7 mẹo giúp tăng khả năng tập trung ở trẻ

Tập trung là một kỹ năng rất quan trọng mà trẻ cần có. Hầu hết trẻ em đều có thể tập trung vào các hoạt động mà trẻ thích còn những việc nhàm chán hơn, khó khăn hơn hoặc ít thú vị hơn mới thực sự thách thức sự tập trung. Tuy nhiên, khả năng tập trung và duy trì sự chú ý vào tất cả các loại công việc là cực kỳ quan trọng vì nó giúp trẻ học hỏi và tiến bộ, từ đó dẫn đến sự tự tin và lòng tự trọng tích cực.

7 mẹo giúp tăng khả năng tập trung ở trẻ 1

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tập trung ở trẻ

Trình độ nhận thức, ngôn ngữ và kỹ năng vận động của trẻ cũng ảnh hưởng đến sự sẵn lòng và khả năng tập trung của chúng. Nếu một hoạt động quá khó khăn ở bất kỳ lĩnh vực nào trong số này, trẻ có thể chọn không tham gia hoặc có thể chỉ tham gia hoạt động đó trong một thời gian ngắn. Ví dụ, trẻ chọn các hình khối thay vì nghệ thuật có xu hướng cảm thấy tự tin và thoải mái hơn với các kỹ năng vận động lớn so với các kỹ năng vận động nhỏ. Ở trường, giáo viên giúp trẻ phát triển khả năng tập trung vào các hoạt động mà trẻ lựa chọn (bằng cách cho trẻ có nhiều thời gian để lựa chọn mỗi ngày). Giáo viên cũng nhẹ nhàng khuyến khích trẻ thử nghiệm và tiếp tục tham gia các hoạt động thử thách các kỹ năng mà chúng không cảm thấy thoải mái (bằng cách cung cấp các hoạt động ở cấp độ đầu vào vừa hấp dẫn vừa có khả năng thành công).

Như bạn đã biết, tâm trạng của trẻ cũng có ảnh hưởng tới khả năng tập trung của trẻ. Nếu một đứa trẻ đến trường với tâm trạng buồn bã, mệt mỏi hoặc quá hào hứng, trẻ có thể bị phân tâm đến mức không thể tập trung vào một hoạt động nào đó, đặc biệt là một hoạt động mới hoặc thử thách. Bằng cách hiểu rằng sự thiếu tập trung của anh ấy có liên quan đến tâm trạng, bạn có thể giúp anh ấy giải quyết nguyên nhân (tâm trạng) chứ không phải triệu chứng (sự thiếu tập trung). Một khi nguyên nhân đã được giải quyết một cách tế nhị, triệu chứng có thể được cải thiện.

Xem thêm: Tập trung suy nghĩ và tầm quan trọng của nó

7 mẹo giúp tăng khả năng tập trung ở trẻ

1. Chia nhỏ các nhiệm vụ

Một nhiệm vụ lớn đòi hỏi sự tập trung và kỷ luật quá cao, vì vậy sẽ là một ý tưởng tốt nếu chia nó thành các nhiệm vụ nhỏ hơn.

Điều này có thể được áp dụng cho việc học ở trường, việc nhà và tiếp thu những kiến thức và kỹ năng mới. Thực hiện những công việc nhỏ dẫn đến thành quả của một công việc quan trọng, làm cho công việc đó bớt đáng sợ hơn và dễ dàng thực hiện hơn, đồng thời nó cũng mang lại cảm giác tiến bộ và phát triển.

2. Bổ sung dinh dưỡng phù hợp

Dinh dưỡng kém dẫn đến vấn đề về khả năng tập trung trong thời gian dài. Một chế độ ăn nhiều đường và chất béo không tốt cho sức khỏe sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ. Một số lựa chọn thực phẩm lành mạnh có thể giúp tăng cường mức độ tập trung là sữa, trứng, cá, thịt, yến mạch, v.v. Axit béo Omega-3 cũng giúp tăng cường mức độ tập trung.

Việc mất natri và chất điện giải gây ra những thay đổi cấp tính về trí nhớ và sự chú ý. Hãy đảm bảo rằng con bạn uống đủ nước, không chỉ vào mùa hè mà còn vào các mùa khác. Tránh đồ ăn vặt, caffeine và nước tăng lực cho trẻ.

3. Hạn chế sử dụng ti vi, điện thoại

Không nên cho trẻ xem Tivi trong khi làm bài tập về nhà vì điều này sẽ khiến trẻ mất tập trung. Tin nhắn và mạng xã hội cũng làm gián đoạn sự tập trung. Khuyến khích và dạy con bạn không đọc tin nhắn hoặc sử dụng điện thoại di động khi học và làm bài tập về nhà.

4. Cho trẻ tham gia các trò chơi kích thích não bộ

Cho trẻ tham gia quá nhiều hoạt động có thể khiến trẻ mệt mỏi. Cho phép trẻ có khoảng thời gian vui vẻ và đưa chúng tham gia vào các trò chơi lên ý tưởng và các bài tập vui nhộn. Ví dụ, các trò chơi như tư duy phê phán, khả năng khoa học và lý luận quyết đoán sẽ giúp giải quyết các vấn đề tập trung của trẻ.

Uno, trò chơi ghép hình, câu đố ô chữ, v.v. để đưa ra một số ví dụ. Sắp xếp các hoạt động như lắp ráp bàn và sắp xếp mọi thứ theo thứ tự bảng chữ cái là những hoạt động tuyệt vời để tăng cường sự tập trung.

5. Học đúng giờ mỗi ngày

Cuối cùng, việc lặp lại một chuyển động tương tự một cách nhất quán vào đúng giờ đó sẽ biến nó thành một xu hướng. Giả sử rằng một đứa trẻ ngồi phịch xuống để tập trung vào mỗi ngày vào đúng giờ đó thì sớm hay muộn, khi giờ đó đến, sẽ có ít nỗ lực hơn để tập trung. Tâm trí sẽ biết rằng cơ hội học tập đã xuất hiện và sẽ sẵn sàng học tập.

6. Dành thời gian nghỉ ngơi trước mỗi nhiệm vụ mới

Khi con bạn bận, hãy nói cho con biết con phải làm gì tiếp theo, nhưng hãy cho con nghỉ ngơi vài phút, giữa lúc hoàn thành nhiệm vụ và bắt đầu nhiệm vụ mới. Điều này sẽ ngăn chặn sự căng thẳng và sự phản kháng bên trong.

7. Ngủ đủ giấc

Một chiến thắng dễ dàng rõ ràng trong cuộc chiến tập trung là nghỉ ngơi đầy đủ. Điều này hỗ trợ giải quyết các vấn đề về khả năng tập trung của trẻ và tăng khả năng tập trung vào việc học để tăng mức độ tập trung ở trẻ.

Một giấc ngủ ngắn kéo dài 20 đến 30 phút vào buổi chiều hoặc sau giờ học cũng giúp tăng cường sự tập trung vào trẻ em. Sự kết hợp giữa trí nhớ và nghỉ ngơi thích hợp sẽ củng cố các kết nối thần kinh hình thành nên ký ức của chúng ta, từ đó giúp phát triển khả năng tập trung hơn nữa.

Dạy con học cách tập trung

Để giúp con bạn học cách tập trung tốt hơn, hãy thử áp dụng những lời khuyên dưới đây:

– Hiểu được độ tuổi của con bạn ảnh hưởng như thế nào đến khả năng tập trung của trẻ. Điều quan trọng là phải đặt ra những kỳ vọng thực tế cho con bạn để con không có cảm giác như đang làm bạn thất vọng; Để đạt được mục tiêu đó, bạn nên điều chỉnh các nhiệm vụ mà bạn giao cho con mình để phản ánh mức độ tập trung điển hình của lứa tuổi trẻ. Ví dụ, một đứa trẻ (dưới 5 tuổi) thường có thể tập trung chỉ trong 5 phút cho những nhiệm vụ phức tạp, đầy thử thách và khoảng 20 phút cho những hoạt động đơn giản, thú vị hơn. Những con số này thấp hơn nhiều ở trẻ mắc chứng ADHD .

– Khuyến khích “làm một việc”. Trẻ em ngày nay đang lớn lên trong một xã hội mà đa nhiệm đã trở thành chuẩn mực; liên tục bị phân tâm bởi các thông báo trên thiết bị di động và các nghĩa vụ xã hội trực tuyến, nhiều người trẻ đang phải vật lộn với rất nhiều kích thích. Thật không may, nghiên cứu đã chứng minh rằng việc thường xuyên làm nhiều việc cùng một lúc thực sự có hại cho khả năng tập trung của một người, đặc biệt nếu bộ não của người đó vẫn đang phát triển. Do đó, bạn nên cố gắng giảm thiểu sự xao lãng và khuyến khích con bạn tập trung toàn bộ vào nhiệm vụ trước mắt. Bạn có thể dạy các kỹ năng thực hiện từng nhiệm vụ tốt hơn bằng cách ngồi cùng con, chẳng hạn như khi chúng đang làm bài tập về nhà: Bỏ thiết bị di động ra khỏi phòng, tắt radio và tivi và yêu cầu con bạn chỉ tập trung vào một nhiệm vụ nhỏ tại một thời điểm. thời gian (chẳng hạn như một bài toán đơn lẻ).

– Khi con bạn lớn hơn, hãy khuyến khích con chủ động quản lý thời gian và khả năng tập trung của mình, chẳng hạn như cho con phần mềm tự giám sát để con có thể theo dõi lượng thời gian con dành cho việc tập trung vào bài tập về nhà.

– Dạy con giá trị của việc nghỉ ngơi. Mặc dù tập trung kiên trì trong thời gian dài có vẻ là một phẩm chất đáng ngưỡng mộ, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết mọi người thực sự tập trung hiệu quả hơn nếu họ có những khoảng nghỉ ngắn để đứng dậy, di chuyển xung quanh và làm mới tâm trí. “Giờ giải lao” cũng có thể giúp khuyến khích trẻ làm những công việc nhàm chán; Ví dụ: nếu họ biết rằng họ sẽ được thưởng thời gian chơi trò chơi điện tử yêu thích hoặc xem TV sau khi làm xong bài tập về nhà, thì họ sẽ mong muốn hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng và do đó tập trung chăm chú hơn.

– Hướng dẫn trẻ cách thực hiện bài tập thở sâu. Hầu hết mọi người – dù trẻ hay già – đều không thể tập trung nếu họ lo lắng, vì vậy điều cần thiết là dạy con bạn cách bình tĩnh và tập trung trước khi thực hiện một nhiệm vụ khó khăn. Chỉ cho con bạn cách tập thở đều đặn bằng cơ hoành, sử dụng cách đếm để hỗ trợ để có được nhịp độ phù hợp. Giải thích cho con bạn rằng việc xoa dịu cơ thể theo cách này có thể giúp hoàn thành các nhiệm vụ khó khăn dễ dàng hơn như thế nào vì tâm trí của trẻ sẽ sắc bén hơn và có khả năng xử lý thông tin tốt hơn nếu trẻ không bị phân tâm bởi lo lắng hoặc các triệu chứng lo âu về thể chất .

– Khuyến khích con bạn thực hiện cách tiếp cận “từng bước” đối với các dự án. Trẻ em—đặc biệt là trẻ nhỏ—sẽ giải quyết những nhiệm vụ lớn hoặc khó khăn hơn nếu chúng được chia thành những phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Nếu bạn đang dạy con mình cách thành thạo một kỹ năng, hãy thử chỉ cho con từng bước trong quá trình thực hiện và để con thành thạo một bước trước khi chuyển sang bước tiếp theo. Khi xử lý các công việc lớn, sử dụng đồng hồ bấm giờ có thể giúp tạo động lực cho trẻ hoàn thành công việc; Ví dụ, thay vì yêu cầu con “dọn phòng”, bạn có thể thách thức con và thực hiện một trò chơi về nhiệm vụ đó bằng cách nói, “Mẹ sẽ đặt đồng hồ hẹn giờ này trong 15 phút; xem bạn có thể dọn dẹp bao nhiêu căn phòng trong thời gian đó. Nếu tôi nghĩ bạn đã làm tốt công việc thì sau đó chúng ta sẽ đi ăn kem.”

– Thực hành chánh niệm với con bạn. Trẻ em thường bị phân tâm bởi thế giới nội tâm phong phú của mình: Những giấc mơ, ký ức và lo lắng khiến chúng “lạc lõng” và giảm khả năng tập trung vào các công việc ở thế giới bên ngoài. Mặc dù một số điều này là bình thường và lành mạnh, nhưng điều quan trọng là dạy trẻ giữ thăng bằng bằng cách sử dụng các bài tập chánh niệm để đưa trẻ chú ý trở lại thời điểm hiện tại và xây dựng khả năng tập trung. Bạn có thể thử yêu cầu con quan sát một đồ vật nhất định, kể cho bạn nghe mọi chi tiết mà con nhận thấy khi cầm nó hoặc ăn một loại thực phẩm nhất định trong khi chú ý cao độ đến từng cảm giác khi con đưa thức ăn vào miệng, nếm, nhai, và nuốt. Thực hiện các tư thế yoga đơn giản cùng nhau trong khi quan sát cảm giác của từng tư thế trong cơ thể cũng có thể là một cách thú vị để gắn kết với con bạn đồng thời xây dựng các kỹ năng nhận thức, phối hợp và tập trung về thể chất tốt hơn.

Tham khảo thêm: Bí quyết tập trung học bài cho học sinh, sinh viên mùa thi

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg