Mắc bệnh ngủ nhiều khi nào cần đi khám

Bệnh ngủ nhiều hay chứng ngủ rũ có thể do hàm lượng hypocretin thấp, đây là một hóa chất trong não trợ giúp tăng cường sự tỉnh táo. Các chuyên gia tin rằng có một số yếu tố nhất định có thể kết hợp gây thiếu hụt hypocretin như yếu tố di truyền, tổn thương não, rối loạn tự miễn dịch, mức histamine thấp, và độc tố trong môi trường. Vì vậy, khi bạn cảm thấy không yên tâm và cần tư vấn về bệnh ngủ rũ của mình, hãy nhanh chóng thăm khám để được tư vấn.

Đúng là giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể, nhưng có một điều giống như ngủ quá nhiều. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và không thể tập trung năng lượng để giải quyết các công việc hàng ngày như trước đây, có lẽ đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ.

Ngủ quá nhiều không chỉ liên quan đến giấc ngủ ban đêm. Nó cũng bao gồm thời gian nằm trên giường không ngủ, ngủ trưa trên ghế sofa hoặc cảm thấy mệt mỏi, cả ngày lẫn đêm. Giấc ngủ bị gián đoạn và tình trạng sức khỏe tiềm ẩn là hai lý do chính khiến mọi người có thể cảm thấy mệt mỏi quá mức.

Nguyên nhân gây buồn ngủ quá mức

Có nhiều nguyên nhân có thể gây buồn ngủ ban ngày quá mức. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là thiếu ngủ mãn tính, cho dù do thời gian làm việc dài, lịch trình không đều đặn, mất ngủ hoặc các lý do khác.

Buồn ngủ quá mức cũng có thể do giấc ngủ bị ngắt quãng hoặc chất lượng kém. Ví dụ, thức dậy nhiều lần trong đêm để đi vệ sinh sẽ làm gián đoạn tiến trình tự nhiên của các giai đoạn giấc ngủ và có thể làm giảm tỷ lệ giấc ngủ sóng chậm phục hồi. Hút thuốc, không tập thể dục đủ và các thói quen sinh hoạt khác cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và gây buồn ngủ ban ngày.

Nhiều người bị buồn ngủ ban ngày quá mức dường như không gặp vấn đề gì khi ngủ đủ giấc. Trong những trường hợp này, buồn ngủ có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc rối loạn giấc ngủ.

Một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể gây ra thói quen ngủ quá nhiều của bạn, bao gồm:

  • Chứng ngưng thở lúc ngủ: Chứng ngưng thở khi ngủ xảy ra khi hơi thở thường xuyên bị gián đoạn, điều này tác động tiêu cực đến trạng thái nghỉ ngơi và hồi phục của bạn. Một dấu hiệu nhận biết chứng ngưng thở khi ngủ là nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau một đêm ngủ đủ giấc.
  • Thiếu máu: Bệnh thiếu máu ảnh hưởng đến khoảng 3,5 triệu người Mỹ. Nó xảy ra khi máu của bạn thiếu đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh, dẫn đến thiếu oxy được vận chuyển khắp cơ thể. Điều này làm tiêu hao năng lượng của bạn.
  • Suy giáp: Tuyến giáp của bạnkiểm soát tốc độ cơ thể chuyển đổi nhiên liệu thành năng lượng. Khi tuyến này không hoạt động ở hiệu suất cao nhất, bạn có thể cảm thấy uể oải.
  • Bệnh tiểu đường: Những người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường cao thường bị suy giảm năng lượng vì đường vẫn tồn tại trong máu chứ không đi vào tế bào cơ thể và bị biến thành nhiên liệu tạo năng lượng.
  • Bệnh tim: Khi việc hoàn thành những công việc đơn giản trước đây từng là dễ dàng ngày càng trở nên khó khăn, hãy nói chuyện với bác sĩ về bệnh tim tiềm ẩn.
  • Ngủ quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn như ngủ quá ít. Điều quan trọng là phải tìm ra gốc rễ của vấn đề. Một chuyên gia về giấc ngủ có thể giúp đỡ.

Ngủ quá nhiều khi nào cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, nếu tình trạng buồn ngủ ban ngày quá mức đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn hoặc nếu bạn tin rằng đó có thể là dấu hiệu của một chứng rối loạn tiềm ẩn.

Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm và đặt câu hỏi về thói quen ngủ của bạn để xác định lý do khiến bạn buồn ngủ. Họ cũng có thể hỏi bạn cùng giường của bạn xem bạn có thở hổn hển, ngáy hay cử động chân trong đêm hay không. Nếu họ nghi ngờ bạn bị rối loạn giấc ngủ, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về giấc ngủ để tiến hành thêm các xét nghiệm.

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem liệu bạn có căn bệnh nào khác gây ra các triệu chứng buồn ngủ đó hay không. Một số các bệnh nhiễm trùng, các bệnh về tuyến giáp, việc sử dụng chất kích thích và rượu, các tình trạng sức khỏe hoặc các rối loạn giấc ngủ khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như chứng ngủ rũ nhưng không phải bạn đang mắc bệnh ngủ rũ. Và nên nhớ hãy báo cho bác sĩ biết về các loại thuốc, thảo dược hoặc thực phẩm bổ sung nếu bạn có dùng trong thời gian bạn bị ngủ nhiều, vì một số có thể gây ra cơn buồn ngủ ban ngày.

Nếu cho rằng bạn mắc chứng ngủ rũ, bác sĩ có thể đề nghị bạn đến gặp chuyên gia về giấc ngủ. Chuyên gia về giấc ngủ có thể khuyên bạn nên làm cuộc kiểm tra về giấc ngủ gọi là đo đa ký giấc ngủ (PSG). Quá trình PSG ghi lại hoạt động của não, chuyển động mắt, nhịp tim và huyết áp trong khi ngủ.

Kiểm tra giấc ngủ ngắn ban ngày là nghiên cứu giấc ngủ ban ngày để đo mức độ buồn ngủ của bạn. Test này thường được thực hiện một ngày sau khi thực hiện PSG. Trong quá trình kiểm tra, bạn được yêu cầu cách 2 tiếng chợp mắt trong 20 phút trong cả ngày. Bạn sẽ ngủ trong thời gian ngắn tổng cộng 4 hoặc 5 lần, trong lúc đó kỹ thuật viên sẽ kiểm tra hoạt động não của bạn, ghi lại mức độ nhanh vào giấc ngủ và thời gian bạn đạt đến các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ.

Phương pháp điều trị chứng buồn ngủ ban ngày tùy thuộc vào nguyên nhân. Bác sĩ có thể sẽ bắt đầu bằng cách đề xuất các mẹo vệ sinh giấc ngủ và khuyến khích bạn ngủ nhiều hơn. Họ có thể điều chỉnh các loại thuốc bạn dùng và cũng có thể làm việc với bạn để xây dựng kế hoạch điều trị các chứng rối loạn tiềm ẩn mà có thể cần được điều trị độc lập.

Những lưu ý trước và khi đến gặp bác sĩ

Nhận biết các triệu chứng của bệnh ngủ rũ

Chứng ngủ rũ khá hiếm gặp, do đó căn bệnh này có thể mất 10 – 15 năm sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên mới được chẩn đoán chính xác. Một số người mắc chứng ngủ rũ nói rằng họ có những cơn ngủ thiếp đột ngột, mất vận động của các cơ, xuất hiện ảo giác, và tê liệt trong khi ngủ. Cơn buồn ngủ không thể cưỡng lại được vào ban ngày là triệu chứng rõ rệt nhất của chứng ngủ rũ, với đặc điểm là tinh thần uể oải, có các vấn đề về trí nhớ, thiếu năng lượng, và trầm cảm. Các cơn buồn ngủ có thể xảy ra trong mọi hoạt động như nói chuyện, ăn, đọc sách, xem tivi hoặc đang ngồi họp. Mỗi cơn có thể kéo dài 30 phút hoặc ít hơn.

Viết nhật ký giấc ngủ

Nếu bạn đang nghĩ rằng mình có thể đang mắc bệnh ngủ nhiều, thì từ bây giờ hãy nhanh chóng ghi lại nhật ký giấc ngủ trước khi đi gặp bác sĩ. Từ nhật ký này bác sĩ có thể kiểm tra thói quen ngủ của bạn, khi nào bạn có triệu chứng buồn ngủ và có gây xáo trộn giấc ngủ hoặc thời gian biểu hàng ngày của bạn vào ban ngày hay không để kết luận bạn có đang mắc chứng ngủ rũ hay không

 Viết nhật ký vài tuần trước khi đến gặp bác sĩ để ghi lại thời gian đi vào giấc ngủ mất bao lâu, thời gian ngủ được mỗi đêm và mức độ tỉnh táo vào ban ngày của bạn.

Hỏi bác sĩ về chứng ngưng thở khi ngủ

Nếu thường xuyên bị gián đoạn thở trong khi ngủ hay còn gọi là ngưng thở khi ngủ, bạn hãy hỏi bác sĩ về các phương pháp điều trị. Quá trình thở bị gián đoạn có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn, dẫn tới cơn buồn ngủ quá mức vào ban ngày, đau đầu và có vấn đề trong việc tập trung. Bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng phẫu thuật hoặc bằng máy trợ thở áp lực dương liên tục (CPAP).

Hỏi bác sĩ về chứng ngưng thở khi ngủ 1

Nói chuyện với bác sĩ về thuốc

Mặc dù chưa có thuốc trị khỏi hoàn toàn chứng ngủ rũ, nhưng có một số thuốc được bác sĩ kê toa có thể giúp kiểm soát bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định dùng các chất kích thích như Modafinil, Đây là một loại không gây nghiện như các chất kích thích khác và không làm thay đổi tâm trạng của bạn. Các tác dụng phụ của modafinil không phổ biến, nhưng có thể bao gồm đau đầu, buồn nôn và khô miệng. Tuy nhiên, đó là khi bạn dùng thuốc lần đầu, dần dần các triệu chứng đó sẽ không còn nữa.

Được phát minh tại Pháp bởi giáo sư y học thực nghiệm Michel Jouvet và phòng thí nghiệm Lafon vào năm 1970. Được đưa vào sử dụng chính thức tại Pháp vào năm 1994 và tại Mỹ vào năm 1998 cho tới bây giờ giúp làm giảm cơn buồn ngủ nặng do chứng ngủ rũ và các chứng rối loạn giấc ngủ khác, như giai đoạn ngừng thở trong khi đang ngủ .Modafinil cũng có thể được sử dụng để giúp bạn tỉnh táo và tập trung cao độ trong suốt thời gian làm việc nếu bạn phải làm việc mà không theo thói quen ngủ bình thường được . Thuốc khá an toàn khi dùng ở liều quy định và đã được rất nhiều sinh viên cũng như người đi làm sử dụng với mục đích giúp họ học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Bạn nên dùng 1 viên Modafinil 200mg vào buổi sáng, trước khi đi học hoặc làm việc 1 tiếng. Thuốc có tác dụng từ 6-12 tiếng tùy từng người. Do đó không nên dùng thuốc sau buổi trưa vì có thể gây mất ngủ vào buổi tối. Khi dùng Modafinil thì nên uống ít nhất là 300-400 ml nước và tăng số lần uống nước trong ngày .

Modafinil không có tác dụng chữa khỏi chứng rối loạn giấc ngủ và không ngăn hết được tất cả các cơn buồn ngủ. Modafinil không thay thế cho việc ngủ đủ giấc. Việc sử dụng modafinil không thể thay thế cho việc tập thể dục, rèn luyện trí não và dinh dưỡng hợp lý là những cách có thể giúp cho bộ não của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Không nên sử dụng modafinil trong thời gian quá dài để tránh việc lạm dụng thuốc quá mức .

Đây là cách sử dụng thường được mọi người làm theo: Dùng 2-3 viên/ tuần hoặc dùng đều đặn trong 1-2 tuần liên tục và nghỉ 1 tháng.

Xem : Đánh giá của khách hàng khi sử dụng Modafinil | Đặt mua Modafinil

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg