Mất trí nhớ ngắn hạn là do nguyên nhân nào?

Trí nhớ ngắn hạn được định nghĩa là nơi lưu trữ thông tin tạm thời trong hệ thống não bộ, có thể được sử dụng để hoàn thành các nhiệm vụ tức thời, chẳng hạn như học tập, hiểu và áp dụng tư duy. Thông tin phải được lưu giữ tạm thời ở đây trong 20 giây trước khi được lưu trữ lâu hơn ở bộ nhớ dài hạn hoặc loại bỏ. Người già hay quên thường là do khả năng ghi nhớ ngắn hạn bị suy giảm. Nhưng đây không phải là lý do duy nhất, nó còn có thể do tác dụng phụ của một số thứ hoặc bệnh.

Mất trí nhớ ngắn hạn là do nguyên nhân nào? 1

Nguyên nhân khiến trí nhớ ngắn hạn suy giảm

Nguyên nhân của chứng mất trí nhớ ngắn hạn đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong giới y học. Một số người nghĩ rằng nó là do lão hóa, trong khi những người khác nghĩ rằng nó là do các biến chứng sức khỏe liên quan đến lão hóa. Nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm bệnh Alzheimer , trầm cảm và lo lắng, hạ đường huyết, lạm dụng rượu và ma túy, chấn thương, thay đổi nồng độ estrogen trong thời kỳ mãn kinh, v.v.

Phụ nữ đôi khi hay quên hoặc mất trí nhớ ngắn hạn khi mang thai, nhưng họ trở lại bình thường sau khi sinh.

Mất trí nhớ ngắn hạn vĩnh viễn hoặc tạm thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học hỏi kiến ​​thức mới. Nó cũng sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng xã hội. Đôi khi mất trí nhớ ngắn hạn cũng là một triệu chứng ban đầu của bệnh Alzheimer, vì vậy bạn nên đến bệnh viện khám ngay khi phát hiện những dấu hiệu như vậy.

Mặc dù hiện nay không có phương pháp điều trị tiêu chuẩn nào cho chứng mất trí nhớ ngắn hạn, nhưng có nhiều cách để điều trị nguyên nhân. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng như hay quên, đau tai và ù tai, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Mất trí nhớ ngắn hạn cũng có thể là triệu chứng của các bệnh khác cần được điều trị kịp thời. Các cách để tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa mất trí nhớ ngắn hạn bao gồm lặp đi lặp lại, ngủ ngon và tiếp tục suy nghĩ bận rộn.

Làm sao để cải thiện trí nhớ ngắn hạn?

Bạn đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh chỉ còn một tối để ôn thi 1 môn nào đó, hay ngày hôm sau phải có bài thuyết trình trước ban lãnh đạo công ty, và bạn phải ghi nhớ nhiều số liệu liên quan để buổi trình bày trở nên ấn tượng không ? Lúc này nếu có một trí nhớ ngắn hạn xuất sắc thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản phải không ?

Làm sao để cải thiện trí nhớ ngắn hạn? 1

Để có được trí nhớ ngắn hạn siêu việt, hay khả năng ghi nhớ tức thời tuyệt vời, thì điều kiện tiên quyết là bạn phải cự kỳ tập trung vào điều cần ghi nhớ. Tuy nhiên cũng có một số lưu ý sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn.

1. Đọc to và ghi chép

Hãy đọc to lượng thông tin cần ghi nhớ, lúc này bộ não sẽ phải vận dụng nhiều kỹ năng hơn (mắt nhìn, tai nghe, miệng đọc) vì thế trí nhớ ngắn hạn sẽ được kích hoạt một cách hữu hiệu. Cách này rất hữu hiệu đối với học sinh, sinh viên cần phải học thật nhanh một lượng kiến thức trước mỗi buổi thi. Cần lưu ý, chỉ nên đọc to những ý chính để tránh bị loạn và nhớ nhầm thông tin nhé!

Nếu đọc bài giúp bạn ghi nhớ 1 thì ghi chép lại có hiệu quả 10. Động tác ghi chép bài dù là những gạch đầu dòng hay tóm tắt thì cũng buộc não của chúng ta tư duy, từ đó bạn sẽ dễ ghi nhớ bài học theo lối diễn đạt của mình thay vì chỉ là đọc lại.

2. Siết chặt bàn tay

Theo các nhà khoa học thì việc siết chặt bàn tay hay nắm đấm trong 90 giây sẽ giúp bạn ghi nhớ một vấn đề nhanh hơn, nhờ cơ chế tăng tương tác giữa hai bán cầu não, từ đó hình thành trí nhớ và nhớ lâu hơn.

3. Nhai kẹo cao su

Trong các cuộc khảo sát, người ta thấy được rằng, nhai kẹo cao su giúp con người ta trở nên bình tĩnh hơn, hiệu xuất trí nhớ cao hơn so với người không sử dụng. Ngoài ra nhai kẹo cao su giúp sản xuất ra insulin, làm gia tăng hoạt động trong vùng hippocampus nơi mà trí nhớ được hình thành, và từ đó giúp tăng cường cả trí nhớ dài hạn lẫn ngắn hạn.

4. Nghe nhạc

Bạn đã từng biết tới cụm từ ‘hiệu ứng Mozart’ (Mozart effect) chưa ?, nếu chưa thì đây là một thuật ngữ để chỉ việc rèn luyện trí não thụ động bằng việc nghe nhạc Mozart khi đi ngủ. Các nhà khoa học Mỹ tin rằng, âm thanh cùng tần số với não bộ sẽ giúp đồng bộ hóa thông tin, tăng cường trao đổi và kích thích não bộ hoạt động hiệu quả. Vì thế nếu hôm sau bạn phải ghi nhớ nhiều, hãy nghe nhạc Mozart vào buổi tối hôm trước nhé.

5. Ăn uống

Để hoạt động tốt, tất nhiên não bộ cần một lượng lớn chất dinh dưỡng và dưỡng chất cần thiết. Một chế độ ăn giàu Omega 3 hay có trong cá sẽ cung cấp thêm năng lượng cho các tế bào thần kinh, từ đó giúp bạn nhanh chóng cải thiện trí nhớ một cách hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung các loại hoa quả : lựu, nho, táo, quả việt quất vào thực đơn hàng ngày nhé, các loại hoa quả giàu vitamin này giúp cải thiện trí nhớ rất hiệu quả đấy !

Sau đây là List 10 loại thực phẩm bổ dưỡng giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả mà bạn nên biết

6. Sử dụng hoạt chất Modafinil

Modafinil được tổ chức FDA ( cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép sử dụng trong quân đội, sau đó là cho nhưng người mắc chứng ngủ rũ, nhưng với cơ chế tăng cường dinh dưỡng lên nuôi não bộ, và tăng khả năng lưu chuyển thông tin giữa các Nơ ron thần kinh, Modafinil ngày này đã được ứng dụng để giúp người tra tập trung làm việc, ghi nhớ thông tin trong một khoảng thời gian rất ngắn.

6. Sử dụng hoạt chất Modafinil 1

Năm2015, đại học Harvard và stanford đã có những nghiên cứu độc lập về hiệu quả và tính an toàn của Modafinil, và đã đưa ra những kết luận rất khả quan về hoạt chất này. Nếu bạn đang cần cải thiện trí nhớ ngắn hạn gấp thì có thể thử loại thuốc có chứa Modafinil.

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg