Nguyên nhân và giải pháp cho sự mất tập trung

Không thể phủ nhận rằng tập trung là chìa khóa của mọi thành công. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải đặt ra mục tiêu và tập trung vào những thứ giúp bạn thực hiện ước mơ đó. Bạn muốn học giỏi, bạn phải tập trung ghi nhớ, bạn muốn thăng tiến trong sự nghiệp thì bạn phải tập trung hoàn thành thật tốt công việc đó.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dễ dàng tập trung. Có rất nhiều nguyên nhân, lý do khiến bạn mất tập trung mà bạn thường chủ quan không để ý. Vậy thì hãy cùng Siêu Trí Não đi tìm nguyên nhân của sự mất tập trung và cách duy trì sự tập trung nhé.

Tập trung và chú ý là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Tập trung chỉ đơn giản là sự chú ý có chọn lọc trong hành động. Bạn đang tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể, nhưng bạn cũng đang bỏ qua vô số tác nhân kích thích khác đang cạnh tranh để thu hút sự chú ý của bạn vào thời điểm đó.

Không phải tất cả tiêu điểm đều được tạo ra như nhau. Khi bạn nghĩ về khái niệm này, có lẽ bạn đang nghĩ đến một sự lựa chọn có chủ ý. Nếu hôm nay bạn định tập guitar, bạn sẽ tập trung bằng cách ngồi xuống và thực hiện nó. Các nhà nghiên cứu mô tả loại hành động này là “từ trên xuống”. Sự chú ý có chọn lọc từ trên xuống là có chủ ý, hướng đến mục tiêu và có thể là cách bạn muốn dành nhiều thời gian hơn mỗi ngày.

Nhưng cũng có một loại trọng tâm khác. Sự chú ý có chọn lọc “từ dưới lên” là phản ứng của bộ não đối với các kích thích. Những tác nhân kích thích này có thể là từ bên ngoài, chẳng hạn như với lấy chiếc iPhone của bạn khi có thông báo vang lên, hoặc từ bên trong, chẳng hạn như bạn thấy suy nghĩ của mình lang thang đến nhà hàng Trung Quốc ngon lành bên kia đường khi bụng bạn đang cồn cào.

1. Nguyên nhân của sự mất tập trung

Sự mất tập trung thường xảy ra tại nơi làm việc và trong các lĩnh vực khác của cuộc sống, nhưng việc thay đổi thói quen của bạn có thể giúp bạn vượt qua ba loại phiền nhiễu chính tại nơi làm việc. Những loại phân tâm này bao gồm:

  • Hình ảnh: Những phiền nhiễu này làm bạn mất tập trung vào công việc. Chúng bao gồm kiểm tra điện thoại di động và duyệt web.
  • Thính giác: Những phiền nhiễu về thính giác bao gồm những âm thanh xâm nhập, chẳng hạn như đồng nghiệp nói chuyện hoặc TV đang phát ở chế độ nền.
  • Nhận thức: Sự phân tâm về nhận thức xảy ra khi tâm trí bạn tập trung vào một thứ khác ngoài công việc của bạn. Ví dụ như mơ mộng và suy nghĩ về kế hoạch cuối tuần.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự mất tập trung, trong đó phải kể đến những nguyên nhân chính thường xuyên làm bạn mất tập trung nhất, đó là.

Nguyên nhân thứ nhất: Internet chiếm quá nhiều thời gian của bạn và bạn không quyết tâm để loại bỏ nó. Ban đầu bạn vào internet chỉ để tìm kiếm tài liệu, nhưng tiện tay bạn mở nào là Facebook, nào là youtube, và vô vàn các trang mạng hấp dẫn khác…Tất cả những việc đó sẽ khiến bạn không thể tập trung cho việc hiện tại, dẫn đến không hoàn thành được công việc, cứ như vậy thói quen đó sẽ ăn sâu vào tiềm thức của bạn, khiến cho các mục tiêu nhỏ chưa được hoàn thành và không còn động lực để làm các mục tiêu lớn.

1. Nguyên nhân của sự mất tập trung 1

Mạng xã hội đang chiếm quá nhiều thời gian và sự tập trung của bạn

Nguyên nhân thứ 2 đó là sự chủ quan. Bạn sở hữu trí thông minh, sáng tạo, nhưng hãy coi chừng đó là cái bẫy. Với cá tính mạnh cùng với nhịp độ nhanh của quá trình ôn thi thì ngay cả những học sinh giỏi nhất cũng có thể bị rơi vào cái bẫy của sự mất tập trung, làm giảm hiệu quả học tập. Vì vậy đừng chủ quan mình có kiến thức hơn người khác mà sao nhãng trong việc tập học tập.

Nguyên nhân thứ 3 là bạn thiếu một phương pháp học tập có kỷ luật và khoa học.Có nhiều người học theo ngẫu hứng và rất bừa bộn nhưng vẫn học rất giỏi và thành công. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong số ít ngoại lệ. Nếu bạn muốn có được thành công, bạn cần rèn cho mình một thói quen học tập kỉ luật và có khoa học.

2. Bí quyết duy trì sự tập trung

Đừng nói rằng bạn không thể tập trung vì những tác động bên ngoài. Chừng nào tập trung còn phụ thuộc vào phạm trù ý thức thì bạn vẫn có thể kiểm soát, rèn luyện sự tập trung.

Để rèn luyện tập trung trước hết phải đặt cho mình một kế hoạch, mục tiêu. Mục tiêu của bạn là gì? hãy tập trung vào những thứ giúp bạn thực hiện mục tiêu đó. Khi đạt được từng bước mục tiêu nhỏ, bạn sẽ có động lực làm mục tiêu lớn hơn.

Nhiều người nhận thấy rằng việc lập thời gian biểu cho ngày của họ sẽ thúc đẩy họ hoàn thành các mục trong danh sách của mình. Họ cảm thấy cam kết hơn với các nhiệm vụ khi biết rằng họ có những mục khác phải hoàn thành và việc hoàn thành chúng mang lại cảm giác hoàn thành.

Bắt đầu một ngày của bạn bằng cách đặt các ưu tiên của bạn lên đầu danh sách và thêm các nhiệm vụ ít khẩn cấp hơn vào cuối danh sách. Đánh dấu vào các mục khi bạn hoàn thành chúng có thể giúp bạn nhận ra mình đã hoàn thành được bao nhiêu việc khi lập kế hoạch trong ngày, điều này có thể khuyến khích sự tập trung và giảm thiểu phiền nhiễu.

Thứ 2 quản lý các nhiệm vụ: Hàng ngày bạn đặt ra 3 nhiệm vụ quan trọng nhất mà bạn phải hoàn thành và tập trung cao độ vào hoàn thành 3 mục tiêu này trước những việc khác. Các nhiệm vụ này được vạch ra dựa trên các kế hoạch học tập chiến thuật nói trên. Đơn giản, thực tế và hiệu quả là những tiêu chí để quản lý các nhiệm vụ (bài học) hằng ngày..

Thứ 3: quản lý sự sao nhãng, thế giới này đang cố gắng tìm cách thu hút sự tập trung của bạn bằng cách làm cho bạn bị xao nhãng. Vậy thì cách tốt nhất để không bị xao nhãng đó là ngăn ngừa trước khi điều đó xảy ra. Một số cách hay mà bạn có thể áp dụng:

  • Khóa những kênh thông tin làm bạn tiêu tốn thời gian là một cách rất hiệu quả. Tìm ra những trang khiến bạn mất nhiều thời gian nhất như Facebook, youtube, instagram. Một khi không thể vào được các website thân thuộc này, bạn gần như phải quay lại với mục tiêu hiện tại và sẽ tập trung ngay lập tức.

Tin nhắn văn bản, email, mạng xã hội và các dịch vụ kỹ thuật số khác giúp mọi người ở khắp mọi nơi duy trì kết nối nhưng chúng cũng có thể tạo ra sự ngắt kết nối giữa bạn và công việc của bạn. Ngay cả khi bạn đang chăm chú làm việc gì đó, âm thanh của điện thoại hoặc tin nhắn đến trên máy tính có thể làm gián đoạn quy trình làm việc của bạn và gây mất tập trung. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu kiểu phân tâm này bằng cách tắt tất cả các thông báo khi bạn cần thời gian để hoàn thành một nhiệm vụ.

Xác định động lực học tập: Bạn không thể dành thời gian và sự tập trung trong một việc gì đó mà bạn không có động lực để làm. Bạn hãy xác định ngay từ đầu động lực để tập trung và học tập tốt ở trường. Động lực sẽ giúp bạn tập trung hơn và học tập tốt hơn trong lớp học.

Nếu bạn đã thử rất nhiều cách mà không thể tập cho mình thói quen tập trung được thì hãy thử sử dụng Modafinil

Modafinil là “thuốc thông minh” an toàn đầu tiên trên thế giới, được các nhà nghiên cứu hai trường đại học Harvard và Oxford xác nhận.

Các thử nghiệm cho thấy những loại thuốc này có thể giúp tập trung, ghi nhớ và tỉnh táo bằng cách cách tương tác khác nhau lên chất dẫn truyền thần kinh – một “người đưa thư” của não bộ

Modafinil cho bạn cảm giác tỉnh táo, khả năng chịu đựng và hiệu quả học tập. Bạn sẽ thấy nó rất tốt cho sự tập trung và ghi nhớ. Bạn sẽ phát hiện ra rằng mình có thể thuộc cả 1 chương sau khi đọc 1 lần thay vì phải đọc đi đọc lại vài lần. Nó cũng giúp tăng hiệu quả học tập lên 40-50%/ngày chứ không phải là làm cho bạn thông minh hơn” .

Tác dụng của modafinil là làm tăng sự tỉnh táo, vô hiệu hóa các triệu chứng “ Tôi không thể làm việc, tôi muốn ngủ “. Theo thử nghiệm liều Modafinil 200 mg, sau khi uống từ 20-30 phút, cơn buồn ngủ của bạn sẽ biến ngay lập tức.

Xem đánh giá của khách hàng khi sử dụng Modafinil ?

Tóm lại, một người học tập và ôn thi hiệu quả chỉ tập trung vào một số hoạt động có tính ưu tiên cao nhất thay vì liên tục chuyển từ công việc này sang công việc khác. Họ không bị cuốn hút theo nhiều công việc. Họ cũng không sống với cảm giác rằng mình là người đa năng và hữu dụng. Họ chọn cách dùng hết các nỗ lực của mình để hoàn thành một số mục tiêu có tầm ảnh hưởng lớn nhất.

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg