Giải pháp hiệu quả cho người bị rối loạn giấc ngủ do làm việc theo ca kíp

Hầu hết mọi người đều cảm thấy tỉnh táo vào buổi sáng (ban ngày) và buồn ngủ vào ban đêm khi có bóng tối tự nhiên. Thế nhưng ở những người bị rối loạn giấc ngủ do làm việc theo ca (SWSD), thời gian biểu ngủ nghỉ và sinh hoạt bị đảo lộn gây ra một số vấn đề về tinh thần và sinh lý.

Giải pháp hiệu quả cho người bị rối loạn giấc ngủ do làm việc theo ca kíp 1

Công nhân sản xuất trong nhà máy, bảo vệ, lái xe, hay bác sĩ là những người thường xuyên phải thức đêm để làm việc theo ca kíp

Trong một cuộc thăm dò của Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia năm 2008 tại Hoa Kỳ, có 63% người làm việc theo ca (so với 89% người làm việc không làm việc theo ca) cho biết lịch làm việc của họ cho không cho phép họ ngủ đủ giấc mỗi ngày. Họ thường chỉ được ngủ ít hơn 6 giờ vào các ngày làm việc điều đó gây ra rất nhiều mệt mỏi và những phiền toái khác.

Các triệu chứng 

Các triệu chứng đặc trưng của những người bị rối loạn giấc ngủ khi làm việc theo ca là:

 • Buồn ngủ liên tục trong ca làm việc nhưng lại khó ngủ khi được nghỉ ngơi vào ban ngày.
 • Khó tập trung, phản ứng kém
 • Luôn cảm thấy thiếu năng lượng
 • Rơi vào trạng thái u uất, ủ rũ hoặc nặng hơn là trầm cảm 
 • Gặp rắc rối với các mối quan hệ xung quanh

Sự nguy hiểm của chứng rối loạn giấc ngủ do làm việc theo ca kíp

Những người làm việc ban đêm có xu hướng cảm thấy bị cô lập với bạn bè và gia đình cao hơn do lịch trình của họ bị lệch khỏi những người thân yêu của họ, khiến việc giao tiếp xã hội trở nên khó khăn hơn.

Những người làm việc theo ca cũng khó tập thể dục thường xuyên hơn. Không chỉ vậy, trong mỗi ca trực, việc ăn uống của họ chỉ là tạm bợ và không đảm bảo các loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng cho cơ thể so với những người làm việc vào ban ngày.

Rối loạn giấc ngủ khi làm việc theo ca khiến con người chìm trong mệt mỏi, giảm năng suất lao động. Trạng thái kém tỉnh táo thường xuyên còn làm tăng nguy cơ với những tai nạn nguy hiểm như xe cộ hoặc trong lúc đang làm việc.

Trong một cuộc nghiên cứu về rối loạn giấc ngủ khi làm việc theo ca của PGS Pastuszak và các cộng sự tại Trung tâm Y khoa sinh sản thuộc Đh Y Baylor ở Hoa Kỳ, họ đã nhận thấy rằng những người bị rối loạn giấc ngủ có liên quan tới tình trạng vô sinh (cụ thể là số lượng tinh trùng thấp hơn hẳn ở những người đàn ông làm việc theo ca). Theo suy nghĩ của các nhà nghiên cứu, việc ngủ quá ít hay quá nhiều làm thay đổi đồng hồ sinh học và vì thế tác động đến mức hormone cũng như biểu hiện của các gen có vai trò quan trọng đối với việc sản xuất tinh trùng

Họ nhận thấy rằng những trường hợp này cũng gặp phải những vấn đề khác nghiêm trọng hơn như là rối loạn cương dương, tiểu đêm nhiều lần, tiểu rắt, tiểu khó và mức testosterone thấp hơn so với thông thường. 

Rối loạn giấc ngủ do làm việc theo ca còn có thể gây ra hàng loạt những vấn đề trầm trọng khác về sức khỏe, bao gồm: 

 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
 • Bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa
 • Béo phì
 • Trầm cảm và rối loạn tâm trạng
 • Vấn đề nghiêm trọng về đường tiêu hóa
 • Khả năng bị cảm lạnh hoặc cúm cao hơn
 • Rối loạn kinh nguyệt và vấn đề sinh sản

Chẩn đoán?

Điều quan trọng đối với sức khỏe của bạn là được điều trị đúng cách nếu bạn đang bị rối loạn công việc theo ca. Để chẩn đoán bệnh, đầu tiên các bác sĩ có thể hỏi thăm bạn những điều liên quan tới thói quen ngủ như là:

 1. Bạn có cảm thấy buồn ngủ trong lúc trực ca đêm hay không?
 2. Bạn có thường đưa ra quyết định nhanh chóng trong công việc hay không?
 3. Bạn thấy mình làm việc hiệu quả chứ?
 4. Bạn thức dậy sớm hay muộn? Bạn có ngủ đủ 7 – 9h liên tục không?
 5. Bạn có hay cáu gắt với mọi người hoặc buồn phiền thất thường?
 6. Bạn có cảm thấy cô đơn với mọi người xung quanh?

Bác sĩ sẽ sử dụng các tiêu chuẩn chẩn đoán để xác định xem bạn có bị SWSD hay không. Họ có thể yêu cầu bạn đưa ra một cuốn nhật ký giấc ngủ bao gồm ít nhất bảy ngày. Bạn cũng có thể sẽ được hỏi về tiền sử bệnh lý đã trải quan nếu có hoặc đang sử dụng một loại thuốc bất kỳ. 

Trong quá trình chẩn đoán, bạn sẽ được ngủ trong phòng khám qua đêm với màn hình theo dõi và các thiết bị hỗ trợ khác để đánh giá các thông tin về chất lượng giấc ngủ, nhịp tim, nhịp thở trong khi ngủ…

Vì SWSD có triệu chứng khá giống với các loại rối loạn giấc ngủ khác nên chắc chắn bac sỹ sẽ xem xét để loại trừ các tình trạng như chứng ngủ rũ và ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn đường thở. 

Thay đổi lối sống giúp quản lý rối loạn giấc ngủ làm việc theo ca

Mặc dù bạn khó có thể thay đổi ca trực do đặc thù công việc của mình nhưng có nhiều cách khác để giúp bạn kiểm soát và hạn chế  ảnh hưởng của chứng rối loạn giấc ngủ theo ca, đó là:

 • Cố gắng giữ một lịch trình ngủ đều đặn, kể cả vào những ngày nghỉ.
 • Nếu có thể, hãy nghỉ 48 giờ sau một loạt ca.
 • Đeo kính râm khi đi làm để hạn chế mắt phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Làm như vậy có thể giúp ngăn không cho đồng hồ sinh học ban ngày bị kích hoạt.
 • Ngủ trưa đều đặn, ngủ trưa 30 đến 60 phút ngay trước ca làm việc của bạn.
 • Hạn chế lượng cafein bốn giờ trước khi đi ngủ
 • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh giàu trái cây và rau quả.
 • Tắt đèn và tránh ánh sáng màu xanh trong khi ngủ bằng cách đeo nút bông và đóng cửa lại.
 • Tránh để tiếng ồn làm phiền tới giấc ngủ của bạn 
Cho đến nay chưa có phương pháp nào có thể điều trị triệt để các loại rối loạn giấc ngủ. Trong khi việc thay đổi lối sống là yếu tố cần thiết giúp giấc ngủ được trọn vẹn hơn thì bạn có thể sử dụng thêm một số loại thuốc để khắc phục chứng rối loạn giấc ngủ do làm việc theo ca.

+ Hypnotics và thuốc an thần, tuy nhiên, nên được sử dụng một cách hạn chế và trong thời gian ngắn. Chúng bao gồm zolpidem (Ambien) và eszopiclone (Lunesta),các loại thuốc này cần được bác sĩ kê toa.

+ Modafinil ( Provigil ) được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt là một loại thuốc để điều trị chứng buồn ngủ quá mức gây ra bởi chứng ngủ rũ hoặc rối loạn giấc ngủ làm việc theo ca.  Nó được chứng minh là cải thiện cảm giác buồn ngủ và giúp người sử dụng tập trung hơn cho công việc.Trong các thử nghiệm lâm sàng nguồn đáng tin cậy, modafinil cũng được chứng minh là góp phần cải thiện khả năng ghi nhớ của não bộ.

Đồng thời, Modafinil cũng được sử dụng cùng với các thiết bị hỗ trợ thở trong khi ngủ và các phương pháp điều trị khác để ngăn ngừa buồn ngủ quá mức gây ra bởi hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSAHS; rối loạn giấc ngủ trong đó bệnh nhân ngừng thở hoặc thở nông nhiều lần trong khi ngủ và do đó không ngủ đủ Ngủ ngon). Modafinil nằm trong nhóm thuốc gọi là thuốc kích thích sự tỉnh táo. Nó hoạt động bằng cách thay đổi số lượng các chất tự nhiên nhất định trong khu vực của não kiểm soát giấc ngủ và sự tỉnh táo.

Nếu bạn đang dùng modafinil để điều trị rối loạn giấc ngủ làm do việc theo ca, có lẽ bạn sẽ dùng nó 1 giờ trước khi bắt đầu ca làm việc. Uống modafinil cùng một thời điểm trong ngày. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận và tuân theo chỉ định của chuyên gia y tế.

MODAFINIL – tỉnh táo dài lâu, tập trung cao độ

Nếu bạn đang mơ màng, không thể tập trung cho công việc vì buồn ngủ quá mức…

Nếu bạn không thể thoát ra khỏi giấc ngủ bởi chứng ngủ rũ, ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ do làm việc theo ca…

Modafinil chính là vị cứu tinh của bạn!

MODAFINIL - tỉnh táo dài lâu, tập trung cao độ 1

Modafinil – hoạt chất kích thích chức năng não bộ bằng cách tăng cường khả năng dẫn truyền thông tin giữa các tế bào nơron thần kinh, điều này giúp người dùng tỉnh táo lâu dài, tăng khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ.

Trên thực tế modafinil được biết đến nhiều hơn như là một chất giúp tăng khả năng hoạt động của não bộ, giúp bạn “thông minh hơn”. Modafinil thực sự đã giúp rất nhiều người trở nên sáng suốt và thành công trên toàn thế giới.

Nghiên cứu được tiến hành đã kết luận những lợi ích sau của việc sử dụng modafinil:

 • Thời gian thức khoảng mười hai giờ
 • Các chức năng và khả năng trí óc được nâng cao
 • Cải thiện trí nhớ 
 • Cải thiện khoảng thời gian chú ý dài hơn
 • Cải thiện năng suất và sản lượng công việc
 • Ức chế cảm giác mệt mỏi

Modafinil là loại thuốc an toàn và đã được FDA chấp thuận và cấp phép sử dụng.

Tên thuốc Modafinil (Modalert, Provigil, Modigil…)
Liều lượng 200g
Giá 53.000Đ/viên
Vận chuyển, thanh toán Ship COD toàn quốc, miễn phí vận chuyển

Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY

Bấm vào đây để đặt mua với giá tốt nhất, hoàn tiền nếu không hài lòng.MODAFINIL - tỉnh táo dài lâu, tập trung cao độ 2


Nguồn:

 • https://www.healthline.com/health/shift-work-sleep-disorder#outlook
 • https://www.uclahealth.org/sleepcenter/
 • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2517096/
 • https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a602016.html
mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg