Modafinil trong quân đội : Cuộc Chiến Giấc Ngủ (Phần 2)

Phần 1 :

CUỘC CHIẾN GIẤC NGỦ: Có một cuộc chạy đua vũ trang nhằm tạo ra những người lính chiến đấu mà không biết mệt mỏi.

Phần 2 :

NHỮNG CHIẾN BINH KHÔNG NGỦ : Sự sống còn trên chiến trường hiện đại.

Tác giả: William Saletan     – Biên dịch: sieutrinao.com

Tất cả người lính ở mọi quốc gia thường xuyên sử dụng các chất kích thích ví dụ như : người Anh thử trà, người Đức thử cocaine. Gần như bất kỳ quân nhân nào cũng nghiện cà phê và thuốc lá. Trong thế chiến thứ II, cả hai chiến tuyến đều sử dụng amphetamines. Quân đội Mỹ đã chính thức phê chuẩn việc sử dụng amphetamines năm 1960. Kể từ đó, họ đã sử dụng chất kích thích này ở Việt Nam, Panama, Libya và trong chiến tranh vùng vịnh đầu tiên. Ngày nay, cả  4 nhánh lực lượng vũ trang của Mỹ đều cho phép sử dụng dextroamphetamine trong những điều kiện nhất định. Quân đội sử dụng kẹo cao su chứa cafein như thực đơn hằng ngày, và cuộc khảo sát nào cũng chỉ ra rằng, hầu hết các tổ lái máy bay của Mỹ khi tham chiến đều sử dụng chất kích thích.

Không giống như các chất kích thích khác, modafinil đại diện cho sự tinh luyện, chứ không phải sự khuếch đại. Năm 1989, trong một hội nghị quốc phòng tại Châu Âu, một nhà khoa học người Pháp đã đề xuất sử dụng modafinil cho quân đội. Các nhà nghiên cứu từ lực lượng không quân Hoa Kỳ đã lưu ý đề xuất này nhưng đề nghị các thử nghiệm sâu hơn, không phải dựa trên khả năng của thuốc mà dựa trên tính rõ ràng của nó. So sánh với amphetamine(ma túy đá) và cafein(cà phê), modafinil đã cho thấy ít khả năng gây nghiện hơn, ít các phản ứng phụ trên tim mạch và ít can thiệp vào các giấc ngủ tự nhiên. Các nghiên cứu được tài trợ bởi quân đội ít tập trung vào hiệu quả của modafinil mà tập trung nhiều hơn vào việc làm giảm liều lượng một cách hiệu quả và loại bỏ các phản ứng phụ.

Trong những nghiên cứu quân sự về modafinil, mục đích của các nhà khoa học không phải là tạo ra những chiến binh siêu nhân, mà họ hướng đến một mục tiêu cơ bản: cứu mạng người. Họ tìm cách loại bỏ các tai nạn và sự thất bại trong nhiệm vụ do sự thiếu ngủ gây ra ví dụ như sơ ý gây cháy do thiếu ngủ.

Đó là khi tư duy về việc cải tiến bắt đầu. Những gì đã từng được cho là bình thường – cần 8 tiếng để ngủ mỗi đêm – bây giờ được coi như là một sai lầm cần phải được loại bỏ. Một nghiên cứu của Isarel về sự khác nhau giữa máy móc và con người đã chỉ ra rằng “mặc dù một chiếc máy bay có thể vận hành hiệu quả liên tục trong nhiều giờ nhưng phi công thì hoàn toàn không thể”. Các nhà khoa học quốc phòng Canada cũng nhấn mạnh sự khác biệt giữa con người và máy móc. Một tài liệu hàng không của Mỹ cũng đã cảnh báo thảm họa “ về sự tấn công của thiếu ngủ” – khi những nhân viên đã kiệt sức ngủ gật trong phiên làm việc của họ. Rõ ràng chúng ta có khuyết điểm về điều này và chúng ta phải tìm cách khắc phục nó.

Giải pháp được đưa ra bắt đầu bằng chất kích thích. Sau đó được mở rộng ra bởi sự kết hợp giữa thuốc ngủ để bạn có thể ngủ đủ trước khi bắt đầu nhiệm vụ và sau đó dùng chất kích thích để khiến bạn tỉnh táo trở lại. Mục đích ban đầu chỉ là giữ tỉnh táo các binh sĩ trong vòng vài giờ đồng hồ. Nhưng các thí nghiệm đã trở nên tham vọng hơn nhiều, triển khai với các loại thuốc cho phép 40, 60 hoặc thậm chí 90 giờ không ngủ. Trên báo chí, các nhà khoa học đã nhấn mạnh rằng với modafinil, các quân nhân có thể hoạt động trong nhiều tuần lễ mà chỉ cần ngủ 4 giờ mỗi đêm.

Một khi đã đặt chân lên con đường thì không thể nào quay trở lại. Trong bối cảnh hàng chục quốc gia tham gia nghiên cứu modafinil, sự tỉnh táo liên tục đang trở thành một cuộc chạy đua vũ trang. Một báo cáo từ phòng Nghiên cứu hàng không Mỹ cho hay vì sao: “Việc bắt buộc kẻ thù của ta phải hoạt động liên tục mà không được ngủ đủ mỗi ngày là một loại vũ khí hiệu quả”. “Để chiến thắng trong cuộc chiến kiệt sức này, chúng ta phải kiểm soát “sự kiệt sức trong chính chúng ta”. Chúng ta cho những người lính sử dụng thuốc để họ có thể chiến đấu lâu hơn quân địch. Vì thế, tới lượt bạn phải cho những quân nhân của mình sử dụng thuốc để họ luôn tỉnh táo ngẩng cao đầu. Trong chiến trận của tương lai, không có chỗ cho giấc ngủ mà chỉ có cái chết.

( theo slate.com)

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg