Tại sao ăn xong lại buồn ngủ? Làm gì để chống buồn ngủ sau khi ăn

Sau khi ăn, đặc biệt là những bữa ăn có nhiều đường, năng lượng, chất béo là kiểu gì bạn cũng bị buồn ngủ. Bạn không thể bỏ bữa ăn để không bị buồn ngủ vì thức ăn cho chúng ta năng lượng để hoạt động. Vậy làm cách nào để chống buồn ngủ sau khi ăn. Hãy xem bí quyết dưới đây của mình nhé.

Buồn ngủ sau bữa ăn là gì?

Buồn ngủ sau bữa ăn chỉ đơn giản là cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn. Khi nó xảy ra sau bữa trưa, nó được gọi là sự sụt giảm sau bữa trưa hoặc 3 giờ chiều. Sau một bữa ăn lớn trong ngày lễ, nó thường được gọi là tình trạng hôn mê thực phẩm.

Mệt mỏi sau khi ăn là một hiện tượng bình thường mà hầu hết mọi người thỉnh thoảng gặp phải. Tuy nhiên, nếu sự mệt mỏi cản trở cuộc sống và trách nhiệm hàng ngày của bạn, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Nó có thể là một dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Thủ phạm của chứng buồn ngủ sau khi ăn?

Chất dinh dưỡng trong một số loại thực phẩm có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn. Ăn chúng trước khi ngủ có thể giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, nếu bạn dùng chúng cho bữa trưa, bạn có thể thấy mình muốn chợp mắt dưới bàn làm việc.

Cảm thấy mệt mỏi, hoặc khó tập trung sau bữa ăn là điều tương đối phổ biến. Một người có thể cảm thấy đặc biệt mệt mỏi, tùy thuộc vào những gì họ đã ăn, khi nào và bao nhiêu.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mệt mỏi sau bữa ăn:

Loại thức ăn bạn ăn

Sau khi ăn, nhất là những bữa ăn đó có nhiều đường, chất béo, năng lượng hoặc ăn quá no thì tuyến tụy sẽ phải làm việc nhiều hơn để sản xuất ra lượng insulin và melatonin cần thiết để kiểm soát quá trình chuyển hóa lượng đường trong cơ thể. Lượng insulin tăng cao sẽ kích thích quá trình làm việc của axit tryptophan- một loại axit amin quan trọng trong não, chất này sẽ tự tiết ra serotonin kích thích buồn ngủ, vì vậy chúng ta ăn càng nhiều thì càng bị buồn ngủ sau khi ăn.

Loại thức ăn bạn ăn 1

Ăn thức ăn nhanh, nhiều dầu  mỡ , đường, chất béo dễ bị buồn ngủ sau khi ăn

Hiện tượng buồn ngủ sau khi ăn thường gặp nhất ở những người làm việc trong văn phòng và sinh viên. Do thường xuyên ngồi một chỗ, không hoạt động nhiều lại sử dụng thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh là những loại thức ăn chứa hàm lượng cao, nhiều chất bảo quản, chất béo nên sinh viên và dân văn phòng là những người thường xuyên đối diện với chứng buồn ngủ sau khi ăn.

Ngoài ra các loại bánh kẹo như bánh nướng, bánh ngọt, hoa quả sấy nhiều đường đều là những thủ phạm có thể làm cho bạn dễ buồn ngủ khi ăn quá nhiều. Vì vậy, nếu bạn muốn tỉnh táo, không bị buồn ngủ sau khi ăn thì hãy hạn chế ăn những loại thức ăn này nhé.

Bạn ăn bao nhiêu thức ăn

Một người có thể dễ bị buồn ngủ sau bữa ăn hơn sau một bữa ăn thịnh soạn.

Những người ăn bữa trưa nhiều hơn có thể cảm thấy uể oải hơn vào buổi chiều so với những người ăn ít hơn vào buổi trưa. Việc ăn uống khiến lượng đường trong máu tăng lên và năng lượng có thể giảm xuống.

Các yếu tố khác có thể góp phần gây mệt mỏi sau khi ăn:

  • Ngủ kém vào ban đêm, có thể dẫn đến mệt mỏi suốt cả ngày
  • Uống rượu với một bữa ăn, đặc biệt là vào ban ngày

Buồn ngủ sau khi ăn là một trạng thái sinh lý hoàn toàn bình thường của con người, tuy nhiên không phải lúc nào ăn no cũng giúp bạn dễ ngủ hơn. Các nhà khoa học đã khuyến cáo: Nếu bạn ăn tối muộn (sau 22h) thì dù bạn có ăn một món tráng miệng nhỏ cũng có thể làm lượng insulin đột ngột tăng lên, nó sẽ phá vỡ chu kỳ của giấc ngủ khi đó bạn khó mà có thể ngủ ngon giấc được, bạn sẽ dễ bị giật mình giữa đêm và khó ngủ sâu hơn. Nên đừng cho rằng hôm nào mất ngủ thì ăn tối no là được nhé.

Nhịp điệu cơ thể

Buồn ngủ sau bữa trưa thường liên quan nhiều đến thời điểm tự nhiên của xu hướng buồn ngủ hơn là do thức ăn bạn tiêu thụ. Hai hiện tượng góp phần vào điều này. Chúng bao gồm:

  • Xu hướng buồn ngủ : Xu hướng buồn ngủ là do sự tích tụ dần dần của một chất hóa học trong não gọi là adenosine. Hóa chất này đạt đến đỉnh điểm ngay trước khi đi ngủ, nhưng nó cũng cao hơn vào buổi chiều so với buổi sáng. Vì vậy, một người thức càng lâu thì càng tích tụ nhiều adenosine, làm tăng ham muốn ngủ.
  • Nhịp sinh học : Quá trình thứ hai góp phần gián tiếp vào cơn buồn ngủ là nhịp sinh học. Nhịp sinh học hoạt động giống như một chiếc đồng hồ kiểm soát thời gian thức và ngủ. Nó tăng lên trong suốt cả ngày để giữ cho bạn tỉnh táo và chống lại mức adenosine ngày càng tăng.

Có một sự sụt giảm trong mô hình này vào đầu giờ chiều. Thời gian tạm lắng này thường xảy ra từ bảy đến chín giờ sau khi thức dậy. Khi tín hiệu cảnh báo giảm xuống, cơn buồn ngủ tiềm ẩn sẽ xuất hiện và bạn cảm thấy buồn ngủ.

Hầu hết mọi người cảm thấy buồn ngủ một cách tự nhiên trong khoảng thời gian từ 1 giờ chiều đến 3 giờ chiều

Thật thú vị, những con cú đêm (những người có thể ngủ thiếp đi và thức dậy muộn hơn một cách tự nhiên) cũng thường bị trễ thời gian của giấc ngủ trưa. Kết quả là, họ có thể không cảm thấy buồn ngủ cho đến vài giờ sau đó.

Làm gì để tránh buồn ngủ sau khi ăn?

Mặc dù bạn không thể tránh hoàn toàn, nhưng có một số điều bạn có thể cố gắng chống lại cơn buồn ngủ xảy ra sau bữa ăn:

Ăn các bữa cân bằng

Nhiều người nghĩ rằng ăn nhiều thì dễ buồn ngủ, vậy để tránh buồn ngủ thì ăn ít đi là được. Nhưng Thực tế không đơn giản như vậy đâu.. Bạn thử tưởng tượng, nếu sau khi ăn trưa bạn buồn ngủ sẽ ảnh hưởng tới năng suất làm việc của bạn trong buổi chiều, nhưng nếu bạn ăn quá ít thì lại không đủ năng lượng cho cả buổi chiều làm việc. Cảm giác đói cũng không hề dễ chịu hơn như cảm giác buồn ngủ đâu. Vậy giải pháp như thế nào là hiệu quả nhất.

Đơn giản thôi đó là bạn nên có bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng, với các thực phẩm lành mạnh như bánh mỳ, ngũ cốc, sữa chua, trái cây…Ăn sáng đủ chất sẽ giúp bạn không còn phải tìm đến những đồ ăn vặt nhiều đường, hay cũng không còn phải ăn quá nhiều vào bữa trưa do đói nữa..

Ăn các bữa cân bằng 1

Nên dùng những loại thức ăn có lượng đường tự nhiên, nhiều vitamin 

Ăn trưa thì bạn nên chọn các loại thức ăn, rau củ có hàm lượng đường thấp như măng tây, cà rốt, cà chua, bí đỏ, giá đổ, cải trắng, nấm. củ cải trắng, rau cần. dưa chuột, cải xanh, bí…là những loại có lượng đường tự nhiên, không chất béo

Nếu bạn muốn tỉnh táo vào không buồn ngủ vào buổi chiều sau khi ăn trưa thì chú ý loại bỏ ngay bia rượu trong thực đơn ăn trưa nhé, uống các loại kích thích này bạn sẽ cảm thấy rất buồn ngủ và mệt mỏi đấy

Không ăn quá no, thức ăn nhiều đường, nhiều năng lượng, chất béo vào buổi trưa và tối.

Không uống café sau khi ăn, thay vào đó, hãy lựa chọn nước lọc hoặc một tách trà vào buổi chiều.

Vận động nhẹ nhàng sau khi ăn

Vận động nhẹ nhàng sau khi ăn, vận động chứ không phải thể dục bạn nhé. Thay vì ngồi một chỗ sau khi ăn bạn có thể đi lại trong phòng, hay đứng lên dọn dẹp bàn làm việc cho sạch sẽ nhé.

Ngủ đủ giấc vào buổi tối

Đảm bảo ngủ đủ giấc vào buổi tối vì nó sẽ giúp bạn tránh tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ vào ngày hôm sau.

Nếu bạn bị thiếu ngủ, cơn buồn ngủ sau bữa trưa này có thể rõ rệt hơn. Ngoài ra, rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể làm cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

Tiếp xúc với đủ ánh sáng ban ngày

Nhịp sinh học bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời. Cơ thể chúng ta tỉnh táo hơn khi tiếp xúc với ánh sáng và kém tỉnh táo hơn khi trời tối. Nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng rực rỡ sau bữa trưa giúp chống lại tình trạng uể oải vào buổi chiều.

Tập thể dục mỗi ngày

Tác động của tập thể dục đối với giấc ngủ đã được biết rõ. Tuy nhiên, hãy chắc chắn chú ý đến khi bạn tập thể dục. Đối với một số người, tập thể dục quá gần giờ đi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ hơn.

Ngủ trưa từ 10 đến 20 phút

Đôi khi, một giấc ngủ ngắn sau bữa ăn là một lựa chọn. Nhưng hãy viết ngắn gọn; bất cứ điều gì dài hơn 20 phút hoặc lâu hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ vào thời gian bình thường của bạn.

Để nhanh chóng cải thiện tình trạng buồn ngủ vào ban ngày, bạn có thể tham khảo sử dụng thuốc modafinil là loại thuốc được chỉ định cho những người mắc chứng ngủ rũ ( buồn ngủ quá mức vào ban ngày), chứng ngưng thở khi ngủ và rối loạn giấc ngủ do làm việc theo ca. Thuốc có tác dụng tăng cường nhanh sự tỉnh táo sau 30 phút sử dụng.

Ngủ trưa từ 10 đến 20 phút 1

Lưu ý thuốc không trị dứt điểm được nguyên nhân gây buồn ngủ của bạn do đó ngoài việc sử dụng thuốc bạn vẫn cần phải thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt, tập thể dục là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ, nếu tình trạng buồn ngủ nhiều không được cải thiện sau vài tuần bạn cần đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân.

Xem thêm: Modafinil là gì? Những ai nên dùng Modafinil?

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg