Làm thế nào để thức suốt đêm và tránh cảm giác buồn ngủ?

Thức suốt đêm là điều mà hầu hết mọi người thỉnh thoảng vẫn làm. Mặc dù không tốt cho sức khỏe nhưng thỉnh thoảng chúng ta vẫn gặp phải những tình huống cần phải thức suốt đêm. Bài viết này giới thiệu đến bạn đọc một số cách để thức suốt đêm và tránh được cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi.

Làm thế nào để thức suốt đêm và tránh cảm giác buồn ngủ? 1

Dự trữ giấc ngủ

Sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn không bị thiếu ngủ vào ban đêm. Nếu bạn đã mệt mỏi vì thiếu ngủ chất lượng, bạn sẽ khó thức khuya hơn.

Hầu hết mọi người thức khoảng 16 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ. Nếu bạn ngủ lâu hơn một chút vào buổi sáng từ một đến hai giờ có thể giúp bạn thức khuya hơn vào ban đêm. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một sự kiện đặc biệt, hãy cố gắng tăng tổng số giờ ngủ vào tuần trước.

Bạn sẽ muốn nghĩ về chất lượng giấc ngủ của mình chứ không chỉ về số lượng. Nếu bạn không có được giấc ngủ chất lượng tốt, điều quan trọng là phải tìm ra lý do tại sao. Ví dụ, nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng khó ngủ là tình trạng ngưng thở khi ngủ. Tình trạng này gây ra tình trạng gián đoạn giấc ngủ nhiều lần vì một người có vấn đề về hô hấp. Thức giấc thường xuyên có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của một người. Ngưng thở khi ngủ cũng có thể gây buồn ngủ ban ngày .

Ngủ trước một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa hoặc chiều tối

Khi bạn ngủ, adenosine và các hóa chất gây buồn ngủ khác sẽ bị loại bỏ khỏi não của bạn. Bất kỳ giấc ngủ nào bạn có được vào ban ngày đều có thể giúp bạn bớt cảm thấy muốn ngủ vào ban đêm, điều được gọi là cơn buồn ngủ của bạn. Đó là lý do tại sao ngủ trưa có thể là một chiến lược tốt.

Đầu tiên, bạn cần phải quyết định xem mình muốn ngủ trưa trong bao lâu. Độ dài giấc ngủ trưa của bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn muốn thức khuya đến mức nào. Một giấc ngủ ngắn từ 20 đến 30 phút có thể là tất cả những gì bạn cần hoặc bạn có thể cần ngủ trưa trong một hoặc hai giờ.

Sau đó, hãy nghĩ về thời điểm bạn ngủ trưa. Hãy thử sắp xếp một giấc ngủ ngắn vào cuối ngày thay vì vào buổi sáng.

Tiêu thụ caffein

Tiêu thụ caffein 1

Caffeine nổi tiếng là tác nhân giúp bạn thức khuya nhưng chỉ khi nó được sử dụng đúng cách. Caffeine là một chất kích thích tự nhiên. Thực phẩm và đồ uống như cà phê, trà, soda, nước tăng lực và sô cô la có lượng caffeine khác nhau.

Lý do caffeine có thể giúp bạn tỉnh táo là vì nó ngăn chặn các thụ thể adenosine trong não của bạn. Điều này sẽ làm giảm tín hiệu khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.

Tác dụng của caffeine có thể kéo dài sáu giờ hoặc hơn. Nếu bạn sử dụng liều cao hơn hoặc nhạy cảm với caffeine, bạn có thể cảm nhận được tác dụng lâu hơn. Nếu lạm dụng caffeine – do bạn tiêu thụ quá nhiều hoặc tiêu thụ quá muộn trong ngày thì nó có thể khiến bạn khó ngủ hơn khi muốn. Bạn có thể bị mất ngủ do sử dụng caffeine.

Nếu bạn sử dụng caffeine quá thường xuyên, bạn cũng có thể tăng khả năng chịu đựng tác dụng của nó.

Ăn nhẹ vào đêm khuya

Có một số bằng chứng cho thấy ăn khuya có thể giúp bạn tỉnh táo. Một số người ăn bữa ăn nhẹ lúc nửa đêm như một phần thói quen ban đêm thường lệ của họ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng việc giải phóng insulin xảy ra sau khi bạn ăn gần giờ đi ngủ thực sự có thể khiến bạn tỉnh táo lâu hơn. 

Điều đó nói lên rằng, loại thực phẩm bạn chọn có thể phá vỡ kế hoạch thức khuya của bạn. Khi một số người bị thiếu ngủ, họ thèm ăn carbohydrate hoặc đồ ngọt. Tuy nhiên, đừng ăn quá no hoặc ăn vặt nhiều đường vì có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ hơn. Thay vào đó, hãy tìm kiếm một món ăn nhẹ giòn và thỏa mãn như cà rốt, cần tây hoặc bông cải xanh.

Tránh uống rượu và thuốc an thần

Một số chất có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Đôi khi, đây là một tác động tích cực. Tuy nhiên, chúng sẽ không hữu ích nếu bạn đang cố gắng thức khuya.

Rượu bia

Rượu có thể là một phần của bữa tiệc hoặc lễ kỷ niệm mà bạn tham dự vào ban đêm, nhưng nó có thể cản trở kế hoạch thức khuya của bạn.

Cách cơ thể mỗi người xử lý và phân hủy rượu (hay còn gọi là chuyển hóa) hơi khác một chút. Theo nguyên tắc chung, phải mất khoảng một giờ để chuyển hóa một đồ uống có cồn.

Uống nhiều rượu hơn có thể khiến bạn cảm thấy choáng váng và thậm chí có thể say. Nhiều khả năng bạn sẽ bắt đầu cảm thấy buồn ngủ.

Thuốc

Nhiều loại thuốc kê đơn và không kê đơn (OTC) có tác dụng phụ gây buồn ngủ.

  • Các loại thuốc như thuốc kháng histamine điều trị dị ứng và thuốc benzodiazepin để điều trị chứng lo âu, co giật và các rối loạn khác có tác dụng an thần.
  • Thuốc tim giúp cải thiện huyết áp và làm chậm nhịp tim (thuốc chẹn beta) cũng có thể gây mệt mỏi.

Sử dụng ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên và nhân tạo có thể tác động mạnh mẽ đến khả năng ngủ của chúng ta. Bộ não có một hệ thống phức tạp được gọi là nhịp sinh học (hoặc đồng hồ cơ thể), tính toán thời gian ngủ và thức của chúng ta theo các mô hình tự nhiên của ánh sáng và bóng tối . Bạn có thể sử dụng mô hình này để có lợi cho mình để thức muộn hơn một chút.

Ánh nắng buổi sáng có thể giúp “cú đêm” dễ ngủ hơn và thức dậy với tinh thần sảng khoái. Mặt khác, những người ngủ quên và thức dậy sớm có thể được hưởng lợi từ việc tiếp xúc với ánh sáng buổi tối.

Cố gắng ra ngoài trước khi mặt trời lặn để có được ánh sáng tự nhiên cuối cùng. Nếu công việc của bạn tiếp tục vào ban đêm, hãy thực hiện ở nơi có đủ ánh sáng.

Để giúp cơ thể và tâm trí bạn sẵn sàng cho giấc ngủ, hãy thử tắt đèn khoảng một giờ trước khi bạn muốn đi ngủ. Ánh sáng nhân tạo cũng có thể giúp bạn tỉnh táo lâu hơn. Mặt khác, nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng màn hình từ các thiết bị có thể khiến một số người khó ngủ vào ban đêm.

Luôn hoạt động

Một số hoạt động thúc đẩy thư giãn và ngủ. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và trở nên quá thoải mái, rất có thể bạn sẽ nhanh chóng kiệt sức.

Thay đổi tư thế, đứng dậy hoặc đi lại quanh phòng có thể khiến bạn tỉnh giấc nếu bạn sắp chìm vào giấc ngủ. Để lên kế hoạch trước, hãy nghĩ về những gì bạn đang làm vào những lúc bạn có xu hướng cảm thấy thư giãn.

Ví dụ: vì tư thế của bạn có thể khiến cơ thể buồn ngủ nên bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn khi ngồi hoặc nằm so với khi đứng hoặc di chuyển xung quanh.

Môi trường của bạn cũng có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mong muốn ngủ của bạn. Nếu bạn đang cố gắng tỉnh táo, việc nằm trên giường, ngả mình trên một chiếc ghế êm ái hoặc nằm dài trên đi văng có thể gây hại cho bạn. Thay vào đó, hãy thử ngồi trên một chiếc ghế ít thoải mái hơn, chẳng hạn như ghế ăn có lưng cứng. Các hoạt động thụ động như đọc thay vì viết cũng có thể khiến bạn mệt mỏi.

Nghe nhạc không lời

Việc này không cần bàn cãi thêm nữa, một bản nhạc không lời là lời thuốc tuyệt vời nhất, có sức mạnh đánh bay cơn buồn ngủ, tạo năng lượng để bạn giải quyết công việc hiệu quả. Lời khuyên là nên mở các list nhạc không lời, vì nhạc có lời sẽ khiến bạn phân tán tư tưởng đó.

Sử dụng liệu pháp mùi hương

Đối với những bạn hay phải thức khuya thì có thể cân nhắc việc trồng hoặc cắm các loại hoa có mùi hương dịu nhẹ như hoa nhài, hoa ly, hoa chi tử,… nó không những kích thích khứu giác giúp bạn sảng khoái, tập trung hơn mà còn có tác dụng lọc không khí, khử các khí độc trong nhà, hoặc thoa một ít tinh dầu vào tay rồi chà xát 2 tay với nhau tầm 3 phút, việc này sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn hẳn đấy.

Trò chuyện với người khác

Khi không chống chọi được với cơn buồn ngủ bằng những cách trên thì bạn có thể tìm một người thân hoặc người bạn nào đó trò chuyện, hỏi thăm sức khỏe, công việc cũng là một cách giúp bạn thức khuya mà không buồn ngủ.

Kết luận:

Trên đây là những cách thức khuya mà không gây buồn ngủ cũng như không mệt mỏi khi sáng hôm sau thức dậy, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Tuy nhiên, việc thức đêm quá nhiều sẽ gây tác hại khôn lường cho sức khỏe cũng như tinh thần. Như vậy thức khuya không những làm suy giảm sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến công việc, học tập làm mọi hoạt động đều kém hiệu quả. Thế nên, hãy cân đối, sắp xếp công việc để được nghỉ ngơi hợp lý, khoa học.

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg