10 Bài Tập Tập Trung Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Tập Trung

Các bài tập tập trung có thể giúp cải thiện kỹ năng tập trung và quản lý thời gian của bạn, điều này có thể giúp bạn cải thiện năng suất làm việc và tương tác xã hội. Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về định nghĩa của bài tập tập trung, lợi ích của bài tập tập trung, tại sao chúng quan trọng và liệt kê 10 bài tập tập trung mà bạn có thể thử.

10 Bài Tập Tập Trung Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Tập Trung 1

Bài tập tập trung là gì?

Bài tập tập trung là những hoạt động bạn có thể thực hiện để cải thiện khả năng tập trung của mình. Một số bài tập trọng tâm tập trung vào việc học cách tối ưu hóa thời gian bạn dành để hoàn thành một nhiệm vụ, trong khi những bài tập khác có thể giúp bạn nhớ lại những thông tin hữu ích và quan trọng. Giống như việc xây dựng sức mạnh cơ bắp, học cách tập trung cần năng lượng, vì vậy việc luyện tập các bài tập tập trung có thể giúp não bạn phát triển sức chịu đựng hơn và suy nghĩ rõ ràng hơn.

Tại sao các bài tập tập trung lại quan trọng?

Người giám sát công việc và người hướng dẫn lớp học thường giao nhiệm vụ theo nhiều bước, điều này có thể đòi hỏi sự tập trung cao độ. Ví dụ, bạn có thể cần chuẩn bị một thư mục và đề cương nghiên cứu trước khi bắt đầu soạn thảo một bài luận. Nếu bạn có thể hoàn toàn tập trung vào từng bước, bạn có thể lập kế hoạch cho cấu trúc bài luận của mình hiệu quả hơn và có thể hiểu sâu hơn về tài liệu bạn đang nghiên cứu.

Các bài tập tập trung có thể cung cấp cho bạn nhiều kỹ năng liền kề có thể giúp bạn hoàn thành thành công một nhiệm vụ. Chúng bao gồm ưu tiên giữa nhiều nhiệm vụ, giải quyết vấn đề và ra quyết định. Các bài tập tập trung cũng có thể giúp bạn tránh bị phân tâm, bao gồm cả những suy nghĩ về nhiệm vụ trong tương lai và các tình huống bên ngoài.

Lợi ích của bài tập tập trung

Hãy xem xét những lợi ích sau khi học bài tập tập trung:

  • Làm việc hiệu quả hơn: Nếu bạn tập trung trong thời gian dài hơn, bạn có thể dành ít thời gian hơn để hoàn thành một dự án. Điều này cũng mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn để nâng cao chất lượng của nó.
  • Có được sự tự tin: Việc kiểm soát được lịch trình hàng ngày của mình có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi có thể hoàn thành mục tiêu của mình.
  • Giảm tác động của căng thẳng: Kỹ năng tập trung có thể giúp bạn xem xét các tình huống một cách hợp lý và xác định các chi tiết có thể giúp bạn giải quyết chúng.
  • Kết nối nhiều hơn với người khác: Việc có thể dành toàn bộ sự quan tâm cho đồng nghiệp, bạn bè hoặc thành viên gia đình có thể giúp bạn gắn kết nhiều hơn với họ.

10 bài tập tập trung giúp cải thiện kỹ năng tập trung hiệu quả

Dưới đây là 10 bài tập tập trung bạn có thể thực hiện để cải thiện khả năng tập trung của mình ở nơi làm việc và ở nhà:

1. Ghi chú danh sách việc cần làm

Việc ghi lại bất kỳ hoạt động nào bạn nghĩ đến khi thực hiện một nhiệm vụ có thể giúp bạn đặt chúng sang một bên cho đến khi bạn có thể hoàn thành chúng. Ví dụ: bạn có thể nhận được thông báo qua email về một tình huống liên quan đến nhiệm vụ khác với nhiệm vụ bạn đang làm. Viết lời nhắc về email cho phép bạn lưu trữ ký ức ở một vị trí bên ngoài, điều này có thể giúp bạn có thêm năng lượng và sức chịu đựng để tập trung vào nhiệm vụ hiện tại.

2. Thiền trong năm phút

Thiền là một phương pháp luyện tập thể chất có thể giúp bạn học cách tập trung sự chú ý và giữ bình tĩnh. Kỹ thuật thiền thường liên quan đến việc điều chỉnh hơi thở và quan sát suy nghĩ của bạn. Để thiền, hãy thử ngồi ở một nơi yên tĩnh. Đặt đồng hồ hẹn giờ trong năm phút và quan sát hơi thở của bạn. Cách thực hành này có thể giúp bạn điều chỉnh các phản ứng cảm xúc và hiểu rõ hơn cách bạn suy nghĩ, điều này có thể giúp bạn học cách tập trung vào một nhiệm vụ.

3. Đọc một cuốn sách dài

Những cuốn sách có số lượng từ cao đòi hỏi sự tập trung cao độ trong thời gian dài. Hãy cân nhắc việc nhớ lại các thuộc tính của cốt truyện và nhân vật sau khi đọc xong mỗi chương. Sử dụng kiến ​​thức của bạn về câu chuyện, hãy quyết định cách tốt nhất để nó có thể tiếp tục. Viết những điểm cốt truyện đó ra và đánh giá các quyết định của bạn. Tham gia vào một câu chuyện có thể là một cách thú vị để tăng sự tập trung của bạn, học cách xử lý thông tin phức tạp và quyết định xem thông tin đó hữu ích hay phù hợp.

4. Rèn luyện cơ thể

Rèn luyện sức mạnh và các hình thức tập thể dục khác có thể giúp bạn phát triển tính kỷ luật và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Những thuộc tính này có thể giúp bạn duy trì sự tập trung, đặc biệt là trong một sự kiện tập trung cao độ hoặc một cuộc phỏng vấn xin việc. Hãy thử dành 15 hoặc 30 phút mỗi ngày cho hoạt động thể chất mà bạn thích. Đây có thể là đi dạo quanh một địa điểm nhất định hoặc có thể nhảy theo một bài hát yêu thích.

5. Luyện nghe tích cực

Lắng nghe tích cực là kỹ năng bạn tập trung vào nội dung cuộc trò chuyện để đưa ra những câu trả lời có ý nghĩa. Để luyện tập khả năng lắng nghe tích cực, hãy thử tạm dừng sau khi người đối thoại của bạn nói để hiểu lời họ nói và suy nghĩ về câu trả lời của bạn. Bạn có thể thử gật đầu hoặc nói những lời khẳng định trong khi họ đang nói để khuyến khích bản thân tham gia vào cuộc trò chuyện.

7. Thử trò chơi đếm

Nếu bạn thích các con số hoặc toán học, bạn cũng có thể thích một bài tập tập trung dựa trên việc đếm. Bạn có thể thử bài tập này ở bất cứ đâu, vì vậy đây có thể là một lựa chọn hữu ích nếu bạn có lịch trình bận rộn. Hãy thử đếm ngược trong đầu từ 100 đến 1. Sau đó, thử lại nhưng bỏ qua ba số một. Khi bạn có thể thực hiện việc này suôn sẻ hơn trước, hãy thử bỏ qua năm số một. Một lựa chọn khác mà bạn có thể thử là đếm số từ trong một cuốn sách hoặc bài báo và cố gắng nhớ lại con số đó sau này.

8. Ghi nhớ các mẫu

Trò chơi này sử dụng khả năng gợi lại trí nhớ trực tiếp để rèn luyện khả năng tập trung của bạn. Hãy thử xếp các đồ vật thành một hàng trên một bề mặt phẳng. Sau đó che chúng lại bằng một tấm chăn hoặc một tờ giấy để bạn không thể nhìn thấy đồ vật nữa. Cố gắng nhớ lại những đồ vật trong hàng và thứ tự chúng xuất hiện. Sau đó, bạn có thể viết các đối tượng vào danh sách hoặc vẽ chúng. Theo dõi lượng thời gian bạn dành để ghi nhớ các đồ vật và ghi lại độ chính xác của bạn. Để tăng độ khó, hãy thêm nhiều đồ vật vào hàng ban đầu.

9. Hoàn thành câu đố ô chữ

Trò chơi ô chữ là trò chơi giải đố dựa trên từ có liên quan đến một mạng lưới các ô vuông trống theo hình dọc và ngang. Mục tiêu của bạn là ghép một tập hợp manh mối với các từ cụ thể sao cho mỗi chữ cái khớp hoàn hảo vào các ô vuông. Nếu bạn thích giải câu đố và học những từ không quen thuộc, bạn có thể thích trò chơi ô chữ. Bạn có thể thường xuyên tìm thấy các trò chơi ô chữ trên báo hoặc trên internet, hoặc bạn có thể mua một cuốn sách giải ô chữ ở hiệu sách. Hãy thử hoàn thành câu đố mỗi tuần một lần và theo dõi xem thời gian bạn sử dụng có giảm đi không.

10. Hình dung một vật thể

Đây là sự thực hành khảo sát một đối tượng và nhớ lại nó trong tâm trí sau này. Nếu bạn thích hội họa hoặc một nghề nghệ thuật khác, bạn có thể thích kỹ thuật này. Nhặt một miếng trái cây và kiểm tra tất cả các chi tiết có sẵn của nó. Di chuyển nó trong tay để kiểm tra hình dạng của nó và quan sát xem nó có mùi như thế nào. Sau khi ghi nhớ hình ảnh, hãy cắn một miếng để ghi nhớ hương vị. Một vài ngày sau, hãy cố gắng hình dung tất cả các khía cạnh của loại trái cây mà bạn đã ghi lại trong đầu.

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg