6 bước cần thực hiện nếu bạn mất bình tĩnh tại nơi làm việc

Mất bình tĩnh, cảm thấy tức giận là điều tự nhiên của con người. Nhưng mất bình tĩnh tại nơi làm việc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự nghiệp và các mối quan hệ công việc của bạn. Chính vì vậy, tìm cách đối phó và lường trước việc mất bình tĩnh là điều quan trọng.

Mất bình tĩnh có thể liên quan đến cả hành vi bằng lời nói và thể chất, như:

 • Nói to tiếng
 • Xúc phạm người khác
 • Hành động bốc đồng, không kiểm soát
 • Hành động trên các đối tượng vật lý
 • Sử dụng giao tiếp tích cực thụ động

Nếu bạn đang sống với tình trạng sức khỏe tâm thần có thể liên quan đến những cơn giận dữ bộc phát, thì việc tìm kiếm sự hỗ trợ của chuyên gia có thể tạo nên sự khác biệt.

Nếu có lẽ bạn đang cảm thấy kiệt sức hoặc đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn, thì tính nóng nảy của bạn có thể là một triệu chứng. Nhưng điều này cũng có thể được quản lý.

6 bước cần thực hiện nếu bạn mất bình tĩnh tại nơi làm việc 1

Dưới đây là một số cách để kiểm soát sự nóng nảy của bạn tại nơi làm việc:

Làm thế nào để phục hồi nếu bạn mất bình tĩnh tại nơi làm việc

Nếu bạn mất kiểm soát tại nơi làm việc, bạn có thể cần thực hiện một số bước để hàn gắn các mối quan hệ công việc và danh tiếng của mình. Đó là một thực hành tốt để nhận trách nhiệm và xin lỗi công khai. Làm theo các bước sau để lấy lại danh tiếng sau khi mất bình tĩnh tại nơi làm việc:

1. Cố gắng xác định các dấu hiệu ban đầu

Tiến sĩ Julia Kogan, một nhà tâm lý học ở Miami, cho biết nhận biết những dấu hiệu ban đầu của cơn giận dữ có thể xảy ra tại nơi làm việc là chìa khóa để kiểm soát tâm trạng của bạn.

Kogan nói: “Mặc dù có thể cảm thấy như thể chúng ta đi từ 0 đến 100 khi mất bình tĩnh, nhưng thường có một loạt các dấu hiệu về thể chất, hành vi, cảm xúc và nhận thức cho chúng ta biết rằng chúng ta đang bắt đầu leo thang.

Những dấu hiệu sớm này có thể bao gồm:

 • Thể chất: nhịp tim tăng, thở nông, đổ mồ hôi, căng cơ và các triệu chứng khác của phản ứng căng thẳng
 • Hành vi: nhịp độ, bồn chồn, gõ nhẹ và tăng âm lượng trong giọng nói của bạn
 • Cảm xúc: cảm thấy khó chịu, thất vọng, cáu kỉnh hoặc bị tổn thương
 • Nhận thức: suy nghĩ tiêu cực hoặc bóp méo nhận thức

Kogan nói: “Ngay khi chúng ta nhận thấy bất kỳ dấu hiệu ban đầu nào của việc mất bình tĩnh, điều quan trọng là phải hành động để làm dịu hệ thần kinh ngay lập tức. “Chiến lược quản lý cơn giận quan trọng nhất là nhận biết và hành động sớm.”

2. Hít thở sâu

2. Hít thở sâu 1

Thở sâu là một kỹ thuật tự xoa dịu mạnh mẽ. Một khi bạn xác định được những dấu hiệu đầu tiên của việc bạn có thể mất bình tĩnh tại nơi làm việc, hãy cân nhắc việc cố gắng thở chậm và chánh niệm.

Hít thở từ bụng thay vì từ ngực sẽ kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm của bạn (ngược lại với phản ứng căng thẳng).

Hennessy nói: “Nếu có thể, hãy dành một phút để tập hít thở sâu. “Chú ý sự căng thẳng trong cơ bắp của bạn và giải phóng nó. Thư giãn vai, thả lỏng hàm và ngọ nguậy ngón chân.

3. Tạm ngừng công việc

Khi bạn thấy mình có thể mất bình tĩnh trong văn phòng, hãy cố gắng dành cho mình một chút không gian tinh thần trước tình huống đó.

Ví dụ: nếu bạn đang họp hoặc trò chuyện với ai đó, hãy cân nhắc giảm tốc độ tương tác bằng một số cụm từ chính:

 • “Nó thật thú vị. Hãy để tôi suy nghĩ về điều đó.”
 • “Điểm thú vị. Hãy cho tôi một phút để xử lý nó.”
 • “Hãy để tôi suy nghĩ về điều đó qua đêm và liên hệ lại với bạn.”

4. Xem xét sự khuếch tán tư tưởng

Một thực hành được gọi là khuếch tán suy nghĩ có thể giúp bạn nhìn vào suy nghĩ của mình thay vì nhìn mọi thứ từ suy nghĩ. Nói cách khác, thay vì sử dụng suy nghĩ của bạn như một bộ lọc, hãy nhìn vào chúng để bạn có thể thay đổi chúng.

Đây là cách hoạt động của sự khuếch tán tư tưởng:

 • Lưu ý suy nghĩ: “Tôi rất tức giận.”
 • Hãy cho nó một khoảng cách: “Tôi đang có suy nghĩ rằng tôi rất tức giận.”
 • Hãy cho nó một khoảng cách xa hơn: “Tôi nhận thấy rằng tôi đang có ý nghĩ rằng tôi đang rất tức giận.”

Tiếp theo, hãy cố gắng tập trung trở lại cơ thể của bạn và để ý xem có gì thay đổi không

Dành cho suy nghĩ của bạn một chút không gian và chú ý đến phản ứng căng thẳng trong cơ thể bạn có thể cho bạn thời gian để quyết định cách hợp lý hoặc phù hợp để xử lý tình huống là gì.

5. Cố gắng kết nối với những điểm níu giữ tinh thần

Khi mất bình tĩnh, hãy cân nhắc việc hướng về (hoặc nghĩ về) những người, địa điểm và những thứ có thể giúp bộ não của bạn tiếp cận sự an toàn.

Nếu bộ não của bạn đang ở chế độ chiến đấu hoặc bỏ chạy, bạn sẽ khó có thể sử dụng logic và lý trí vào lúc này. “Một khi nút hoảng loạn trong não bạn tắt đi, thì hãy sử dụng logic, lý luận và tư duy phản biện để giải quyết vấn đề.”

Điều này có nghĩa là bạn sử dụng trí tưởng tượng hoặc ký ức của mình để kết nối với những khoảnh khắc, địa điểm hoặc con người khiến bạn cảm thấy an toàn và vui vẻ.

Ví dụ: bạn có thể dành vài phút để nghĩ về phần tuyệt vời nhất trong kỳ nghỉ vừa qua của mình hoặc khuôn mặt thú cưng chào đón bạn khi bạn về nhà.

6. Phát triển trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc thường bắt đầu bằng việc tự giám sát, đó là quan sát và theo dõi những suy nghĩ, hành vi và cảm xúc của bạn.

Khi chúng ta có thể nhận thức rõ hơn về các yếu tố kích hoạt và manh mối ban đầu cho thấy chúng ta bắt đầu khó chịu, chúng ta sẽ xây dựng khả năng tự nhận thức và có nhiều cơ hội hơn để quản lý theo những cách hiệu quả hơn. Rất nhiều công việc này nằm ở phía sau.

Khi cơn giận đã qua, hãy thử ngồi xuống và mổ xẻ những gì đã xảy ra để xem bạn có nhận thấy bất kỳ khuôn mẫu nào không.

Ví dụ:

 • Tình huống. Tôi cảm thấy sếp coi thường tôi trước mặt người khác.
 • Manh mối hành vi sớm. Tức ngực.
 • Đầu mối tình cảm sớm. Buồn bã, phản bội, sốc và cáu kỉnh.
 • Đầu mối nhận thức sớm. Tôi không còn có thể tập trung vào bài thuyết trình.
 • Phản ứng của tôi với tình huống. Tôi đứng dậy và bước ra giữa buổi thuyết trình.

Theo thời gian, bạn xây dựng trí tuệ cảm xúc lớn hơn bằng cách nhận thức rõ hơn về các hành vi của mình, điều này cho phép bạn phản hồi thay vì phản ứng.

Khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ?

Nếu sự tức giận thường xuyên can thiệp vào bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống của bạn, bạn có thể thấy hữu ích khi làm việc với bác sĩ trị liệu. Trong một số trường hợp, sự tức giận tái diễn có thể là triệu chứng của tình trạng sức khỏe tâm thần tiềm ẩn.

Điều này có thể bao gồm:

 • Chấn thương phức tạp
 • Trầm cảm
 • Rối loạn bùng nổ gián đoạn (IED)
 • Rối loạn nhân cách
 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)

Nếu bạn lo lắng về việc mất bình tĩnh tại nơi làm việc, có nhiều cách giúp ngăn chặn điều này. Nó có thể bắt đầu bằng việc khám phá nguyên nhân gốc rễ của sự tức giận của bạn và xác định các dấu hiệu ban đầu của nó.

Tức giận là một cảm xúc quan trọng. Nhưng cách bạn cảm nhận và cách bạn hành động là hai điều khác nhau.

Nếu sự tức giận của bạn gây ra sự gián đoạn trong công việc, bạn có thể thấy hữu ích khi thực hành các bài tập về nhận thức bản thân và nền tảng. Khi cơn giận đã qua, hãy xem xét việc xây dựng trí tuệ cảm xúc.

Tham khảo thêm: Rèn luyện kỹ năng giữ bình tĩnh như thế nào?

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg