Làm gì để chống buồn ngủ và luôn tỉnh táo khi làm việc

Bạn liên tục cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ mặc dù mới là giữa ngày thôi, bạn không biết làm cách nào để chống lại được cơn buồn ngủ trong giờ làm việc, mặc dù đã ngủ đủ giấc. Vậy thì hãy cùng Sieutrinao.com tìm hiểu một vài phương pháp sau đây có thể sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo và có nhiều năng lượng để làm việc hơn đấy.

Phương pháp chống buồn ngủ khi làm việc

Phải công nhận rằng đôi khi chúng ta cảm thấy rất buồn ngủ khi làm việc, nhất là với những người làm việc trong văn phòng, phải ngồi lâu một chỗ, những lúc bận bịu, khách hàng giục, sếp gọi thì không có thời gian cho mà ủ rũ, mệt mỏi nữa, nhưng mà những lúc khách không giục, sếp không gọi thì sao, có phải bạn sẽ rất buồn ngủ, và cảm thấy không có hứng thú làm việc đúng không, nếu vậy hãy thử cách này nhé.

1.Kích thích giác quan

Lý do chủ yếu của việc không tỉnh táo khi làm việc đó là do các giác quan của bạn không được hoạt động, vậy thì muốn tỉnh táo và đỡ buồn ngủ thì bạn hãy kích thích giác quan, làm cho tai, mắt, mũi, hay miệng của bạn tỉnh táo và năng động hơn  như

 • Nên bật nhiều đèn sáng, và ngồi gần với nguồn ánh sáng sáng nhất, càng ngồi trong tối mắt bạn càng buồn ngủ mà thôi.
 • Nhai kẹo cao su, hoặc ngậm kẹo bạc hà để miệng bạn có cái gì đấy hoạt động.
 • Nếu đang ở nơi được phép nghe nhạc, hãy nghe jazz, hiphop, rock hoặc bất cứ loại nhạc nào giúp bạn tỉnh táo, không nên nghe những bản giao hưởng, nhạc không lời, sẽ khiến bạn muốn chìm vào giấc ngủ hơn đấy.
 • Làm việc nhiều với máy tính bạn sẽ dễ bị mỏi mắt, mệt mỏi hãy cho đôi mắt được nghỉ một chút không nhìn vào màn hình máy tính mà  nhìn vào một bức tường, hoặc nhìn ra cửa sổ bạn nhé.

2.Kích thích cơ thể

Nếu kích thích các giác quan vẫn chưa đủ làm bạn tỉnh táo hãy kích thích thêm cơ thể bằng những cách sau đây nữa nhé:

 • Chạm và day nhẹ lên dái tai từ trên xuống dưới.
 • Chà xát lòng bàn tay với nhau cũng là một cách hay giúp bạn thấy có nhiều năng lượng hơn đấy.
 • Thử nhéo cánh tay hoặc đùi xem cũng hiệu quả đấy
 • Nắm tay trái, đấm vào lòng tay phải, mở ra và ngược lại. Thực hiện khoảng 10 lần.
 • Gõ chân nhẹ nhàng trên sàn nhà
 • Duỗi thẳng và kéo cổ tay, cánh tay và chân
 • Cuộn vai và xoay tròn.
 • Lưng làm việc trong tư thế thẳng đứng, đừng cong lưng bạn sẽ dễ mệt mỏi hơn đấy
 • Cuối cùng là bước ra khỏi bàn và hít đầy không khí trong lành vào phổi.

3. Đánh thức đầu óc của bạn

Nếu bạn đang đi làm? Khi thấy mình có dấu hiệu mệt mỏi, buồn ngủ, hãy dừng công việc lại một chút và nói chuyện với đồng nghiệp bên cạnh về một nhiệm vụ hoặc công việc có liên quan. Nếu đang ngoài giờ làm việc thì hãy bắt chuyện bằng cách hỏi người ta về gia đình, sở thích, lịch sử, chính trị hoặc các vấn đề mà bạn và họ cùng quan tâm. Nếu đang làm việc ở nhà, bạn hãy đứng dậy và thử gọi cho người thân trong gia đình, bạn bè; viết email hoặc nghe một kênh radio talk show hấp dẫn nào đó.

Có một cách giúp chống buồn ngủ tỉnh táo mà tôi luôn áp dụng và cảm rất hay nữa, đó là bạn có thể đổi sang làm một việc gì đó khác với công việc đang làm, ví dụ như lúc này khi tôi đang viết bài báo này, thực sự có lúc tôi thấy nhàm chán và buồn ngủ, tôi sẽ dừng lại, không viết tiếp mà  sẽ đọc tin tức, báo mạng, lướt qua một lượt, cơn buồn ngủ của tôi tự nhiên trôi đi mất và sau đó tôi lại quay lại tiếp tục viết tiếp, bạn cứ thử xem 😀

3. Đánh thức đầu óc của bạn 1

Nếu không thể nào chống được cơn buồn ngủ, hãy chợp mắt 5p thôi

4.Hãy chợp mắt nếu có thể

Thực sự nhiều khi chúng ta buồn ngủ mà không thể làm cách nào ngăn được, có phải lúc đó bạn ước được chợp mắt một tí thôi là tốt lắm rồi nhỉ, thôi chỉ còn cách này vào nhà vệ sinh (sạch sẽ một chút nhé) chợp mắt khoảng 5p thôi, 5p là đủ cho sự tỉnh táo rồi đấy, sau đó hãy rửa mặt, ra ngoài và đi lại, hít thở thật sâu, uống 1 cốc nước mát, hoặc cafe, trà bạn sẽ thấy đầu óc mình tỉnh táo vô cùng.

5. Điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt

Nếu bạn thường xuyên bị ủ rũ, buồn ngủ, không tỉnh táo trong giờ làm việc thì hãy xem lại chế độ sinh hoạt của mình đã lành mạnh chưa nhé, hãy cố gắng đi ngủ sớm trước 24h và thức dậy trước 6h một cách điều độ để có thói quen tốt. Nếu đang trong thời gian thi cử hoặc có đề án làm việc gấp rút, hãy lên kế hoạch để có thể làm việc hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng modafinil và bạn sẽ thấy ngạc nhiên về hiệu quả của nó mang lại. Modafinil là một thuốc được chỉ định cho những người bị mắc bệnh ngủ rũ (buồn ngủ nhiều vào ban ngày ngay cả khi họ đã ngủ đủ giấc vào buổi tối). Đối với những người bình thường, khi trải qua một đêm không ngủ mà dùng modafinil thì sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thiếu ngủ mà sẽ thấy rất tỉnh táo như đã ngủ đủ giấc vậy.

5. Điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt 1

Ngoài ra một tác dụng khác mà nhiều người sử dụng modafinil nhận thấy là giúp họ tăng hiệu suất làm việc, làm họ cảm thấy hứng thú với công việc hơn ngay cả khi trước đó họ coi đây là một công việc nhàm chán. Sau khi dùng modafinil khoảng 1 giờ bạn sẽ cảm thấy như muốn bay ngay vào làm việc, bạn sẽ không thấy mình thỉnh thoảng lại “ lướt facebook” hay lên mạng đọc tin tức nữa mà chỉ dừng lại khi cảm thấy công việc đã hoàn thành. Những công việc mà trước đây bạn đang trì hoãn thì bạn sẽ cảm thấy có một động lực thôi thúc phải giải quyết nó ngay. Đây chính là sự cố gắng ban đầu mà tôi đã nói bên trên, mặc dù sự cố gắng này có thể không phải đến từ bản thân bạn mà chỉ do thuốc mang lại nhưng dù sao nó cũng giúp ích cho bạn.

Hãy bắt đầu với modafinil và đến một lúc nào đó khi nhận được kết quả tốt từ công việc thì bạn có thể không cần dùng thuốc nữa mà vẫn thấy hứng thú với công việc.

Xem thêm: Modafinil là gì? Đặt mua Modafinil tại Việt Nam

Sieutrinao.com siêu tầm và biên soạn

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg