Cách ôn thi đại học khối B hiệu quả

Để có kết quả thi đại học khối B tốt không chỉ phụ thuộc vào tài liệu học tập hay cách giảng bài của thầy cô. Bí quyết chính là phương pháp ôn luyện tại nhà của các sỹ tử và sự chăm chỉ nỗ lực không ngừng. Vậy đâu là cách ôn thi đại học khối B hiệu quả, các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những hướng dẫn chung khi ôn luyện và thi đại học 

Bắt đầu từ năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quy chế thi mới đó là tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và lấy đó làm kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT đồng thời là căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy. Bạn chỉ cần tham gia một kỳ thi duy nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ làm giảm bớt gánh nặng khi ôn luyện, do đó bạn không được phép chủ quan. 

Không phải bạn học sinh nào cũng học đều cả 3 môn với khối mình đã chọn, nên đối với những ai đang học lệch, chỉ có thế mạnh ở 1 hoặc 2 môn thì cần điều chỉnh lại thời gian ôn luyện bằng cách tăng thêm thời lượng ôn thi cho môn yếu hơn.

Thực tế, thi thử tại trường hoặc các trung tâm ôn luyện không giúp chúng ta tự tin hơn khi chiến đấu với kỳ thi thực sự. Bởi vì bạn vốn biết nó chỉ là thi thử nên không cảm thấy nhiều áp lực, trường hợp này cũng tương tự như những vận động viên thể thao thường có thành tích cao hơn khi tập luyện so với lúc đi thi đấu. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn không nên thi thử lấy 1 -2 lần để kiểm tra kiến thức của mình. Nếu có nhiều thời gian hãy làm các đề thi thử tại nhà, đó chính là cách ôn luyện tốt nhất để bạn chuẩn bị kiến thức sẵn sàng cho bài thi.

Trong khi làm bài thi, kinh nghiệm là câu dễ làm trước, câu khó làm sau, làm câu nào chắc ăn câu đó, kiểm tra bài trước khi rời khỏi phòng để tránh sót đáp án. Đừng đặt áp lực làm sao phải đạt được 8, 9 điểm, cứ lấy chắc 6 – 7 điểm trước đã, cuốn theo những câu khó sẽ lấy đi thời giờ và gây ra thất bại không đáng.

Chìa khóa vàng để đạt điểm cao trong bất kỳ môn thi nào đó chính là hai chữ “chăm chỉ”. Nếu không có thầy cô, hãy tìm cho mình một nhóm bạn để cùng chơi và cùng học tập. Trao đổi bài tích cực sẽ giúp cải thiện kết quả của bạn và các thành viên trong nhóm.

Đọc thêm:

Khối B gồm những môn nào?

Trước khi tìm hiểu về cách ôn thi khối B như thế nào, hãy cùng tìm hiểu tổ hợp môn học của khối B. Theo quy chế thi THPT Quốc gia do bộ GD&ĐT ban hành, khối B sẽ gồm tổ hợp 3 môn đó là Toán, Hóa và Sinh. Cả 3 môn đều được thi dưới hình thức trắc nghiệm khách quan. Thời gian làm bài đối với môn Toán là 90 phút cho 50 câu hỏi. Riêng 2 môn Hóa học và Sinh học thời gian làm bài là 50 phút cho 40 câu hỏi.

Phương pháp ôn luyện đại học khối B hiệu quả

Hướng dẫn phương pháp ôn thi dành cho môn Toán và Hóa học đã được Sieutrinao.com đề cập trong bài viết : Bí kíp đạt thành tích cao với các môn thi đại học khối A, vậy mời các bạn tới link bài viết để xem hướng dẫn chi tiết nhé.

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về cách ôn luyện tại nhà dành cho môn Sinh học.

Phương pháp ôn luyện đại học khối B hiệu quả 1

Mẫu đề thi tốt nghiệp THPT (đại học) năm 2018

Khác với Toán và Hóa học, đề thi đại học môn Sinh có lượng câu hỏi lý thuyết rất lớn do đó khi ôn luyện các bạn học sinh cần đầu tư nhiều thời gian hơn cho việc học các bài lý thuyết theo chương trình sách giáo khoa THPT. 

Ôn luyện phần lý thuyết môn Sinh

Sinh học là môn đặc trưng của khối B, kiến thức rất rộng và đan xen nhau nên được đánh giá là rất “khó nhằn” với các bạn học sinh. Cách học tốt môn này đó chính là học hiểu, ghi nhớ những khái niệm cơ bản để có thể vận dụng linh hoạt trong việc giải bài tập.

Hiểu được bản chất của nội dung kiến thức sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc giải đề. Việc học thuộc lòng sẽ rất dễ quên hoặc nhớ nhầm vì không hiểu được bản chất của vấn đề, chỉ cần bạn quên một vài ý chính hay thậm chí chỉ quên câu đầu tiên trong nội dung kiến thức đã học là các bạn có thể bị quên hoàn toàn. 

Đầu tiên hãy học kiến thức mới có trong SGK ngay ở trên lớp và luyện đề. Mặc dù, các câu hỏi trong đề sẽ bao quát gần như toàn bộ chương trình sách giáo khoa THPT, tuy nhiên những kiến thức lý thuyết chủ chốt thường  rơi vào chương trình giáo khoa lớp 12.

Sinh học lớp 12:

  • Cơ chế di truyền và biến dị: di truyền học quần thể, ứng dụng di truyền học…
  • Kiến thức phần tiến hóa: sự phát triển của sự sống trên trái đất, bằng chứng và sự phát triển của tiến hóa, quần xã sinh vật…
  • Kiến thức về  phần sinh thái học: thông thường đề thi có thể có 1 hay 2 câu.

Sinh học lớp 11: 

  • Sinh học cơ thể: các bài về quang hợp, dinh dưỡng ở thực vật, tuần hoàn, hô hấp ở động vật và người cần chú trọng
  • Cảm ứng: Tập tính của động vật, ứng động – hướng động…
  • Sinh trưởng và phát triển, sinh sản: sinh sản hữu tính – vô tính, sinh trưởng và phát triển ở động vật, thực vật có hoa…

Sinh học lớp 10: ít phổ biến

Ngoài ra ở đề thi môn Sinh, sẽ có những câu hỏi liên quan đến lý thuyết thực tiễn (vitamin trong thực phẩm, quá trình trao đổi chất trong cơ thể…). Do đó việc tìm hiểu thêm kiến thức sinh học từ những tài liệu thực tế như xem các chương trình về sinh học, khoa học thực tế qua tivi, internet cũng sẽ giúp ích cho bài thi của bạn

Lưu ý, không nên học thuộc lòng cùng lúc nhiều bài để tránh bị bội thực khi ghi nhớ. Cần học theo chương cụ thể hệ thống kiến thức rõ ràng, tuần tự theo sơ đồ, tóm tắt các ý để dễ học thuộc hơn.

Với mỗi một bài chi tiết khi học khái niệm cần tìm hiểu về ý nghĩa, cơ chế hình thành. Ví dụ khi học về sinh sản vô tính ở thực vật cần hiểu rõ định nghĩa, lấy được ví dụ cụ thể, các phương pháp nhân giống vô tính là như thế nào…Sau đó kiểm tra kiến thức của mình bằng các bài tập ở cuối bài.

Ôn luyện phần bài tập môn Sinh

Các dạng bài tập chủ yếu sẽ nghiêng về các phần:

  • Liên kết gen – tương tác gen – hoán vị gen
  • Đột biến
  • Quy luật Menden (tập trung vào các bài tập về phả hệ)
  • Di truyền quần thể

Phần câu hỏi bài tập, tính toán trong đề thi không có quá nhiều nhưng để đạt được mức điểm khá trở lên thì bạn cần phải giải nhiều đề không bị bỡ ngỡ. Thế nhưng, đừng sa vào các bài tập quá khó vì sẽ làm mất nhiều thời gian ôn luyện mà mức độ ưu tiên khi ra đề của loại bài này khá thấp.

Với môn thi Khoa học tự nhiên ở hình thức trắc nghiệm như Sinh học thì yếu tố tư duy nhanh nhạy là điều rất quan trọng. Do đó ngoài việc làm đầy đủ bài tập trong sách giáo khoa, giải đề thi thử thì học sinh nên tìm thêm các tài liệu trên mạng. Khi làm đề thi thử tại nhà, cũng cần bấm thời gian hoặc hẹn giờ để xem tốc độ giải để của mình như thế nào.

Hãy làm các dạng đề thi thử để biết điểm yếu của mình từ đó bổ sung thêm những kiến thức đó. Làm các dạng bài có trong đề thi Đại học/THPT quốc gia môn Sinh các năm trước, lên mạng tìm các đề thi thử, thi mẫu để làm quen với dạng câu hỏi cũng như là rèn kỹ năng làm bài. 

Cuối cùng là tổng hợp lại toàn bộ kiến thức đã học, ôn tập chọn lọc và luyện đề thi cấp tốc. Đây chính là lúc bạn cần đầu tư mạnh vào môn Sinh, mỗi ngày hãy làm khoảng 3 đề để ôn tập lại kiến thức và rèn luyện bản thân.


Modafinil – Giúp bạn ôn thi hiệu quả!

Nếu bạn đang bị những cơn buồn ngủ “bủa vây” khiến đầu óc kém tỉnh táo và khó tập trung khi học bài.

Nếu bạn không thể thức khuya quá 10h tối…

Nếu cafe không giúp ích được gì cho bạn

Thì Modafinil đều có thể giúp bạn giải quyết những rắc rối này!

Modafinil - Giúp bạn ôn thi hiệu quả! 1

Modafinil làm tăng sự tỉnh táo, vô hiệu hóa các triệu chứng “ Tôi không thể tập trung học, tôi muốn ngủ “. Theo thử nghiệm liều Modafinil 200 mg, sau khi uống từ 20-30 phút, cơn buồn ngủ của bạn sẽ biến ngay lập tức mà không có kích thích, hưng phấn và các triệu chứng khác tiêu biểu cho tác dụng của các chất  kích thích.

Tác dụng mà nhiều người sử dụng modafinil nhận thấy là ngoài việc ngăn chặn cơn buồn ngủ kéo đến, Modafinil còn giúp họ tăng hiệu suất làm việc cũng như học tập, làm họ cảm thấy tập trung và hứng thú với công việc, với bài học hơn mặc dù trước đó họ coi đây là một công việc nhàm chán, hay một môn học nhàm chán.

Hơn nữa, Modafinil không đơn giản là một loại thuốc chống buồn ngủ thông thường. Nó còn được người ta ca ngợi giống như một loại thuốc thông minh (Nootropic) bởi khả năng kích thích não bộ não bộ tăng cường sự tập trung, kích thích các giác quan cho việc ghi nhận và lưu giữ thông tin giúp ghi nhớ tốt hơn, sáng tạo tốt hơn.

Modafinil rất phù hợp với những người lao động trí óc thường xuyên, chịu nhiều áp lực, mệt mỏi. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về nó bạn có thể click VÀO ĐÂY

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg