Phát hiện sớm 10 dấu hiệu suy giảm trí nhớ ở người già -Bệnh Alzheimer

Alzheimer (hội chứng suy giảm trí nhớ) là căn bệnh gây mất trí nhớ phổ biến nhất ở người cao tuổi, trong đó phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới. 

Sau đây là 10 dấu hiệu giúp cảnh báo sớm dấu hiệu suy giảm trí nhớ ở người già. Nếu bạn nhận thấy bản thân đang có một trong số bất kỳ triệu chứng được liệt kê, đừng chủ quan và bỏ qua! Hãy đặt lịch một cuộc hẹn sớm với bác sĩ để chẩn đoán giúp đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Phát hiện sớm 10 dấu hiệu suy giảm trí nhớ ở người già -Bệnh Alzheimer 1


1. Khó nhớ thông tin mới 

Những người mắc bệnh Alzheimer ở giai đoạn đầu thường khó nhận ra rằng trí nhớ của họ có vấn đề. Có người chỉ đơn giản cho rằng đó là dấu hiệu lão hóa khi tuổi già sắp tới. Khi bước vào giai đoạn sớm của hội chứng suy giảm trí nhớ, họ thường khó khăn trong việc ghi nhớ những gì mới học được ví dụ như cách sử dụng lò vi sóng hay điện thoại mới.

2. Khó tập trung và mất nhiều thời gian hơn để thực hiện các công việc vẫn thường làm

Khó tập trung là một trong những dấu hiệu suy giảm trí nhớ ở người già. Những công việc đòi hỏi cần tỉnh táo và tập trung cao độ nhưng tâm trí của bạn thường bị lơ đễnh, làm việc này nhưng hay nghĩ tới việc khác. Những người mắc bệnh Alzheimer thường khó hoàn thành các công việc hàng ngày. Trước kia, nếu bạn chỉ mất 2 -3 phút để tính hóa đơn tiền điện thì bây giờ có khi phải mất cả chục phút để nhẩm qua nhẩm lại mà vẫn chưa xong. Bạn có thể làm việc không theo kế hoạch đã đề ra, làm trước quên sau. Bạn vừa mới lau nhà tối qua nhưng sáng nay thức dậy lại bỗng quên sạch, thế là bạn lại hì hụi lau dọn mất cả ngày trời. 

3. Khó khăn khi tham gia những trò chơi nhiều quy tắc, rắc rối.

3. Khó khăn khi tham gia những trò chơi nhiều quy tắc, rắc rối. 1

 Suy giảm trí nhớ khiến óc phân tích logic và suy luận giảm đi đáng kể. Những câu đố nhiều quy tắc phức tạp thường khiến họ bối rối. Nên chắc chắn, họ sẽ là những người chơi “dở tệ” nếu tham gia vào một trò chơi nào đó.

4. Mất phương hướng về địa điểm và thời gian

Thường xuyên nhầm lẫn các địa điểm và mốc thời gian khác nhau là một trong những dấu hiệu suy giảm trí nhớ ở người già. Ban đầu có thể là việc nhớ nhầm ngày sinh nhật của con cái, hoặc một vài thời điểm trọng đại khác, họ có thể quên đường đi lối lại.

Ngay cả  thứ ngày tháng trong tuần, địa chỉ nhà, số điện thoại họ cũng có thể không nhớ nổi. Dần dần những biểu hiện này trầm trọng hơn khiến có thể sẽ quên “hết sạch” các mối quan hệ xung quanh cả bạn bè và người thân, không thể nhớ được đường về nhà nếu lỡ may đi đâu đó xa.

5. Khó hình dung và tưởng tượng về hình học không gian

5. Khó hình dung và tưởng tượng về hình học không gian 1

Đối với một số người, có vấn đề về thị lực là dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Họ có thể gặp khó khăn trong việc đọc, đánh giá khoảng cách và xác định màu sắc hoặc độ tương phản của hình ảnh đồ vật, óc tưởng tượng của họ cũng thường rất kém khi khó hình dung những hình ảnh 3D hay hình học không gian.

6. Gặp vấn đề về ngôn ngữ

Những người mắc bệnh Alzheimer có thể gặp khó khăn khi đang nói chuyện với ai đó. Họ có thể bỗng nhiên dừng lại giữa chừng, lấp lửng chỉ vì không biết nói gì tiếp theo. Không phải, họ chưa ý định trong đầu mà là vì họ không biết phải sử dụng từ ngữ thế nào cho phù hợp, họ khó xử với ngữ nghĩa của những từ khá đơn giản và thay thế nó bằng những từ khác khiến cho cuộc nói chuyện trở nên khó hiểu. Đôi khi, biểu hiện này cũng lặp lại khi họ viết về điều gì đó như thư từ, thiệp mời…

7. Hay đặt nhầm đồ đạc

Người mắc hội chứng suy giảm trí nhớ thường hay đặt đồ đạc trong nhà ở sai chỗ. Có khi họ ta phải mất cả tiếng đồng hồ lục tung căn phòng để tìm cho được chiếc ví, họ có thể buộc tội cho ai đó trong nhà rằng đã lấy cắp ví của họ hoặc có một tên trộm nào đó lẻn vào nhà và mang chiếc ví đi nếu cuối cùng họ không tìm thấy.    

8.Phán quyết giảm hoặc kém

Những người mắc bệnh Alzheimer có thể trải qua những thay đổi trong phán đoán hoặc ra quyết định. Ví dụ, họ có thể sử dụng phán đoán kém khi giao dịch với tiền, đưa số tiền lớn cho các nhà tiếp thị qua điện thoại. Họ có thể ít chú ý đến việc chải chuốt hoặc giữ cho mình sạch sẽ.

10.Thay đổi tâm trạng và tính cách

Tâm trạng và tính cách của những người mắc bệnh Alzheimer có thể thay đổi thất thường. Họ dễ trở nên bối rối, nghi ngờ, chán nản, sợ hãi hoặc lo âu ở bất kỳ đâu, tại nơi làm việc hoặc trong khi tán gẫu với bạn bè. 

9. Trở nên thụ động

Trở nên thụ động, nghĩa là họ giại giao tiếp hơn, ngại tham gia vào các hoạt động chung của xã hội, cộng đồng hay một tập thể nào đó. Họ không còn đam mê các sở thích trước kia của mình. Họ thích ở một mình, có thể xem phim nhiều giờ không biết chán mặc dù có thể họ chẳng nắm bắt hết được nội dung của bộ phim. Tâm lý thụ động thường khiến họ thích ngủ và ngủ nhiều mỗi ngày, thói quen này về lâu về dài sẽ khiến cơ thể dần suy nhược, bộ óc trở nên trì trệ và trí nhớ ngày càng sa sút.

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg