Tại sao tôi luôn thức dậy trong mệt mỏi?

Một đêm ngon giấc sẽ khiến bạn cảm thấy khoan khoái và tỉnh táo hơn vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên thức dậy trong mệt mỏi và cảm giác ấy kéo dài thì hãy coi chừng. Rất có thể bạn đăng gặp phải một số vấn đề tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi ban đêm của chính mình.

Tại sao tôi luôn thức dậy trong mệt mỏi? 1

Phân biệt giữa buồn ngủ và mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ là những cụm từ thường được sử dụng thay thế cho nhau, thông thường chúng hay đi liền với nhau. Mặc dù có một số điểm tương đồng giữa hai tình trạng này, nhưng chúng có bản chất khác nhau. 

Buồn ngủ

Buồn ngủ được đặc trưng bởi mong muốn được ngủ. Hãy tưởng tượng bạn vừa thưởng thức xong một bữa trưa lớn, kèm theo một loại đồ uống có cồn. Bạn đang cảm thấy thư giãn, ngồi trong một căn phòng ấm cúng, trên một chiếc ghế thoải mái và… bạn bắt đầu ngủ gật khi xem tivi. Đây là một ví dụ hoàn hảo về cảm giác buồn ngủ – một cảm giác buồn ngủ khác biệt với mệt mỏi.

Cảm giác buồn ngủ là bình thường, nhưng nếu dai dẳng hoặc quá mức, chúng có thể dẫn đến vấn đề nghiêm trọng hơn liên quan đến một loạt các rối loạn giấc ngủ và thiếu ngủ.

Mệt mỏi

Mệt mỏi có thể được phân biệt như là một triệu chứng. Cảm giác mệt mỏi được cảm nhận sâu trong xương và cơ bắp. Mệt mỏi có thể được xác định bởi một số đặc điểm như: nặng đầu, đau mắt, mắt ướt, mí mắt nặng, cảm thấy ớn lạnh, nhạy cảm với tiếng ồn, ngáp liên tục, kém tập trung, dễ cáu gắt,…

Mặc dù cảm thấy mệt mỏi có thể là bình thường, đặc biệt là sau một ngày dài, tuy nhiên mệt mỏi kéo dài sau khi thức dậy có thể liên quan đến các vấn đề tồi tệ về chất lượng giấc ngủ.

Lý do bạn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy

Do quán tính giấc ngủ

Quán tính giấc ngủ đề cập đến mong muốn quay trở lại giấc ngủ gần như ngay lập tức sau khi thức dậy. Nó gây ra cảm giác uể oải và mệt mỏi trong ngắn hạn. Quán tính giấc ngủ cũng có thể gây suy giảm nhận thức và tâm lý, khiến các hoạt động như lái xe có thể trở nên nguy hiểm sau khi thức dậy.

Nguyên nhân của quán tính giấc ngủ không được hiểu đầy đủ. Một giả thuyết cho rằng adenosine tích tụ trong não khi ngủ không REM, khiến bạn cảm thấy khó tỉnh táo hoàn toàn sau khi thức dậy.

Do rối loạn giấc ngủ

Có nhiều loại rối loạn giấc ngủ gây ra giấc ngủ bị gián đoạn và làm tăng cảm giác mệt mỏi suốt cả ngày và sau khi thức dậy. Ngưng thở khi ngủ, rối loạn vận động chân tay định kỳ, rối loạn sinh học và chứng ngủ rũ có liên quan đặc biệt đến các triệu chứng mệt mỏi khi thức dậy.

Đọc thêm chi tiết bài: Rối loạn giấc ngủ – triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Ngưng thở khi ngủ gây ra sự ngừng thở mãn tính trong khi ngủ dẫn đến thức tỉnh tái phát và chất lượng giấc ngủ kém. Ngưng thở khi ngủ được chia thành hai loại chính: ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn và ngưng thở khi ngủ trung tâm. Một triệu chứng phổ biến của chứng ngưng thở khi ngủ là buồn ngủ quá mức.

Khi bệnh nhân đối phó với chứng ngưng thở khi ngủ đánh giá các triệu chứng nổi bật nhất của họ, 22 phần trăm chọn buồn ngủ trong khi 40 phần trăm chọn thiếu năng lượng. Mệt mỏi có liên quan chặt chẽ với chứng ngưng thở khi ngủ và là triệu chứng quan trọng cần xem xét.

Chứng ngủ rũ

Chứng ngủ rũ hay còn gọi là bệnh ngủ gà xảy ra khi một cá nhân không thể ổn định trạng thái ngủ và thức. Ngay cả sau những gì có vẻ giống như một đêm ngủ sảng khoái, một người đối phó với chứng ngủ rũ trải qua những chuyển đổi đột ngột trong ý thức.

Làm thế nào để giảm mệt mỏi buổi sáng?

Cách tốt nhất để giảm mệt mỏi là ngủ đủ giấc để cảm thấy được nghỉ ngơi và điều trị mọi rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Đáp ứng nhu cầu ngủ

Đối với một người trưởng thành khỏe mạnh, nên ngủ bảy đến chín giờ (trung bình tám giờ) mỗi đêm. Một số người có thể ổn với ít nhất bảy giờ trong khi những người khác có thể cần hơn tám giờ. Miễn là nhu cầu ngủ được đáp ứng, cảm giác mệt mỏi sẽ giảm.

Ngoài ra, để giúp thức dậy dễ dàng hơn và chống lại tác động của sự mệt mỏi, caffeine và ánh sáng mặt trời có thể là công cụ hữu ích.

Caffeine

Caffeine tiêu thụ khi thức dậy vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để giúp xóa tan mọi cơn buồn ngủ còn sót lại. Caffeine làm tăng sự tỉnh táo và cải thiện quá trình xử lý tinh thần. Mặc dù caffeine là một hóa chất hữu ích, nó có thể gây lo lắng và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, do đó có thể không giúp giảm mệt mỏi. Tránh chất caffeine sau 12 giờ đêm để có giấc ngủ ngon hơn vì phải mất bốn đến sáu giờ để một nửa trong số đó mới thoát khỏi cơ thể bạn.

Ánh sáng mặt trời buổi sáng

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm có thể giúp điều chỉnh nhịp sinh học và giấc ngủ của chúng ta. Dành 15 đến 30 phút dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp ngay sau khi thức dậy( không đội mũ hoặc đeo kính râm), có thể hữu ích để thức dậy đầy đủ và giảm mệt mỏi. 

Các biện pháp đối phó khác như tránh thuốc ngủ, hoạt động vào buổi sáng hoặc tắm nước ấm ngay sau khi thức dậy cũng có thể là một gợi ý hay để bắt đầu tỉnh táo.

Nếu thử các cách trên mà bạn vẫn cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi sau khi thức dậy, hãy tìm lời khuyên từ các bác sĩ, có thể họ sẽ cho bạn biết thêm nhiều hơn về tình trạng bạn đang gặp phải và phương pháp điều trị phù hợp.

Mẹo hay cho bạn: 7 tips cực hữu ích giúp bạn thoát khỏi cơn buồn ngủ vào buổi sáng

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Phí vận chuyển 30.000 đ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Phí vận chuyển 30.000 đ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg