Suy giảm trí nhớ sau sinh có đáng lo ngại?

Đi chợ quên mang ví, nấu cơm nhưng chưa cắm điện, mất cả tiếng đồng hồ chỉ để tìm chìa khóa xe đi làm…đây chính là biểu hiện của chứng suy giảm trí nhớ sau sinh – tình trạng mà nhiều phụ nữ mắc phải sau khi có em bé. Đầu óc lúc nào cũng “nhớ nhớ quên quên  khiến các chị em phát cáu vì độ đãng trí của mình. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Suy giảm trí nhớ sau sinh có đáng lo ngại? 1

Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ sau sinh ở phụ nữ

Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ ở phụ nữ sau sinh được cho là có liên quan đến sự suy giảm hormone nội tiết một cách đột ngột. Estrongen là yếu tố quan trọng góp phần thay đổi tế bào gốc của thần kinh trung ương, thay đổi tạo hình của não bộ và tái sinh đồi hải mã nên nó chịu trách nhiệm ghi nhớ và nhận biết. Hormone Estrogen ở phụ nữ sẽ tăng cao trong khoảng 6 tháng đầu của thai kỳ, sau đó sẽ giảm dần ở 3 tháng cuối và kéo dài khoảng 6 tháng sau sinh.

Khi bạn trải qua những thay đổi đột ngột về nồng độ hormone khiến não bộ chưa kịp điều chỉnh, nó có thể dẫn đến buồn nôn, đau đầu và thậm chí là các vấn đề về nhận thức như đãng trí, hay quên.

Ngoài ra, không ít phụ nữ phải chịu gánh nặng trong việc chăm sóc con cái và gia đình khoảng thời gian sau sinh nở. Họ không còn đủ thời gian chăm sóc cho bản thân, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi kém dẫn đến căng thẳng, mất ngủ thậm chí là trầm cảm. Những điều này đều có thể là một trong số các nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ sau sinh.

Suy giảm trí nhớ sau sinh liệu có tồn tại “mãi mãi”?

Trước tiên cần phải khẳng định rằng, hội chứng suy giảm trí nhớ sau sinh thực sự không quá đáng lo ngại, chúng không khiến phụ nữ trở nên ngốc ngếch hay mất trí nhớ hoàn toàn mà đa phần chỉ là biểu hiện mang tính tạm thời. 

Sau khi sinh và cho con bú, lượng estrogen trong bộ não sẽ giảm xuống, nhưng thay vào đó là lượng lớn hormone oxytocin được tiết ra và lấp đầy bộ não. Giống như từng đợt sóng nối tiếp nhau, cơn sóng thay đổi hormone này chưa dứt thì cơn sóng khác đã ập tới… và kết quả là, họ càng trở nên “đãng trí” nhiều hơn.

Theo các nhà khoa học, các bà mẹ sau sinh cần khoảng thời gian từ nửa năm cho tới 1 năm để tự cân bằng hormone và khiến trí nhớ quay trở lại trạng thái bình thường.  Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, progesterone và estrogen trong bộ não của thai phụ tăng mấy chục lần. 

>>> 5 yếu tố tối quan trọng để có một trí nhớ tốt

Làm sao để phòng tránh và hạn chế mức độ nghiêm trọng của chứng suy giảm trí nhớ sau sinh?

Thiết lập thói quen sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ: Phụ nữ cần cố gắng duy trì giấc ngủ đầy đủ mỗi ngày (ngủ trưa khoảng 30 phút). Mặc dù điều này có vẻ khá khó khăn vì bạn còn phải dành thời gian chăm sóc em bé, tuy nhiên hãy tranh thủ lúc con ngủ thì mẹ cũng ngủ theo. Để nếu như bé có chợt thức giấc giữa đêm bạn vẫn có thể đủ tỉnh táo để chăm sóc bé. 

Mẹ cần biết sắp xếp công việc hợp lý, có kế hoạch rõ ràng. Đặc biệt, không cần thiết phải ôm đồm quá nhiều công việc cùng lúc để tránh kiệt sức hoặc mệt mỏi. Hãy nhờ tới sự giúp đỡ của chồng, người thân bên cạnh để chia sẻ bớt áp lực cả mình. Đặc biệt cần tâm sự với chồng những khó khăn mình đang gặp phải để được thấu hiểu, giảm tránh nguy cơ bị căng thẳng và trầm cảm.

Trang bị kiến thức mang thai: cần trang bị kiến thức và kỹ năng làm mẹ ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ bằng cách tham gia các lớp học tiền sản cho các bà mẹ đang mang thai. Bạn nên rủ thêm chồng đi cùng để hiểu thêm và sẵn sàng giúp vợ những lúc cần thiết.

Chế độ tập luyện và dinh dưỡng khoa học: Luyện tập để tăng cường trí nhớ bằng cách tĩnh tâm với thiền hoặc yoga. Bổ sung thêm những thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ ích cho não bộ nhất là nguồn vitamin B6, axit folic, sắt, tránh những thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ và chất ngọt nhân tạo.

Làm sao để phòng tránh và hạn chế mức độ nghiêm trọng của chứng suy giảm trí nhớ sau sinh? 1

Để tăng cường trí nhớ bạn nên ăn những gì?

Một số loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cho não để đảm cho khả năng ghi nhớ của não bộ cả trong thời gian ngắn hạn và dài hạn. Chúng bao gồm…

Xem thêm

mua-Modalert-200

X

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Phí vận chuyển 30.000 đ

X

Đặt hàng Armodafinil – Waklert 150mg