Rèn luyện khả năng tập trung bằng phương pháp Pomodoro

Bạn đã bao giờ trải qua tình huống này chưa?

” Ngày hôm nay bạn đặt quyết tâm cao độ phải hoàn thành một list công việc mà mình đề ra, buổi sáng như thường lệ bạn đến công ty, mở sky, facebook, gmail các kiểu…Bạn tự nhủ mình sẽ chỉ dành ra 30p đầu giờ cho việc đọc tin tức mới hàng ngày từ facebook, website..

Một tiếng sau …

Bạn vẫn chưa bắt đầu vào công việc, thậm chí bây giờ bạn không còn khí thế hừng hực như lúc bạn quyết tâm rằng mình sẽ giải quyết hết công việc ngày hôm nay nữa, bạn tự nhủ với mình chỉ một lúc nữa thôi, mình có cả một ngày cơ mà.

Đến cuối ngày, công việc của bạn vẫn chưa hoàn thành và bạn tự an ủi mình: “ Thôi việc đấy ngày mai chắc chắn sẽ hoàn thành xong, mình còn cả tuần mà”

Bạn vẫn không thể kiềm chế được mỗi khi vào youtube, facebook, xem hết tin này đến video khác. Và cứ như vậy cả một tuần bạn chỉ giải quyết được một phần nhỏ công việc mà thôi bạn kết luận rằng mình không có khả năng tập trung cao độ.

Bạn biết đấy, với thời đại công nghệ như hiện nay, chỉ cần có chiếc máy tính kết nối mạng thì xung quanh bạn có quá nhiềm cám dỗ khiến bạn mất tập trung vào công việc chính nếu bạn không có sự quyết tâm. Vì vậy, nếu bây giờ bạn không rèn luyện khả năng tập trung và có kế hoạch để bảo vệ sự tập trung của mình, chắc chắn bạn sẽ không thể tiến xa hơn được.

Để rèn luyện khả năng tập trung hôm nay Siêu Trí Não sẽ giới thiệu đến bạn một phương pháp rất đơn giản mà hiệu quả đó chính là phương pháp Pomodoro.

Rèn luyện khả năng tập trung bằng phương pháp Pomodoro 1

Pomodoro (Tiếng Anh là Pomodoro Technique) là phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc được phát minh bởi Francesco Cirillo – ông là CEO của 1 công ty phần mềm người Italia vào năm 1980.Trong tiếng Italia Pomodoro có nghĩa là quả cà chua – Lý do là Francesco Cirillo đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này…

Nguyên lý của sự mất tập trung

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi chúng ta đang tập trung cao độ để làm một công việc gì đó mà có một việc khác xen vào như nghe điện thoại, đọc tin nhắn thì mất ít nhất 15 phút mới có thể lấy lại sự tập trung như lúc đầu. Sự tập trung sẽ bị ảnh hưởng biở nhiều yếu tố không liên quan như do sự mệt mỏi vì phải làm việc nhiều giờ, do buồn ngủ, do kỷ luật bản thân chưa tốt.

Năm 1980 khi còn là sinh viên, ông Francesco Cirillo nhận thấy rằng sự tập trung của chúng ta sẽ thường bị giảm mạnh sau một khoảng thời gian và ông rất khó để tập chung vào các bài học. Sau đó, ông đã tìm ra phương pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thường là 25 phút/ phiên và gọi đó là phương pháp Pomodoro. Các phiên làm việc ngắn này được gọi là các Pomodori (số nhiều của Pomodoro)

5 bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

5 bước để thực hiện phương pháp Pomodoro 1

  1. Bạn chọn một công việc muốn hoàn thành
  2. Đặt báo thức 25 phút
  3. Tập trung cao đọ để thực hiện công việc đó trong 25 phút mà không bị gián đoạn
  4. Hết 25 phút, nghỉ 5 phút
  5. Tiếp tục vòng lặp như vậy cho đến khi công việc được hoàn thành.
  6. Mỗi 4 Pomodori (25 x 4 = 100 phút) thì bạn nghỉ dài khoảng 20-30 phút

Các nguyên tắc trong phương pháp Pomodoro

  1. Trong 1 Pomodoro, nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodori sẽ được tính lại từ đầu. Không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro
  2. Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian.
  3. Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó

Nhiều người thắc mắc tại sao phương pháp Pomodoro hiệu quả trong việc giúp chúng tập trung hơn vào công việc ? Đó bỏi vì cách thức làm – nghỉ – làm của nó. Federal Aviation Administration đã nghiên cứu và cho thấy rằng: các quãng nghỉ ngắn xuyên suốt quá trình làm việc gia tăng đến 16% nhận thức và sự tập trung của chúng ta.
Nghiên cứu của Peretz Lavie về nhịp điệu Ultradian cũng trùng với những phát hiện trên, đó là: quãng thời gian làm việc hiệu quả kéo dài (90-100 phút), sau đó là một đợt nghỉ giải lao ngắn (15-30 phút) thì có sự đồng bộ với chu kỳ năng lượng tự nhiên của con người, và nhờ đó cho phép chúng ta duy trì một mức độ tập trung và mức độ năng lượng cao xuyên suốt cả ngày.

Phương pháp này đòi hỏi bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ dẫn, trước khi thực hiện phương pháp bạn nên tắt tất cả mọi thứ có thể làm bạn mất tập trung  giữa chừng như TV, máy tính, radio… Riêng với điện thoại, bạn có thể để chuông và cất vào tủ, tránh xa bàn làm việc nhưng vẫn trong vòng bạn có thể nghe chuông được, phòng khi có những cuộc gọi gấp. Còn email bạn nên check theo đợt nghĩa là một ngày bạn nên chọn những giờ thích hợp để check email như đầu giờ làm việc, giờ nghỉ trưa, hay cuối giờ chiều…

Phương pháp Pomodoro tưởng chừng rất dễ thực hiện, nhưng mới thực hiện không hẳn ai cũng có thể thành công, và cũng phụ thuộc vào quyết tâm của từng người. Công việc thì đang gấp rút cần bạn giải quyết nhưng bạn không đủ thời gian để thử nhiều phương pháp, hãy thử kết hợp dùng một loại thuốc tăng cường khả năng tập trung đó chính là Modifinil.

Modafinil là “thuốc thông minh” an toàn đầu tiên trên thế giới, được các nhà nghiên cứu hai trường đại học Harvard và Oxford xác nhận.

Các nhà khoa học của Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) và Đại học Oxford (Anh) đã tiến hành phân tích 24 nghiên cứu khác nhau về Modafinil (ở Anh tên gọi là Provigil) Kết luận loại thuốc này thực sự có khả năng cải thiện được sự tập trung, trí nhớ sáng tạo .

Ngoài ra một tác dụng khác mà nhiều người sử dụng modafinil nhận thấy là giúp họ tăng hiệu suất làm việc, làm họ cảm thấy hứng thú và tập trung cao độ với công việc hơn ngay cả khi trước đó họ coi đây là một công việc nhàm chán. Sau khi dùng modafinil khoảng 1 giờ bạn sẽ cảm thấy như muốn bay ngay vào làm việc, bạn sẽ không thấy mình thỉnh thoảng lại “ lướt facebook” hay lên mạng đọc tin tức nữa mà chỉ dừng lại khi cảm thấy công việc đã hoàn thành.

Những công việc mà trước đây bạn đang trì hoãn thì bạn sẽ cảm thấy có một động lực thôi thúc phải giải quyết nó ngay. Đây chính là sự cố gắng, mặc dù sự cố gắng này có thể không phải đến từ bản thân bạn mà chỉ do thuốc mang lại nhưng dù sao nó cũng giúp ích cho bạn. Hãy bắt đầu với Modafinil và đến một lúc nào đó khi nhận được kết quả tốt từ công việc thì bạn có thể không cần dùng thuốc nữa mà vẫn thấy hứng thú với công việc .

Chúc bạn thành công!

Xem thêm : Trải nghiệm khách hàng khi dùng Modafinil | Đặt mua Modafinil

mua-Modalert-200

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Phí vận chuyển 30.000 đ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg