Bất ngờ 8 nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ và kém tập trung

Trước đây, chúng ta vốn cứ nghĩ rằng suy giảm trí nhớ và kém tập trung thường chỉ là tình trạng xảy ra ở những người già. Nhưng thực ra, không ít người trẻ tuổi cũng đang mắc phải hội chứng này, nhất là những người thường xuyên phải lao động trí óc căng thẳng như giới văn phòng hay học sinh, sinh viên hiện nay.

Vậy, đâu là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ và kém tập trung?

Bất ngờ 8 nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ và kém tập trung 1

Nguyên nhân 1: Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến. Theo Constantine Lyketsos – giám đốc trung tâm điều trị trí nhớ và bệnh Alzheimer tại Johns Hopkins Medicine và giáo sư khoa tâm thần học tại Johns Hopkins Bayview: “Chúng ta có thể bị ngưng thở khi ngủ nếu cảm thấy khô miệng, đau đầu, mệt mỏi sau khi thức dậy vào buổi sáng, hội chứng này có liên quan đến việc suy giảm trí nhớ và kém tập trung”

Những người béo phì, ngủ ngáy, đi tiểu hoặc thức giấc nhiều lần trong đêm cũng là đối tượng dễ mắc phải hội chứng này.

Đối với những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ, việc cung cấp oxy đến não bị gián đoạn vài trăm lần trong đêm khiến cho hệ thần kinh bị căng thẳng. Nó có thể để lại những triệu chứng về sau ảnh hưởng tới việc ghi nhớ và khả năng tập trung của con người.

Nguyên nhân 2: Thiếu ngủ thường xuyên

Ắt hẳn ai trong chúng ta đều từng một lần bị mất ngủ hoặc thiếu ngủ dẫn và cảm thấy uể oải vào sáng hôm sau. Theo nhiều nghiên cứu, việc thiếu ngủ có thể gây hại cho sức khỏe nghiêm trọng hơn mọi người vẫn tưởng.

Hengu Rao – nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Pennsylvania, đã thực hiện một thí nghiệm liên quan đến thiếu ngủ. Những người tham gia trải qua 4 đêm trong phòng thí nghiệm để các nhà nghiên cứu kiểm soát thời gian ngủ, đồng thời kiểm tra bộ nhớ và quét não của họ.

22 người tham gia, trong độ tuổi trưởng thành hoàn toàn khỏe mạnh, ngủ 9 tiếng trong đêm đầu tiên và thức trắng 24 giờ tiếp theo. Sau đó, họ sẽ ngủ hai đêm để phục hồi lại. Sau đêm thứ nhất, thứ hai và thứ tư, họ được quét não.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia sau khi mất ngủ thì có sự kết nối ít hơn giữa vùng default mode network và vùng hippocampus (hồi hải mã) – vùng não quan trọng đối với việc ghi nhớ. Tuy nhiên, sau giấc ngủ phục hồi, não bộ sẽ hoạt động hiệu quả như đêm đầu tiên khi người tham gia được ngủ đầy đủ 9 tiếng.

Rao chia sẻ: “Giấc ngủ phục hồi là rất cần thiết khi bị mất ngủ và nên hạn chế thiếu ngủ kinh niên” nhằm cho não bộ được phục hồi hoàn toàn.

Vậy thời lượng bao nhiêu thì được xem là thiếu ngủ? Ted Abel thuộc Trường Đại học Pennsylvania đã tiến hành nghiên cứu trên chuột. Kết quả cho thấy rằng chuột suy giảm trí nhớ khi bị mất đi 3 giờ trong khoảng thời gian ngủ bình thường, tương đương với 20% thời lượng ngủ của một ngày.

Thông qua nghiên cứu này, trí nhớ của con người có thể bị ảnh hưởng nếu chỉ ngủ 6 tiếng thay vì 8 tiếng. Như vậy, ngủ đủ giấc đóng vai trò rất quan trọng đối với bộ nhớ của con người.

Nguyên nhân 3: Căng thẳng, lo âu và trầm cảm

Khi bạn làm nhiều việc cùng lúc sẽ giúp kích thích hoạt động của não bộ nhưng đồng thời nó cũng gây ra tình trạng căng thẳng và mệt mỏi khi hệ thần kinh phải chịu áp lực quá nhiều. Điều đó có thể làm tổn hại nhận thức(chảy máu chất xám), dẫn đến suy giảm trí nhớ và kém tập trung. Sống chung với căng thẳng lâu dài sẽ khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ bị mất đi trí nhớ. .

Tình trạng này lại xảy ra chủ yếu với giới văn phòng – những người phải thường xuyên lao động trí óc hơn 8h mỗi ngày.

Về mặt sinh học, từ tuổi 25 trở đi, mỗi ngày có 3.000 tế bào thần kinh bị chết đi mà không được tạo mới. Các tế bào thần kinh còn lại dần bị bào mòn trong quá trình hoạt động trí não của cơ thể. Sự bào mòn này sẽ bị kích thích mạnh hơn nếu bạn ít vận động, công việc chồng chất, stress và chế độ dinh dưỡng nghèo nàn.

Nhiều trường hợp bị căng thẳng kéo dài, hoạt động liên tục mà không ngủ nghỉ theo đúng nhu cầu của cơ thể sẽ làm các tế bào thần kinh không được nghỉ ngơi và hồi phục, về lâu dài cũng sẽ dẫn đến tăng nguy cơ giảm trí nhớ.

Trầm cảm thường khiến cho con người có xu hướng thu hẹp bản thân với những suy nghĩ tiêu cực, không quan tâm tới thế giới xung quanh. Tâm trí và cảm xúc của bạn có thể bị đè nặng đến mức bạn không thể chú ý nhiều đến những gì đang xảy ra. Do đó, việc nhớ lại một điều gì đó mà bạn không chú ý hoặc quan tâm thường khá khó khăn. 

Nguyên nhân 4: Thay đổi nội tiết

Estrogen, Progesterone và Testosterone là những hormone nội tiết trong cơ thể con người, nó tác động trực tiếp đến các tế bào thần kinh trong não bộ, bảo vệ những tế bào này khỏi sự tấn công của các gốc tự do và nhiều yếu tố xâm hại khác. Ngoài ra, hormone nội tiết cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lưu lượng máu lên não, bảo vệ các chứng năng nhận thức và ghi nhớ của con người.

Tuy vậy, đối với phụ nữ sau sinh hoặc chuyển sang giai đoạn mãn kinh nội tiết tố suy giảm mạnh. Điều đó gây ra những ảnh hưởng trực tiếp về khả năng ghi nhớ và tập trung của họ, quá trình lưu trữ và thu thập thông tin gặp nhiều khó khăn hơn.

Nguyên nhân 5: Các vấn đề về tuyến giáp

Chức năng tuyến giáp bị suy giảm là nguyên nhân phổ biến của bệnh trầm cảm, khó tập trung và mất trí nhớ ngắn hạn. Do não sử dụng quá nhiều năng lượng, những người bị suy giáp (chuyển hóa chậm và ít năng lượng) có xu hướng bị suy giảm độ sắc nét tinh thần – sương mù não mà rất nhiều bệnh nhân mô tả. Nó trở nên khó khăn để duy trì sự tập trung, bộ nhớ sắc nét và rõ ràng. 

Suy giáp thường liên quan đến rối loạn tâm trạng và suy giảm nhận thức, ngụ ý rằng hormone tuyến giáp rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của não. Cụ thể, suy giáp có liên quan đến một số khiếm khuyết về nhận thức, bao gồm trí thông minh chung, tốc độ tâm lý, kỹ năng không gian thị giác và trí nhớ.

Nguyên nhân 6: Lạm dụng rượu hoặc ma túy

Sự phụ thuộc vào các chất gây kích thích như thuốc lá, rượu, bia hay nguy hiểm nhất là ma túy đều có thể làm tổn thương thương nghiêm trọng cho não bộ nhất là khả năng ghi nhớ và tập trung.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho biết  những người đàn ông uống nhiều rượu có dấu hiệu suy giảm tinh thần sớm hơn 1 -6 năm so với những người uống ít rượu .

Xem thêm: Làm thế nào để tăng cường trí nhớ?

Nguyên nhân 7: Tác dụng phụ của thuốc

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng tập trung của con người:

 • Thuốc ngủ
 • Thuốc kháng có histamine
 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc giảm đau 
 • Thuốc chống động kinh
 • Thuốc giảm cholesterol trong máu
 • Thuốc trị tiểu đường

Nếu bạn là đối tượng sử dụng một trong các loại thuốc nêu trên trong thời gian dài hoặc lạm dụng sẽ gây ra các rắc rối về việc ghi nhớ thông tin và khả năng tập trung.

Do tác dụng của thuốc làm suy giảm hoạt động của não bộ, suy yếu các tế bào thần kinh, ảnh hưởng đến việc chuyển đổi trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn, nên khi sử dụng một thời gian dài sẽ gây ra mất trí nhớ.

Nguyên nhân 6: Thiếu hụt dinh dưỡng

Những người có chế độ ăn không đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng sẽ làm ảnh hưởng tới trí nhớ và nhận thức. Những người thiếu sắt thường có trí nhớ kém. Bởi sắt và vitamin B12 là một thành phần quan trọng trong máu. Việc thiếu hụt một vài thành phần dinh dưỡng quan trọng có thể ảnh hưởng đến chức năng bình thường của hệ thần kinh, từ đó có thể dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ và mất tập trung.  

Mỗi ngày, bạn nên nạp vào cơ thể khoảng 2,4 microgam vitamin B12 trong chế độ ăn uống từ các nguồn tự nhiên như các sản phẩm từ sữa, thịt và cá, hoặc từ các thực phẩm được bổ sung vitamin B12 – như ngũ cốc tăng cường.

Ví dụ, rau quả chứa đầy chất chống oxy hóa và vitamin chống lại stress oxy hóa và giúp ngăn ngừa tổn thương não. Hãy chắc chắn để ăn đủ protein và chất béo lành mạnh. Ăn thực phẩm chế biến và đóng gói, thực phẩm nhiều đường là kẻ thù của “trí nhớ” thế nên tốt nhất là hãy tránh xa chúng. 

Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi bạn quyết định ăn những thực phẩm ngọt có nguồn gốc từ đường hóa học. Các chất làm ngọt nhân tạo như sucralose (Splenda) và Aspartame (NutraSweet và Equal) có thể tàn phá hệ thần kinh, cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

 • Splenda có thể gây ra cảm giác giãn cách, sương mù não, trầm cảm, đau nửa đầu, đau đầu, co giật, chóng mặt và lo lắng.
 • Aspartame là một chất độc thần kinh phá hủy các tế bào não. Nó gây ra các vấn đề như động kinh, đau nửa đầu, chóng mặt, suy giảm khả năng ghi nhớ và rối loạn giấc ngủ.

Góc dinh dưỡng: Để tăng cường trí nhớ bạn nên ăn những gì?


Bạn cần tập trung hơn – Modafinil có thể giúp!

MODAFINIL THỰC CHẤT LÀ MỘT LOẠI NOOTROPIC –THUỐC THÔNG MINH

Giúp tăng cường sự tập trung và nâng cao khả năng ghi nhớ tuyệt vời cho não bộ.

Bạn cần tập trung hơn - Modafinil có thể giúp! 1

Bạn cần tập trung hơn - Modafinil có thể giúp! 2

Tất nhiên, Modafinil không thể khiến bạn bỗng dưng “tài giỏi thần thánh” trong phút chốc!

Những gì mà Modafinil đem lại chính là khả năng kích hoạt các chức năng não bộ nhạy bén hơn bằng cách thúc đẩy sự dẫn truyền thông tin giữa các tế bào Noron thần kinh như amphetamine, modafinil, methylphenidate, dimethylamylamine…

Nó giữ cho bạn luôn trong trạng thái hưng phấn và làm việc hăng say, nhưng điều đó không có nghĩa Modafinil là một CHẤT KÍCH THÍCH hay DOPING (tên gọi chung của các chất kích thích bị cấm trong thi đấu thể thao)

Modafinil mang đến hiệu quả, nhưng không khiến người dùng bị lệ thuộc vào thuốc. Những tác dụng phụ xuất hiện sau khi sử dụng thuốc thường rất hiếm và không đáng kể.

Xem thêm: Báo chí thế giới nói gì về Modafinil / Review hiệu quả sử dụng Modafinil sau 8 năm sử dụng

 • Modafinil được chứng nhận an toàn và cấp phép sử dụng bởi FDA ( cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ).
 • Modafinil được lưu hành rộng rãi trên toàn thế giới, mà phổ biến nhất là Mỹ.

»»» Có thể THUỐC THÔNG MINH hoàn toàn là một khái niệm mới mẻ đối với bạn

»»» Cũng có thể MODAFINIL là loại thuốc lần đầu bạn biết đến

Song hiệu quả thực tế của nó đã được lan truyền rộng rãi từ lâu – Tại sao không cho chính bạn một cơ hội để thành công hơn với MODAFINIL!

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg