Làm thế nào để không giận quá mất khôn?

Giận dữ, bực tức quá mức có thể khiến bạn có những hành động và lời nói thiếu kiểm soát ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ trong cuộc sống và công việc của bạn. Vậy làm thế nào để không giận quá mất khôn  bạn hãy tham khảo một số cách kiềm chế cơn tức giận cực kỳ hiệu quả sau đây nhé.

Kiểm soát cơn giận là việc hiểu sự giận dữ của bản thân và hiểu tại sao nó lại xảy ra. Và biết làm thế nào để ngăn chặn nó từ những gì xảy ra ở thời điểm đầu tiên. Cách cụ thể, kiểm soát cơn giận là việc biết những hành động chớp nhoáng và những dấu hiệu cảnh báo sớm của sự giận dữ, và học những kỹ xảo để biết bình tĩnh và kiểm soát được tình huống trước khi sự giận dữ rơi vào tình huống mất kiểm soát.

Làm thế nào để không giận quá mất khôn? 1

Tại sao cần kiềm chế cơn giận?

Giận dữ không phải luôn là một cách tốt nhất để giải quyết vấn đề,dù cho nó có thể hữu dụng trong thời hạn ngắn. Nếu bạn không kiềm chế, kiểm soát sự giận dữ, thành thói quen nó sẽ gây nên những vấn đề, đôi khi cho bạn và thường xuyên cho những người khác sống xung quanh bạn. Những người kém kỹ năng quản lý sự giận dữ  của bản thân có vẻ có nhiều vấn đề hơn với những mối tương quan cá nhân hay chính công việc, lời nói, những mâu thuẫn thể lý hay bị tổn thất về tài sản. Họ cũng có thể nếm mùi, chịu đựng sự lo âu, bồn chồn, buồn phiền, hạ thấp lòng tự trọng, những bệnh lý về tâm lý và những vấn đề liên quan rượu hay ma túy. Điều khiển, kiểm soát cơn giận là một điều thật quan trọng trước khi để sự giận dữ gây đến những vấn đề nghiêm trọng khác.

Một vài người thường tin rằng việc làm cho hả giận là điều có lợi. Ngày hôm nay, những nhà nghiên cứu tìm thấy rằng ” việc cho phép nó được thoải mái bộc ra” thực ra lại làm gia tăng cơn giận và gây hấn thêm và chẳng đưa tới giải quyết vấn đề gì cả. Ở một góc cạnh khác, việc lấn át cơn giận và không bộc lộ cơn giận có thể đưa dẫn đến việc đè nén kinh nghiệm giả tạo mà nhiều người quá quen thuộc với cách thức này. Việc bộc lộ một vài cảm xúc của sự giận dữ trong cách được kiểm soát, tốt hơn là kiềm chế nó, sẽ cho bạn một cơ hội để giải tỏa một số những cảm xúc nằm ở dưới, đến nỗi bạn có thể bắt đầu giải quyết những vấn đề làm cho bạn phải tức giận.

Cách kiềm chế cơn tức giận cực kỳ hiệu quả

Cơn giận có thể được thể hiện thông qua lời nói và hành động. Nếu không bộc lộ hết được cơn giận dữ ra, chưa chắc cơn tức giận đó sẽ tự tan biến đi, mà ngược lại nó có thể gây tích tụ, làm tăng và bùng nổ cơn tức giận khác còn lớn hơn cơn tức giận ban đầu. Một số những cơn tức giận có thể thuyên giảm sau khi bạn thực hiện những chỉ dẫn ở mục “hạ nhiệt”, nhưng đa số những cơn tức giận khác, bạn cần phải thể hiện cơn giận của mình để tìm hướng giải quyết cho tình huống mà bạn đang mắc phải. Vì thế, hãy tham khảo một số cách kiềm chế cơn tức giận cực kỳ hiệu quả sau đây:

 – Hãy chia sẻ những cảm xúc tiêu cực với một người nào đó hoặc chia sẻ qua điện thoại. Gửi e-mail, tin nhắn và ghi chép không có tác dụng giảm bớt cơn giận của bạn.

 – Liên tục tự nhủ “Tôi hiểu”. Cụm từ này sẽ ủng hộ những mục tiêu của bạn khi cơn căng thẳng lên cao và khi đó bạn cần tìm nơi để bình tĩnh lại hoặc tham gia tiệc tùng cùng bạn bè.

 – Chú ý khi bạn cảm thấy bị đe dọa bởi những gì mà người khác nói với bạn. Chống lại sự cám dỗ tự bào chữa cho mình hoặc chấm dứt nói chuyện với người khác. Điều đó sẽ giúp bạn trở thành một người nói chuyện cởi mở và đáng tin cậy.

 – Thực hành cách đưa ra đề nghị khi bạn giận. Bạn hãy đề xuất đề nghị, điều có ích hơn chia sẻ cảm xúc của bạn. Ví dụ, nếu người giúp việc không rửa bát, thì hãy đề nghị họ rửa bát, điều đó sẽ tốt hơn là nổi giận vì nổi giận làm cho khoảng cách giữa hai người xa hơn.

 – Cố gắng lặp lại những từ mà ai đó nói với bạn khi họ đang căng thẳng hoặc khi bạn không hoàn toàn đồng ý với họ. Phương pháp phản hồi này sẽ giúp cả người nói và người nghe tập trung vào câu chuyện hơn, đặc biệt là khi một người trong cuộc đang cố gắng hiểu quan điểm của người kia.

 – Chịu trách nhiệm với những cảm xúc của bạn để tránh đổ lỗi cho người khác. Chú ý tới giọng bắt đầu khiển trách người khác. “Tôi cảm thấy giận khi bạn đến chậm 20 phút mà không gọi điện báo trước cho tôi” sẽ tốt hơn là nói “Bạn làm tôi phát điên lên vì bạn đến muộn đây này.”

 – Học cách lắng nghe hai khía cạnh của xung đột mà bạn đang tham gia ngay cả khi bạn là người dàn xếp hay cố vấn. Nếu bạn có thể lắng nghe như vậy, bạn sẽ đem lại hoà bình và giải quyết vấn đề nhanh hơn. Ví dụ, khi người làm công đòi tăng lương, bạn có thể nói “Tôi hiểu bạn cần tăng lương nhưng tôi cũng cần cho bạn biết rõ là quỹ của công ty trong thời gian này ít. Vậy thì tôi có thể bồi thường cho bạn trong khi không có tiền mặt được không?” Trong trường hợp này, người điều đình sẽ đưa ra được những dàn xếp sáng tạo thoả mãn các giới hạn và các nhu cầu của cả hai phía.

 – Tỏ ra khôi hài với kỹ năng tự kiềm chế cảm xúc trong những tình huống xung đột cao. Bạn có thể coi tự kiềm chế bản thân khi căng thẳng, giận dữ giống như một thành tích thể thao. Bạn còn có thể coi rèn luyện khả năng bình tĩnh giống như luyện tập môn cử tạ – luyện tập môn cử tạ giúp cơ bắp bạn to hơn và dễ hơn cố gắng tình tĩnh trong những tình huống căng thẳng cao độ đấy.

 – Khi bạn gặp phải tình huống khiến bạn nổi cơn thịnh nộ, bạn hãy chờ vài ngày để bình tĩnh lại. Sau đó, bạn có thể nhìn nhận vấn đề khách quan và tìm ra cách giải quyết vấn đề rõ ràng hơn nhiều.

 – Quyết định nói lịch sự bất cứ khi nào bạn giận hoặc thất vọng. Nếu bạn tự cho phép mình nổi nóng, mọi người sẽ cảm thấy không an toàn khi gần bạn. Họ sẽ cảm thấy bạn là người không thể dự đoán trước được và không đáng tin cậy. Nỗi sợ hãi và những bức tường ngăn cách sẽ khiến bạn không đạt được thành công trong các mối quan hệ và trong công việc.

Bạn hãy nhớ rằng hình ảnh của sự tức giận là rất đáng sợ. Cảm xúc đó có thể là niềm kiêu hãnh của một người có cá tính mạnh mẽ nhưng những người không thể kiểm soát được sự tức giận của bản thân sẽ trở nên khó gần, thậm chí họ sẽ tự cô lập chính mình giữa cộng đồng. Vì vậy, dù thế nào bạn cũng hãy học cách kiểm soát cơn giận dữ để tránh những ảnh hưởng tiêu cực do nó gây ra nhé.

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg