Làm sao để loại bỏ cảm giác buồn ngủ sau khi ăn?

Rất nhiều người vẫn thắc mắc, tại sao sau khi ăn no lại buồn ngủ? Chuyên gia cho rằng, nguyên nhân buồn ngủ sau khi ăn có rất nhiều, mà chủ yếu là khi ăn dạ dày hoạt động mạnh, khiến máu lên não chậm nên mới gây nên tình trạng như vậy. Cũng có người cho rằng, khi ăn xong sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng lên vì thế mà khi ăn xong dễ dẫn đến buồn ngủ.

Thông thường sau khi ăn xong chúng ta sẽ muốn ngủ một chút. Nếu như không thể cản lại được cơn buồn ngủ và muốn đi nằm, thì cần chú ý không nằm sấp khi ngủ, hoặc là có thể ngồi một chỗ, lưng hơi ngả về phía sau, chợp mắt khoảng 30 phút, tinh thần sẽ lại tỉnh táo trở lại.

Dưới đây là gợi ý giúp bạn tránh tình trạng buồn ngủ sau khi ăn

Hạn chế ăn thức ăn nhanh: Đa số thức ăn nhanh có thể chứa nhiều đường, muối ăn, chất bảo quản và dầu mỡ. Bạn thường cảm thấy sau khi ăn năng lượng được bổ sung nhanh, nhưng thực chất nó chỉ nhanh chóng cung cấp cho cơ thể một lượng calo nhất định chứ không phải chất dinh dưỡng. Đối với sức khỏe thì thức ăn nhanh không phải là lựa chọn tốt. Ăn nhiều thức ăn nhanh sẽ làm hại cơ thể, thời gian kéo dài khiến chúng ta rất dễ mắc bệnh đột quỵ và vô hiệu  hóa các chức năng của bộ máy tiêu hóa.

Hạn chế ăn vặt. Hương vị trái cây, kẹo, bánh sừng bò, bánh nướng xốp, cùng bánh ngọt, đều là những đồ ăn không tốt cho sức khỏe. Tiến sĩ y khoa Gabe Mirkin khuyên, nếu muốn bảo trì trạng thái tỉnh táo sau khi ăn, nên tránh ăn thức ăn ngọt, mặn, đồ ăn sấy khô. Bởi vì lượng đường và bột trong thực phẩm này cao, vì thế sau khi ăn sẽ khiến bạn buồn ngủ. Đồ ăn thông thường luôn là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Thay vào đó bạn nên chọn những đồ ăn là các loại rau, quả có hàm lượng đường thấp như: Giá đỗ, đậu nành, xà lách, rau cải, rau diếp đắng, cải trắng, món hải sản, cây cải bắp, cây nấm, củ cải trắng, rau cần, dưa leo, cây bông cải xanh, bầu, măng, cà rốt, cà chua, bí đỏ

Cố gắng không uống rượu. Trong trường hợp đặc thù thì có thể dùng một ít vào bữa cơm tối. Nếu như uống rượu vào buổi trưa có thể sẽ ảnh hưởng đến công việc. Rượu là một loại thuốc ngủ an thần, chỉ cần uống 1 ly thôi cũng  sẽ khiến bạn cảm thấy mệt và muốn ngủ.

Vận động nhẹ một chút sau khi ăn xong, ví dụ như thay vì đi thang máy thì bạn nên đi cầu thang bộ. Chọn lựa phương pháp vận động phù hợp với môi trường và điều kiện của bản thân. Sau khi ăn cơm cần vận động nhẹ nhàng một chút, giúp máu được tuần hoàn tốt hơn, tránh mệt mỏi.

Dưới đây là gợi ý giúp bạn tránh tình trạng buồn ngủ sau khi ăn 1

Tạo thói quen ghi chép “ Nhật ký ăn uống”, ghi lại thói quen ăn uống, để tìm hiểu nguyên nhân ăn xong khiến người mệt và muốn ngủ. Ghi lại mình đã ăn những gì, có vận động một chút sau khi ăn hay không, giấc ngủ tối hôm trước thế nào, có nhân tố nào khác ảnh hưởng không? Kiên trì làm như vậy một thời gian, rồi dừng lại phân tích các số liệu và tìm ra quy luật cho bản thân để tránh những hiện tượng ăn xong khiến cơ thể thấy mệt và buồn ngủ. Từ đó tạo lập thói quen tốt cho bản thân.

Xem thêm: phương pháp mới chống buồn ngủ và tỉnh táo khi làm việc

mua-Modalert-200

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Phí vận chuyển 30.000 đ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg