Các phương pháp điều trị chứng ngủ rũ hiệu quả nhất

Chứng ngủ rũ – bệnh ngủ gà (narcolepsy) là một căn bệnh kinh niên hiếm gặp, khi đó giấc ngủ bình thường bị thay đổi khiến người bệnh cực kỳ buồn ngủ và đột ngột buồn ngủ vào ban ngày. Ngủ rũ có thể là một căn bệnh gây bất tiện, thậm chí nguy hiểm, do đó bạn cần chữa trị càng sớm càng tốt. Để điều trị chứng ngủ rũ, bạn hãy làm theo một số bước đơn giản sau đây để biết cách duy trì năng lượng cả ngày, kiểm soát giấc ngủ ban đêm, thay đổi chế độ dinh dưỡng và dùng các thuốc hỗ trợ có thể giúp bạn tỉnh táo.

+++ Đọc thêm bài viết Chứng ngủ rũ là gì? để tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh này

Thay đổi lối sống

Tập thể dục đều đặn.

Việc tập luyện có thể tăng mức năng lượng và giúp bạn tránh stress, một yếu tố có thể dẫn đến buồn ngủ. Tập thể dục đều đặn với cường độ trung bình, đặc biệt là vào buổi chiều, có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Mỗi ngày bạn nên dành ra 30 đến 45 phút tập luyện với các bài tập cường độ trung bình như đi bộ nhanh, chạy bộ và bơi lội, hoặc 15 phút với các môn thể thao cường độ cao như đá bóng, bóng rổ và luyện tập tăng cường sức mạnh cơ bắp. Bạn nên nhờ bác sĩ hoặc huấn luyện viên thể dục giúp lập kế hoạch tập luyện để kiểm soát được chứng ngủ rũ.

Đi dạo buổi sáng sớm.

Thay đổi lối sống 1

Ánh sáng mặt trời báo hiệu cho cơ thể biết đây là giờ thức dậy và giúp tâm trí tỉnh táo. Ra ngoài trời đi dạo vào buổi sáng sớm khiến bạn nhanh nhẹn hơn và còn có thêm vitamin D mỗi ngày để tăng mức năng lượng. Người có nước da sáng có thể cần 45 phút mỗi tuần tắm ánh nắng mặt trời để có đủ lượng vitamin D, trong khi người có nước da sẫm màu có thể cần đến 3 tiếng mỗi tuần.

Duy trì hoạt động suốt ngày.

Những bài tập nhẹ ban ngày có thể tiếp năng lượng và giúp bạn đẩy lùi cơn buồn ngủ. Năm phút nghỉ sau mỗi 20 phút đi bộ có thể giúp bạn chống lại sự mệt mỏi. Các bài tập đơn giản khác như nhảy hoặc giãn cơ cũng có hiệu quả.

Tránh lái xe nếu bạn cảm thấy buồn ngủ hoặc căng thẳng.

Thay đổi lối sống 2

Một trong những điều nguy hiểm nhất của chứng ngủ rũ là cơn buồn ngủ ập đến khi đang lái xe. Bạn có thể nhận thấy mình có nhiều khả năng bị cơn buồn ngủ tấn công hơn khi căng thẳng, vội vã, buồn phiền hoặc giận dữ. Nếu thuộc trường hợp này, bạn hãy tránh lái xe khi có bất cứ cảm giác nào như trên. Nếu cảm thấy cơn buồn ngủ sắp đến khi đang lái xe, bạn hãy tạt vào bên lề đường và nghỉ một lát.

Hạn chế căng thẳng.

Căng thẳng quá mức có thể dẫn đến lo âu, thiếu ngủ và buồn ngủ ban ngày. Khi người ta có tuổi, việc đạt được trạng thái thư giãn sau một sự kiện căng thẳng càng trở nên khó khăn. Để tránh stress, bạn có thể tập các bài tập thiền, yoga hay thái cực quyền, dành thời gian tiêu khiển và đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ.

Cho những người khác biết bạn mắc chứng ngủ rũ.

Việc nói chuyện về chứng ngủ rũ của bạn với giáo viên hoặc sếp của bạn có thể là một quyết định khó khăn. Tuy nhiên, nếu không được biết và hiểu về chứng ngủ rũ, các giáo viên và ông chủ của bạn có thể hiểu lầm chứng ngủ của bạn là sự thiếu chú ý hoặc động cơ không tốt. Vì phần đông mọi người còn lạ lẫm với chứng ngủ rũ, bạn cần chuẩn bị giải thích ngắn gọn về chứng rối loạn này và các triệu chứng có thể xuất hiện khi bạn đi học hay đi làm.

Tập thái cực quyền.

Thái cực quyền là một môn thể dục bắt nguồn từ võ thuật, gồm những động tác chậm, khoan thai, thiền và hít thở sâu. Những người tập thái cực quyền đều đặn thường hoạt bát hơn, có tư thế đẹp và mềm dẻo hơn, đồng thời ban đêm ngủ ngon hơn. Thái cực quyền cũng có thể giúp nâng cao sức khỏe thể chất và sảng khoái tinh thần. Bạn có thể tập thái cực quyền 15 – 20 phút, hai lần mỗi ngày tại nhà, môn này an toàn cho mọi người, bất kể tuổi tác và năng lực vận động.

Cai thuốc lá.

Các sản phẩm thuốc hút như thuốc lá và xì gà có chứa nicotine, có thể kích thích hệ thần kinh, gây rối loạn giấc ngủ, ngưng thở khi ngủ, buồn ngủ ban ngày và cơn buồn ngủ ập đến vào ban ngày. Các nghiên cứu cũng đã cho thấy người hút thuốc thường khó đi vào giấc ngủ hơn và khó có giấc ngủ ngon ban đêm.

Dùng Modafinil

Mặc dù chưa có thuốc trị khỏi hoàn toàn chứng ngủ rũ, nhưng có một số thuốc được bác sĩ  khuyên dùng có thể giúp kiểm soát bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định dùng  các thuốc như Modafinil, đây là một loại thuốc không gây nghiện như các chất kích thích khác và không làm thay đổi tâm trạng của bạn. 

Thay đổi lối sống 3

Được phát minh tại Pháp bởi giáo sư y học thực nghiệm Michel Jouvet và phòng thí nghiệm Lafon vào năm 1970. Được đưa vào sử dụng chính thức tại Pháp vào năm 1994 và tại Mỹ vào năm 1998 cho tới bây giờ như một loại thuốc điều trị chứng ngủ rũ đầu tiên mà các bác sĩ khuyên dùng.

Modafinil giúp làm giảm cơn buồn ngủ nặng do chứng ngủ rũ và các chứng rối loạn giấc ngủ khác, như giai đoạn ngừng thở trong khi đang ngủ .Modafinil cũng có thể được sử dụng để giúp bạn tỉnh táo và tập trung cao độ trong suốt thời gian làm việc nếu bạn phải làm việc mà không theo thói quen ngủ bình thường được .

Xem thêm: Tìm hiểu về Modafinil | Những trường hợp nên sử dụng Modafinil

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg