5 phương pháp khoa học để rèn luyện tư duy logic

Trong nhiều trường hợp, người ta coi trí thông minh của con người chính là khả năng tư duy một vấn đề để nó trở nên có Logic. Và chìa khóa để tối ưu hóa khả năng phát triển cá nhân hay khả năng hoạch định tổ chức công việc một cách hiệu quả chính là “Tư duy có logic”.

5 phương pháp khoa học để rèn luyện tư duy logic 1

Tư duy logic là gì?

Khác với con vật, hành động của chúng mang tính bản năng; hành động của con người luôn mang tính tự giác và có tư duy. Thực tế, trong cuộc sống hàng ngày, mọi hoạt động của chúng ta đều thông qua tư duy của não bộ. Trước khi bắt tay vào công việc bất kỳ, con người đều có sẵn những dự định trong đầu. Và trong quá trình hoạt động đó, con người dần dần phát hiện ra cách thức để hoàn thành công việc một cách hiệu quả, nhanh chóng hơn, đó chính là kết quả của việc suy nghĩ tư duy logic.

Theo Wikipedia : “Logic hay luận lý học, từ tiếng Hy Lạp cổ điển λόγος (logos), nghĩa nguyên thủy là từ ngữ, hoặc điều đã được nói, (nhưng trong nhiều ngôn ngữ châu Âu đã trở thành có ý nghĩa là suy nghĩ hoặc lập luận hay lý trí).”

Tư duy logic là một quá trình tri thức hợp lý, trong đó con người sử dụng các khái niệm, phán đoán, suy luận và các hình thức tư duy khác để phản ánh hiện thực khách quan trong quá trình tìm hiểu sự vật. Các phương pháp tư duy lôgic cơ bản bao gồm: trừu tượng và khái quát, phân tích và tổng hợp, quy nạp và suy diễn, so sánh (tìm điểm chung, tìm điểm khác biệt), nhân quả (suy luận thuận: suy luận kết quả của lý trí, suy luận ngược: suy luận lý do kết quả, nhân quả chuỗi: lý do Tạo ra một kết quả, và kết quả là nguyên nhân để tạo ra kết quả tiếp theo.)

Và để thông minh hơn, tư duy đúng và có logics, trí não cần 3 điều:

  • Được cung cấp nhiều thông tin
  • Được suy nghĩ tập trung vào một vấn đề hoặc một ý tưởng
  • Được luyện tập cách suy nghĩ sâu.

Một ví dụ, Thomas Edison – người thành công trong việc phát minh ra bóng đèn dây tóc sau 10.000 lần thất bại, một nhà phát minh vĩ đại vì ông có một tư duy logic được rèn luyện trong  nhiều năm, có nhiều kiến thức về vật lý, hóa học, cơ khí v.v… và ông tập trung suy nghĩ giải quyết vấn đề tạo nguồn sáng cho con người.

Cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể, não bộ cần được rèn luyện hàng ngày để luôn hoạt động khỏe mạnh, nhạy bén và minh mẫn.

Khả năng tư duy logic là một năng lực không thể thiếu trong học tập, công việc và cuộc sống của chúng ta. Những người có kỹ năng tư duy logic kém thường không hiểu ý tưởng của họ khi họ đang nghiên cứu hoặc lắng nghe người khác, và họ không thể truyền đạt ý tưởng của mình cho người khác một cách rõ ràng. Khi sự việc xảy ra cũng dễ xúc động, dễ bị người khác xúi giục, lừa gạt, vì suy nghĩ chỉ dựa vào bề nổi, người khác nói gì thì nói.

Thực hành tư duy logic giúp chúng ta học hiệu quả, chẳng hạn như hiểu rõ hơn về nội dung của giáo viên hoặc tác giả; làm việc hiệu quả, chẳng hạn như báo cáo rõ ràng, ưu tiên cho lãnh đạo hoặc khách hàng, truyền đạt ý tưởng và thuyết phục người khác; Sống hiệu quả, chẳng hạn như nhanh chóng đọc sách, đọc phim, v.v. Tóm lại, rèn luyện tư duy logic sẽ giúp chúng ta dễ dàng trở nên thông minh hơn, tự tin hơn và nổi bật hơn trước đám đông.

Các phương pháp để rèn luyện trí thông minh tư duy logic

Tất nhiên, khả năng tư duy logic không phải bẩm sinh mà được trau dồi dần dần trong quá trình học tập có được, chỉ là có người trau dồi tốt (cũng có thể có năng khiếu bẩm sinh), có người lại không trau dồi tốt. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến mà bạn có thể thử áp dụng để cải thiện khả năng tư duy logic của mình.

Tranh luận

Mỗi khi đứng ra bảo vệ quan điểm của mình, là bạn đã cố gắng lập luận một vấn đề trở nên có logic, theo kiểu nhân-quả. Chỉ cần bạn không đi lạc chủ đề, bạn sẽ luyện được lối tư duy nhanh, sáng tạo và sắc sảo.

Trong các cuộc trò chuyện chính thức, bài giảng hoặc viết bài, trước tiên chúng ta có thể bày tỏ quan điểm, kết luận hoặc mệnh đề của mình một cách ngắn gọn và rõ ràng; Sau đó, nêu ra các lập luận hỗ trợ kết luận của bạn; sau đó sử dụng các trường hợp cụ thể hoặc dữ liệu thực tế và dữ liệu để cải thiện tính thuyết phục của kết luận hoặc quan điểm của bạn; cuối cùng, nhắc lại kết luận để đảm bảo rằng thông tin bạn muốn truyền đạt là chuyển đúng. Nếu bạn vẫn có yêu cầu tại thời điểm này, tức là bạn muốn bên kia làm gì, bạn cũng có thể đưa ra yêu cầu vào lúc này.

Trong giao tiếp và viết hàng ngày, chúng ta cũng có thể tranh luận, bày tỏ quan điểm với người khác vào nhưng dịp thích hợp để nâng cao tính logic của mình. Cho dù bạn đang nói với người khác hay đang nghe người khác nói, bạn có thể chủ ý suy nghĩ về: Quan điểm được bày tỏ là gì, lý do là gì và trường hợp nào xảy ra? Bài tập tinh tế này có thể liên tục tối ưu hóa tư duy logic của bạn.

Đọc chi tiết: Cách rèn luyện tư duy phản biện

Rèn luyện kỹ năng tư duy logic thông qua việc “viết”

Rèn luyện kỹ năng tư duy logic thông qua việc “viết” 1

Viết là một loại tư duy của bản thân. Viết là hoạt động tốn rất nhiều năng lượng, nó đòi hỏi bạn phải tư duy liên tục để kéo dài văn bản thành một nội dung có ý nghĩa mà người khác có thể hiểu được. Khi học cách viết lách, bạn không chỉ tư duy để sắp xếp câu chữ, kiểm tra chính tả mà còn cả bố cục, nội dung và rất nhiều vấn đề khác. Hoàn thành toàn bộ quá trình này và viết một bài báo tương đương với việc luyện tập tư duy logic.

Đối với những gì để viết, điều này rất bao quát, chẳng hạn như viết một câu chuyện chân dung nhân vật, viết một kinh nghiệm học tập, hoặc cảm nhận cuộc sống. Sau khi khả năng viết đã được cải thiện, bạn có thể tìm một từ khóa ngẫu nhiên, sau đó sử dụng từ khóa này để xây dựng cấu trúc logic và viết một bài báo.

Rèn luyện tư duy logic bằng cách đọc sách

Đọc sách giúp nâng cao tri thức, thông tin về mọi mặt trong cuộc sống của bạn. Hãy chọn đọc những quyển sách chuyên ngành, tập trung vào vấn đề mà bạn đang muốn giải quyết, chúng sẽ giúp não bộ của bạn hoạt động tích cực hơn.

Mỗi cuốn sách đều có cấu trúc logic riêng, và mục lục chính là logic cơ bản để tác giả viết cuốn sách này. Vì vậy, sau khi đọc xong một cuốn sách, bạn nên ghi chú và đánh dấu lại những thông tin quan trọng, hệ thống lại những điều mà bạn đã học được từ cuốn sách này.

Ví dụ, khi bạn đang đọc một cuốn sách, khi bạn đọc một điểm quan trọng hoặc kết luận, bạn có thể tự hỏi mình: Tại sao tác giả lại đi vào từ góc độ này? Tác giả đã đi đến kết luận này như thế nào? Những nhược điểm của kết luận này là gì? Làm thế nào tôi có thể viết tốt hơn nếu tôi viết nó?

Lưu ý, đừng cố gắng đọc thật nhanh thật nhiều để đảm bảo “đủ KPI”, bạn cần đọc hiệu quả. Đọc đến đâu hiểu vấn đề đến đó.

Rèn luyện tư duy logic bằng cách “xem phim”

Rèn luyện tư duy logic bằng cách

Hầu hết mọi người đều thích xem phim và hầu hết chúng ta đều cho rằng xem phim chỉ để thỏa mãn thú thú vui giải trí. Nhưng thực ra, xem phim cũng có thể giúp bạn cải thiện tư duy logic đáng kể. Khi xem phim, bạn có thể dành một chút thời gian sau khi xem phim để phân loại cốt truyện và tuyến chính của phim. Đặc biệt là một số phim hồi hộp, khoa học viễn tưởng, phim tội phạm hay sách thì càng tốt, vì chúng đều kiểm tra khả năng tư duy logic của bạn.

Sau khi tự mình phân loại, bạn cũng có thể lên mạng để tìm kiếm thông tin chi tiết của người khác, so sánh và xem mình còn thiếu sót gì. Làm điều này thường xuyên, tư duy logic và trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện ở một mức độ nhất định.

Nâng cao khả năng tư duy logic bằng cách “luyện tập trí não”

Khả năng tư duy mạnh mẽ hay không có mối quan hệ trực tiếp với não bộ, vì vậy việc vận động nhiều hơn cho não bộ cũng rất hữu ích. Có rất nhiều cách để rèn luyện trí não, việc đọc, suy nghĩ và viết mà tôi đã đề cập ở trên đều có thể rèn luyện trí não.

Ngoài ra, “luyện trí nhớ” cũng là một cách rèn luyện trí não rất tốt. Ví dụ, trong thời gian rảnh rỗi hàng ngày, bạn có thể tập đọc thuộc lòng một bài thơ, một đoạn văn ngắn trong sách hoặc học thành thạo một bộ mã ghi nhớ, ghi nhớ một bộ bài, v.v. Ghi nhớ một bộ bài chơi ở đây không có nghĩa là học thuộc lòng.  

  • Học ngoại ngữ: không chỉ giúp bạn dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài, tiếp cận với một kho tàng tri thức rộng lớn hơn, mà việc học ngoại ngữ còn giúp bạn luyện trí nhớ, sự tập trung.
  • Học chơi 1 loại nhạc cụ: thay vì việc sử dụng các ứng dụng hay trò chơi ô chữ, bạn nên học cách chơi một loại nhạc cụ, sẽ giúp bạn thư thái khi căng thẳng, tính kiên trì và khả năng cảm nhận khi luyện một gam nhạc.
mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg