Uống nước trước khi đi ngủ – nên hay không?

Một số người thấy rằng uống một cốc nước trước khi ngủ sẽ giúp họ dễ ngủ, nhưng đối với những người khác, thói quen này có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Vậy điều gì là tốt nhất cho bạn, hãy cùng khám phá trong bài viết này nhé.

Uống nước trước khi đi ngủ - nên hay không? 1

Uống nước trước khi đi ngủ ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Mặc dù cơ thể chúng ta được lập trình để làm chậm quá trình sản xuất nước tiểu trong khi ngủ, lượng chất lỏng hấp thụ quá nhiều có thể đẩy bạn vượt qua ngưỡng này và gây ra các hoạt động đi vệ sinh vào ban đêm gây cản trở giấc ngủ. 

Không có gì lạ khi chúng ta thường cảm thấy khát ngay trước khi đi ngủ. Trên thực tế, một nghiên cứu trên chuột cho thấy xu hướng uống nhiều hơn vào buổi tối có thể là một phần tự nhiên của chu kỳ ngủ-thức, để ngăn ngừa mất nước qua đêm. Mặc dù mất nước nhẹ dường như không ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ đối với những người khỏe mạnh, việc giữ đủ nước sẽ hỗ trợ các hệ thống trong cơ thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Lợi ích của việc uống nước trước khi đi ngủ

Nước là một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể con người, giúp loại bỏ chất thải, bôi trơn các khớp, điều hòa thân nhiệt, đệm các mô nhạy cảm. Các chuyên gia y tế thường khuyên chúng ta nên uống từ 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể và mức độ hoạt động. Nước bao gồm cả nước lọc, nước trái cây, các loại nước giải khát, nước canh…

Uống nước cũng giúp ngăn ngừa đau đầu và cho phép quá trình bài tiết mồ hôi diễn ra để điều hòa thân nhiệt. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ấm hơn, thì bạn sẽ dễ đổ mồ hôi vào ban đêm, điều này cuối cùng có thể dẫn đến mất nước. Uống nước trước khi ngủ có thể giúp tránh mất nước và cũng có thể giúp bạn giảm nhiệt độ cơ thể để nhanh buồn ngủ hơn. 

Có một số trường hợp khác khi uống nước trước khi đi ngủ có thể hữu ích. Đối với một số người, họ thích uống một cốc nước ấm trước khi đi ngủ, vì nước ấm khiến họ cảm thấy thư giãn hơn. Đặc biệt, nếu bạn bị cảm lạnh hoặc cúm, uống một cốc nước ấm có thể giúp giảm các triệu chứng. Thở bằng miệng khiến bạn mất nhiều nước hơn thở bằng mũi. Vì vậy, những người bị nghẹt mũi có thể uống nước để bổ sung lượng chất lỏng đã mất.

Những Điều Cần Lưu Ý Về Uống Nước Trước Khi Đi Ngủ

Bất chấp lợi ích của việc cung cấp đủ nước cho cơ thể suốt cả ngày, uống nước ngay trước khi đi ngủ có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ đối với một số người.

Tiểu đêm

Tiểu đêm 1

Nửa đêm thức dậy đi tiểu nhiều lần có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ, và kết quả là nó có liên quan đến việc giảm năng suất làm việc, té ngã và tai nạn, và trầm cảm. Uống quá nhiều nước trước khi ngủ góp phần gây ra chứng tiểu đêm, đặc biệt là đối với những người mắc một số bệnh như bệnh thận hoặc tiểu đường, hoặc những người đang dùng thuốc lợi tiểu.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc chứng tiểu đêm bằng cách:

  • Giảm lượng chất lỏng vào buổi tối
  • Tránh rượu , caffein và đồ uống có đường trước khi ngủ
  • Hỏi bác sĩ xem bạn có thể thử dùng thuốc lợi tiểu vào buổi sáng không

Đái dầm

Giảm lượng nước uống vào buổi tối có thể giúp giảm chứng đái dầm. Cho dù bạn có bị đái dầm hay không, bạn nên cố gắng đi tiểu trước khi ngủ.

Kết luận

Mặc dù có những lợi ích khi uống nước trước khi ngủ, nhưng nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, vì nó có thể dẫn đến việc thường xuyên thức dậy vào ban đêm để đi tiểu. Nếu bạn cảm thấy rất khát trước khi ngủ, bạn có thể uống một cốc nước nhỏ. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là bạn nên cung cấp đủ nước cho cơ thể suốt cả ngày, do đó bạn không cần uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ.

Bạn có thể cân nhắc tránh ăn quá mặn, ngọt hoặc cay trước khi ngủ để không cảm thấy quá khát. Điều đặc biệt quan trọng là uống nhiều nước hơn nếu bạn nhận thấy các triệu chứng mất nước chẳng hạn như khát, khô miệng hoặc da, hoặc nước tiểu sẫm màu.

Giữ phòng ngủ của bạn ở nhiệt độ thoải mái để tránh đổ mồ hôi quá nhiều, và nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về việc đi tiểu đêm hoặc uống nhiều nước. Họ có thể xác định và giúp bạn điều trị một tình trạng cơ bản.

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg