Modafinil trong quân đội : Cuộc Chiến Giấc Ngủ (Phần 1)

“Vũ khí là sắt, người lính là thép”, với chiến tranh hiện đại như ngày nay, để theo kịp đà phát triển của vũ khí, khí tài chiến đấu, đòi hỏi người lính cũng cần được trang bị những năng lực đặc biệt, bền bỉ và không biết mệt mỏi.

Phần 1 :

CUỘC CHIẾN GIẤC NGỦ: Có một cuộc chạy đua vũ trang nhằm tạo ra những người lính chiến đấu mà không biết mệt mỏi.

Phần 2 :

NHỮNG CHIẾN BINH KHÔNG NGỦ : Sự sống còn trên chiến trường hiện đại.

Tác giả: William Saletan     – Biên dịch: sieutrinao.com

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang tiến hành thí nghiệm trên các binh sĩ nhằm giúp họ giữ được trạng thái tỉnh táo trên mức chịu đựng giới hạn thông thường.Trong số tất cả những siêu năng lực mà con người có thể tưởng tượng được, có một năng lực dường như có thể đạt được trong tầm tay nhất – đó chính là khả năng duy trì tỉnh táo mà không cần ngủ.

Phần lớn các nghiên cứu này được tập trung vào một loại thuốc tên là Modafinil, được bảo trợ và kiểm soát bởi các cơ quan quân đội.  Nước mỹ dẫn đầu trong cuộc nghiên cứu, tiến hành các thí nghiệm thông qua các phòng thí nghiệm lực lượng không quân, phòng thí nghiệm Y học không quân, bộ chỉ huy trang thiết bị và y học quân đội, học viện nghiên cứu quân đội Walter Reed và hội đồng khởi tạo các kỹ thuật sinh hóa đặc biệt.

Bộ quốc phòng của một số quốc gia khác cũng đang thí nghiệm trên modafinil như: Trung tâm nghiên cứu và phát triển quốc phòng Canada, đại học Y quân đội Trung Quốc, Bộ quốc phòng Hà Lan, Học viện không quân Hàn Quốc, Trung tâm Y học quốc gia Đài Loan, phòng thí nghiệm công nghệ sinh học thuộc Học viện nghiên cứu môi trường và y học quốc phòng của Singapore. Học viện y học không gian và Viện quốc phòng sinh học Ấn Độ. Chương trình nghiên cứu của Pháp bao gồm Bộ quốc phòng, trung tâm nghiên cứu y học quân đội và học viện y học không gian. Tuy nhiên, hầu hết những nghiên cứu trên đều chưa được công khai và chỉ có Chúa mới biết được kết quả của nó là gì.

Có một số nghiên cứu đã được công bố như: Thử nghiệm modafinil trên các phi công trực thăng Black Hawk, các phi công chiến đấu cơ F-117, các lính nhảy dù Pháp và lính dự bị Canada. Họ đã mô phỏng các vụ tấn công bom A-6, các chuyến bay AWACS và cuộc tuần tra French Navy. Trong hầu hết tất cả các lần thử nghiệm, modafinil đã gia tăng khả năng vận hành mà không cần ngủ. Và modafinil đã được sử dụng trong thực tế. Nước Mỹ đã cung cấp modafinil cho các phi công kể từ năm 2003 trong cuộc chiến tranh xâm lược Iraq. Tới năm 2004, Bộ quốc phòng Anh đã mua 24,000 viên modafinil. Đến năm 2007, việc sử dụng modafinil đã trở thành một nguồn cung cấp định kỳ cho các phi công chiến đấu cơ.

Mục Tiêu

Mục tiêu của các nghiên cứu trên khá khiêm tốn, hoàn toàn có thể thực hiện được và có thể dễ dàng đo lường hiệu quả bằng các thí nghiệm. Chúng ta không cần giữ cho bản thân tỉnh táo mãi mãi. Chúng ta chỉ cân bù đắp cho sự suy giảm nhận thức một phần và tạm thời do việc thiếu ngủ gây ra. Nói một cách khác, không phải chúng ta đang cải thiện năng lực của bản thân. Chúng ta chỉ đang đưa năng lực của mình về mức bình thường, tại đó chúng ta có thể hoạt động như khi tỉnh táo. Các nghiên cứu công khai thường sử dụng những từ như “bền vững”, “duy trì”, “tái tạo” cái người ta gọi là “đường cơ sở” (baseline), nhằm “làm giảm bớt” hoặc “đảo ngược” các “thâm hụt” hay “xuống cấp” gây ra bởi việc thiếu ngủ. Người ta cho rằng modafinil là một “biện pháp đối phó” với “các hiệu ứng xấu” của việc làm việc lâu dài mà không ngủ

Tại sao các tổ chức quân sự lại đi đầu trong những nghiên cứu này? Bởi họ đang cảm thấy sự khẩn cấp hơn bao giờ hết. Đối với một hãng hàng không hay vận tải, không thể hoàn thành một chuyến bay đồng nghĩa với các thiệt hại về tài chính. Đối với không quân, điều đó đồng nghĩa với thương vong. Trong cuộc sống hằng ngày, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp một đêm không ngủ. Nhưng trong chiến tranh, điều đó là không thể. Có thể bạn sẽ chỉ có một mình trong khoang lái. Có thể bạn đang trong một nhiệm vụ yêu cầu 12 giờ tỉnh táo liên tục. Không một ai xung quanh có thể thay ca cho bạn. Kể cả khi có ai đó thay ca, làm sao bạn có thể ngủ được trong mớ hỗn loạn của cuộc chiến?

Xem thêm: Review hiệu quả của Modafinil sau 8 năm sử dụng

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg