Bệnh hay quên – triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Bệnh hay quên - triệu chứng, nguyên nhân và điều trị 1

Nhớ rồi lại quên, tình trạng này nhiều lúc đã từng khiến bạn lâm vào hoàn cảnh “dở khóc dở cười”.

Bệnh hay quên là gì?

Bệnh hay quên không phải là bệnh hiếm gặp. Nó đều khái niệm nói chung dành cho những người gặp vấn đề về trí nhớ. Lú lẫn, đãng trí hay “não cá vàng” đều là những cách gọi khác nhau của bệnh hay quên.

Những ai thường mắc bệnh hay quên?

Ngày nay, chứng hay quên không còn chỉ là căn bệnh của người già, mà ngay cả những người trẻ tuổi cũng cũng dần có xu hướng rơi vào tình trạng suy giảm trí nhớ. Hiện có khoảng 20-30% người trẻ mắc các bệnh về trí nhớ – đó đa phần là những người thường xuyên chịu đựng áp lực, căng thẳng trong công việc, có lối sống và thói quen sinh hoạt chưa thực sự khoa học.

Với người cao tuổi, bệnh hay quên đôi khi là dấu hiệu lão hóa thông thường, tuy nhiên trong nhiều trường hợp chứng hay quên còn là biểu hiện của một số bệnh sa sút trí tuệ như Alzheimer, Parkinson, teo não,…đây là những bệnh có khả năng cướp đi trí nhớ vĩnh viễn của con người.

Ngoài ra, chứng hay quên nhớ ở phụ nữ có thể xuất hiện trong giai đoạn mang thai hoặc sau sinh do sự thay đổi về hormone nội tiết.

Hay quên liệu có nguy hiểm?

Bệnh hay quên dù là xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào cũng không nên xem nhẹ. Bởi nếu không được điều trị kịp thời, nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi hoạt động nhận thức và hành vì của con người. Nguy hiểm hơn, với nhiều trường hợp chứng hay quên hoàn toàn có thể chuyển thành mất trí nhớ, gây biến chứng suy nhược cơ thể, thiếu hụt dinh dưỡng, viêm phổi, loét da…Cuối cùng dẫn đến tử vong vì những bệnh nhiễm trùng.

Triệu chứng của bệnh hay quên

Triệu chứng của bệnh hay quên 1

Bệnh hay quên có thể được mô tả dưới những biểu hiện cụ thể như sau:

 • Bạn mất nhiều thời gian hơn khi tiếp nhận những thông tin mới, bạn thường lặp đi lặp lại câu hỏi thường xuyên để cố nhớ ra điều mình cần.
 • Bạn hay bị lạc đường hoặc khó khăn khi chỉ dẫn phương hướng cho người khác.
 • Bạn không thể nhớ ra mình đã đặt một món đồ ở đâu, có khi bạn tưởng rằng có trộm vào nhà lấy đi món đồ ấy nhưng thực ra bạn đã để chúng ở những nơi không ngờ tới (ví dụ đặt chìa khóa trong tủ lạnh, đặt ví trong nhà tắm…).
 • Thường xuyên quên những cuộc hẹn, những sự kiện diễn ra gần đây.
 • Bạn thiếu đi sự chủ động, ít quan tâm đến những sự việc xung quanh mình.
 • Thay đổi tâm trạng liên tục, thiếu tập trung và tỉnh táo.
 • Gặp khó khăn khi phải tính toán (như việc giao dịch tiền tại ngân hàng), trở ngại trong giao tiếp (sử dụng từ sai ngữ cảnh).

Hầu hết những người mắc bệnh hay quên đều gặp vấn đề với trí nhớ ngắn hạn, vì vậy họ không thể lưu giữ thông tin mới. Những ký ức gần đây rất có thể bị mất. Những ký ức xa hơn hoặc ăn sâu hơn có thể được tha.

Ví dụ, mọi người có thể nhớ lại những trải nghiệm thời thơ ấu hoặc biết tên của các tổng thống trước đây. Nhưng họ có thể không biết tên tổng thống hiện tại, biết tháng hoặc nhớ những gì họ đã ăn vào bữa sáng.

Bệnh hay quên được chia thành 4 giai đoạn như sau:

Mức độ 1: khả năng ghi nhớ bị suy giảm, tuy nhiên nó không gây ảnh hưởng hoặc rất ít gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống của bạn, đôi khi nó chỉ là dấu hiệu tạm thời do một đợt căng thẳng trong công việc, stress sau một cú sốc hay thời gian bầu bí…

Mức độ 2: những người mắc chứng mất trí nhớ nhẹ sẽ bị suy giảm nhận thức đôi khi ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ. Các triệu chứng bao gồm hay nhầm lẫn, thay đổi tính cách, khó khăn khi xác định phương hướng …

Mức độ 3: cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn hơn khi cần phải nhờ tới sự giúp đỡ của người khác để thực hiện những công việc đơn giản như tính toán hóa đơn tiền điện, nhờ hướng dẫn sử dụng điện thoại… Người bệnh có những thay đổi lớn trong tính cách, dễ kích động hơn và rối loạn giấc ngủ thường xuyên. 

Mức độ 4 (sa sút trí tuệ nghiêm trọng): ở giai đoạn này, các triệu chứng đã xấu đi đáng kể. Cá nhân người bệnh cần được chăm sóc toàn thời gian và có thể mất đi khả năng giao tiếp và nhận thức. 

Chứng hay quên khác nhau về mức độ nghiêm trọng và phạm vi. Nhưng ngay cả chứng hay quên nhẹ cũng ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày và chất lượng cuộc sống. Hội chứng có thể gây ra các vấn đề tại nơi làm việc, ở trường và trong môi trường xã hội.

Có thể không khôi phục được ký ức đã mất. Một số người có vấn đề nghiêm trọng về trí nhớ cần được giám sát hoặc cần sống trong cơ sở chăm sóc.

Nguyên nhân chính dẫn đến chứng hay quên

Nguyên nhân chính dẫn đến chứng hay quên 1

STRESS là kẻ thù hàng đầu của trí nhớ!

Chức năng ghi nhớ của não bộ rất phức tạp và tham gia vào hầu hết tất cả hoạt động khác của não. Bệnh hay quên có thể do tổn thương cấu trúc não hình thành nên hệ viền, hệ thống kiểm soát cảm xúc và ký ức. Chúng cũng bao gồm các thành tạo hồi hải mã được tìm thấy trong các thùy thái dương của não. Do đó, bất kỳ chấn thương nào ảnh hưởng đến đầu và sọ não đều có thể làm trí nhớ bị gián đoạn hoặc xáo trộn. Dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh hay quên:

 • Đột quỵ.
 • Viêm não, có thể là do nhiễm vi-rút như vi-rút herpes simplex. Hoặc viêm có thể là kết quả của phản ứng tự miễn dịch đối với ung thư ở đâu đó trong cơ thể. Nó cũng có thể là do phản ứng tự miễn dịch trong trường hợp không có ung thư.
 • Không đủ oxy trong não. Điều này có thể xảy ra do đau tim, suy hô hấp hoặc ngộ độc khí carbon monoxide.
 • Lạm dụng rượu trong thời gian dài dẫn đến quá ít vitamin B-1, được gọi là thiamin, trong cơ thể. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là hội chứng Wernicke-Korsakoff.
 • Các khối u ở vùng não kiểm soát trí nhớ.
 • Bệnh Alzheimer và các bệnh khác liên quan đến sự thoái hóa của mô thần kinh.
 • Co giật.
 • Một số loại thuốc như thuốc benzodiazepin hoặc những loại khác có tác dụng như thuốc an thần.

Căng thẳng, lo âu, hay trầm cảm, có thể làm cho một người dễ mắc bệnh hay quên hơn và có thể bị nhầm lẫn với chứng mất trí.

Chấn thương đầu gây ra chấn động, cho dù do tai nạn xe hơi hay chơi thể thao, có thể dẫn đến nhầm lẫn và khó ghi nhớ thông tin mới. Điều này đặc biệt phổ biến trong giai đoạn đầu của quá trình phục hồi. Chấn thương đầu nhẹ thường không gây mất trí nhớ kéo dài, nhưng chấn thương đầu nghiêm trọng hơn có thể gây mất trí nhớ vĩnh viễn.

Một loại chứng hay quên hiếm gặp khác, được gọi là chứng quên phân ly, bắt nguồn từ cú sốc hoặc chấn thương tâm lý. Nó có thể là kết quả của việc trở thành nạn nhân của một tội phạm bạo lực hoặc trải qua chấn thương khác. Trong rối loạn này, mọi người có thể mất ký ức cá nhân và thông tin về cuộc sống của họ. 

Xem thêm: 7 thói quen sau sẽ làm suy giảm trí nhớ nhớ nếu bạn vẫn tiếp tục

Chẩn đoán

Đối với các vấn đề về trí nhớ, nếu đi khám bạn sẽ được thực hiện những bài test chuyên sâu để đánh giá mức độ và nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ.

Điều này sẽ bao gồm việc tìm hiểu về tiền sử bệnh của bạn.

Liệu bạn có đang sử dụng bất kì một loại thuốc nào hay không?

Các chuyên gia cũng sẽ xem xét chế độ ăn uống và sức khỏe tổng thể của người đó. Một bài kiểm tra thể chất hoàn chỉnh sẽ được thực hiện. Nếu cần, việc chụp Xquang não cũng sẽ được thực hiện để phát hiện những dấu hiệu bất thường quanh vùng não.

* Chứng hay quên được coi là lành tính khi nó không gây ảnh hưởng nhiều tới công việc và các mối quan hệ xung quanh của bạn, bạn có thể chỉ quên tên của ai đó khi gặp lần đầu, nhưng không xuất hiện những rối loạn nhận thức khác đi kèm.

* Chứng hay quên có thể chuyển thành bệnh lý nghiêm trọng khi bạn không thể nhớ lại được dù rất tập trung hoặc có người gợi ý. Hay quên đi kèm với việc suy giảm khả năng tính toán, tư duy và suy luận. Các biểu hiện ngày càng nghiêm trọng hơn mà không có dấu hiệu phục hồi.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT:

MODAFINIL – giải pháp cải thiện trí nhớ hàng đầu

Nếu bạn thường xuyên nhớ nhớ quên quên, làm việc trong tình trạng mơ màng…

Nếu bạn luôn buồn ngủ đến mức không thể kiểm soát được… 

Modafinil chính là vị cứu tinh của bạn!

MODAFINIL - giải pháp cải thiện trí nhớ hàng đầu 1

Modafinil – hoạt chất kích thích chức năng não bộ bằng cách tăng cường khả năng dẫn truyền thông tin giữa các tế bào nơron thần kinh, điều này giúp người dùng tỉnh táo lâu dài, tăng khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ.

Trên thực tế modafinil được biết đến nhiều hơn như là một chất giúp tăng khả năng hoạt động của não bộ, giúp bạn “thông minh hơn”. Modafinil thực sự đã giúp rất nhiều người trở nên sáng suốt và thành công trên toàn thế giới.

Nghiên cứu được tiến hành đã kết luận những lợi ích sau của việc sử dụng modafinil:

 • Thời gian thức khoảng mười hai giờ
 • Các chức năng và khả năng trí óc được nâng cao
 • Cải thiện trí nhớ 
 • Cải thiện khoảng thời gian chú ý dài hơn
 • Cải thiện năng suất và sản lượng công việc
 • Ức chế cảm giác mệt mỏi

Modafinil là loại thuốc an toàn và đã được FDA chấp thuận và cấp phép sử dụng.

Tên thuốc Modafinil (Modalert, Provigil, Modigil…)
Liều lượng 200g
Giá 53.000Đ/viên
Vận chuyển, thanh toán Ship COD toàn quốc, miễn phí vận chuyển

Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY

Bấm vào đây để đặt mua với giá tốt nhất, hoàn tiền nếu không hài lòng.MODAFINIL - giải pháp cải thiện trí nhớ hàng đầu 2

Phòng ngừa chứng hay quên

Tổn thương não có thể là nguyên nhân gốc rễ của chứng hay quên. Điều quan trọng là phải thực hiện các bước để giảm thiểu khả năng bị chấn thương não. Ví dụ:

 • Đừng uống một lượng lớn rượu.
 • Điều trị nhiễm trùng nhanh chóng để chúng không có cơ hội lây lan lên não.
 • Điều trị y tế ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng gợi ý đột quỵ hoặc chứng phình động mạch não. Những triệu chứng đó bao gồm đau đầu dữ dội, cảm thấy tê liệt ở một bên cơ thể hoặc không thể cử động một bên cơ thể.
mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg