Cách ôn thi tiếng Anh hiệu quả – vượt qua kỳ thi THPT dễ dàng

Nhằm cung cấp cho các bạn học sinh những hướng dẫn đầy đủ và hữu ích nhất về cách ôn thi môn tiếng Anh để vượt qua kỳ thi THPT với kết quả tốt nhất. Chúng tôi sẽ tổng hợp phương pháp ôn luyện hay từ các bạn học sinh giỏi và các thầy cô giàu kinh nghiệm trong bộ môn này.

Nhiều người tin rằng muốn học giỏi tiếng Anh cần có năng khiếu. Nhưng thực ra điều này không đúng, năng khiếu chỉ là một phần rất nhỏ, điều quan trọng nhất phụ thuộc vào phương pháp học và mức độ rèn luyện chăm chỉ của bạn.

Cách ôn thi tiếng Anh hiệu quả - vượt qua kỳ thi THPT dễ dàng 1

Tìm hiểu cấu trúc đề thi

Đề thi tiếng anh THPT hiện nay cũng là đề áp dụng chung để xét tuyển đại học, mỗi đề có 50 câu trắc nghiệm với tổng thời gian làm bài là 60 phút.

Cấu trúc đề thi với các dạng bao gồm:

  • 14 câu chọn đáp án phù hợp điền vào chỗ trống để hoàn thành câu
  • 6 câu chọn một từ trong các đáp án có nghĩa khác biệt/tương đồng với nghĩa của từ được gạch chân ở câu trên
  • 2 tìm từ được phát âm khác so với những từ còn lại trong các đáp án
  • 5 câu chọn đáp án phù hợp điền vào chỗ trống trong đoạn văn
  • 15 câu đọc hiểu (7 câu bài đọc ngắn, 8 câu bài đọc dài)
  • 5 câu viết lại sao cho gần nghĩa nhất với câu gốc (3 câu viết lại, 2 câu kết hợp câu)
  • 3 câu (chọn đáp án được gạch chân khiến câu bị sai)

Tham khảo chi tiết: Bộ 24 mã đề thi chính thức môn tiếng Anh THPT quốc gia 2018 chính thức của Bộ GD-ĐT

Nắm được thời gian và cấu trúc đề thi sẽ giúp bạn tập trung ôn luyện hiệu quả hơn và biết cách phân bổ thời gian làm bài hợp lý.

Vì tổng thời gian là 60 phút cho 50 câu, vậy trung bình là bạn chỉ có 1.2 phút mỗi câu. Do đó không việc gì bạn phải quá cố gắng với những câu khó mà bỏ qua câu dễ, vì số điểm mỗi câu là bằng nhau.

Những câu còn chưa chắc chắn, hãy đánh dấu lại ở đề thi và chuyển sang câu kế tiếp để không ảnh hưởng tới thời gian làm bài, sau khi đi hết một lượt đề thì quay trở lại với những câu khiến bạn vân vân lúc trước. May mắn đôi khi là yếu tố quan trọng để học sinh đạt đủ kiểm trong kỳ thi, thế nên không bao giờ để trống đáp án cho tới phút cuối cùng, sử dụng trực giác để loại trừ các đáp án ít có khả năng đúng và chọn một đáp án để giúp kiếm thêm điểm ở những phần thi không chắc chắn.

Chia sẻ bí kíp ôn thi tiếng Anh hiệu quả

Ôn từ vựng

Ôn từ vựng 1

Các câu hỏi đơn giản và phức tạp phân chia xen kẽ, rải rác trong bài theo tỷ lệ khoảng 40% câu khó : 60% câu cơ bản. Các câu kiểm tra khả năng từ vựng là nhiều nhất, do đó bạn cần tập trung ôn luyện việc học từ mới đều đặn mỗi ngày trước kỳ thi, từ vựng rất đa dạng và có thể nằm ở bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống, do đó để tránh bị “bội thực” khi học, bạn cần phân chia ra các chủ đề riêng lẻ, bám chắc nội dung trong sách giáo khoa và tập trung học.

Cách đơn giản nhất để hệ thống các chủ đề lớn của từ vựng là nhìn vào mục lục, vì nội dung kiến thức sẽ bao trùm toàn bộ chương trình học THPT do đó đừng học tủ và cũng đừng bỏ qua bất cứ một nội dung nào. Quá trình học rất dài và hầu như không có điểm dừng, do vậy bạn nên chọn một khoảng thời gian phù hợp trong ngày khi mà bạn cảm thấy tập trung nhất để ôn luyện ví dụ 30 phút buổi sáng lúc mới thức dậy

Học từ vựng, đừng chỉ học từ đơn, hãy rèn luyện thói quen đoán nghĩa của từ, học các từ liên quan đi kèm để tạo thành câu hoàn chỉnh, tìm các từ có nghĩa tương đồng, nghĩa trái ngược, hoặc cùng âm khác nghĩa để bổ trợ cho các 6 câu hỏi tìm từ ĐỒNG NGHĨA – TRÁI NGHĨA. Học từ vựng không đơn giản là việc nhớ nghĩa tiếng Việt, bạn cần nhớ cách phát âm để áp dụng cho 2 câu hỏi về phần tìm từ phát âm khác biệt so với các từ còn lại trong 4 đáp án

Tiết lộ: 2 phương pháp học từ vựng cực đơn giản, thuộc nhanh nhớ lâu

Ôn luyện phần trọng âm

Bạn cần học các quy tắc nhấn trọng âm cơ bản trong tiếng anh, trọng âm giữa từ một âm tiết và từ nhiều âm tiết khác nhau ra sao. Một quyển từ điển chắc chắn là cần thiết, mặc dù phương pháp này có vẻ thủ công và mất nhiều thời gian nhưng nó khá là hiệu quả. Nếu bạn không muốn sử dụng từ điển giấy, hãy tải ngay bộ từ điển online trên điện thoại, vừa tiện tra cứu lại có thể học phát âm.

Tham khảo: 13 quy tắc cơ bản về trọng âm trong tiếng Anh

Các dạng ngữ pháp hay gặp nhất trong đề thi

Các dạng ngữ pháp hay gặp nhất trong đề thi 1

Hoàn thành câu: Tỉ lệ số câu hỏi ngữ pháp và từ vựng: 8/6. Số lượng câu hỏi trong phần này được tăng lên 2 câu kiểm tra về ngữ pháp. Các kiến thức ngữ pháp đã học trong chương trình THPT xuất hiện trong đề thi là: Mạo từ, câu điều kiện, thì động từ, mệnh đề nhượng bộ, giới từ, Word phrase, phân từ, bị động với danh động từ. Các câu hỏi ở các chuyên đề này cũng không gây khó khăn cho học sinh vì chỉ ở mức độ dễ và trung bình.
Dạng bài nối câu: sử dụng thức giả định và đảo ngữ để nối câu. Trong phần này cũng không gây khó khăn cho học sinh, chỉ cần đọc kỹ là có thể làm được luôn.

Mỗi tuần, các bạn hãy dành thời gian để học kỹ một chuyên đề ngữ pháp lớn kể trên, song song với việc thực hành bài tập để củng cố, tránh việc học nhồi nhét, học không có thứ tự, học trước quên sau. Luôn ghi chép đầy đủ, trình bày khoa học, tiện cho việc tra cứu và ôn lại.

Xem thêm: 3 mẹo học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản hiệu quả nhất

Làm đề thi thử

Không phương pháp ôn luyện nào hiệu quả bằng cách thực hành trực tiếp trên đề thi. Bạn có thể thử làm các đề thi chính thức của những năm trước hoặc những bộ đề thi thử trong trường hay các trung tâm ôn luyện tiếng anh. Làm đề thi thử không những giúp trau dồi kiến thức thực tế, mà còn giúp học sinh vững tâm lý hơn khi đối diện với đề thi thực.

****

Có thể bạn muốn biết:

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg