Cách làm việc hiệu quả của người Nhật Bản

Phong cách và văn hóa làm việc của người Nhật Bản xưa nay vốn nổi tiếng và được nhiều nước ca ngợi và coi là một nét đẹp đáng học tập. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật nhất trong phong cách làm việc của người Nhật Bản tạo nên thành công của họ:

1. Tôn trọng giờ giấc

1. Tôn trọng giờ giấc 1

Ở Nhật Bản, mọi người đều vô cùng tôn trọng và đề cao giá trị cá nhân, danh tiếng và địa vị xã hội. Đây có lẽ là một trong những đặc điểm nổi bất nhất trong phong cách làm việc của người Nhật- ” không bao giờ trễ hẹn”.
Nếu bạn từng làm việc tại các công ty của Nhật, bạn có thể thấy các ông chủ luôn có thói quen đến đúng giờ, thậm chí là sớm hơn 30 phút- 1 tiếng. Điều đó cũng được duy trì trong các cuộc hẹn.

Tại Nhật Bản, thống kê trung bình mỗi năm, tàu điện ngầm chỉ trễ giờ 7 giây. Bởi vậy, sẽ không có câu ” Xin lỗi tôi đã đến muộn, do bị kẹt xe”. Việc đúng giờ giúp bạn thể hiện sự tôn trọng với người khác và chính bản thân mình. Thói quen này giúp bạn hình thành tác phong làm việc chuyên nghiệp, chỉn chu. Tôn trọng giờ giấc cũng là việc bạn đảm bảo được tiến độ hoàn thành công việc, có thể kiểm soát và tăng hiệu quả công việc.

2. Coi trọng tập thể

Cách tư duy vì cộng đồng, tập thể của con người Nhật rất cao. Tôi có một anh bạn đang sống tại Nhật có chia sẻ một câu chuyện rất thú vị: ” Ở đây, người Nhật làm công ích rất nhiều, khu phố tớ sống luôn sạch đẹp, mọi người dù trẻ nhỏ cũng không bao giờ xả rác nơi công cộng và họ tự giác nhặt rác nếu nhìn thấy”. Từ nhỏ, trẻ em Nhật đã được giáo dục phải biết đặt lợi ích tập thể lên trước, lớn hơn là cả một quốc gia, dân tộc.

Việc bạn coi trọng tập thể, không vì lợi ích cá nhân mà xem nhẹ cả một tập người sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc và cả con người bạn.

Trong phong cách làm việc của người Nhật, họ luôn nỗ lực hết sức để hoàn thành mục tiêu chung. Từ nhỏ, trẻ em Nhật đã được giáo dục về suy nghĩ và hành động vì tập thể. Nước Nhật có thể nghèo về tài nguyên nhưng thực sự đáng tự hào về ý chí và sức mạnh dân tộc.

Đọc thêm: Làm việc theo nhóm thường xảy ra những khó khăn nào?

3. Luôn làm việc dựa trên kỷ luật và nguyên tắc

3. Luôn làm việc dựa trên kỷ luật và nguyên tắc 1

Trong phong cách làm việc của người Nhật Bản, tính kỷ luật và nguyên tắc luôn đặt lên trên hàng đầu trong bất kỳ doanh nghiệp nào.

Những thành công của người Nhật qua sự phát triển kinh tế thần kì và bền vững ở những năm qua chính là nằm ở những nguyên tắc, quy định nhằm tạo ra sự tập trung và thống nhất cao trong công việc.

4. Luôn nói ” Cảm ơn”

Trong văn hóa của người Nhật có một nét đẹp nổi bật đó là câu ” Cảm ơn”. Lời cảm ơn được sử dụng thường xuyên trong nhiều tình huống. Khi họ được một ai đó giúp đỡ từ việc rất nhỏ ví dụ như được nhường đường, bê giúp đồ, … không chỉ trong công việc và cả cuộc sống. Ngược lại, bạn khó mà nghe được từ “xin lỗi” mà họ nói trong công việc. Không phải vì họ không dám nhận trách nhiệm mà bởi họ luôn cố gắng làm tốt nhất và tránh phải nói lời xin lỗi và tránh sự căng thẳng.

5. Tôn trọng quyết định của nhau

Thành công của người Nhật chính là sự hợp tác, làm việc của cả đội nhóm và họ cũng quan niệm rằng sẽ không có thành công nếu không có sự thống nhất, đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm đối với công việc chung.

Người Nhật rất đề cao kỹ năng làm việc nhóm để tạo nên thành công, quá trình đó dù có thể xảy ra nhiều tranh cãi hoặc chậm hơn nhưng giá trị của sự đoàn kết và hợp tác là rất quan trọng.

6. Gắn bó với công việc lâu dài

Khi đã quyết định làm công việc gì, người Nhật sẽ theo đuổi công việc đó đến cùng. Hoặc làm nó tới khi về hưu bởi một người khi làm công việc nào đó trong khoảng thời gian dài và liên tục, thường xuyên sẽ trở nên thành thục và đạt hiệu quả cao nhất có thể.

Đọc thêm: 10 nguyên tắc cần phải có giúp bạn luôn làm việc hiệu quả

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg