụt mất cả 2″ vì vậy ” Mục tiêu của bạn là gì? Hãy tập trung vào những thứ giúp bạn thực hiện ước mơ đó”. Vì vậy  hãy biến thói quen “tập trung vào một việc, tại một thời điểm” thành tiêu chí làm việc của bạn. Chắc chắn sự tập trung của bạn sẽ được nâng cao. Nếu kết hợp phương pháp này với phương pháp số 3 thì bạn sẽ gia tăng sự tập trung của mình lên rất nhiều lần.

5. Quản lý sự xao nhãng

5. Quản lý sự xao nhãng 1

Như tôi đã nói ở trên, thế giới này đang cố gắng tìm cách thu hút sự tập trung của bạn bằng cách làm cho bạn bị xao nhãng. Vậy thì cách tốt nhất để không bị xao nhãng đó là ngăn ngừa trước khi điều đó xảy ra. Sau đây là một số cách mà tôi đã áp dụng:

  • Hãy mạnh dạn khóa những trang làm bạn tiêu tốn thời gian là một cách rất hiệu quả. Tìm ra những trang khiến bạn mất nhiều thời gian nhất như Facebook, youtube, istagram. Một khi không thể vào được các website thân thuộc này, bạn gần như sẽ tập trung ngay lập tức.
  • Tắt tất cả mọi thứ gây mất tập trung TV, máy tính, radio…những thứ làm bạn sao nhãng sự tập trung, thì hãy tắt tất cả những thứ khi bạn đang làm việc, học tập. Riêng với điện thoại, bạn có thể để chuông và cất vào tủ, tránh xa bàn làm việc nhưng vẫn trong vòng bạn có thể nghe chuông được, phòng khi có những cuộc gọi gấp.
  • Kiểm tra email theo đợt. Nghĩa là bạn quy định số lần và thời gian mà bạn kiểm tra email trong ngày. Và bạn xử lý chúng theo từng đợt như vậy. Trong trường hợp của tôi là 3 đợt: 8h sáng, 11h30 trưa và 5h giờ chiều.

Nếu bạn đã thử rất nhiều cách mà không thể tập cho mình thói quen tập trung được thì hãy thử sử dụng Modafinil hoặc Armodafinil

Modafinil là “thuốc thông minh” an toàn đầu tiên trên thế giới, được các nhà nghiên cứu hai trường đại học Harvard và Oxford xác nhận. Armodafinl là Modafinil thế hệ 2 với hiệu quả được tăng cường hơn trên cùng một liều lượng bằng nhau.

Các thử nghiệm cho thấy những loại thuốc này có thể giúp tập trung, ghi nhớ và tỉnh táo bằng cách cách tương tác khác nhau lên chất dẫn truyền thần kinh – một “người đưa thư” của não bộ

Modafinil cho bạn cảm giác tỉnh táo, khả năng chịu đựng và hiệu quả học tập. Bạn sẽ thấy nó rất tốt cho sự tập trung và ghi nhớ. Bạn sẽ phát hiện ra rằng mình có thể thuộc cả 1 chương sau khi đọc 1 lần thay vì phải đọc đi đọc lại vài lần. Nó cũng giúp tăng hiệu quả học tập lên 40-50%/ngày chứ không phải là làm cho bạn thông minh hơn” .

Tìm hiểu thêm về Modafinil là gì?

Trên đây là những phương pháp rèn luyện tập trung rất hiệu quả. Bạn sẽ không thể biết được năng lực thật sự của mình cao đến mức nào cho đến khi bạn thật sự tập trung. Mong rằng các bạn đã có đủ kiến thức và phương pháp để rèn khả năng tập trung và đạt được mọi thành công trong cuộc sống.

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg