Người mắc chứng sa sút trí tuệ có ngủ nhiều vào ban ngày không?

Những người mắc chứng mất trí nhớ, đặc biệt là những người ở giai đoạn sau, thường có thể dành nhiều thời gian để ngủ. Điều này đôi khi có thể gây lo lắng cho người chăm sóc, bạn bè và gia đình. Tìm hiểu lý do tại sao một người mắc chứng mất trí nhớ có thể ngủ nhiều hơn một người bình thường ở độ tuổi của họ.

Người mắc chứng sa sút trí tuệ có ngủ nhiều vào ban ngày không? 1

Mối quan hệ giữa sa sút trí tuệ và bệnh ngủ nhiều

Việc một người mắc chứng mất trí nhớ, đặc biệt là ở giai đoạn sau, dành nhiều thời gian để ngủ – cả ban ngày lẫn ban đêm, là điều khá phổ biến. Điều này đôi khi có thể gây khó chịu cho gia đình và bạn bè của người đó vì họ có thể lo lắng rằng có điều gì đó không ổn.

Ngủ ngày càng nhiều là đặc điểm chung của bệnh mất trí nhớ giai đoạn sau. Khi bệnh tiến triển, tổn thương não của một người ngày càng lan rộng và họ dần trở nên yếu hơn và yếu hơn theo thời gian.

Kết quả là, một người mắc chứng sa sút trí tuệ có thể cảm thấy khá mệt mỏi khi thực hiện những công việc tương đối đơn giản như giao tiếp , ăn uống hoặc cố gắng hiểu những gì đang diễn ra xung quanh họ. Điều này có thể khiến người bệnh ngủ nhiều hơn vào ban ngày vì các triệu chứng của họ trở nên nghiêm trọng hơn.

Một số loại thuốc có thể góp phần gây buồn ngủ. Chúng bao gồm một số thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine và tất nhiên là thuốc ngủ.

Rối loạn giấc ngủ không liên quan đến chứng mất trí nhớ, chẳng hạn như hơi thở thỉnh thoảng ngừng thở khi ngủ (được gọi là ‘ngưng thở’), cũng có thể góp phần khiến bạn ngủ lâu hơn.

Nên làm gì nếu người mắc chứng mất trí nhớ ngủ nhiều?

Nếu người đó đang ở giai đoạn sau của chứng sa sút trí tuệ và họ dần dần bắt đầu ngủ ngày càng nhiều hơn thì rất có thể là do chứng sa sút trí tuệ đang tiến triển .

Tuy nhiên, nếu tình trạng ngủ quá nhiều bắt đầu đột ngột hơn hoặc người đó có vẻ không khỏe về mặt nào đó thì có thể có nguyên nhân khác.

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa để loại trừ bất kỳ bệnh nhiễm trùng hoặc tình trạng nào có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của người đó . Bạn cũng có thể yêu cầu bác sĩ đa khoa xem xét lại thuốc hoặc nói chuyện với dược sĩ vì thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.

Miễn là người đó không tỏ ra khó chịu hoặc đau khổ thì việc ngủ nhiều hơn vào ban ngày thường không phải là lý do để lo lắng.

Tuy nhiên, nếu một người nằm trên giường và ngủ trong phần lớn thời gian, họ sẽ cần được chăm sóc để đảm bảo rằng họ không phát triển bất kỳ vấn đề sức khỏe thể chất nào. Loại chăm sóc này thường được thực hiện bởi chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc xã hội tại nhà chăm sóc hoặc nhà tế bần. Tuy nhiên, nếu người đó vẫn sống ở nhà thì điều quan trọng là phải nhận được lời khuyên từ bác sĩ đa khoa hoặc y tá về cách tốt nhất để thực hiện việc này.

Tại sao chứng mất trí nhớ ảnh hưởng đến giấc ngủ?

Vấn đề về giấc ngủ rất phổ biến đối với những người mắc chứng mất trí nhớ. Chúng có thể bao gồm:

  • Ngủ vào ban ngày và thức và bồn chồn vào ban đêm
  • Trở nên mất phương hướng trong bóng tối nếu họ thức dậy để đi vệ sinh
  • Thức dậy thường xuyên hơn và thức lâu hơn vào ban đêm
  • Dậy sớm và nghĩ rằng đã đến giờ hoặc đã đến giờ đi làm (mất phương hướng về thời gian)
  • Không thể phân biệt được ngày và đêm.

Không ai hoàn toàn hiểu tại sao chứng mất trí lại ảnh hưởng đến giấc ngủ. Đối với một số người, có thể ‘đồng hồ sinh học’ bên trong của họ, cơ quan đánh giá thời gian, bị hỏng nên người đó bắt đầu cảm thấy buồn ngủ không đúng lúc trong ngày.

Ngoài ra còn có những phần khác của não kiểm soát việc chúng ta có tỉnh táo hay không và những phần này cũng có thể không hoạt động bình thường nếu chúng bị tổn thương.

Đôi khi một người mắc chứng sa sút trí tuệ có thể đảo ngược hoàn toàn thói quen ngủ bình thường của họ, thức suốt đêm và sau đó ngủ cả ngày.

Chất lượng giấc ngủ có quan trọng đối với người mắc chứng mất trí nhớ không?

Chất lượng giấc ngủ của một người dần dần xấu đi khi họ già đi. Họ có xu hướng ngủ ít sâu hoặc ngủ ‘sóng chậm’, điều này giúp não khỏe mạnh và sảng khoái.

Mặc dù một người mắc chứng sa sút trí tuệ có thể ngủ nhiều hơn một người bình thường ở độ tuổi của họ – thậm chí tới 14–15 giờ một ngày – nhưng không phải tất cả đều có giấc ngủ chất lượng tốt.

Ngủ nhiều cũng có thể bị ảnh hưởng bởi kiểu ngủ của mọi người trước khi họ mắc chứng mất trí nhớ, vì một số người cần ngủ nhiều hơn những người khác.

Loại chứng mất trí nào có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn?

Những người mắc chứng sa sút trí tuệ do bệnh thể Lewy, chẳng hạn như bệnh Parkinson (PD) hoặc chứng sa sút trí tuệ thể Lewy (DLB) thường buồn ngủ ban ngày nhưng có đêm rất trằn trọc, trằn trọc. Họ có thể bị nhầm lẫn, ác mộng và ảo giác. Mất ngủ, ngưng thở khi ngủ (khó thở) và chân bồn chồn là những triệu chứng thường gặp.

Một người mắc chứng mất trí nhớ này thường có thể vô tình ‘thực hiện’ giấc mơ của mình bằng cách la hét và di chuyển trên giường.

Họ thậm chí có thể gây thương tích cho bản thân và/hoặc bạn tình đang ngủ. Đây được gọi là rối loạn hành vi giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) hay RBD và có xu hướng xảy ra từ giai đoạn sớm nhất của bệnh trở đi.

Điều này có thể khiến người bệnh mệt mỏi và thường có cảm giác như chưa hề ngủ chút nào, vì vậy họ rất mệt mỏi và buồn ngủ vào ban ngày.

Có thể khó tỉnh táo vào ban ngày sau một đêm ngủ không ngon giấc, nhưng nếu có thể, tốt nhất bạn nên cố gắng hạn chế giấc ngủ trong ngày thành những cơn ngủ ngắn hoặc những giấc ngủ ngắn. Nếu không, đồng hồ cơ thể của một người có thể trở nên rất hỗn loạn và điều này khiến việc ngủ ngon vào ban đêm càng khó khăn hơn.

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg