10 bài tập giúp tăng cường trí não

Bộ não tham gia vào mọi việc chúng ta làm và giống như bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể, nó cũng cần được chăm sóc. Rèn luyện cho não để cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung hoặc chức năng hàng ngày là ưu tiên hàng đầu của mỗi người. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây, Siêu Trí Não sẽ giới thiệu 10 bài tập tăng cường trí não để não bộ nhạy bén hơn.

10 bài tập giúp tăng cường trí não 1

Vì sao tập luyện giúp tăng cường trí nhớ

Chắc hẳn, không ít người có suy nghĩ các bài tập thường mang đến những lợi ích về mặt sức khỏe thể chất, thể hình. Thế nhưng, các bài tập cũng có tác động tích cực đến sức khỏe não bộ và thần kinh con người.

Bộ não con người là một cơ quan rất phức tạp, trung tâm chỉ huy hệ thống thần kinh của con người. Nó kiểm soát hầu hết các hoạt động của cơ thể, giúp quá trình tích hợp và điều phối thông tin hiệu quả hơn. Trong đó, trí nhớ được mô tả là một quá trình nhận thức còn não bộ lưu trữ các thông tin và có thể truy xuất khi cần thiết.

Theo thời gian, chức năng của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có não bộ đều thay đổi, mất trí nhớ và dấu hiệu lão hóa là những hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải bảo vệ chức năng não bộ bởi nếu khả năng ghi nhớ bị giảm sút, bạn có thể không học, không nhớ được bất cứ điều gì, ngay cả những kỹ năng sống cơ bản nhất. Bởi hầu hết hành động của chúng ta đều là sự bắt chước và ghi nhớ khi còn trẻ.

Chúng ta có thể tăng cường trí não, bảo vệ trí nhớ bằng cách thực hiện một số bài tập lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày. Các bài tập này rất hữu hiệu để rèn luyện, cải thiện sức khỏe bộ não (trí nhớ, sự tập trung, sự chú ý…), nhất là đối với người làm văn phòng, công sở. Ở những người tập luyện liên tục trong 4 tháng thì khả năng ghi nhớ của họ sẽ tốt hơn.

Thực hiện một số bài tập trí não nhất định để giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tập trung để giúp các công việc hàng ngày trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn, đồng thời giữ cho bộ não của bạn nhạy bén khi bạn già đi. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về 10 bài tập mang lại những lợi ích thúc đẩy não bộ tốt nhất.

10 bài tập giúp tăng cường trí não

1. Trò chơi ghép hình

1. Trò chơi ghép hình 1

Cho dù bạn đang ghép 1.000 mảnh hình tháp Eiffel hay ghép 100 mảnh ghép lại để tạo thành chuột Mickey thì đây đều là cách tuyệt vời giúp bạn tăng cường trí não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực hiện trò chơi ghép hình giúp thu hút nhiều khả năng nhận thức và là một yếu tố bảo vệ cho quá trình lão hóa nhận thức không gian trực quan. Nói cách khác, khi ghép một bức hình bạn phải quan sát các mảnh khác nhau và tìm ra vị trí của chúng trong bức tranh, từ đó giúp chúng ta phát triển khả năng nhận thức và là một hình thức bảo vệ não bộ khỏi quá trình lão hóa nhận thức không gian trực quan.

2. Vẽ bản đồ khu vực bạn sống

Mặc dù bạn có thể cảm thấy như mình có thể hình dung mọi ngóc ngách, con phố trong khu mình sống khi nhắm mắt, nhưng hãy thử thử thách trí não của bạn bằng cách thực sự vẽ bản đồ thị trấn hoặc khu phố của bạn từ trí nhớ. Không gian lận! Cố gắng vẽ ra các đường phố chính, ngõ ngách.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy so sánh bản đồ bộ nhớ của bạn với bản đồ thực của khu vực. Nếu bạn thấy hoạt động này quá dễ dàng, hãy thử vẽ một khu vực ít quen thuộc hơn từ trí nhớ của bạn nhé!

3. Học một kỹ năng mới

Học một kỹ năng mới không chỉ vui và thú vị mà còn có thể giúp tăng cường các kết nối trong não của bạn. Học một cái gì đó mới là một cách để giữ cho bộ não của bạn luôn hoạt động và liên tục đưa ra những thách thức mới.

Bất kể bạn bao nhiêu tuổi, bộ não của bạn có khả năng học các kỹ năng mới tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời. Đó là một cách tuyệt vời để củng cố các kết nối não bộ bởi vì khi bạn học một kỹ năng mới, bạn sẽ hoạt động trên nhiều khu vực của não bộ. Ví dụ, trí nhớ của bạn phát huy tác dụng, bộ não của bạn học các chuyển động mới và bạn liên kết mọi thứ theo cách khác.

4. Dạy một kỹ năng mới cho người khác

Một trong những cách tốt nhất để mở rộng khả năng học hỏi của bạn là dạy một kỹ năng cho người khác. Sau khi bạn học một kỹ năng mới, bạn cần phải thực hành nó. Dạy nó cho người khác yêu cầu bạn giải thích khái niệm và sửa chữa bất kỳ lỗi nào bạn mắc phải. Ví dụ, học cách vung gậy đánh gôn, sau đó dạy các bước cho một người khác.

5. Nghe hoặc chơi nhạc

5. Nghe hoặc chơi nhạc 1

Bạn có muốn một cách dễ dàng để tăng sức mạnh trí não sáng tạo của mình không? Câu trả lời có thể nằm ở việc bật một số bản nhạc.

Lắng nghe những giai điệu vui vẻ giúp tạo ra nhiều giải pháp sáng tạo hơn so với việc im lặng. Có nghĩa là, bật lên một số bản nhạc cảm thấy dễ chịu có thể giúp tăng cường tư duy sáng tạo và trí não của bạn.

Và nếu bạn muốn học cách chơi nhạc, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu vì não của bạn có khả năng học các kỹ năng mới vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời. Đó là lý do tại sao bạn không bao giờ quá già để bắt đầu chơi một nhạc cụ như piano, guitar, hoặc thậm chí là trống.

6. Ngồi thiền

Thiền hàng ngày có thể làm dịu cơ thể, làm chậm nhịp thở và giảm căng thẳng và lo lắng.

Nhưng bạn có biết rằng nó cũng có thể giúp điều chỉnh trí nhớ của bạn và tăng khả năng xử lý thông tin của não. Tìm một nơi yên tĩnh, nhắm mắt và dành năm phút để thiền mỗi ngày.

7. Học một ngôn ngữ mới

Theo nhiều nghiên cứu, song ngữ có thể góp phần giúp trí nhớ tốt hơn, cải thiện kỹ năng thị giác-không gian và mức độ sáng tạo cao hơn. Thông thạo hơn một ngôn ngữ cũng có thể giúp bạn chuyển đổi dễ dàng hơn giữa các công việc khác nhau và trì hoãn sự khởi phát của sự suy giảm tinh thần do tuổi tác.

Tin tốt là không bao giờ là quá muộn để gặt hái thành quả của việc học một ngôn ngữ mới. Theo các nhà nghiên cứu, bạn có thể tăng cường trí nhớ và cải thiện các chức năng tâm thần khác bằng cách trở thành học viên của một ngôn ngữ mới bất cứ lúc nào trong cuộc đời.

8. Tập thái cực quyền

Thái cực quyền có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, bao gồm cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Thêm vào đó, nó cũng có thể giúp bạn tập trung khi cuộc sống dường như mất cân bằng.

Tập thái cực quyền thường xuyên có thể giúp giảm căng thẳng, tăng cường chất lượng giấc ngủ và cải thiện trí nhớ. Luyện tập thái cực quyền trong thời gian dài có thể gây ra những thay đổi cấu trúc trong não, dẫn đến tăng khối lượng não.

Người mới bắt đầu nên tham gia một lớp học để học các động tác khác nhau. Nhưng một khi bạn đã biết những kiến ​​thức cơ bản, bạn có thể tập thái cực quyền mọi lúc mọi nơi.

9. Chơi game

Giải ô chữ, trò chơi Sudoku và các trò chơi khác dựa trên các kỹ năng logic, toán học, từ ngữ và thị giác không gian là những cách tuyệt vời để tăng cường trí tuệ. Những loại trò chơi này yêu cầu nhiều khả năng nhận thức, thử thách trí não của bạn và cải thiện tốc độ xử lý cũng như trí nhớ. 

10. Đọc nhiều loại sách

10. Đọc nhiều loại sách 1

Sách chứa đầy những nhân vật thú vị, vô số thông tin và sự thật. Thử thách trí não của bạn bằng cách đọc nhiều chủ đề khác nhau, từ tiểu thuyết lịch sử đến kinh điển đương đại đến lãng mạn. Bộ não của bạn sẽ tập luyện tưởng tượng về các khoảng thời gian, nền văn hóa và con người khác nhau, đồng thời học những điều mới và xây dựng vốn từ vựng. Ngoài ra, bạn sẽ phát triển những câu chuyện thú vị để chia sẻ với những người khác.

Tập trung vào sức khỏe não bộ của bạn là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện khả năng tập trung, khả năng tập trung, trí nhớ và sự nhanh nhẹn của tinh thần, bất kể bạn ở độ tuổi nào.

Bằng cách kết hợp các bài tập trí não vào cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ thử thách trí óc, rèn luyện kỹ năng nhận thức và có thể học được điều gì đó mới mẻ và phong phú hơn trong suốt quá trình học.

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg