6 Việc nên làm để trở nên thông minh hơn?

Bạn có biết Trí thông minh một phần do bẩm sinh nhưng cũng một phần do luyện tập nữa đấy. Sau một ngày làm việc, học tập thay vì bật tivi xem phim nguyên buổi tối, hay lướt facebook, những người thông minh chọn cách phân chia thời gian đi cùng với giải trí họ đọc thêm sách, học hỏi thêm kiến thức, và vì vậy trí não họ vận động không ngừng, họ trở nên thông minh hơn theo thời gian..

Bạn có thể tiếp thu kiến thức nếu bạn muốn. Có một công thức mà nếu bạn tuân thủ theo chúng, chắc chắn bạn sẽ trở nên thông minh hơn theo thời gian. Công này tuy đơn giản, nhưng không dễ để thực hiện. Để làm được điều này đòi hỏi chúng ta phải tuân thủ nhiều nhiệm vụ khó khăn.

Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn bí quyết để thông minh hơn đó là Công thức Buffett, công thức này được đặt theo tên của Warren Buffett và Charlie Munger, đối tác kinh doanh lâu năm của ông tại Berkshire Hathaway. Họ là hai bộ óc phi thường đã kết hợp lại với nhau, là những cỗ máy học tập không ngừng nghỉ.

Warren Buffett đã phát biểu về đối tác và người bạn Charlie Munger như thế này: “Tôi có khả năng quan sát, còn ông ấy có khả năng lắng nghe. Chúng tôi đã tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời.”

Chúng ta có thể học hỏi rất nhiều điều từ họ. Họ không trở nên thông minh hơn vì họ là tỷ phú. Mà là họ thông minh nên họ trở thành những tỷ phú. Quan trọng hơn, họ còn giúp nhau trở nên thông minh hơn. Và dưới đây là những chia sẻ của họ làm cách nào để chúng ta có thể trở nên thông minh hơn.

6 Việc nên làm để trở nên thông minh hơn? 1

1. Đọc và đọc rất nhiều

Đúng vậy, Warren Buffett đã từng nói: “Tôi chỉ ngồi trong văn phòng, và đọc cả ngày.” Ông ước tính trong một ngày làm việc của mình, ông dành đến 80% thời gian để đọc và suy ngẫm.

Khi được hỏi làm thế nào để trở nên thông minh hơn, Buffett tạm dừng hàng chồng giấy xếp trên bàn làm việc để phát biểu “đọc 500 trang sách như thế này mỗi ngày. Đó là cách mà kiến thức được tích lũy, cũng giống như khi bạn tính lãi kép vậy.”

Tất cả chúng ta đều có thể tiếp thu kiến thức mới, nhưng hầu như chúng ta không nỗ lực đến cùng..

Tờ The Omaha World-Herald đã viết:

Cuối cùng, việc tìm kiếm và đọc những tài liệu bổ ích đã trở thành bản tính thứ hai, một thói quen. Khi ông bắt đầu sự nghiệp đầu tư, mỗi ngày Warren Buffett đọc thậm chí 600, 750 trang tài liệu, có khi con số này lên đến 1000 trang.

Combs đã phát hiện ra công thức Buffett hiệu nghiệm như thế nào, đem lại cho ông những kiến thức giúp ông giải quyết những công việc cốt lõi của mình, đó là tìm kiếm những sự thật đằng sau những thương vụ đầu tư tiềm năng.

Nhưng cách mà bạn đọc cũng là vấn đề đáng lưu ý.

Bạn cần phải xây dựng luận điểm cho riêng mình, và không ngừng suy ngẫm. Bạn cần phải giữ cho mình một đầu óc hiệu quả cần thiết để đưa ra ý kiến cho riêng bản thân.

Trong quyển Làm việc cùng nhau – Tại sao những đối tác vĩ đại thành công của Michael Eisner, Buffett đã bình luận như sau:

“Công việc của tôi chỉ là tìm kiếm càng nhiều thông tin và sự kiện, và đôi khi xem xét liệu chúng có giúp ích mình trong việc ra quyết định hay không. Và những người con của Charlie xem ông ấy như một quyển sách sống.”

2. Học tập không ngừng nghỉ

Eisner tiếp tục trong quyển sách của mình:

“Có thể đó là lý do vì sao hai người đàn ông này thống nhất họ nên làm việc trong cùng một thành phố, cùng một văn phòng, và khi làm việc cùng nhau, họ dành hầu như trọn vẹn thời gian để đọc. Munger mô tả chương trình giáo dục không ngừng nghỉ là một phần thiết yếu giúp ông và Buffett cùng chèo lái một trong những tập đoàn đầu tư đa ngành lớn nhất thế giới này.”

Munger cũng cho biết ông không nghĩ trong giới kinh doanh tồn tại bất kì hai người đàn ông hoạt động với tư cách đối tác mà liên tục học hỏi không ngừng nghỉ như họ. Nếu họ không liên tục học hỏi, thành tích điều hành mà họ mang lại cho Berkshire Hathaway có lẽ không tốt như ngày hôm nay. Và Munger và Buffett cũng rất tự hào khi cả hai cùng dành phần lớn thời gian làm việc trong ngày để đọc, cùng nhau học hỏi, vốn là một điều không phổ biến trong kinh doanh xưa nay.

3. Hãy nghĩ về phương án giải quyết công việc

Nếu bạn nghĩ họ chỉ cần ngồi trước máy tính cả ngày để quan sát và phân tích các con số, số liệu, bạn hoàn toàn sai lầm.

Warren cho biết: Ông không đọc ý kiến của người khác. Ông chỉ đọc và tìm các sự kiện, thông tin thực tế, và suy ngẫm về chúng. Ở góc độ suy luận, không ai có thể làm tốt hơn Buffett và Munger. Warren còn tiết lộ Charlie luôn suy ngẫm về phương án giải quyết cho bất kỳ vấn đề nào. Ông ấy là người có thể đưa ra phương án cho các bài toán hóc búa chỉ trong 30 giây suy nghĩ, điều mà Buffett khó tìm thấy người nào khác có thể có tốc độ nhanh như vậy. “Khi tôi cần ông ấy để thảo luận vấn đề gì, chỉ trong vòng 30 giây, ông sẽ tìm ra giải pháp ngay lập tức.” – Buffet nói.

Munger nhìn nhận tri thức của mình có được là nhờ ông tích lũy từng ngày, chứ không phải ông sinh ra là một thiên tài bẩm sinh. Những giải pháp mà ông đưa ra ông đều xem là nhờ vào việc học không ngừng.

Munger cho biết cả ông và Warren không thông minh đến mức để khi ra bất kỳ quyết định gì, họ không cần thời gian để suy nghĩ. “Thật sự chúng tôi ra quyết định rất nhanh, và điều này có được là do chúng tôi dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị trước các phương án, thông qua việc ngồi lại, tập trung đọc và suy ngẫm.”

4. Thời gian đọc

Để đọc, bạn cần phải có thời gian và năng lượng cho hoạt động này. Một cách dễ nhất là bạn dành cho mình một giờ mỗi ngày chỉ để đọc.

Trong một cuộc phỏng vấn để lấy thông tin cho cuốn hồi ký cá nhân The Snowball, Buffett đã kể như thế này:

Charlie khi còn là một luật sư trẻ tuổi nhận khoảng 20 đô la cho mỗi giờ làm việc. Ông đặt câu hỏi cho mình: “Ai là khách hàng giá trị nhất của tôi?”, và ông xác định khách hàng đó chính là bản thân ông. Vì thế, ông quyết định dành một giờ mỗi ngày cho cá nhân mình. Ông dành một giờ mỗi sáng sớm để làm việc cho các dự án xây dựng và các thương vụ mua bán bất động sản. Mỗi người trong chúng ta cũng như thế, hãy tự là khách hàng của chính mình, ngoài việc làm việc để phục vụ người khác, chúng ta nên bán cho bản thân mỗi giờ một ngày để làm những việc ý nghĩa.

Chúng ta cần phải suy nghĩ về tầm quan trọng của chi phí cơ hội cho một giờ này. Nếu bạn dành một giờ đó để kiểm tra tài khoản Twitter cá nhân, đọc tin tức online, trả lời email, trong khi giả vờ như mình đã hoàn thành biên bản ghi nhớ, mà đáng lý cần phải tập trung giải quyết, thì một giờ đó không có ý nghĩa nhiều để cải thiện bản thân. Thay vào đó, bạn nên dành một giờ đó để hoàn thiện các kĩ năng còn thiếu. Về lâu dài, việc đầu tư học hỏi những kiến thức mới, hoàn thiện bản thân sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Munger nhận xét: “Tôi luôn muốn hoàn thiện việc mình làm, ngay cả khi điều này có thể làm thu nhập của tôi giảm đi, dù ở bất kỳ thời điểm nào. Và tôi luôn dành thời gian cho bản thân để tận hưởng những sở thích cá nhân, cải thiện cuộc chơi.”

5. Đọc chỉ là một phần công thức Buffett

Charlie Munger nhấn mạnh đọc không vẫn chưa đủ. “Chúng tôi đọc rất nhiều, và tôi không biết người nào thông minh mà không cần đọc. Nhưng điều này là chưa đủ: Bạn còn cần phải có tinh thần biết nghĩ ra các sáng kiến, làm những việc thông minh. Hầu như mọi người không biết cách nắm bắt các ý tưởng sáng suốt, hoặc không biết xử lý với chúng như thế nào.”

Bình luận về ý nghĩa của việc sở hữu tri thức, Mortimer Adler, tác giả của quyển How to Read a Book viết: “Người nào nói anh ta biết những gì anh ta nghĩ, nhưng không thể diễn đạt thực ra là người không biết mình đang nghĩ gì.”

Bạn có thể giải thích những gì bạn biết cho người khác? Hãy thử bằng cách chọn một ý tưởng bạn nghĩ, viết chúng lên giấy như thể bạn đang cố tìm cách giải thích nó cho ai đó.

Thông minh là bản tính hay cần phải được nuôi dưỡng?

Một cách khác để trở nên thông minh hơn, nằm ngoài phạm vi bài viết này, là tìm cách tiếp cận với những người không ngại thử thách các ý tưởng của bạn.

6. Sử dụng modafinil

Mặc dù modafinil là một thuốc khá mới ở Việt Nam, chưa được nhiều người biết tới. Nhưng ở nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là Mỹ và các nước Châu Âu, modafinil đã được biết tới và sử dụng từ rất lâu.

Được phát minh tại Pháp bởi giáo sư y học thực nghiệm Michel Jouvet và phòng thí nghiệm Lafon vào năm 1970. Được đưa vào sử dụng chính thức tại Pháp vào năm 1994 và tại Mỹ vào năm 1998 như một loại thuốc điều trị chứng ngủ rũ. Nhưng modafinil lại được sử dụng nhiều nhất bởi giới học sinh, sinh viên, doanh nhân, các nhà khoa học và quân đội nhiều nước trên thế giới với mục đích nâng cao khả năng học tập, làm việc, tăng cường sự tỉnh táo, tập trung và trí nhớ.

Những tác dụng được coi là giúp người dùng “ thông minh hơn” của modafinil tuy chưa được chấp nhận bởi các tổ chức y tế trên thế giới nhưng dường như tất cả những người từng sử dụng qua modafinil đều công nhận điều này. Kết quả là doanh số bán hàng của modafinil đã tăng khoảng 74% tính từ năm 2008 – 2012 và hiện giờ đang là thuốc có doanh thu tỷ đô mỗi năm.

5. Điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt 1

Bạn có thể dùng 200 mg modafinil trước khi học bài 1 tiếng. Sau khi dùng modafinil khoảng 1 giờ bạn sẽ cảm thấy như muốn bay ngay vào học, bạn sẽ không thấy mình thỉnh thoảng lại “ lướt facebook” hay lên mạng đọc tin tức nữa để tỉnh táo lại nữa mà chỉ dừng lại khi cảm thấy công việc đã hoàn thành.

Tìm hiểu xem Modafinil là gì và cách đặt mua Modafinil như thế nào nhé!

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg