Cách làm cho bản thân thông minh hơn

Nếu bạn đang cố gắng làm cho mình thông minh hơn thì thử thực hiện các hoạt động đơn giản có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức dưới đây. Cải thiện trí nhớ sẽ giúp bạn tiếp cận trí thông minh của mình và phát triển thói quen sống lành mạnh sẽ giúp bảo vệ bộ não của bạn khỏi tình trạng mất nhận thức do tuổi tác.

Cách làm cho bản thân thông minh hơn 1

1. Thay đổi các thói quen để cải thiện khả năng nhận thức

Tập làm những công việc đơn giản bằng tay trái

Hãy thử đánh răng hoặc ăn sáng bằng tay không thuận. Các hành vi thường ngày được điều hành bởi vỏ não phụ, nơi điều khiển các chức năng tự động của cơ thể.

Nếu bạn cố ý kết hợp các thói quen của mình, não của bạn sẽ buộc phải hoạt động và tỉnh táo.

Bất kỳ hoạt động nào giúp rèn luyện trí não của bạn đều phải vừa mới lạ vừa phức tạp. Hành động đơn giản là chuyển sang một bàn tay mới để làm những công việc dễ dàng sẽ mang lại cả hai phẩm chất trong hoạt động hàng ngày.

Học chơi một nhạc cụ

Học chơi một nhạc cụ 1

Nghiên cứu cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa việc học chơi nhạc cụ và sự phát triển các kỹ năng điều hành. Chức năng điều hành là khả năng tổ chức và hành động của não dựa trên thông tin nhận được, đây là một thành phần quan trọng trong việc ứng dụng trí thông minh. Học chơi một loại nhạc cụ đòi hỏi sự phối hợp của nhiều bộ phận trong não và cơ thể.

Chọn một nhạc cụ mà bạn thích và một nhạc cụ mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận để tăng trí thông minh cho bản thân.

Tham gia một lớp học khiêu vũ

Những hoạt động tốt nhất để cải thiện trí thông minh của bạn là những hoạt động đòi hỏi phải ra quyết định nhanh chóng và trong tích tắc. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người tham gia các lớp khiêu vũ giao lưu sẽ cải thiện trí thông minh của họ bất kể họ ở độ tuổi nào.

 • Khiêu vũ thường xuyên là hoạt động thể chất duy nhất dường như có tác dụng bảo vệ chống lại sự phát triển của chứng mất trí nhớ ở những người từ 75 tuổi trở lên.
 • Bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tương tác xã hội đều có thể giúp giữ cho tâm trí luôn hoạt động.
 • Thực hiện các hoạt động sử dụng trí nhớ thuộc lòng, dù phức tạp đến đâu, cũng không đòi hỏi sự phát triển của các con đường thần kinh mới giúp cải thiện trí thông minh.

Viết một câu chuyện 7 từ

Có thể củng cố một câu chuyện chỉ trong 7 từ sẽ giúp bộ não của bạn luôn tỉnh táo và năng động. Hoạt động này dựa vào khả năng của não trong việc sàng lọc một loạt kiến ​​thức và chắt lọc theo một cách cụ thể.

 • Việc tạo ra cả câu chuyện và từ ngữ được sử dụng đều dựa vào nhiều chức năng của não, bao gồm trí thông minh linh hoạt và chức năng điều hành.
 • Những hạn chế về giới hạn từ này cũng sẽ giúp bạn thực hành cách viết các bản cập nhật thông minh trên mạng xã hội!

Tham gia một lớp học khiêu vũ

Những hoạt động tốt nhất để cải thiện trí thông minh của bạn là những hoạt động đòi hỏi phải ra quyết định nhanh chóng và trong tích tắc. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người tham gia các lớp khiêu vũ giao lưu sẽ cải thiện trí thông minh của họ bất kể họ ở độ tuổi nào.

 • Khiêu vũ thường xuyên là hoạt động thể chất duy nhất dường như có tác dụng bảo vệ chống lại sự phát triển của chứng mất trí nhớ ở những người từ 75 tuổi trở lên.
 • Bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tương tác xã hội đều có thể giúp giữ cho tâm trí luôn hoạt động.
 • Thực hiện các hoạt động sử dụng trí nhớ thuộc lòng, dù phức tạp đến đâu, cũng không đòi hỏi sự phát triển của các con đường thần kinh mới giúp cải thiện trí thông minh.

2. Cải thiện trí nhớ của bạn

Tạo các từ viết tắt để hỗ trợ trí nhớ của bạn

Từ viết tắt cung cấp một từ để giúp bạn ghi nhớ một lượng thông tin lớn hơn. Chúng giúp não bạn mã hóa và nhớ lại thông tin. Từ viết tắt là cách viết tắt để nhắc nhở bản thân về những thông tin phức tạp thông qua một hình ảnh hoặc từ ngữ đơn giản.

Sử dụng các thiết bị ghi nhớ

Từ viết tắt là dạng ngắn nhất của công cụ ghi nhớ, nhưng bạn cũng có thể đặt một câu giúp bạn ghi nhớ một dòng từ hoặc thông tin. Việc phát triển các công cụ ghi nhớ dành riêng cho sở thích và kiến ​​thức của bạn sẽ là cách hiệu quả nhất để sử dụng công cụ hỗ trợ trí nhớ này. 

Xây dựng một cung điện ký ức

Đối với những người có thế mạnh về trí nhớ hình ảnh và không gian, việc tưởng tượng việc xây dựng một địa điểm (chẳng hạn như một ngôi nhà hoặc “cung điện”) với các thiết bị ghi nhớ xuyên suốt có thể giúp phát triển trí nhớ mạnh mẽ về các sự kiện hoặc thông tin chi tiết. Bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng chính ngôi nhà của mình như một công cụ để ghi nhớ những điều thông thường, chẳng hạn như danh sách mua sắm.

 • Trong trí tưởng tượng của bạn, hãy đặt những món đồ bạn cần ở cửa hàng ở nhiều nơi khác nhau trong nhà. Ví dụ, hãy tưởng tượng một cách có ý thức việc đặt một nải chuối trên bàn cà phê, một ổ bánh mì trên chiếc ghế gần đó và một túi cà phê trên tivi. Sau đó, tại cửa hàng, hãy hình dung việc đi qua hình ảnh ngôi nhà của bạn đã được tạo ra với những món đồ này trong đó.
 • Hãy thử thêm các mục, thêm phòng khi khả năng ghi nhớ của bạn tăng lên.
 • Bạn cũng có thể thử quá trình này bằng cách đặt sự chú ý của mình dọc theo tuyến đường đi bộ quen thuộc, sửa chữa các vật dụng cùng với các điểm mốc trên đường đi bộ của bạn.

Hãy thử lập bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy là một công cụ trực quan để viết ra các chi tiết của một dự án lớn hơn. Bản đồ tư duy có thể giúp ích khi bắt đầu dự án trong việc nảy sinh ý tưởng hoặc tăng khả năng hiểu thông tin đã học. Cách nó đôi khi được thể hiện giống như một thân cây (ý tưởng chính) khi nhìn từ trên cao, với các nhánh (chi tiết) đến từ mọi hướng.

 • Bắt đầu bằng cách viết ý tưởng trung tâm vào giữa một tờ giấy trắng, không có dòng kẻ. Bạn cũng có thể vẽ một hình ảnh nếu điều này giúp bạn tập trung tốt hơn vào dự án của mình.
 • Tiếp theo, vẽ một đường từ ý tưởng trung tâm để thể hiện từng chủ đề chính trong ý tưởng này. Dán nhãn các chủ đề này bằng bút chì của bạn.
 • Từ những đường này, hãy vẽ những đường hoặc nhánh nhỏ hơn, thể hiện những ý tưởng thậm chí còn chi tiết hơn.
 • Sử dụng bút chì màu nếu điều này giúp thu hút sự chú ý và hiểu biết của bạn. Tiếp tục minh họa bằng hình ảnh nếu bạn thích.

3. Áp dụng thói quen sống lành mạnh để tăng chỉ số IQ

Thêm bài tập aerobic vào thói quen hàng ngày của bạn

Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên có liên quan đến sự phát triển của các tế bào thần kinh mới. Tập thể dục kích thích vùng hải mã, liên quan đến cả khả năng học tập và trí nhớ. Tập thể dục cũng làm tăng lưu lượng máu lên não, khiến chất dinh dưỡng và oxy chảy vào não và loại bỏ chất thải ra khỏi não.

 • Hầu hết các chuyên gia khuyên người lớn nên tập thể dục nhịp điệu vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần. Điều này có nghĩa là ít nhất 30 phút, 5 lần mỗi tuần.
 • Tập thể dục nhịp điệu vừa phải bao gồm chạy bộ, đi bộ, đạp xe, khiêu vũ, bơi lội hoặc bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi phải thở nặng đều đặn trong một khoảng thời gian.
 • Đi bộ cùng một người bạn là một cách tuyệt vời để kết hợp tập thể dục với giao tiếp xã hội, cả hai điều này sẽ giúp làm giảm sự suy giảm nhận thức.
 • Đảm bảo kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thêm hoạt động thể chất vào thói quen hàng ngày của bạn.

Ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm

Khi bạn không ngủ đủ giấc, trí óc của bạn sẽ bị suy giảm chức năng như thể bạn đang bị ảnh hưởng bởi cơn say rượu. Không cần phải nói, điều này không có tác dụng gì đáng kể đối với khả năng nhận thức của bạn. Một trong những cách đơn giản nhất để khiến bản thân thông minh hơn chỉ đơn giản là đảm bảo bạn ngủ đủ giấc vào ban đêm. 

 • Hầu hết người lớn cần ngủ 7-9 giờ mỗi đêm.
 • Thanh thiếu niên cần ngủ 8-10 giờ mỗi đêm, trong khi trẻ em ở độ tuổi đi học (6-13 tuổi) cần ngủ 9-11 giờ.

Phát triển một thực hành thiền định

Theo các nghiên cứu do UCLA thực hiện, bộ não của những người thực hành thiền thường xuyên đều lớn hơn và chứa nhiều chất xám hơn não của những người không thực hành thiền định như vậy. Thiền không chỉ có tác dụng giúp não con người không bị mất các kết nối thần kinh quan trọng mà kích thước não còn thực sự tăng lên ở một số khu vực quan trọng. 

 • Bằng chứng cho thấy thiền có thể khiến một người thông minh hơn và kiên cường hơn.
 • Những người thiền có khả năng xử lý căng thẳng tốt hơn và điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của hormone cortisol, vốn cản trở chức năng não.

Bổ sung chất dinh dưỡng giúp tăng cường trí não

Bổ sung chất dinh dưỡng giúp tăng cường trí não 1

Axit béo thiết yếu omega-3 rất quan trọng đối với các chức năng não khỏe mạnh, trong khi hàm lượng vitamin E cao hơn có liên quan đến sự suy giảm nhận thức chậm hơn ở não lão hóa.

Bổ sung nhiều axit béo thiết yếu omega-3 bằng cách bổ sung các loại cá nước sâu, chẳng hạn như cá hồi. Bạn cũng có thể thử bổ sung dầu cá ở mức được Hiệp hội Y tế Hoa Kỳ khuyến nghị (1 gam EPA và DHA mỗi ngày).

 • Quả việt quất có nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ não khỏi stress oxy hóa và cũng có thể giúp bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ do tuổi tác hoặc bệnh Alzheimer. Hãy thử thêm một cốc quả việt quất nặng 8 ounce vào chế độ ăn uống hàng ngày để cải thiện chức năng não của bạn. 
 • Các loại hạt và hạt là nguồn cung cấp vitamin E. Hãy cân nhắc bổ sung thêm một ít quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng, hạt hướng dương, hạt vừng hoặc một thìa bơ hạt không hydro hóa như bơ đậu phộng, hạnh nhân bơ và tahini vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.
 • Chế độ ăn bao gồm các loại thực phẩm như thịt nạc, các loại hạt, trái cây, rau và dầu ô liu cũng có thể giúp duy trì khả năng nhận thức.
 • Cố gắng tránh các loại đường đơn trong thực phẩm như bánh ngọt, kẹo, nước ngọt và thực phẩm có chất làm ngọt nhân tạo.

Xem chi tiết: 4 loại thực phẩm thúc đẩy trí não của bạn

mua-Modalert-200

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg