5 bí kíp để trở thành nhà quản lý tài ba (mà chưa ai nói với bạn)

Bạn là một nhà quản lý, nhưng lại khốn đốn vì luôn phải làm thêm giờ, gánh vác rất nhiều việc song kết quả không khả quan, nhân viên làm việc không theo ý mình, bạn cũng chẳng còn thời gian chăm lo cho gia đình.

Nếu bạn không muốn doanh nghiệp của mình trở nên “lầm đường, lạc lối” thì chắc chắn bạn phải học cách thức quản lý công việc hiệu quả. Nếu bạn luôn trăn trở với câu hỏi “Làm thế nào để trở thành một nhà quản lý tài ba?”, hãy để chúng tôi giúp bạn.

Mặc dù để quản lý giỏi một tập thể, một tổ chức, mỗi nhà lãnh đạo cần vô vàn những kỹ năng khác nhau. Nhưng trong bài viết này, chúng tôi chỉ xin nêu ra một khía cạnh cụ thể, đó là “kỹ năng quản lý dựa trên nghệ thuật ủy quyền”.

1: Mô tả công việc chi tiết khi giao việc cho từng nhân viên

1: Mô tả công việc chi tiết khi giao việc cho từng nhân viên 1

Trước khi giao nhiệm vụ cho các cấp dưới của mình, hãy chuẩn bị thật kĩ lưỡng để đảm bảo công việc sẽ trôi chảy và thuận lợi. Cụ thể là:

Người quản lý cần xem xét điểm mạnh, điểm yếu của từng người, đồng thời hiểu rõ sở thích và mục tiêu cá nhân của họ để xem họ có phù hợp với việc được giao không.

Mô tả cụ thể, chi tiết công việc khi trao đổi với nhân viên. Điều này nhằm tránh việc nhân viên hiểu sai yêu cầu công việc, hiểu mơ hồ, không nắm bắt rõ cụ thể bản thân sẽ phải làm những gì. Đôi khi, nhân viên thường e ngại việc thắc mắc với cấp trên về công việc được giao, họ lo sợ rằng sếp sẽ đánh giá năng lực của họ yếu kém. Vì thế, họ sẽ tự thân làm việc theo kiểu “đoán mò”, từ đó sẽ khó tránh khỏi thất bại.

Không chỉ thế, để hạn chế tối đa sai sót, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả trong công việc thì người quản lý cần yêu cầu cấp dưới của mình liệt kê lại những nội dung công việc cụ thể để đảm bảo chắc chắn rằng người nhân viên đó đã hoàn toàn hiểu rõ những yêu cầu công việc được giao.

2:  Xác định mức độ quan trọng và thời gian cụ thể hoàn thành công việc.

2:  Xác định mức độ quan trọng và thời gian cụ thể hoàn thành công việc. 1

Sau khi hướng dẫn để nhân viên hiểu rõ công việc như ở điều thứ nhất, thì người quản lý cần biết giới hạn thời gian hoàn thành công việc (deadline) một cách cụ thể.

Nếu như không đề cập tới vấn đề này, thì nhân viên sẽ không biết được rõ khi nào nên hoàn thành và tính chất quan trọng của từng nhiệm vụ. Do vậy, thái độ làm việc của họ sẽ trì trệ hơn, thiếu tích cực, họ sẽ không biết sắp xếp ưu tiên giữa từng nhiệm vụ để đảm bảo hiệu suất công việc hoàn thành tốt nhất.

3: Xác định phạm vi thẩm quyền từng cá nhân khi làm việc

3: Xác định phạm vi thẩm quyền từng cá nhân khi làm việc 1

Thường thì sau khi được giao việc và giới hạn deadline hoàn thành công việc, với những công việc có tính chất càng quan trọng thì nhân viên sẽ càng có động lực và tinh thần xông xáo để hoàn thành tốt nhất. Nếu hoàn thành được một công việc phức tạp thì chắc chắn nhân viên đó sẽ được đánh giá cao.

Chính vì vậy, sẽ khó tránh khỏi chuyện nhân viên quá chú tâm đến việc hoàn thành kết quả như mong muốn. Trong quá trình thực hiện, nhiều người có thể vượt ra ngoài thẩm quyền của bản thân. Đôi khi họ có thể làm những việc mà ở cấp độ nhân viên chưa được phép quyết định, không phải quyền hạn của họ và điều đó thường có tác động ít nhiều tới kết quả công việc. Khả năng lớn là họ sẽ đạt được kết quả với sự “vượt rào”, trong một số trường hợp, điều này rất nguy hiểm và gây hậu quả khôn lường.

Thường thì phạm vi thẩm quyền của nhân viên trong khi thực hiện công việc được thể hiện trong 3 quyền như sau:

– Quyền đề nghị: trong trường hợp nhân viên có giải pháp tốt hơn so với giải pháp được gợi ý.

– Quyền thông báo và khởi xướng: nghiên cứu và chọn cách thực hiện tốt nhất, thông báo nguyên nhân chọn lựa, khởi xướng việc chọn lựa.

– Quyền hành động: toàn quyền hành động đối với việc đã giao.

4: Theo dõi và kiểm tra quá trình thực hiện công việc của nhân viên

4: Theo dõi và kiểm tra quá trình thực hiện công việc của nhân viên 1

Để công việc đi đúng hướng thì thời gian đầu người quản lý cần theo dõi sát sao những gì mà cấp dưới của họ đang thực hiện. Nếu như tiến độ công việc đang chệch khỏi đường ray, thì quản lý phải là người ở bên hỗ trợ, giúp cho nhân viên đi đúng hướng. Sau một thời gian, khi công việc đã trôi chảy hơn, dần đi vào nề nếp thì tần suất kiểm tra của người quản lý có thể giảm xuống.

Khi kết thúc công việc, quản lý nên yêu cầu nhân viên lập một bảng tổng kết chi tiết để rút ra được những gì đã hoàn thành, những gì còn thiếu sót cần bổ sung, cải thiện và rút ra bài học nếu có.

5: Bài học với sếp

Không chỉ có người quản lý mới cần học được nghệ thuật ủy quyền mà sếp của họ hay những lãnh đạo cấp cao hơn cũng cần nắm bắt rõ điều này.

Để trở thành một nhà quản lý giỏi, thì cần nhận thức được vai trò của bản thân trong việc giúp nhân viên của mình nâng cao năng lực làm việc và tạo cơ hội cho họ tỏa sáng.

Trên đây là tóm tắt những bài học mà chúng tôi muốn gửi gắm về nghệ thuật ủy quyền của các nhà quản lý. Nếu các cấp lãnh đạo đều biết được nghệ thuật ủy quyền họ sẽ giải quyết công việc thông minh hơn thay vì là chăm chỉ. Nắm vững và thực hành đúng những bài học này chính là một trong những bí kíp giúp nhà quản lý nâng cao năng lực lãnh đạo của mình, trở thành một huấn luyện viên tuyệt vời đối với các nhân viên của mình.

Nếu sau khi áp dụng những bí kíp này mà bạn cảm thấy năng suất công việc của bản thân hay đồng đội của bạn được cải thiện, bạn không còn trong tình trạng tăng ca mệt mỏi mà chẳng thể nào làm hết công việc hay thường xuyên mâu thuẫn với cấp dưới của mình, thì xin chúc mừng. Bạn đã áp dụng thành công.

Xem thêm:

MODAFINIL – giải pháp hàng đầu để nâng cao năng suất làm việc

Nếu bạn đang mơ màng, không thể tập trung cho công việc vì buồn ngủ quá mức…

Nếu bạn không thể thoát ra khỏi giấc ngủ bởi chứng ngủ rũ, ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ do làm việc theo ca…

Modafinil chính là vị cứu tinh của bạn!

MODAFINIL - giải pháp hàng đầu để nâng cao năng suất làm việc 1

Modafinil – hoạt chất kích thích chức năng não bộ bằng cách tăng cường khả năng dẫn truyền thông tin giữa các tế bào nơron thần kinh, điều này giúp người dùng tỉnh táo lâu dài, tăng khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ.

Trên thực tế modafinil được biết đến nhiều hơn như là một chất giúp tăng khả năng hoạt động của não bộ, giúp bạn “thông minh hơn”. Modafinil thực sự đã giúp rất nhiều người trở nên sáng suốt và thành công trên toàn thế giới.

Nghiên cứu được tiến hành đã kết luận những lợi ích sau của việc sử dụng modafinil:

  • Thời gian thức khoảng mười hai giờ
  • Các chức năng và khả năng trí óc được nâng cao
  • Cải thiện trí nhớ 
  • Cải thiện khoảng thời gian chú ý dài hơn
  • Cải thiện năng suất và sản lượng công việc
  • Ức chế cảm giác mệt mỏi

Modafinil là loại thuốc an toàn và đã được FDA chấp thuận và cấp phép sử dụng.

Tên thuốc Modafinil (Modalert, Provigil, Modigil…)
Liều lượng 200g
Giá 53.000Đ/viên
Vận chuyển, thanh toán Ship COD toàn quốc, miễn phí vận chuyển

Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY

Bấm vào đây để đặt mua với giá tốt nhất, hoàn tiền nếu không hài lòng.MODAFINIL - giải pháp hàng đầu để nâng cao năng suất làm việc 2

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg